Vị Thuốc Đông Y An Thần / Top 5 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Sdbd.edu.vn

Bài Thuốc Đông Y Bình Vị Thần Hiệu Thang

Bình Vị Thần Hiệu Thang là bài thuốc chữa bệnh dạ dày của Trung tâm Thừa kế & Ứng dụng Đông y Việt Nam. Bài thuốc đã chữa khỏi bệnh dạ dày cho rất nhiều người, được bệnh nhân và đặc biệt là những bác sĩ, lương y đầu ngành đánh giá rất cao.

Bài thuốc giúp bệnh nhân bị bệnh dạ dày có được cuộc sống khỏe mạnh, không phải kiêng khem khổ sở hay vật vã vì những cơn đau bụng thường xuyên xảy ra. Nhờ những cố gắng, nỗ lực của các lương y, bác sĩ thuộc Trung tâm Thừa kế & Ứng dụng Đông y Việt Nam, bài thuốc Đông y trị bệnh dạ dày Bình Vị Thần Hiệu Thang đã được nghiên cứu, thử nghiệm và phát triển thành công, mang lại hiệu quả điều trị cao cho các bệnh nhân. Bài thuốc cũng là niềm tự hào của các lương y, bác sĩ tại Trung tâm, là một phương pháp chữa bệnh dạ dày đáng tin cậy cho bệnh nhân và các lương y, bác sĩ khác.

Để hiểu thêm về hiệu quả điều trị bệnh của bài thuốc, chúng ta cùng tham khảo ý kiến đánh giá chuyên môn của các chuyên gia trong ngành có mặt trong buổi lễ công bố Công trình nghiên cứu hiệu quả điều trị bệnh dạ dày của bài thuốc Đông y Bình Vị Thần Hiệu Thang.

GS. TS Trương Văn Nam, Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam cho biết: Bình Vị Thần Hiệu Thang là một trong số những bài thuốc Đông y trị bệnh dạ dày hiệu quả nhất hiện nay. Bài thuốc là sự kết hợp của những thành phần thảo dược tự nhiên như: bạch linh, bạch truật, hoàng kỳ, ô dược, hoài sơn, hương phụ, hậu pháp, yên nhục… Đây đều là các thành phần đã có rất nhiều công trình nghiên cứu trong và ngoài nước công bố về công dụng cũng như hiệu quả điều trị đối với bệnh dạ dày. Bài thuốc hướng tới điều trị căn nguyên của bệnh, giúp các triệu chứng ợ hơi, đau bụng, buồn nôn không còn ảnh hưởng tới cuộc sống và sinh hoạt của bệnh nhân. Hơn thế nữa, các thành phần thảo dược thiên nhiên không ảnh hưởng tới các bộ phận khác trong cơ thể, đảm bảo được hiệu quả điều trị bệnh.

Ths. BS Nguyễn Văn Công, Trung tâm Phát triển Thuốc Đông Y đánh giá cao hiệu quả của bài thuốc Bình Vị Thần Hiệu Thang: Trong quá trình khám chữa bệnh dạ dày, tôi đánh giá cao hiệu quả điều trị bệnh của bài thuốc này. Đối với nhiều bệnh nhân bị bệnh dạ dày lâu năm, các thuốc Tây y hầu như chỉ điều trị triệu chứng bệnh, giảm thiểu quá trình phá triển của bệnh mà không thể điều trị tận gốc, khiến bệnh nhân luôn phải sống chung với bệnh, kiêng khem rất nhiều làm ảnh hưởng lớn tới cuộc sống sinh hoạt của người bệnh. Đây là một trong những bài thuốc Đông y trị bệnh dạ dày hiệu quả nhất mà tôi được biết.

Bác sĩ Lê Thị Tâm, bệnh viện y học cổ truyền Bến Tre đã không quản đường xá xa xôi tìm đến Trung tâm Thừa kế & Ứng dụng Đông y Việt Nam để tìm hiểu, trao đổi về bài thuốc. Bà nhận định: Bình Vị Thần Hiệu Thang là một trong những bài thuốc chữa bệnh dạ dày hiệu quả toàn diện nhất mà tôi được biết. Đối với các phương pháp chữa bệnh dạ dày hiện nay, điều trị bằng Đông y là giải pháp an toàn, hiệu quả nhất bởi phương pháp này không gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bệnh nhân cũng như không có tác động có hại nào đối với các bộ phận khác trên cơ thể người. Hơn thế nữa, Bình Vị Thần Hiệu Thang sử dụng các thảo dược thiên nhiên có dược tính tốt đối với bệnh viêm đau dạ dày đã được công bố qua các công trình nghiên cứu như: bạch linh, bạch truật, hoàng kỳ, ô dược… Đây đều là các thảo dược có dược tính cao, kết hợp với nhau sẽ tạo được hiệu quả điều trị các bệnh viêm đau dạ dày. Các bệnh nhân được tôi giới thiệu sử dụng bài thuốc này đều có kết quả rất tốt sau 3-5 tháng kiên trì sử dụng.

