Viêm Amidan Uống Thuốc Kháng Sinh Gì / Top 18 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 9/2023 # Top Trend | Sdbd.edu.vn

Viêm Amidan Uống Kháng Sinh Gì? Nguyên Nhân Uống Thuốc Không Khỏi?

Thuốc iba-mentin 250mg; Acid cluvulanic 31,25mg với liều lượng sử dụng cho người lớn từ 250 – 500mg/ lần, uống 3 lần/ngày. Đối với trẻ em dưới 12 tuổi liều lượng sử dụng an toàn là 20mg/kg/ngày, mỗi ngày 3 lần;

Thuốc Amoxicilin 250mg dạng gói với người lớn là 50mg/kg/ngày; trẻ em dưới 20kg sử dụng với liều lượng 20-30mg/kg/ngày;

Thuốc Amoxicilin 500mg dạng viên dành cho người lớn là 1000mg/ lần, mỗi ngày uống từ 2 đến 3 lần. Trẻ em là 40 – 60mg/kg/ngày, chia 3 lần.

Ngoài ra, thuốc kháng sinh chữa viêm amidan nhóm beta lactam còn có cephalecin người lớn với liều dùng là: 50 – 80mg/kg/ngày, trẻ em dưới 12 tuổi liều dùng chỉ định là 30 – 50mg/kg/ngày, chia làm 2 – 3 lần uống.

Thuốc Erythromycin 500mg với liều dùng người lớn từ 1 – 2g/ngày, trẻ em từ 30-50mg/ngày chia 2 – 4 lần uống;

Thuốc Roxithromycin 150mg với người lớn 300mg/ngày, trẻ em là 5-8mg/ngày;

Thuốc Clarythromycin 250mg với liều dùng 250mg x 2 lần/ngày, lưu ý thuốc chỉ nên dùng với người lớn.

Nhóm thuốc kháng sinh này chỉ nên dùng trước các bữa ăn trong ngày, mỗi ngày uống 2 lần vào buổi sáng và tối. Đối với trẻ em không dùng quá 10 ngày.

Nhóm thuốc kháng sinh đặc trị viêm amidan toàn thân kể trên đều được xếp vào thuốc kháng sinh liều cao. Vì thế việc sử dụng nhóm thuốc này cần phải có sự chỉ định và hướng dẫn chi tiết của bác sĩ chuyên khoa, tuyệt đối không tự ý mua và sử dụng.

Nguyên nhân viêm amidan uống kháng sinh không khỏi

Trên thực tế không ít bệnh nhân đã sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị bệnh viêm họng nhưng vẫn không khỏi mà còn khiến bệnh chuyển biến nặng hơn. Tình trạng này có thể là do một số nguyên nhân gây ra sau đây:

Bệnh viêm amidan là do rất nhiều nguyên nhân gây ra, trong đó phổ biến nhất là vi khuẩn và virút. Vì vậy với mỗi nguyên nhân gây bệnh sẽ có các đơn thuốc khác nhau để chữa trị. Tuy nhiên, nhiều người đã sử dụng chung một loại thuốc điều trị bệnh khiến bệnh không thuyên giảm mà còn tạo điều kiện để vi khuẩn phát triển, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Hầu hết mọi người mắc bệnh viêm amidan đều sử dụng thuốc kháng sinh kết hợp với giảm đau, hạ sốt để tiêu diệt vi khuẩn. Tuy nhiên, loại thuốc này lại không có tác dụng đối với nấm, vi rút, liên cầu tan huyết nhóm A. Vì vậy nếu bệnh nhân sử dụng nhiều sẽ tăng khả năng nhờn thuốc, hệ miễn dịch của người bệnh cũng yếu dần, niêm mạc họng bị tổn thương nhiều hơn.

Với những bệnh nhân thường xuyên phải làm việc trong môi trường ô nhiễm, nhiều khói bụi sẽ rất khó có thể điều trị dứt điểm bệnh viêm amidan dù đã uống nhiều thuốc kháng sinh. Các loại vi khuẩn, vi rút và nấm sẽ có điều kiện thuận lợi để phát triển nhanh hơn khi niêm mạc họng có quá nhiều chất bẩn được từ vùng mũi di chuyển xuống.

Hơn nữa môi trường ô nhiễm còn khiến cho vi khuẩn bên ngoài có cơ hội tích tụ vào trong họng, làm cho niêm mạc họng bị tổn thương nghiêm trọng, do đó người bệnh sẽ thường xuyên bị đau rát cổ họng, ngứa họng, nuốt nghẹn, ho khan,… Chính vì vậy, người bệnh viêm amidan có nhiều thuốc kháng sinh vẫn không khỏi bệnh.

