Zona Thần Kinh Chữa Bằng Thuốc Gì / Top 9 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Sdbd.edu.vn

Hướng Dẫn Cách Chữa Bệnh Zona Thần Kinh Bằng Đông Y

Hướng dẫn cách chữa bệnh zona thần kinh bằng đông y cho người đang mắc bệnh hoặc đã mắc bệnh và để lại di chứng cho đến tận bây giờ.

Zona thần kinh có thể tự khỏi sau một thời gian phát bệnh, tuy nhiên vẫn phát sinh một số trường hợp viêm nhiễm ở mô tế bào làm nhiễm trùng da, nếu phát bệnh gần mắt thì có thể bị giảm thị lực, đau dây thần kinh dù bệnh đã khỏi. Tây y có thể giúp bạn hạ sốt, giảm đau, chống nhiễm khuẩn.. nhưng muốn trị dứt gốc rễ thì hãy lựa chọn Đông y.

∴ Các bài thuốc uống theo từng thể bệnh

Bài thuốc 1. Chữa khỏi zona do thấp nhiệt

Người bị thể này sẽ có các triệu chứng: bề mặt da phỏng, rộp, đau rát, có xu hướng lan rộng, mụn nước tụ lại thành chùm, vỡ ra tạo thành các vết loét gây đau nhức, rêu lưỡi có màu trắng hoặc vàng bệu.

→ Phép chữa là thanh nhiệt trừ thấp.

+ Nguyên liệu:

-15g mỗi vị gồm ý dĩ nhân và đậu đỏ. -12g mỗi vị gồm kim ngân hoa, sinh địa, địa phu tử. -10g mỗi vị gồm xa tiền, xích thược, xa tiền thảo, rau sam. -9g mỗi vị gồm bội lan, hoắc hương. -6g cam thảo.(Gia giảm vị thước tùy vào thể trạng người bệnh).

-Cho vào nồi cùng 5 bát nước, sắc lại còn 2 bát. Đổ tiếp 4 bát nước, sắc lại còn 1 bát. Hòa nước thuốc một và nước thuốc hai lại với nhau. Chia làm 2 phần dùng hết trong ngày, uống lúc bụng đói. Dùng liên tục trong 7 ngày.

Có thể bạn muốn xem:Biến chứng nguy hiểm của zona thần kinh để lạiBệnh zona thần kinh nên ăn những gì

Bài thuốc 2. Chữa khỏi zona do huyết ứ

Biểu hiện ra ngoài sau một thời gian zona đã lành nhưng chỗ nhiễm bệnh trước đó vẫn rất đau, đêm bị mất ngủ, rêu lưỡi trằng nhạt, lưỡi đỏ hoặc tối sậm, mạch tế.

→ Trị bằng bài thuốc hoạt huyết, hóa ứ.

+ Nguyên liệu:

-12g mỗi loại gồm bạch thược sao, đương quy. -10g xơ mướp. -9g mỗi loại gồm kim linh tử, uất kim, tử thảo căn, huyền hồ sách. -6g mỗi loại gồm sài hồ, thanh bì.(Gia giảm vị thước tùy vào thể trạng người bệnh).

– Sắc uống tương tự bài 1.

Người mắc bệnh ở thể này sẽ có các nốt ban đỏ đi kèm mụn nước, bề mặt da căng bóng, đau như kiến đốt, người khó chịu, bứt rút, ăn không ngon, táo bón, miệng khô, nước tiểu vàng đậm, mạch huyền, rêu lưỡi vàng.

→ Dùng bài thuốc thanh nhiệt, hóa ứ để giải độc.

+ Nguyên liệu:

-Mỗi vị 16g gồm sinh đại, cam thảo, huyền sâm, mạch môn, chi tử. -Mỗi vị 12g gồm long đờm thảo, hoàng cầm, trạch tả, mộc thông, đương quy.(Gia giảm vị thước tùy vào thể trạng người bệnh).

-Tương tự bài 1.

Bài thuốc 4. Chữa khỏi zona do thấp trệ, tỳ hư

Người mắc zona ở thể này sẽ có những nốt ban chẩn không tươi, mụn nước dày kèm theo vết loét chảy nước gây đau đớn, bụng đầy, chán ăn, miệng khô, lưỡi bệu có sắc nhợt, rêu trắng, phân lỏng, mạch trầm.

