Vị Thuốc Thần Sa / Top 8 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Sdbd.edu.vn

Công Dụng, Cách Dùng Chu Sa Thần Sa

Chu sa thường ở thể bột đỏ, thần sa thường ở thể cục thành khối óng ánh, to nhỏ không nhất định, màu đỏ tối hay đỏ tươi, chất nặng nhưng dễ vỡ vụn, không mùi, vị nhạt. Khi nghiền bằng tay, tay không bị bắt màu đỏ là loại tốt.

Chu sa và thần sa hiện nay ta đều còn phải nhập cả, tuy nhiên chu sa và thần sa đều là những vị thuốc rất thông dụng.

Từ trước cho đến năm 1963, người ta chưa rõ thành phần hoạt chất của chu sa hay thần sa là gì. Vì nói chung Sunfua thuỷ ngân không tan trong nước, là dạng thường sử dụng trong đông y. Năm 1963, Hoàng Như Tố và Phạm Hải Tùng (Trường đại học dược khoa Hà Nội) đã tách được bằng sắc ký một hợp chất chưa xác định được có tác dụng dược lý giống thần sa. Cùng năm, Đàm Trung Bảo (Trường đại học dược khoa Hà Nội) chiết được dưới dạng tinh khiết và xác định là selenua thuỷ ngân, selenua thuỷ ngân chế bằng cách này có tác dụng của thần sa. Năm 1964, Đàm Trung Bảo còn lấy bụi táng ở đáy bể đựng axit sunfuric ở nhà máy supelân Lâm Thao Việt Nam và ở đất quanh đó rồi chiết lấy selen với tỉ lệ 6 đến 9% rồi chế thành selenua thủy ngân, selenua thủy ngân chế bằng cách này cũng có tác dụng giống hệt như selenua thuỷ ngân chế từ thần sa.

Tỷ lệ selenua thuỷ ngân trong thần sa từ 2,5 đến 3%, trong khi trong chu sa chỉ có rất ít, chừng 2%. Nếu chỉ tính riêng selen thì trong thần sa có chừng 3,5 đến 4,5%. Trong chu sa tỷ lệ rất thấp, chỉ có vết.

Năm 1962, Ngô Ứng Long (Trường sĩ quan quân y Việt Nam) đã thí nghiệm thấy dịch chiết của chu sa thần sa mặc dù không có vết thuỷ ngân nhưng có tác dụng như chu sa thần sa.

Năm 1964, Hoàng Tích Huyền (Bô môn dược lý trường đại học y khoa Hà Nội) thí nghiệm các muối selenua natri, kali, muối selenit và muối selenua thuỷ ngân do Đàm Trung Bảo tổng hợp từ selen trong chu sa, thần sa hay từ bụi và đất quanh nhà máy supelân Lâm Thao đã đi đến kết luận sau đây:

1. Các muối selenua natri, kali, muối selenit, selenat rất độc không dùng làm thuốc được.

2. Muối HgSe dưới dạng keo có trong chu sa hay thần sa hoặc tổng hợp được rất ít độc và có tính chất:

– An thần rất mạnh, chống co giật mạnh hơn hẳn các chất an thần thường dùng như bromua v.v… Tác dụng ở vỏ não, không làm thay đổi nhịp tim và không chống được nôn do apomocphin. – Kéo dài giấc ngủ do các bacbituric lên 2 đến 3 lần và kéo dài thời gian mê do pentothal cũng 2 đến 3 lần. Theo các tạp chí nước ngoài, một số hợp chất selen được dùng với những công dụng gần như chu sa thần sa. – Một số hợp chất hữu cơ của selen (Anh, Ấn Độ) được dùng làm thuốc an thần. – Hợp chất selen được các nhà nghiên cứu Liên Xô cũ thí nghiệm thấy có tác dụng diệt nấm, chữa một số bệnh ngoài da. Ba Lan, Nhật Bản dùng loại selenosemicabazon chữa lao, chống vi khuẩn. – Hợp chất selemecaptopurin dùng chống sự phát triển tế bào.