Viêm Amidan Có Cần Uống Kháng Sinh Không?

Thứ Tư, 30-05-2023

Bị viêm amidan có cần uống kháng sinh không?

Để việc điều trị viêm amidan được hiệu quả triệt để tránh tình trạng tái phát thì các bạn nên xác định rõ nguyên nhân gây nên viêm amidan là gì từ đó có biện pháp điều trị viêm amidan hiệu quả. Thường thì bệnh viêm amidan do 2 yếu tố chính gây ra như: do virus và do vi khuẩn (như vi khuẩn liên cầu, tụ cầu…). Các yếu tố như thời tiết, thức ăn, môi trường cũng là nguyên nhân quan trọng làm bệnh viêm amidan xuất hiện. Vì vậy chúng ta cần có những biện pháp điều trị phù hợp với từng nguyên nhân gây bệnh. Tương tự như vậy không được tự ý dùng kháng sinh bừa bãi trong việc điều trị viêm amidan. Cần phải đi khám và thực hiện theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Kháng sinh là loại thuốc có tác dụng chống nhiễm khuẩn, được chỉ định dùng trong các trường hợp viêm nhiễm do vi khuẩn gây ra. Chính vì vậy, khi bị viêm amidan cần tìm hiểu rõ nguyên nhân thì mới có biện pháp điều trị phù hợp.

– Trường hợp không nên dùng kháng sinh: Trường hợp người bệnh mắc viêm amidan nhưng không phải do vi khuẩn. Tác nhân gây bệnh có thể và virus hoặc các yếu tố khác thì việc dùng thuốc kháng sinh sẽ không có tác dụng điều trị bệnh. V ới những trường hợp viêm amidan do virus gây ra, thường chỉ sau 4-5 ngày là bệnh tự khỏi mà không phải dùng thuốc kháng sinh. Bác sĩ chỉ cho bệnh nhân dùng thuốc hạ sốt, giảm ho theo cân nặng, từ 4-6 tiếng một lần khi sốt cao 39 độ C trở lên. Người bệnh cần súc miệng thường xuyên bằng nước súc miệng diệt khuẩn, nâng cao thể trạng bằng dinh dưỡng hợp lý… bệnh sẽ lui nhanh chóng.

Hầu hết những trường hợp bệnh viêm amidan bị viêm nhiễm nặng thì các bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị giảm viêm. Tuy nhiên, loại thuốc nào cũng đều có 2 mặt của chúng. Nếu như sử dụng không đúng cách chúng hoàn toàn có thể ảnh hưởng tới sức khỏe, cụ thể:

Gây ra tình trạng nhờn thuốc, lần sau sử dụng sẽ không đem lại hiệu quả trị bệnh.

Làm giảm hệ tiêu hóa đường ruột, gây ra các bệnh lý về dạ dày như trào ngược dạ dày thực quản, viêm loét dạ dày.

Có nhiều trường hợp có nguy cơ gây dị ứng và phản ứng thuốc.

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc kháng sinh trị viêm amidan

– Cần uống thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ, tuyệt đối không được lạm dụng thuốc vì có thể gây ra tình trạng nhờn thuốc, kháng thuốc.

– Không nên ngưng thuốc giữa chừng vì không những bệnh không khỏi mà còn khiến bệnh nặng hơn.

– Chỉ nên dùng thuốc kháng sinh khi được bác sĩ thăm khám và xác định tác nhân gây bệnh viêm amidan là do vi khuẩn gây nên.

– Nếu bệnh nhân mắc viêm amidan do liên cầu b tan huyết nhóm A thì cần điều trị ngay bằng kháng sinh chống liên cầu như thuốc Pennicilin G trong vòng ba tuần.

Khi có dấu hiệu viêm amidan, người bệnh nên đi khám để xác định nguyên nhân và điều trị đúng theo chỉ định của thầy thuốc, tránh lạm dụng kháng sinh khi không cần thiết. Viêm amidan và biến chứng của bệnh thường rất phức tạp nên bạn cần nắm rõ để không dẫn tới nhiều hậu quả không mong muốn có thể xảy ra.

Thuốc Kháng Sinh Chữa Viêm Amidan

Trong điều trị viêm amidan người bệnh thường được chỉ định dùng thuốc kháng sinh để loại bỏ và ngăn chặn các vi khuẩn có hại sinh sản và lây lan nhanh. Tuy nhiên cũng vì thế mà không ít người muốn khỏi bệnh nhanh hơn nên dùng kháng sinh quá liều chỉ định. Việc lạm dụng thuốc kháng sinh chữa viêm amidan không chỉ làm bệnh khó dứt điểm mà còn làm tăng nguy cơ nhờn thuốc khiến việc điều trị amidan gặp nhiều khó khăn hơn.