Lương y, Bác sĩ Lê Thị Phương thuộc Trung tâm Thừa kế & Ứng dụng Đông y Việt Nam, là người trực tiếp tham gia nghiên cứu, thử nghiệm và phát triển bài thuốc Bình Vị Thần Hiệu Thang cho biết: Bài thuốc là tâm huyết của rất nhiều bác sĩ, lương y thuộc Trung tâm Thừa kế và Ứng dụng Đông y Việt Nam. Chúng tôi đã nghiên cứu, tìm tòi và phát triển cách kết hợp các thành phần cũng như hiệu quả điều trị của bài thuốc đối với bệnh viêm đau dạ dày. Trải qua quá trình nghiên cứu, thử nghiệm và phát triển, chúng tôi tìm và gia giảm các thành phần với dược tính khác nhau, tạo ra bài thuốc với hiệu quả đã được công nhận qua thực tế điều trị.

Nhờ hiệu quả điều trị an toàn, bền vững mà Bình Vị Thần Hiệu Thang luôn được các bệnh nhân và các bác sĩ, lương y đánh giá rất cao. Đây là bài thuốc đáng tin cậy cho những bệnh nhân bị bệnh dạ dày

Các Vị Dược Liệu Có Tác Dụng An Thần Dùng Trong Đông Y

phân loại thuốc :

Dưỡng tâm an thần và trọng trấn an thần

+ T huốc dưỡng tâm an thần thường là thảo mộc, có tác dụng dưỡng tâm huyết và bổ can huyết, bổ âm để ức chế tâm hoả. Có tác dụng an thần nhẹ.

+ Thuốc trọng trấn an thần thường là các loại khoáng vật hoặc xương cốt động vật có tỷ trọng nặng, tác dụng trấn tĩnh (an thần mạnh). Nhiều vị thuốc kèm theo tác dụng bình can tiềm dương như long cốt, mẫu lệ

Vấn đề phối hợp thuốc

– Nếu có sốt cao phối hợp thuốc thanh nhiệt tả hoả

– Nếu có can phong nội động, can dương vượng kèm theo nhức đầu, chóng mặt, hoa mắt thì phối hợp thuốc bình can tắt phong

– Nếu do âm hư, huyết hư, tỳ hư không nuôi dưỡng tâm huyết thì phối hợp thuốc bổ âm hoặc bổ huyết,

2.1 TOAN TÁO NHÂN

Là hạt của cây táo Zizyphus jujuba, họ Táo ta Rhamnaceae

TVQK: chua, bình; tâm, can, đởm, tỳ

CN, CT:

– Tĩnh tâm an thần: trị tâm huyết không đủ, tâm thần bất an thấy tim đập hồi hộp, thần kinh suy nhược

– Bổ can huyết, sinh tân dịch.

Tác dụng dược lý của táo nhân

. Dùng hạt táo nhiều có hiện tượng quen thuốc nhưng ngừng khoảng 1 tuần hiện tượng quen thuốc biến mất. Hạt táo dùng sống và sao đều có td an thần nhưng nếu sao quá lâu td an thần bị mất

– Trên hệ tim mạch: trên ĐV thí nghiệm, hạt táo có td hạ huyết áp kéo dài

– Độc tính: trên chuột nhắt trắng, hạt táo dùng qua đường dạ dày với liều 150g/kg không xuất hiện triệu chứng ngộ độc

Dùng rễ bỏ lõi của mốt số loài viễn chí Polygala sp, họ Viễn chí Polygalaceae

TVQK: đắng, ấm; can, thận, phế

CN, CT:

– Dưỡng tâm an thần: dùng khi huyết hư gây hồi hộp, ngủ ít, nằm mê, hay quên

– Hoá đờm, chỉ ho: chữa ho nhiều đờm

– Giải độc: dùng khi có nhọt độc, giải độc phụ tử

Liều lượng: 3-6g/ngày, hay sao hoặc trích mật để giảm kích ứng cổ họng

Tác dụng dược lý của viễn chí

– Tác dụng trên TKTW: trên chuột nhắt trắng viễn chí có tác dụng ức chế TKTW nhưng không thấy có tác dụng đối kháng với liều gây co giật do caffein gây nên. Viễn chí có td hiệp đồng, làm kéo dài thời gian ngủ do thuốc ngủ barbiturat ở chuột nhắt trắng