Trong năm 1964, Mỹ dùng tới 5,5% sản lượng selen làm thuốc, tức là vào khoảng 30 tấn.

Qua những thí nghiệm và một số tài liệu nước ngoài, chúng ta thấy một số kinh nghiệm nhân dân dùng chu sa, thần sa đã được chứng minh và hoạt chất chủ yếu nhiều phần là do muối selen, một tạp chất có ở một tỷ lệ rất thấp trong chu sa, thần sa. Trong thần sa tỷ lệ cao hơn, nhân dân cũng coi thần sa tốt hơn chu sa mặc dù trước đây chưa rõ lý do.

Tây y hiện nay gần như không dùng sunfua thuỷ ngân làm thuốc. Trước kia có dùng trị bệnh giang mai nhưng thường chỉ dùng dưới dạng thuốc mỡ 10%. ít dùng để uống. Trái lại đông y coi chu sa, thần sa là một vị thuốc thông thường có tác dụng trấn tĩnh, an thần, chữa hoảng hốt, mất ngủ, ngủ hay mê, giật mình hoảng sợ, trẻ con hay khóc đêm. Còn dùng làm bột bao thuốc viên chống mốc của thuốc viên.

Tính chất của chu sa thần sa ghi trong các sách cổ như sau: Vị ngọt, hơi hàn, vào tâm kinh, có tác dụng yên hồn phách, định kinh giản, sáng mắt, giải độc, chữa các chứng hình (gân thịt co giật) và bệnh giang mai mới phát. Dùng trong mọi bệnh của ngũ tạng, thông huyết mạch, làm bớt phiền muộn, ích tinh thần, trừ độc khí trong bụng và ghẻ lở. Người không thực nhiệt không dùng được.

Thường dùng với liều 0,04 đến 1g một ngày dưới dạng bột hay thuốc viên hoặc hấp với tim lợn cho ăn. Dùng ngoài tuỳ theo nơi rắc thuốc to hay nhỏ. Trong các sách cổ đều nói chu sa, thần sa phải dùng sống tuyệt đối, không dùng lửa có thể gây chết người (do sức nóng biến thành muối thuỷ ngân tan nhiều). Không được dùng lâu và dùng nhiều có thể làm cho người thành si ngốc.

Cách bào chế như sau: Mài thần sa hay chu sa trong cối đá hay bát sứ thêm ít nước mưa hay nước cất, dùng đá nam châm hút hết mùn sắt, rồi thêm nước khuấy cho đều, để lắng gạn bỏ nước trong hay có màng ở trên, lại thêm nước vào khuấy cho đều, khi nước trên trong thì thôi (thuỷ phi). Cặn còn lại trong chậu được che kín (dùng giấy bản bịt miệng) rồi đem ra phơi nắng cho tới khi khô thì lấy dùng.

Trên thị trường có khi có bán loại chu sa nhân tạo (Vermilion), nhân dân cho không tốt bằng chu sa thiên nhiên. Có lẽ vì không có tạp chất có tác dụng là muối selenua.

Đơn thuốc có chu sa thần sa dùng trong nhân dân

Giải đậu độc lúc sắp mọc hay mới mọc: Chu sa 1g (3 phân) tán nhỏ hoà với mật mà uống.

Chữa di tinh: Chu sa (thuỷ phi) cho vào quả tim lợn, lấy chỉ buộc quả tim lợn lại nấu chín mà ăn.

Dưỡng Tâm An Thần Nhờ Bài Thuốc Chu Sa An Thần Hoàn

Nhờ sự kết hợp hoàn hảo từ các vị thuốc trong tự nhiên đã tạo nên bài thuốc chu sa an thần hoàn với công dụng thanh tâm an thần, dưỡng âm huyết.