→ Dùng bài thuốc kiện tỳ, trừ thấp để giải độc.

+ Nguyên liệu:

-Mỗi vị 16g gồm hậu phác, thương truật, bạch vlinh, bạch truật. -Mỗi vị 12g gồm trần bì, trạch tả, trư linh, kim ngân hoa, khương hoạt, bồ công anh. -10g đại táo. -8g huyền hồ. -6g cam thảo.(Gia giảm vị thước tùy vào thể trạng người bệnh).

-Sắc tương tự bài 1.

Bài thuốc 5. Chữa khỏi zona do khí trệ, huyết ứ

Người mắc zona ở thể này sẽ có các triệu chứng đau âm ỉ liên tục, chân tay lạnh, môi thâm, người mệt mỏi, móng tay xanh tím, dù vết thương đã lành nhưng vẫn đau nhức.

→ Dùng bài thuốc hoạt huyết, hóa ứ để trị.

+ Nguyên liệu:

-18g mỗi loại gồm đương quy, sinh địa. -16g đào nhân. -12g mỗi loại gồm chỉ xác, xích thược. -10g hồng hoa. -8g cát cánh. -6g mỗi loại gồm sài hồ, cam thảo, xuyên khung, ngưu tất.(Gia giảm vị thước tùy vào thể trạng người bệnh).

-Sắc uống tương tự bài 1.

-Châm vào các huyệt nhĩ ở tuyến thượng thận, vùng phế, thầm môn. Kết hợp châm vào cá huyệt toàn thân tùy vào vị trí của thương tổn, châm tại: huyệt a thị; tam âm giao; vùng chân châm ở huyệt túc tam lý; vùng tay châm ở hợp cốc, khúc trì. Đây cũng là cách chữa bệnh zona thần kinh bằng đông y.

Lưu ý: không dùng phương pháp này khi vùng da bị zona lở loét, mưng mủ.

∴ Dùng phương pháp vi cứu để trị bệnh

Là cách dùng điếu ngải đem đốt cháy đem hơ xung quanh vùng da bệnh cho đến khi chúng cứng và ửng đỏ lên. Sau đó, cứu vào các huyệt phế du, tâm du từ 30-40 phút. Thực hiện cách chữa bệnh zona thần kinh bằng đông y này mỗi ngày 1 lần đến khi hết bệnh.

Phương pháp này cũng tương tự như châm cứu có tác dụng giải độc, tả hỏa. Được chứng minh giúp tăng miễn dịch của cơ thể, chống viêm/ phù nề, nuôi dưỡng các vùng da bị tổn thương để chúng nhanh hồi phục.

Zona Thần Kinh Và Cách Chữa Trị Bằng Bài Thuốc Dân Gian

Bệnh zona thần kinh do virut herpes zoster gây ra. Nó cũng chính là tác nhân gây ra bệnh thủy đậu ở trẻ em. Người bệnh có biểu hiện đau rát dọc theo dây thần kinh bị tổn thương. Khoảng 2 – 3 ngày xuất hiện vệt đỏ lan toả dọc theo vùng da bị tổn thương, đồng thời xuất hiện mụn nước kèm theo ngứa, đau nhức, rát, đau đầu.

Nguyên nhân bệnh, triệu chứng của bệnh zona thần kinh

Bệnh zona thần kinh do virut herpes zoster gây ra. Nó cũng chính là tác nhân gây ra bệnh thủy đậu ở trẻ em. Người bệnh có biểu hiện đau rát dọc theo dây thần kinh bị tổn thương. Khoảng 2 – 3 ngày xuất hiện vệt đỏ lan toả dọc theo vùng da bị tổn thương, đồng thời xuất hiện mụn nước kèm theo ngứa, đau nhức, rát, đau đầu.

Ban đầu các chỗ phát bệnh thường đỏ sau đó chuyển thành những mảng mụn nước với cảm giác ngứa, nóng rát. Khoảng hai đến bốn tuần sau thì lành da. Bệnh zona có thể xảy ra bất cứ nơi nào trên cơ thể

Các triệu chứng đầu tiên của bệnh zona xuất hiện 1-5 ngày trước khi phát ban. Ban đầu bệnh nhân có thể bị ngứa, ngứa râm ran, đau ở chỗ phát bệnh, về sau bệnh phát triển người bệnh cảm thấy sốt, ớn lạnh, đau đầu, khó chịu ở dạ dày.