Vai trò của thuốc kháng sinh trong điều trị viêm amidan

Viêm amidan là một bệnh lý ở hệ hô hấp trên thường gặp ở nhiều độ tuổi. Nguyên nhân gây bệnh viêm amidan chủ yếu là do nhiễm khuẩn ( tụ cầu, khuẩn liên cầu,…) và nhiễm virus. Trong đó với những bệnh nhân mắc viêm amidan do nhiễm khuẩn thường được chỉ định dùng thuốc kháng sinh để điều trị.

Thuốc kháng sinh có vai trò diệt khuẩn, ngăn chặn các vi khuẩn có hại lây lan sang các cơ quan khác khiến bệnh thêm trầm trọng. Một số loại thuốc kháng sinh thường được chỉ định như Nhóm kháng sinh Beta – lactam hoặc kháng sinh nhóm penicillin (Pennicilin G, amoxicillin) hay nhóm macrolid.. Các loại thuốc này thường được chỉ định trong vòng 10-14 ngày tùy cơ địa và tình trạng bệnh để tiêu diệt các vi khuẩn.

Thuốc kháng sinh có tác dụng điều trị tạm thời cho những trường hợp amidan nhẹ mà không cần phải phẫu thuật. Những người bị amidan do nhiễm khuẩn dùng kháng sinh đúng cách sẽ giảm nhanh các triệu chứng sưng đỏ, viêm mủ, đau nhức vùng cổ họng. Vì vậy không ít người khi thấy các dấu hiệu bị sưng amidan đều tự mua kháng sinh điều trị tại nhà.

Có nên dùng kháng sinh trong điều trị viêm amidan?

Thuốc kháng sinh là loại thuốc khá thông dụng, có thể mua dễ dàng ở các nhà thuốc như Penicillin, Amoxillin hay clarithromycin. Tuy nhiên, người bệnh cần biết rằng, thuốc kháng sinh chỉ phù hợp với tình trạng viêm amidan do nhiễm khuẩn và không dùng được cho tình trạng amidan do virus. Có nghĩa là với các trường hợp viêm amidan do virus nếu dùng kháng sinh sẽ không hề có tác dụng, thậm chí còn gây ra một số nguy hiểm khác.

Cách cơ bản để nhận biết nguyên nhân gây bệnh amidan là nếu amiđan sưng đỏ bề mặt thì chủ yếu là do nhiễm virus còn nếu amidan sưng đỏ mà kèm theo các đốm mủ trắng trên amiđan thì nguyên nhân là do nhiễm khuẩn. Người bệnh cần xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh amdidan thì mới có thể xác định dùng kháng sinh có tác dụng hay không.

Kết quả thống kê cũng cho thấy, có đến 80% nguyên nhân gây viêm amidan là do virus. Bệnh có thể tự thuyên giảm sau đó 4-5 ngày mà không cần đến các biện pháp hỗ trợ, hoặc nếu có sẽ được chỉ định thuốc hạ sốt, giảm ho trong một số trường hợp. Dùng thuốc kháng sinh sẽ không hề khiến viêm amidan do virus thuyên giảm mà chỉ khiến người bệnh thêm mệt mỏi và buồn ngủ hơn.

Với những trường hợp nhiễm khuẩn gây viêm amidan bắt buộc phải dùng kháng sinh để ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm như áp xe tại chỗ, viêm nhiễm hô hấp, viêm tai, viêm xoang, viêm thanh quản hay các trường hợp bội nhiễm nguy hiểm.

Vì thế để xác định có nên dùng thuốc kháng sinh trong điều trị viêm amidan hay không cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nguyên nhân gây bệnh và cơ địa của người bệnh (vì một số người có thể bị dị ứng thuốc kháng sinh). Tốt nhất người bệnh nên đến bệnh viện để được bác sĩ hỗ trợ chẩn đoán, xét nghiệm và đưa ra phác đồ với các loại thuốc phù hợp. Không nên tự ý điều trị và tự mua thuốc uống tại nhà.

Hậu quả của lạm dụng thuốc kháng sinh trong điều trị viêm amidan

Dùng thuốc kháng sinh nếu không đúng chủ đích không chỉ không điều trị được bệnh mà còn có thể dẫn đến tình trạng nhờn thuốc. Tương tự dù dùng kháng sinh cho những trường hợp bị viêm amidan do nhiễm khuẩn nhưng nếu tự ý dùng quá liều cũng có thể gây nên tình trạng này.