Thành phần thuốc chu sa an thần hoàn

Chu sa an thần hoàn là thuốc Đông y với những dược liệu lành tính, có tác dụng hiệu quả trong việc dưỡng tâm an thần. Thuốc có những thành phần chính gồm:

Tác dụng của bài thuốc chu sa an thần hoàn

Với sự kết hợp của những vị thuốc trên, chu sa an thần hoàn có công dụng lớn trong việc thanh nhiệt, dưỡng huyết an thần, giúp người bệnh ăn ngon ngủ sâu, tiền đề cho một cơ thể khỏe mạnh.

Theo các thầy thuốc Đông ý, bài thuốc chu sa an thần hoàn này chủ trị chứng tâm hỏa vượng làm tổn thương đến tâm âm huyết, khó ngủ, đầu lưỡi đỏ, lâm sàng biểu hiện tinh thần bứt rứt, đêm hay nằm mê, mạch tế sác. Cụ thể:

Vị Chu sa có tác dụng an tâm thần, thanh tâm hỏa là chủ dược.

Vị thuốc Hoàng liên tính đắng hàn tác dụng thanh nhiệt, tả tâm hỏa.

Vị Sinh địa, Đương qui dưỡng huyết tư âm.

Vị Chích thảo dưỡng vị hòa trung.

Các vị hợp lại thành bài thuốc có tác dụng thanh tâm an thần, dưỡng âm huyết.

Hiện trong ứng dụng lâm sàng, bài thuốc chu sa an thần hoàn thường được dùng chữa suy nhược thần kinh, mất ngủ hay quên, tim hồi hộp; khó ngủ nhiều gia Liên tử tâm, Toan táo nhân; trong trường hợp có đờm nhiệt làm cho đầy tức gia Qua lâu nhân để khu đàm, thanh nhiệt; nếu tâm hỏa nặng gia Chi tử để thanh tâm hỏa.

Hướng dẫn sử dụng chu sa an thần hoàn

Để thuốc dưỡng tâm an thần chu sa an thần hoàn mang lại hiệu quả, người bệnh nên tuân thủ cách dùng sau: Chu sa thủy phi, tất cả tán bột mịn làm hoàn, mỗi lần uống 4 – 12g trước khi đi ngủ với nước nóng hoặc kết hợp uống với thuốc thang theo tình hình bệnh lý.

Tuy nhiên người bệnh cần lưu ý rằng, Chu sa có độc, do đó không nên dùng nhiều hoặc dùng thời gian dài.

Hiện chu sa an thần hoàn có mặt rất nhiều trên thị trường thuốc Đông y với công dụng dưỡng tâm an thần. Nếu tâm bất ổn, sức khỏe không tốt bạn có thể tham khảo bài thuốc này nhưng cần nhớ là đã được sự cho phép, hướng dẫn của những thầy thuốc, người có chuyên môn.

Bích Nhuần – chúng tôi

Vị Thuốc Giảm Cân Thần Kỳ

TUY XÙ XÌ XẤU XÍ NHƯNG LẠI LÀ THẦN DƯỢC GIẢM CÂN VÔ CÙNG HIỆU QUẢ

Vị “thần dược” được nhắc đến ở đây chính là quả táo khô, được nhiều người gọi là “táo tàu”. Khác với dạng táo tàu đen thui mà ta thường gặp trong hộp mứt, quả táo tàu đỏ này có nhiều công dụng giúp cải thiện sức khỏe và sắc đẹp. Một trong những công dụng được nhiều người “thổi tai nhau” chính là hỗ trợ giảm cân và làm thon gọn vóc dáng. Vậy tại sao táo đỏ lại có khả năng kỳ diệu như thế và làm cách nào sử dụng táo đỏ đúng cách? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay sau đây.

1. VÀI NÉT VỀ VỊ “THẦN DƯỢC” TỰ NHIÊN – TÁO ĐỎ

Táo đỏ là được xem là vị thuốc đầu bảng trong Đông Y vì chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và nguyên tố vi lượng. Táo đỏ còn được gọi là Đại táo, Táo tàu, … giúp bồi bổ sức khỏe và sắc đẹp rất tốt. Loại táo này là quả đã chín được phơi hoặc sấy khô của cây Đại táo (tên khoa học là Ziziphus jujuba), họ Táo ta (Rhamnaceae).