Vị trí tổn thương thường ở ngực, bụng, lưng, miệng, gáy, mặt, đầu, chân tay… Nếu tổn thương vào dây thần kinh thị giác, dây thần kinh số VII có thể gây mù mắt, liệt mặt, mất vị giác. Ở một số bệnh nhân trung hoặc cao tuổi, zona có thể để lại hậu quả nặng nề: gây đau nhức kéo dài nhiều tháng, thậm chí nhiều năm.

Bệnh zona có thể lây truyền từ người bị nhiễm sang trẻ em hay người lớn mà những người này trước đây không mắc bệnh thuỷ đậu. Thay vì bị zona, nhưng những người này lại mắc bệnh thuỷ đậu. Một khi những người này đã mắc bệnh thuỷ đậu thì họ sẽ không bị nhiễm zona từ người khác.

Bài thuốc dân gian chữa bệnh zona thần kinh.

– Đậu xanh có tính thanh nhiệt, giải độc, chống viêm, khử trùng, làm mát cơ thể và được áp dụng trong rất nhiều bài thuốc dân gian không chỉ chữa bệnh zona mà còn các bệnh khác như rôm xảy, dị ứng, vết côn trùng cắn, ngứa ngáy, các bệnh về đường ruột…

Cách thực hiện: Chuẩn bị các hạt đậu xanh và rửa sạch rồi đem giã nhuyễn. Trộn chung với nước vo gạo để tạo hỗn hợp sệt. Đắp hỗn hợp vừa làm lên vùng da bị zona. Mỗi ngày đắp từ 2 đến 3 lần cho đến khi hết các triệu chứng bệnh.

Chữa zona thần kinh bằng rau sam:

– Cây rau sam thường có vị chua tính mát, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu, giảm đau do bệnh zona gây ra. Lấy một lượng rau sam vừa đủ đem rửa thật sạch rồi giã nát, lọc qua nước lấy nước cốt hòa cùng với 1 viên long não. Dùng hỗn hợp vừa tạo thành đắp lên vùng da bị bệnh. Ngày bôi lên 3-4 lần/ngày giúp nhanh chóng lành viết thương.

Một nguyên liệu nữa dành cho những ai muốn tìm hiểu về cách chữa zona dân gian là lá sung và mủ sung. Lá sung có tính sát trùng, tiêu viêm tốt từ xa xưa đã được sử dụng trong các bài thuốc điều trị zona thần kinh, chống viêm nhiễm rất hiệu quả.

Cách thực hiện: Rửa sạch số lá sung bạn chuẩn bị được và để ráo nước, sau đó xắt nhỏ. Giã nhuyễn và trộn với 1 lượng nhỏ giấm. Đắp lên vùng da bị zona.

Ngoài lá sung, bạn có thể thay thế bằng mủ sung trong trường hợp bị zona lan rộng. Mủ sung được lấy từ trong vỏ cây hoặc trái sung non có thể dùng bôi trực tiếp lên vùng bị zona (1 lần/ngày trong khoảng 3 ngày).

Chữa zona bằng lá trầu không

Cách chữa zona theo dân gian với lá trầu là phương pháp điều trị phổ biến và được sử dụng từ lâu đời trong điều trị các tình trạng bệnh “giời leo” và những bệnh viêm da cơ địa khác. Trong thành phần của lá trầu không có chứa poly-phenol giúp sát trùng, đẩy lùi các mầm bệnh bên trong và hỗ trợ giảm đau đối với các vết sưng, tấy. Chất chống oxy hóa từ lá trầu không giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi vết thương, ngoài việc chữa bệnh zona còn có thể được dùng để đắp lên vết thương ngoài da.

Cách 1: Chuẩn bị 1 vài lá trầu không, rửa sạch rồi giã nát chúng. Đắp lên vùng da bị bệnh.

Cách 2: Sau khi rửa sạch các lá trầu, giã nhuyễn và hãm với 1 lượng nhỏ nước sôi. Vắt lấy nước cốt rồi thoa lên vùng da bị zona (Áp dụng khoảng 10 phút/lần, 1 lần/ngày).