– Tác dụng giảm ho: gây ho cho chuột bằng NH3, liều 0,75g/kg viễn chí cho uống có td giảm ho rõ rệt

– Tác dụng long đờm: thí nghiệm trên thỏ viễn chí có tác dụng làm tăng dịch tiết khí phế quản

– Tác dụng tán huyết: dịch chiết 5% của rễ và bộ phận trên mặt đất của cây ra hoa có tác dụng tán huyết

2.3 BÁ TỬ NHÂN

Là hạt sao vàng của cây trắc bá Thuya orientalis, họ Hoàng đàn Cupressaceae

TVQK: ngọt, bình; tâm, vị

CN, CT:

– Dưỡng tâm an thần: điều trị tâm hồi hộp, ra nhiều mồ hôi, mất ngủ, hay quên

– Nhuận tràng thông đại tiện: chữa táo bón

– Giải kinh: Chữa kinh giản hoặc khóc đêm ở trẻ em

Liều lượng: 4-12g, sao vàng

Chữa Bệnh Tâm Thần Bằng Thuốc Đông Y

Bệnh tâm thần khiến cho người bệnh gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống hàng ngày. Ở hầu hết trường hợp, triệu chứng của bệnh có thể được khắc phục nhờ sự kết hợp của thuốc và điều trị tâm lý.

Dấu hiệu điển hình của bệnh tâm thần

Dấu hiệu ban đầu của bệnh tâm thần rất đa dạng. Bệnh nhân thường đi khám nhiều nơi và không được xác định nguyên nhân chính xác, song ít người nghĩ đến căn nguyên tâm thần. Về cơ bản, người bệnh thường có dấu hiệu sau:

Người bệnh có biểu hiện hân hoan, sung sướng cao độ, không có lý do cụ thể. Một số người còn tự cao, tự đại quá mức, tăng hoạt động yêu thích, sẵn sàng can thiệp vào chuyện của người khác, nói nhiều, thậm chí nói suốt cả ngày lẫn đêm.

Khi hưng cảm, người bệnh ngủ rất ít nhưng không mệt mỏi. Trạng thái này thường diễn ra trong khoảng 4 – 5 tháng rồi tự khỏi và tái diễn suốt đời. Khi diễn biến nặng, người bệnh có thể gặp hội chứng lên đồng (tự cho rằng có ma quỷ nhập) và có xu hướng nghiện ngập (tình dục, rượu, ma túy, cờ bạc,…).

Nói quá nhiều là biểu hiện của bệnh lý tâm thần

Trái ngược với một số trường hợp hưng cảm cao độ, một số người mắc tâm thần thường cảm thấy buồn bã, bi quan. Khi những suy nghĩ tiêu cực diễn biến phức tạp, người bệnh có suy nghĩ muốn tự tử.

Bệnh nhân thường có biểu hiện trằn trọc, , thức dậy sớm hơn thường lệ, mất ngủ kéo dài hàng tuần, thậm chí cả tháng. Một số người bị rối loạn giấc ngủ (ngày ngủ, đêm thức) mà không rõ nguyên nhân cụ thể.

Đa nghi là biểu hiện thường gặp của bệnh nhân tâm thần. Họ thường xuyên nghi ngờ mọi người xung quanh, có hành vi theo dõi, kiểm tra hoặc có ý nghĩ sai lệch, không phù hợp với hoàn cảnh thực tế.

Sự thay đổi trong hành vi của người bị tâm thần dễ dàng nhận thấy. Họ có thể trở nên thờ ơ với mọi việc, sống khép kín, không muốn giao tiếp với bất kỳ ai. Thậm chí, người bệnh tự nói về những thứ kì quái, không có thật .

Chữa bệnh tâm thần bằng thuốc đông y

Ngày nay, chữa bệnh tâm thần bằng thuốc đông y đang trở thành liệu pháp an toàn giúp người mắc bình phục sức khỏe. Khi bệnh ở mức độ nhẹ, các vị thuốc thảo dược có thể giúp cải thiện triệu chứng, tránh tác dụng phụ do thuốc tây y gây ra.

Cây mã đề có rất nhiều công dụng chữa bệnh, giúp thanh nhiệt, giải độc, trong đông y được gọi là trạch tả dùng kết hợp với các vị thuốc khác chữa tâm thần hiệu quả.