Không chỉ trong điều trị viêm amidan, người ta còn thường dùng thuốc này để điều trị viêm họng, ho, cảm sốt một cách vô tội vạ. Dần dần cơ thể hình thành cơ chế kháng thuốc khiến người bệnh cần phải dùng kháng sinh với liều lượng tăng dần lên mới có kết quả. Tình trạng này kéo dài sẽ không hề tốt cho sức khỏe mà tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây bệnh nguy hiểm.

Tăng nguy cơ mắc bệnh tự miễn đường ruột

Thuốc kháng sinh không chỉ tiêu diệt các vi khuẩn có hại mà còn loại bỏ luôn các vi khuẩn có lợi cho đường ruột gây cân bằng hệ đường ruột. Người bệnh thường xuyên mắc các bệnh rối loạn tiêu hóa, biểu hiện bằng các triệu chứng nhẹ thì gây ra các tiêu chảy táo bón, nặng hơn các bệnh đường ruột khác.

Lạm dụng thuốc kháng sinh trong điều trị viêm amidan sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tự miễn về đường ruột khiến cơ thể dễ mắc các bệnh nhiễm trùng bệnh mãn tính do hệ miễn dịch mất khả năng phân biệt các kháng nguyên. Đặc biệt nếu dùng kháng sinh nhiều còn có nguy cơ gây tăng cân nhanh chóng, có thể dẫn đến béo phì, nhất là đối với trẻ em nên phụ huynh cần lưu ý khi dùng loại thuốc này trong chữa viêm amidan cho con.

Người thường xuyên dùng kháng sinh cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh dạ dày do các vi khuẩn có lợi đã bị tiêu diệt.

Gây hại các cơ quan nội tạng, đặc biệt là gan và thận

Dùng thuốc kháng sinh quá nhiều trong chữa viêm amidan có thể trực tiếp hoặc gián tiếp gây hại cho các cơ quan nội tạng như thận và gan. Một số loại kháng sinh như Amoxicillin có thể làm tăng men gan, rối loạn chức năng gan, viêm gan hay vàng da khiến gan tổn thương nghiêm trọng. Vì thế trước khi dùng kháng sinh bệnh nhân thường được chỉ định làm một số xét nghiệm men gan.

Trong khi đó, mức độ tổn thương tại thận do kháng sinh gây ra cũng không kém phần nguy hiểm. Kháng sinh gây tác động trực tiếp làm nhiễm độc thận, ống thận, suy thận cấp do lưu lượng máu đến thận bị suy giảm. Kháng sinh kết hợp với một số loại thuốc khác cũng gián tiếp làm tổn hại đến thận trầm trọng.

Gây dị ứng

Thuốc kháng sinh cũng là nhóm thuốc rất dễ gây dị ứng với những người có cơ địa mẫn cảm. Các triệu chứng do dị ứng kháng sinh dùng cho viêm amidan gây ra như nổi mề đay, sốt cao, nôn mửa, tiêu chảy. Nặng hơn người dùng có thể bị sốc phản vệ gây hôn mê, mất ý thức, vô cùng nguy hiểm.

Tăng nguy cơ mắc ung thư

Các nghiên cứu cho thấy, những người thường xuyên dùng kháng sinh có nguy cơ cao bị ung thư. Dùng kháng sinh trong điều trị viêm amidan chỉ trong 7- 10 ngày, nhưng nếu người bệnh tăng liều lượng này lên cùng với những lần sử dụng kháng sinh vô tội vạ trước đó sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư rất cao.

Một số căn bệnh ung thư có thể gây ra do lạm dụng kháng sinh như

Như vậy có thể thấy những hậu quả do lạm dụng thuốc kháng sinh chữa viêm amidan là vô cùng trầm trọng. Người bệnh nên dùng kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ để tránh các biến chứng nguy hiểm này.

Điều trị viêm amidan an toàn và hiệu quả

Để điều trị dứt điểm amidan tốt nhất người bệnh nên đến bệnh viện để xác định nguyên nhân gây bệnh. Qua đó người bệnh sẽ được chỉ định những loại thuốc và phương pháp điều trị tại nhà hiệu quả nếu tình trạng amidan không quá trầm trọng. Với các trường hợp dùng thuốc kháng sinh, lưu ý là dùng đúng liều lượng, đúng thời gian bác sĩ chỉ định. Không dùng quá liều, dừng thuốc sớm hay tự mua thuốc thêm về để uống vì đều gây hại cho sức khỏe.