Cách 3: Dùng lá trầu để nấu nước tắm, 1 lần/ngày.

Cách chữa zona bằng kem đánh răng kết hợp với giấm ăn được dùng để trị các bệnh ngoài da theo dân gian như bệnh giời leo, bệnh hắc lào… Cách làm này kết hợp tính sát trùng, hút ẩm của kem đánh răng với các lợi khuẩn có trong giấm ăn giúp triệt tiêu virus gây bệnh zona, kháng các loại nấm có hại.

Cách thực hiện: Chuẩn bị các nguyên liệu gồm: một ít kem đánh răng (có thể dùng các loại kem đánh răng phổ biến như kem đánh răng P/S, Colgate, Close up…), 3 thìa giấm táo hoặc giấm ăn, 1 chiếc ly nhỏ, 1 cây tăm bông. Cho kem đánh răng và giấm vào ly rồi trộn đều. Vệ sinh sạch sẽ vùng da bị bệnh bằng nước sạch (nước ấm, có thể dùng xà phòng) và lau khô bằng khăn mềm hoặc dùng bông gòn thấm cho khô nước. Bôi hỗn hợp kem đánh răng và giấm táo lên vùng da bệnh bằng cây tăm bông, nên bôi thật nhẹ để tránh làm vỡ các mụn nước và làm tổn thương da. Sau khi bôi, để yên trong 30 phút cho hỗn hợp khô lại rồi rửa sạch với nước ấm.

Cách thực hiện: Chuẩn bị 1 nắm gạo nếp và một ít đậu xanh. Rửa gạo nếp và đậu xanh, giã nát chúng và dùng đắp lên vùng da bị zona. Áp dụng khoảng 2 lần/ngày.

Cách thực hiện: Cắt mỏng khoảng 2 đến 3 lát đắp lên vết zona bị sưng rộp trong vòng 15 phút. Sau đó rửa mặt sạch lại với nước. Tinh chất kháng sinh trong tỏi sẽ giúp tiêu diệt vi khuẩn và làm lành các vết zona nhanh chóng.

Ngoài ra Cách thực hiện: Dùng lá non từ đọt cây mướp vò nát, chấm nhẹ vào vùng mẩn nốt, nếu bị bên trong cơ thể thì dùng 10 – 15g xơ mướp sắc uống hằng ngày. mướp còn có thể chữa đau lưng cực kỳ hiệu quả.

Cách thực hiện: Dùng củ bạch chỉ đem thái lát mỏng, sau đó phơi khô, tán nhỏ và hòa với nước. Đem nước thoa lên vùng bị zona vài lần/ ngày.

Cách thực hiện: Với công dụng tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn, tinh dầu tràm trà cũng là một phương pháp chữa zona hiệu quả. Hãy nhớ thoa tinh dầu đã pha loãng lên vùng da bị tổn thương 3 lần mỗi ngày để mang lại kết quả tốt.

Đá lạnh chữa zona thần kinh

Cách thực hiện: Mức nhiệt lạnh của đá sẽ có thể làm giảm đau và tình trạng sưng tấy mụn đồng thời ngăn ngừa quá trình lây lan. Phương pháp điều trị này được áp dụng khi có các khu vực da bị ảnh hưởng trước khi phát ban, tốt nhất là khi có cảm giác ngứa ran.

Cách thực hiện: Thành phần canxi có sẵn trong sữa giúp chống lại vi rút gây bệnh. Sữa giúp đẩy quá trình làm lành vết thương và mụn hơn. Bạn chỉ cần dùng một chút bông sạch thấm qua sữa rồi chấm nhẹ vào vùng zona trong vài phút. Mỗi ngày khoảng 2- 3 lần như thế. Đây là cách chữa bệnh zona đơn giản

Nha đam làm giảm cảm giác ngứa ran khó chịu gây ra bởi những vết sưng phồng. Bạn có thể pha chế thành nước để uống hoặc đắp trực tiếp ngoài da.

Cách thực hiện bài thuốc để uống: cắt lấy khoảng 1 nhánh khoảng 65 g bỏ hết gai hai bên vì có nhiều độc tố. Sau đó xay nhỏ cho vào nồi thêm nước sôi để nguội. Lọc bỏ cặn rồi dùng nước đó uống 1 lần mỗi ngày.