Táo đỏ hiện nay được nhập khẩu hoàn toàn từ Trung Quốc vì hiện nay chưa có nơi nào khác trồng được loại “thần dược” này. Tại Trung Quốc, Đại táo có nhiều nhất ở nhiều nhất Hà Bắc, Hà Nam, Phúc Kiến, Sơn Đông, Tứ Xuyên, Vân Nam, Thiểm Tây.

Táo đỏ có hình dạng bầu dục, dài 2 – 3.5 cm, gốc quả lõm và cuống ngắn. Vỏ ngoài nhăn nheo, dai, có màu đỏ hoặc hồng hơi tối. Phần quả giữa mềm và xốp, ngọt và dầu, có màu vàng hoặc nâu nhạt. Hạt của của táo đỏ có hình dạng giống quả hạch, hình thoi dài. Táo đỏ có mùi vị rất đặc trưng, hương vị ngọt dịu và thơm.

2. Vì sao lại gọi táo đỏ là “thần dược giảm béo” vạn người mê

Một quả táo đỏ rất giàu chất dinh dưỡng như vitamin A, C, E, canxi, axit malic. Những thành phần này không những bổ sung dưỡng chất cho cơ thể mà còn bảo vệ cơ thể trước nguy cơ bị oxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa đến 30%. Do đó, táo đỏ không chỉ có tác dụng bồi bổ sức khỏe mà còn giúp giảm cân hiệu quả nhờ cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu mà không cần nạp nhiều thức ăn. Bên cạnh đó, axit malic có trong táo đỏ giúp tác động lên các tế bào mỡ ở toàn cơ thể, hình thành nhiệt lượng giúp tiêu hao lượng calo dư thừa một cách nhanh chóng.

Chỉ 100g táo đỏ mà đã rất giàu các chất dinh dưỡng như canxi, sắt, chất xơ, calo, vitamin các nhóm B và C không những giúp hỗ trợ giảm cân mà còn cải thiện hệ miễn dịch, ngăn ngừa các bệnh ung thư và có lợi cho trí não

Ngoài tác dụng giảm béo, táo đỏ còn có các công dụng tuyệt vời giúp bảo vệ sức khỏe khỏi các bệnh về tim mạch, đột quỵ hay thiếu máu. Sử dụng táo đỏ đều đặn giúp giảm đáng kể hàng lượng cholesterol xấu trong máu, từ đó tránh được tình trạng xơ vữa động mạch, ngăn chặn sự hình thành cục máu đông của cơ thể.

Hơn nữa, táo đỏ còn có tác dụng an thần giúp hỗ trợ giấc ngủ vô cùng hiệu quả, từ đó chất lượng giấc ngủ sẽ được cải thiện và giảm căng thẳng một cách hiệu quả. Tâm trạng của chúng ta rất có ảnh hưởng đến cân nặng. Khi cơ thể thoải mái, vui vẻ thì việc ăn uống và giữ sức khỏe luôn được đảm bảo. Bởi lẽ đã có rất nhiều nghiên cứu chứng minh rằng, khi cơ thể bị stress chúng ta sẽ có xu hướng ăn uống nhiều hơn và việc nạp thức ăn nhiều hơn tiêu thụ dẫn đến cân nặng không được kiểm soát.

Đây là cách đơn giản nhất mà chúng ta có thể sử dụng “thần dược” này. Mỗi ngày chỉ cần ăn khoảng 5 quả táo đỏ sấy khô là đã có thể góp phần vào quá trình giảm cân cũng như bồi bổ sức khỏe.