Bên cạnh đó, người bệnh nên áp dụng thêm một số phương pháp tại nhà để hỗ trợ việc điều trị có hiệu quả tốt hơn đồng thời tăng cường sức khỏe phòng tránh các nguy cơ viêm nhiễm khác. Các biện pháp điều trị tại nhà bao gồm

Vệ sinh răng miệng sạch sẽ, súc miệng bằng nước muối hoặc các loại nước súc miệng.

Hạn chế ăn đồ quá nóng, quá lạnh, đồ ăn cay nóng nhiều dầu mỡ.

Uống các loại trà thảo mộc như trà gừng, trà hoa cúc, trà mật ong có thể làm dịu các triệu chứng sưng viêm rất tốt.

Giữ ấm cổ họng khi ra ngoài.

Uống đầy đủ nước mỗi ngày.

Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, tăng cường vitamin và chất xơ.

Tập luyện thể dục thể thao để tăng cường hệ miễn dịch khoe mạnh nhất.

Lạm dụng thuốc kháng sinh chữa viêm amidan sẽ không đem đến hiệu quả điều trị bệnh nhanh chóng mà ngược lại còn đem đến rất nhiều nguy cơ gây bệnh nguy hiểm khác. Người bệnh cần thực hiện theo đúng chỉ định của bác sĩ trong sử dụng các loại thuốc điều trị để phòng tránh các biến chứng nguy hiểm.

Bé Bị Viêm Amidan Uống Thuốc Gì An Toàn, Nhanh Khỏi? Có Nên Dùng Kháng Sinh?

Bé bị viêm amidan uống thuốc gì an toàn, nhanh khỏi? Tây y, Đông y hay áp dụng các mẹo dân gian tại nhà. Để đưa ra được sự lựa chọn chính xác, những thông tin hữu ích về ưu nhược điểm của từng phương pháp sau đây, các bậc phụ huynh cùng tìm hiểu.

Bé bị viêm amidan uống thuốc gì?

Thời tiết giao mùa, nhiệt độ thay đổi đột ngột là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn, virus xâm nhập vào cơ thể gây ra các bệnh đường hô hấp như viêm amidan, viêm họng…

Một vài triệu chứng viêm amidan dễ nhận biết đó là trẻ sẽ lười ăn, quấy khóc, mệt mỏi, sút cân, ho…vì vậy các cha mẹ cực kỳ lo lắng không biết bé bị viêm amidan uống thuốc gì an toàn mà nhanh khỏi.

Hiện nay có rất nhiều cách điều trị bệnh viêm amidan như đông y, tây y hoặc dân gian. Mỗi cách sẽ có ưu nhược điểm riêng.

Thuốc đông y trị bệnh viêm amidan cho trẻ em

Amidan nằm ở vị trí ngã ba hầu họng, cửa ngõ của phổi vì vậy thường xuyên tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh. Đông y quan niệm, một khi tạng phủ suy yếu, nguyên khí hao tổn, hỏa độc tích tụ lâu ngày trong cơ thể sẽ sinh ra bệnh. Và nguyên tắc điều trị của đông y đi từ nguyên nhân gốc rễ này, muốn khỏi bệnh phải thanh nhiệt, giải độc, sơ phong, hóa đờm.

Ưu điểm của đông y chữa viêm amidan:

Các bài thuốc sử dụng thảo dược tự nhiên vì vậy an toàn, lành tính trẻ em hoàn toàn có thể sử dụng mà không lo phản ứng phụ

Đông y đi từ căn nguyên gây bệnh, điều trị từ gốc đến ngọn vì vậy đem lại hiệu quả về lâu dài, dự phòng tái phát hiệu quả

Nhược điểm:

Thuốc đông y là sự kết hợp của nhiều vị thảo dược vì vậy khi sắc thuốc có thể sẽ có vị đắng, chát, khó uống nên trẻ em thường không hợp tác

Áp dụng phương pháp này người bệnh cần xác định kiên trì trong thời gian dài, thuốc sẽ không có tác dụng ngay chỉ sau ngày 1, ngày 2 áp dụng. Có nhiều trường hợp phải dùng vài tháng mới thấy kết quả

Người bệnh cần có thời gian sắc thuốc, sắc đúng cách, uống thuốc đúng giờ vì vậy nhiều người ngại áp dụng

Trong cuộc sống phát triển như ngày nay, nhiều người vì lợi ích trước mắt của bản thân mà nhập lậu thuốc đông y không rõ nguồn gốc, tẩm hóa chất độc hại bán cho người bệnh từ đó gây ra nhiều hậu quả khó lường. Vì vậy mọi người cần chú ý lựa chọn khám chữa tại địa chỉ bệnh viện lớn hoặc các nhà thuốc, phòng khám uy tín được sở y tế cấp phép.