Cách thực hiện bài thuốc dùng để đắp ngoài: lấy một nhánh lô hội xay nhỏ đổ vào bát sau đó nghiền nhỏ đậu xanh ra trộn đều với nước lô hội đã say. Đắp vào những chỗ bị sưng đau. Nếu thấy da khô thì bỏ ra đắp tiếp. Làm liên tục khoảng 4-5 ngày sẽ khỏi bệnh mà không để lại sẹo.

– Hành có tác dụng giảm đau vùng zona bị tổn thương nhờ thuộc tính chống viêm của hành giúp chữa lành các mụn sưng rộp hiệu quả. Đắp một lát hành vào các khu vực bị zona và rửa sạch sau vài phút như khi sử dụng tỏi.

– Mật ong có tác dụng diệt vi khuẩn, kháng vi rút, do đó tác dụng tốt với bệnh zona. Bôi trực tiếp lên khu vực da bị nhiễm bệnh sau đó rửa sạch với nước. Lặp lại đều đặn hàng ngày, vùng da bị zona của bạn sẽ không còn cảm giác ngứa rát và sớm lành trở lại.

– Nếu nốt zona hồng ban thủy bào rõ, mặt bóng căng, đau rát nhiều, miệng khát, họng khô, bứt rứt, dễ nóng nảy, chất lưỡi đỏ, rêu vàng. Phép chữa: thanh tả can hỏa, lợi thấp giải độc, chỉ thống.

Bài thuốc gôm: long đởm thảo 8g, hoàng cầm 8g, chi tử 8g, trạch tả 8g, mộc thông 8g, khương hoàng (nghệ vàng) 8g, sa tiền tử 10g, đương quy 10g, sài hồ 8g, cam thảo 4g, sinh địa 12g, đan bì 8g. Sắc uống ngày 1 thang.

Nếu vùng zona tổn thương đau nhức âm ỉ, sắc ban chẩn không tươi, mụn nước dày, thủy bào lớn, loét chảy nước. Đau rát ngoài da nhẹ hơn, miệng không khát hoặc khát mà không muốn uống nước nên kiện tỳ, trừ thấp, giải độc.

Bài thuốc gôm: thương truật 12g, chi tử 6g, sinh ý dĩ 12g, trạch tả 8g, mộc thông 8g, xích linh 8g, hoạt thạch 12g, hậu phác 8g, bồ công anh 12g, kim ngân 14g, huyền hồ 8g. Sắc uống ngày 1 thang.

Những lưu ý khi chữa zona theo dân gian

– Mặc dù các phương pháp trên có ưu điểm là dễ thực hiện, tiết kiệm thời gian và chi phí nhưng khi sử dụng người bệnh cũng cần lưu ý để có được hiệu quả điều trị tốt nhất. Nhiều trường hợp áp dụng các cách này nhưng không hợp vệ sinh nên đã khiến bệnh trở nặng hơn do nhiễm trùng, lở loét.

– Vì thế, bạn chỉ nên áp dụng phương pháp chữa zona theo dân gian tại nhà khi mắc bệnh ở mức độ nhẹ và đảm bảo vệ sinh khi thực hiện. Trước khi dùng thuốc, người bệnh nên rửa tay khi thực hiện các cách này và rửa kỹ các nguyên liệu cần dùng, bao gồm hỗn hợp đắp vết thương như lá sung, lá trầu, gạo nếp… và những công cụ như ly, muỗng…

– Đối với những bệnh nhân bị zona thần kinh ở nhiều nơi trên cơ thể, vùng da bị nhiễm bệnh có diện tích rộng hoặc bị zona toàn thân thì không nên chỉ điều trị tại nhà hoặc tự ý dùng thuốc mà phải đến bệnh viện để được khám chữa bệnh đúng lúc, đúng cách.