Bạn nên lựa chọn những nơi cung cấp sản phẩm táo đỏ uy tín, tránh những sản phẩm trôi nổi không rõ nguồn gốc, xuất xứ để bảo vệ sức khỏe. Hãy ăn táo đỏ một cách vừa phải, tuy được mệnh danh là “thần dược” nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ dẫn đến các vấn đề về rối loạn tiêu hóa,… Nên lựa chọn kỹ những quả táo còn mới, có vị ngon ngọt và tránh những quả bị mốc hoặc có vị lạ để đảm bảo an toàn.

Uống trà táo đỏ thảo mộc thường xuyên mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể như tăng cường trao đổi chất, giảm cảm giác thèm ăn nên hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Bên cạnh đó, khi kết hợp với những loại thảo mộc khác thì còn có công dụng làm đẹp da, an thần, thanh lọc cơ thể,… giúp bạn luôn trong trạng thái vui khỏe.

Cách pha trà táo đỏ thảo mộc giảm cân:

+ Chuẩn bị sẵn các loại thảo mộc như cam thảo, táo đỏ, lá trà,… ,ấm pha trà, nước nóng

+ Tráng ấm trà sạch bằng nước nóng trước khi pha

+ Cho các loại thảo mộc vào ấm, thêm nước nóng vào ngập vừa đủ

+ Lắc nhẹ khoảng vài lần rồi đổ nước ấm đi (đây là bước đánh thức thảo mộc của trà)

+ Đổ thêm nước nóng đầy ấm trà và đợi khoảng 5 – 10 phút

+ Rót ra ly hoặc chén và thưởng thức

Với hương vị ngọt thanh và bùi ngậy rất hấp dẫn, táo đỏ là một nguyên liệu trong nấu ăn rất được ưa chuộng. Khi kết hợp với những nguyên liệu mang tính thanh đạm như mộc nhĩ, nấm tuyết, hạt sen,… sẽ tạo thành một món canh giảm cân vừa thơm ngon lại bổ dưỡng. Canh táo đỏ có chức năng giảm cân rất hiệu quả do kết hợp với các nguyên liệu tự nhiên, cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể và các chất chống oxy hóa giúp thân hình cân đối, đẹp da và tăng cường hệ miễn dịch.

Cách chế biến canh táo đỏ:

+ Chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết như táo đỏ, mộc nhĩ, nấm, gia vị, lườn gà (kèm xương)

+ Luộc thịt gà để lấy nước cốt, vớt bỏ phần mỡ gà trong nước cốt

+ Thêm táo đỏ và nấm hòa vào để tạo nước dùng

+ Vớt gà ra ngoài để nguội, xé miếng vừa ăn

+ Mộc nhĩ thái nhỏ, sau đó cho vào nước dùng đang sôi

+ Thêm gia vị vào nước dùng, nêm nếm cho vừa ăn

+ Cho thịt gà vào chén, múc thêm canh táo đỏ với nước dùng và thưởng thức

Với liệu trình siêu giảm béo Lipo Max Slim tại Viện thẩm mỹ RINA, những lớp mỡ cứng đầu sẽ nhanh chóng được phá hủy, giúp giữ phom dáng thon gọn. Bạn sẽ cảm nhận được cơ thể nhẹ đi từng ngày khi mỡ được đào thải qua hệ bài tiết, giúp giảm từ 15 – 20cm vùng bụng. Ngoài ra, liệu trình Lipo Max Slim còn có tác dụng tiêu diệt triệt để các nguy cơ gây ra bệnh huyết áp, tim mạch, mỡ nội tạng, máu nhiễm mỡ. Đặc biệt, liệu trình sẽ được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ đẳng cấp Quốc tế, có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành làm đẹp ở các bệnh viện, thẩm mỹ viện trong và ngoài nước

Hãy đến ngay Viện thẩm mỹ RINA trải nghiệm liệu trình Lipo Max Slim siêu giảm béo và tận hưởng chất lượng làm đẹp chuẩn 5 sao. Gọi ngay đến số: 091 699 2999 để được tư vấn miễn phí.