Một số bài thuốc đông y chữa viêm amidan cho trẻ an toàn, hiệu quả

Bài thuốc 1:

Chuẩn bị: Quả la hán – 1 quả to tròn

Cách lựa chọn: Lắc quả la hán, nếu rỗng ruột bên trong có thể không sử dụng được bởi quả đã bị hỏng. Quả đạt yêu cầu là khi bổ ra có phần ruột đậm màu, hơi ướt. Tuyệt đối không lựa chọn quả đã bị khô, mối mọt…

Bước 1: Rửa sạch, loại bỏ hết phần lông ngoài vỏ

Bước 2: Bổ quả la hán làm đôi, có thể sử dụng phần ruột hoặc cả vỏ đều được

Bước 3: Cho la hán vào ấm bằng sành sứ, đổ 1 lít nước vào nồi

Bước 4: Đun lửa to đến khi nước sôi sẽ vặn lửa nhỏ và đun trong khoảng 7-10 phút

Bước 5: Thưởng thức, nên uống khi nước quả la hán còn ấm

Áp dụng: Vị quả la hán có vị thơm, vị ngọt nhẹ, dễ uống vì vậy trẻ em hoàn toàn có thể hợp tác. Bạn nên cho trẻ uống hàng ngày, các triệu chứng bệnh như đau rát họng, ho, đờm sẽ giảm thiểu ngay.

Bài thuốc 2: Chuẩn bị:

Bạc hà, ngưu bàng, ngân hoa, mỗi vị 8g

Xạ can, cát cánh mỗi vị 6g

Huyền sâm, sinh địa, sơn đậu căn mỗi vị 12g

Bồ công anh, nhọ nồi mỗi vị 16g

Cách làm:

Bước 1: Rửa qua các nguyên liệu với nước sạch để loại bỏ bụi bẩn

Bước 2: Cho nguyên liệu thu được vào ấm, nên dùng ấm sành sứ hoặc đất nung sẽ đảm bảo các dược tính thảo dược. Đổ 1 lít nước, đun sôi rồi vặn nhỏ lửa, đun đến khi còn 500ml, chia 2 hoặc 3 uống trong ngày. Nên uống thuốc khi còn ấm

Tác dụng: Thanh nhiệt, sơ phong, giảm triệu chứng, phù hợp với giai đoạn bệnh viêm amidan cấp nhẹ.

Bài thuốc 3:

Chuẩn bị:

Ngân hoa, thạch cao mỗi vị 20g

Hoàng liên, hoàng bá, tang bì, liên kiều mỗi vị 12

Huyền sâm, sinh địa mỗi vị 16

Xạ can, cát cánh mỗi vị 8g

Cam thảo 4g

Cách làm: Tương tự như bài thuốc 2

Tác dụng: Hiệu quả với trường hợp viêm amidan cấp thể nặng với các triệu chứng như sốt cao, hạch nổi dưới hàm, amidan sưng to gây khó ăn, khó nuốt, người mệt mỏi, tiểu tiện đỏ…

Thuốc tây y trị viêm amidan cho trẻ em

Bé bị viêm amidan uống thuốc gì? Khi được hỏi câu hỏi này, chắc hẳn tây y, kháng sinh sẽ là sự lựa chọn của đa số người.

Ưu điểm của tây y:

Tiện lợi, dễ sử dụng, dễ mang theo

Hiệu quả nhanh, triệu chứng giảm thiểu ngay chỉ sau 2-3 liều thuốc

Nhược điểm của tây y

Khi nói đến ưu điểm chúng ta không thể không nhắc đến nhược điểm, bất cứ phương pháp chữa bệnh nào cũng có nhược điểm riêng chỉ là ít hay nhiều, có nghiêm trọng hay không.

Phản ứng phụ: viêm loét dạ dày, đau đầu tức ngực khó thở, choáng váng, nôn ói… sử dụng thuốc tân dược sẽ gây phản ứng phụ trong trường hợp người bệnh lạm dụng, áp dụng không đúng hướng dẫn của bác sĩ.

Nhờn thuốc: dùng thuốc trong thời gian dài có thể gây nhờn thuốc, dẫn đến hiện tượng kháng kháng sinh rất nguy hiểm

Một số loại thuốc tân dược trị amidan

Thuốc kháng sinh

Tác dụng: tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh

Một số loại thuốc kháng sinh phổ biến thường được kê đơn trong điều trị amidan cho cả người lớn và trẻ em như:

Nhóm beta lactam (acid cluvulanic hay ibamentin, amoxicilin)…;

Nhóm macrolide (erythromycin, roxithromycin, clarythromycin…)

Trẻ em sẽ có liều lượng dùng khác với người trưởng thành vì vậy các bậc phụ huynh cần lưu ý tuyệt đối không tự ý sử dụng.