Nguồn: thuốc mỗi ngày sưu tập ỉnternet

6 Cách Chữa Zona Thần Kinh Tại Nhà Bằng Thiên Nhiên Siêu Hiệu Quả

1. Cách chữa zona thần kinh với tỏi

Là một vị thuốc mà từ xưa đến nay đã được biết đến với công dụng trong điều trị nhiều căn bệnh, khoa học đã chứng minh trong tỏi chữa enzyme kết hợp với acid arachidonic có thể hạn chế tình trạng viêm da, có khả năng ức chế chất lipoxygenase làm giảm các triệu chứng của bệnh zona thần kinh. Ngoài ra trong tỏi còn có hàm lượng selen cao, vitamin C và nhiều chất khác có tác dụng tăng sức đề kháng cho làn da khỏe mạnh hơn.

Để chữa zona thần kinh bạn cần chuẩn bị 2-3 nhánh tỏi. Sau đó, cắt lát đắp lên vị trí bị zona thần kinh khoảng 15 phút rồi rửa sạch lại với nước. Những chất kháng sinh trong tỏi sẽ giúp tiêu diệt vi khuẩn trên bề mặt da đồng thời làm lành vết thương nhanh chóng.

2. Cách chữa bệnh zona bằng nha đam

Nha đam được biết đến nhiều hơn đối với phái nữ về chức năng làm đẹp, tái tạo da và không thể không kể đến lợi ích chữa zona thần kinh. Lý do là vì, nha đam chứa hoạt chất chống viêm, giảm sưng, kháng khuẩn, kháng nấm, đồng thời có khả năng làm lành vết thương, hạn chế sự phát triển của các vi khuẩn. Như vậy có thể thấy đây là một nguyên liệu vô cùng phù hợp để điều trị zona thần kinh.

Cách thực hiện chữa zona thần kinh với nha đam tại nhà được thực hiện như sau: Lấy một nhánh nha đam xay nhỏ rồi đổ ra bát, sau đó nghiền nhỏ đậu xanh thành dạng bột. Đem trộn đều hai hỗn hợp này đắp vào những vùng da bị zona thần kinh. Khoảng 4-5 ngày sau bệnh nhân có thể thấy được các triệu chứng bệnh thuyên giảm.

3. Chữa zona thần kinh bằng mật ong

Mật ong là một loại kháng sinh từ thiên nhiên có tác dụng chống viêm nhiễm, kháng khuẩn cực tốt. Ngoài ra, mật ong còn cung cấp tinh chất giúp phục hồi và tái tạo vùng da bị tổn thương.

Cách làm: Bôi mật ong trực tiếp lên cùng da bị zona trong khoảng 15 phút sau đó rửa sạch lại bằng nước. Kiên trì thực hiện hằng ngày, bạn sẽ không còn cảm thấy ngứa rát, đồng thời những vết thương do zona gây ra sẽ mau chóng lành lại.

4. Điều trị zona thần kinh với tinh dầu tràm trà

Nổi tiếng với khả năng kháng khuẩn và chống viêm, và còn là hương liệu từ thiên nhiên, tinh dầu tràm trà được đưa vào các bài thuốc đông để điều trị các bệnh viêm da và nhiễm khuẩn, trong đó có bệnh zona thần kinh.

Cách làm rất đơn giản. Bạn chỉ cần thoa tinh dầu tràm trà đã pha loãng lên vùng da bị bệnh 3 lần/ngày sẽ thấy ngay kết quả điều trị.

5. Chữa zona với bột cam thảo

Cam thảo là một dược liệu thiên nhiên có tính kháng virút rất cao, do đó đây là một cách chữa zona thần kinh không thể thiếu nếu tự điều trị tại nhà.

Bạn có thể dùng bột cam thảo trộn vài giọt nước tạo thành hồ nhão, sau đó bôi lên vùng da bị bệnh. Hoặc bạn có thể pha thành trà cam thảo rồi dùng bông thấm vào bông đắp lên vùng bị tổn thương.

6. Điều trị zona bằng hoa dâm bụt

Dân gian có truyền miệng bài thuốc chữa zona thần kinh đơn giản như sau: Bóp nát cánh hoa dâm bụt trộn cùng vài giọt nước rồi bôi lên vùng da bị bệnh. Bài thuốc này có tác dụng làm dịu da và giảm kích thích do zona gây ra.