Tĩnh Tâm An Thần Với Những Vị Thuốc Đông Y

Những vị thuốc giúp cho trí nhớ minh mẫn

Nhân sâm, vị thuốc với công năng “Ích khí, ích huyết, sinh tân, định thần ích trí…”, giúp cho tâm thần minh mẫn, khỏe mạnh. Tuy nhiên, dễ gây mất ngủ, khi uống vào ban tối. Có thể thái lát mỏng, hãm vào nước sôi, nhiều lần, uông, ngày 4 – 6g. hoặc ngâm vào rượu 30-35%, khoảng 2-3 tuần, uống ngày 1-2 lần, mỗi lần 15-20ml. Không nên dùng cho những người huyết áp tăng.

Viễn chí, làm cho trí nhớ bền, chống bệnh đãng trí, hay quên. Y dược học Việt Nam khuyên bạn cũng cần biết thêm, thành phần chính của vị thuốc, là các hợp chất saponin. Do đó, tốt để trừ đờm, trị ho, song lại tăng co bóp cơ trơn tử cung. Do vậy, có thai không được dùng. Thường dùng viễn chí với cam thảo. Để trị chứng tim hồi hộp, lo sợ, nói mê sảng, có thể dùng phương viễn chí thang: Viễn chí, nhân sâm, bạch thược, đương quy, mạch môn, cam thảo, mỗi thứ 4g, bạch phục linh 6g, sắc uống, ngày một thang.

Long nhãn vừa bổ huyết, lại an thần ích trí, được dùng khi trí nhớ suy giảm, hay quên, huyết hư, khó ngủ, hay lo âu, phiền muộn. Có thể dùng phương với long nhãn, phục thần, hoàng kỳ, mỗi thứ 30g, nhân sâm, mộc hương, mỗi thứ 15g, hắc táo nhân, đương quy, viễn chí, mỗi thứ 3g, cam thảo 8g. Ngày một thang, dưới dạng thuốc sắc.

Những vị thuốc giúp ngủ ngon

Lá vông (vông nem) lấy lá vông bánh tẻ, tước bỏ cuống và gân lá, rửa sạch sắc uống, ngày 2-4 g, trị các chứng khó ngủ, mất ngủ. Thận trọng với trường hợp dạ dày bị loét.

Ngải tượng: Ngải tượng có tác dụng an thần, gây ngủ, hạ huyết áp, hạ nhiệt khi sốt… Tác dụng này là do thành phần ancaloid: L-Tetrahydropalmatin đưa lại, được dùng trong các trường hợp mất ngủ thường xuyên, ho hen, sốt, lỵ, đau bụng, có thể dùng dưới dạng thuốc sắc, hay bột, với liều 6 – 10g/ngày.

Lạc tiên: Dùng bộ phận trên mặt đất, cắt thành từng đoạn 5 – 7cm, rửa sạch, phơi khô. Sao vàng. Sắc uống, ngày 8 – 12g để trị các trường hợp mất ngủ, hoặc tim hồi hộp, tâm phiền muộn, người bứt dứt, khó chịu.

Một số bài thuốc

Thiên vương bổ tâm đan: Đan sâm, đảng sâm, huyền sâm, viễn chí, cát cánh , bạch linh, mỗi vị 20g, hắc táo nhân, bá tử nhân, ngũ vị tử, mạch môn, thiên môn, đương quy, mỗi vị 40g, sinh địa 160g, dùng dưới dạng thuốc hoàn, ngày uống 2-3 lần, mỗi lần 8-10g, trị các chứng tim loạn nhịp, tinh thần bất an, mất ngủ, khó ngủ, Bệnh người già trí nhớ giảm, hay quên, cơ thể suy nhược.

Toan táo nhân thang: Hắc táo nhân, bạch linh, mỗi vị 12g, tri mẫu, xuyên khung, mỗi vị 8g, cam thảo 4g, ngày một thang dưới dạng thuốc sắc, trị chứng tinh thần bất an, âm hư, ho, đờm, mất ngủ, khó ngủ.

Nguồn: Blog sức khỏe