Thuốc kháng viêm

Tác dụng: loại bỏ viêm nhiễm

Một số loại thuốc phổ biến: Alphachymotrypcin, Prednisolon

Thuốc chữa viêm amidan tại chỗ

Tác dụng: điều trị trực tiếp tại vị trí viêm amidan đem lại hiệu quả nhanh, đây là một trong những loại thuốc được lựa chọn phổ biến.

Một số dạng thuốc: thuốc xông họng, súc họng, viên ngậm…

Thuốc hạ sốt, giảm đau

Dùng trong trường hợp bé bị sốt cao không đỡ

Một số loại thuốc: paracetamol, aspirin…

Lưu ý khi dùng kháng sinh, tân dược trị bệnh

Thuốc kháng sinh chỉ có tác dụng điều trị các bệnh mũi họng do vi khuẩn gây ra, các bệnh do virus như cảm cúm sẽ không có tác dụng

Kháng sinh sẽ tiêu diệt vi khuẩn đồng thời tiêu diệt lợi khuẩn trong đường ruột do đó mẹ nên bổ sung cho bé sữa chua, yogurl để bổ sung lợi khuẩn, cân bằng hệ tiêu hóa đường ruột

Tuyệt đối không tự ý tăng giảm liều lượng

Ở nước ta việc mua thuốc dễ như mua rau ngoài chợ, nhiều bệnh không cần kê đơn của bác sĩ vì vậy dẫn đến hiện tượng lạm dụng thuốc gây ra những hậu quả đáng tiếc. Cha mẹ cần chú ý chỉ sử dụng thuốc cho con khi có hướng dẫn, cho phép của thầy thuốc, bác sĩ.

Bài thuốc dân gian tại nhà điều trị viêm amidan cho trẻ

Với câu hỏi bé bị viêm amidan uống thuốc gì? Bên cạnh tân dược thì việc sử dụng các bài thuốc dân gian tại nhà điều trị viêm amidan cho trẻ cũng là sự lựa chọn phổ biến.

Ưu điểm:

Giá thành rẻ thậm chí nhiều loại thảo dược có thể tự kiếm, không mất tiền

An toàn bởi thảo dược tự nhiên lành tính

Hiếm khi gây tác dụng phụ

Giảm thiểu triệu chứng hiệu quả

Nhược điểm

Phần lớn các mẹo dân gian đều là truyền miệng, không có sự chứng minh, nghiên cứu khoa học vì vậy nhiều trường hợp áp dụng không thấy kết quả

Người bệnh cần kiên trì, nóng vội sẽ không mang lại hiệu quả

Một số bài thuốc chữa amidan cho trẻ từ thảo dược tự nhiên

Bài thuốc 1:

Chuẩn bị: húng chanh – đây là bài thuốc phổ biến nhất mà có lẽ bất cứ ai làm mẹ cũng đều đã dùng để điều trị ho, đau họng cho con.

Tác dụng của húng chanh: trong thảo dược này có chứa các chất được coi như kháng sinh tự nhiên giúp tiêu diệt các vi khuẩn gây hại ở mũi miệng, họng đồng thời thúc đẩy hoạt động của hệ miễn dịch, giảm triệu chứng bệnh amidan nhanh chóng.

Cách làm:

Bước 1: Rửa sạch lá húng chanh, để ráo nước

Bước 2: Cho lá húng chanh cùng một chút đường phèn vào bát

Bước 3: Cho bát nguyên liệu trên vào nồi hấp, sau khoảng 15 phút bạn lấy nguyên liệu ra, lọc lấy nước cho con uống, bỏ bã.

Nên áp dụng cách này mỗi ngày đến khi thấy triệu chứng giảm thiểu.

Bài thuốc 2:

Chuẩn bị: lá diếp cá, mật ong

Tác dụng: Sự kết hợp hoàn hảo của 2 nguyên liệu này sẽ giúp thanh nhiệt, giải độc, kháng khuẩn, tiêu viêm

Cách làm:

Bước 1: lá diếp cá rửa sạch để ráo nước

Bước 2: cho diếp cá vào nồi hấp

Bước 3: sau khi hấp chín ta lọc lấy nước, bỏ bã

Bước 4: nước diếp cá thu được cho thêm 1 thìa cà phê mật ong, khuấy đều và uống mỗi ngày

Chú ý: mật ong không nên dùng cho trẻ dưới 1 tuổi vì vậy gia đình có con nhỏ có thể thay mật ong bằng lá diếp cá hấp nước cơm. Tác dụng tương tự.