Ngoài ra, còn một số bài thuốc như đậu xanh, gạo nếp nha đắp, ngọn lá khoai, …

Lưu ý: Hầu hết các cách chữa zona thần kinh tại nhà chỉ áp dụng cho những trường hợp nhẹ, khi nốt phỏng chưa vỡ. Nếu như người bệnh áp dụng một trong số những phương pháp trên mà thấy triệu chứng khác thường trên da thì nên dừng ngay lại và đến khám ở các cơ sở y tế chuyên khoa da liễu. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình điều trị của mình.

Khi Bị Mắc Bệnh Zona Thần Kinh Thì Nên Điều Trị Bằng Thuốc Gì?

Chào các chuyên gia, tôi mới bị mắc phải bệnh zona thần kinh, căn bệnh này khiến cho tôi cảm thấy vô cùng khó chịu và không biết làm thế nào để chữa cho bệnh nhanh khỏi nhất. Bị bệnh zona thần kinh thì điều trị bằng thuốc gì? Xin hãy tư vấn giúp. (Trần Ngọc Ánh, Thường Tín, Hà Nội).

Chào bạn Ngọc Ánh!

Trước tiên, bạn Ánh nên hiểu rằng, zona thần kinh là căn bệnh do một loại virus có tên là varicella zoster gây ra, khi cơ thể mắc phải bệnh này có thể phát bệnh ngay hoặc một thời gian sau mới mắc.

Những biểu hiện thường thấy của người bệnh khi mắc phải bệnh này có thể là đau nhức đầu, người mệt mỏi, sốt, một số vùng da trên cơ thể bị đau rát, ngứa ngáy khó chịu. Sau khoảng từ 1-2 ngày phát bệnh thì sẽ thấy được những đám mụn nhỏ li ti nổi trên bề mặt da, những đám mụn này có thể lan rộng nếu như người bệnh không biết cách chăm sóc.

Thuốc thuộc nhóm kháng virus điều trị bệnh zona thần kinh

Loại thuốc này dùng để điều trị cho những người mắc bệnh zona thần kinh cấp tính và giúp rút ngắn thời gian lan tràn của virus và ngăn chặn sự hình thành và phát triển của virus gây ra bệnh. Đặc biệt, khi sử dụng loại thuốc này, làn da của người bệnh sẽ nhanh chóng liền sẹo hơn giảm thiểu các cơn đau do bệnh gây ra.

Một số loại thuốc có nằm trong nhóm kháng virus mà người bệnh có thể sử dụng như: Valacyclovir, acyclovir và famcilovir.

Khi thấy xuất hiện những triệu chứng của bệnh zona thần kinh, trong vòng 24 – 48 giờ, người bệnh nên uống các loại thuốc này ngay để giảm thiểu mức độ ảnh hưởng của bệnh. Những người mắc bệnh suy thận nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng loại thuốc điều trị bệnh zona thần kinh này.

Thuốc giảm đau điều trị zona thần kinh

Bệnh zona thần kinh khiến cho người bệnh sống trong cảm giác đau đớn, nhức nhối và vô cùng khó chịu. Để làm giảm các cơn đau do bệnh gây ra, người bệnh có thể sử dụng các loại thuốc giảm đau như:

Thuốc lidocain: Đây là loại thuốc thuộc dạng dùng để dán trực tiếp lên vết thương. Mặc dù có thể khiến người bệnh bị kích ứng da tại chỗ nhưng lidocain hoàn toàn không gây độc hại cho bản thân. Tuy nhiên, người bệnh chỉ được sử dụng loại thuốc này đối với vùng da còn nguyên vẹn, chưa bị trầy xước hay lở loét.

Thuốc bôi capsaicin: Đây là dạng thuốc dùng để bôi có nồng độ 0,025-0,075%. Sử dụng loại thuốc này có thể làm giảm các cơn đau do bệnh gây ra một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, thuốc có thể gây nên tình trạng bỏng rát cho người bệnh nên cần lưu ý thật kỹ trước khi sử dụng.

Ngoài việc sử dụng các loại thuốc điều trị bệnh zona thần kinh được kể ở trên để chữa bệnh, bạn Ánh và những người mắc phải bệnh zona thần kinh cần phải thực hiện chế độ ăn uống với đầy đủ chất dinh dưỡng, sinh hoạt và kiêng khem một cách cẩn thận thì mới mau chóng khỏi bệnh được.

Hải Đường – chúng tôi