Bài thuốc 3:

Chuẩn bị: lá đinh lăng

Tác dụng: giải độc, tiêu viêm, giảm sốt, ho

Cách làm:

Đối với trẻ lớn cha mẹ có thể để trẻ nhai trực tiếp lá định lăng đã được rửa sạch với một chút muối hạt. Nuốt nước và bỏ bã.

Đối với trẻ nhỏ hãy sắc lá đinh lăng lấy nước và uống mỗi ngày.

Lưu ý khi điều trị amidan cho trẻ

Bên cạnh việc dùng thuốc chữa amidan cho trẻ, muốn đạt hiệu quả cao cha mẹ cần lưu ý chế độ ăn uống cũng như chăm sóc trẻ sao cho đúng.

Uống thuốc đúng giờ, đúng liều lượng được chỉ định

Tăng cường bổ sung vitamin C, A, E… nhằm nâng cao sức đề kháng

Đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh chúng ta không nên cho trẻ sử dụng

Các món ăn như cháo, súp sẽ là sự lựa chọn hàng đầu khi trẻ bị viêm amidan, viêm họng

Uống nhiều nước ấm, bảo vệ cơ thể ấm áp, tập thể dục mỗi ngày là cách đơn giản để góp phần đẩy lùi bệnh

Uống Kháng Sinh Có Chữa Khỏi Viêm Amidan Hốc Mủ Không?

Chào bác sĩ! Cho tôi hỏi uống kháng sinh có chữa khỏi viêm amidan hốc mủ không vậy ạ? Tôi nghe nói uống nhiều thuốc kháng sinh là không tốt, nhất là đối với trẻ nhỏ. Vì thuốc kháng sinh có thể tiêu diệt các vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Cháu nhà tôi năm nay mới được 10 tuổi, bé thường hay bị đau cổ họng, nên tôi đưa bé đi khám và được chẩn đoán là mắc bệnh viêm amidan hốc mủ. Tôi có ra tiệm thuốc tây mua thuốc thấy dược sĩ kê đơn thuốc có tới 3 loại thuốc kháng sinh. Vậy không biết uống thuốc kháng sinh có chữa khỏi viêm amidan hốc mủ không ạ? Mong bác sĩ tư vấn.

Uống kháng sinh có chữa khỏi viêm amidan hốc mủ không?

Chào chị! Trường hợp chị thắc mắc chúng tôi xin trả lời như sau: Khi bị viêm amidan hốc mủ uống thuốc kháng sinh là hoàn toàn đúng theo sự chỉ định và kê đơn của bác sĩ. Tuy nhiên, dùng kháng sinh như thế nào cho đúng cách, ít tác hại nhất đối với cơ thể của trẻ thì cần cân nhắc hàm lượng, nồng độ nhất định. Khi mắc bệnh viêm amidan hốc mủ uống thuốc kháng sinh chỉ có tác dụng giúp kháng viêm và giảm cơn đau. Hoặc có thể chữa được bệnh trong trường hợp bệnh mới bắt đầu trổ. Tuy nhiên, bệnh cũng có thể tái phát sau một thời gian sau đó.

Chế độ sinh hoạt giúp phòng ngừa viêm amidan hốc mủ

Viêm amidan hốc mủ là một chứng bệnh thường hay gặp ở chúng ta. Bệnh viêm amidan hốc mủ có thể dẫn tới một số chứng bệnh khác như: Viêm xoang, viêm mũi họng cấp . Chính vì vậy, để phòng ngừa bệnh viêm amidan hốc mủ bạn nên thực hiện một số chế độ sinh hoạt sau đây:

+ Tăng sức đề kháng cho cơ thể bằng rèn luyện thân thể, tập thể dục thể thao hàng ngày, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, ăn nhiều rau xanh, uống nhiều nước.

+ Hạn chế dùng đá lạnh và các loại nước uống có ga, rượu bia, thuốc lá, thay vào đó nên uống nhiều nước ép trái cây tươi, uống nước lọc hoặc nước đun sôi để nguội.

+ Khi ra ngoài nên mang khẩu trang để tránh bụi bẩn và các tác nhân gây bệnh viêm họng, chú ý giữ ấm vùng cổ và vùng mũi.

+ Nên đi khám tai mũi họng định kì để có thể phát hiện và điều trị bệnh kịp thời, tránh để khi trổ bệnh đi khám thì bệnh đã quá nặng rất khó chữa.