Chuẩn bị nguyên liệu: Mã đề, táo nhân, ngân hoa, cam thảo mỗi thứ 10g. Cho tất cả các vị thuốc trên vào nấu với 1,5 lít nước, đun sôi, dùng để uống trong ngày, chia làm 2 lần. Bài thuốc này áp dụng cho các trường hợp rối loạn tâm thần, với triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, người nóng đỏ, rối loạn tinh thần, khó ngủ,…

Cây mã đề chữa rối loạn thần kinh hiệu quả

Chất curcumin có trong củ nghệ giúp tăng cường sức khỏe hệ thần kinh. Với đặc tính chống oxy hóa và chống viêm giúp bảo vệ tế bào thần kinh hiệu quả. Điều này có ý nghĩa quan trọng trong điều trị bệnh .

Nguyên liệu bài thuốc này khá đơn giản, bạn cần chuẩn bị nước cốt của 1 quả cam, 4 muỗng canh mật ong, 2 quả chanh tươi, 4 chén nước lọc và 2 muỗng canh bột nghệ.

Cách thực hiện: Trộn tất cả các nguyên liệu trên thành 1 hỗn hợp và duy trì uống mỗi ngày 2 lần, dùng liên tục trong 2 tháng.

Trong hạt điều có chứa nhiều tryptophan kích thích não bộ tiết ra nhiều hormone serotonin, giúp điều hòa tâm trạng, giải trầm uất, cải thiện chất lượng giấc ngủ. Đồng thời, hạt điều chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, cải thiện chức năng thần kinh và cơ bắp mạnh mẽ.

Nguyên liệu gồm: Sữa và bột hạt điều. Cách làm vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần đun một tách sữa ấm và thêm một thìa bột hạt điều, khuấy đều. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể ăn bữa nhẹ bằng hạt điều rang mỗi ngày để ổn định cảm xúc.

Kim Thần Khang – Giải pháp thảo dược cho người bị bệnh tâm thần

Đa phần các bài thuốc chữa bệnh tâm thần bằng đông y đều sử dụng nguyên liệu tự nhiên, an toàn, do đó tiết kiệm chi phí cho người bệnh. Tuy nhiên, các bài thuốc chữa tâm thần bằng đông y vẫn tồn tại nhiều hạn chế, do chỉ được lưu truyền trong dân gian, chưa kiểm chứng về mức độ hiệu quả. Đặc biệt, các bài thuốc này chỉ hỗ trợ đẩy lùi triệu chứng chứ không điều trị dứt điểm bệnh từ tận gốc rễ.

Ngày nay, việc sử dụng thảo dược góp phần kiểm soát các bệnh lý tâm thần đang là bước tiến mới trong lĩnh vực y học. Với những ưu điểm vượt trội từ liệu pháp thảo dược như: Giúp giảm triệu chứng, ngăn chặn sự tiến triển của bệnh, cân bằng nồng độ của các chất dẫn truyền thần kinh trong não hiệu quả, an toàn.

Trải qua nhiều năm nỗ lực nghiên cứu, các nhà khoa học Việt Nam đã bào chế thành công sản phẩm với thành phần chính là giúp tăng cường chức năng tế bào thần kinh, bảo vệ sức khỏe thần kinh. Theo các chuyên gia, hợp hoan bì có tác dụng nuôi dưỡng trái tim và giữ tinh thần ở trạng thái bình tĩnh. Loại thảo dược này cũng được chứng minh là có tác dụng làm tăng nồng độ chất dẫn truyền thần kinh serotonin, tăng cường sức khỏe não bộ. Với thành phần từ thiên nhiên, Kim Thần Khang có tác dụng:

Tăng cường lưu thông máu: Sự kết hợp giữa hợp hoan bì và các thảo dược quý như: Ngũ vị tử, viễn chí, hồng táo, toan táo nhân có tác dụng dưỡng tâm, an thần kinh, giải trầm uất và tăng cường lưu thông máu, cải thiện triệu chứng đau nhức mình mẩy, hư phiền, khó ngủ, hồi hộp, lo lắng, đánh trống ngực, căng thẳng,…

Dưỡng tâm, an thần: Kim Thần Khang chứa các dưỡng chất giúp tăng cường sức khỏe thần kinh như: Vitamin B3, soy lecithin tăng cường chức năng của hệ thần kinh, ngăn chặn các bệnh lý về thần kinh xuất hiện hoặc tái phát.

Kim Thần Khang giúp tăng cường sức khỏe thần kinh

Sự kết hợp của các thành phần trên giúp cải thiện sức khỏe cơ thể và ngăn chặn những yếu tố tấn công hệ thần kinh. Không chỉ vậy, do được bào chế từ các thành phần thảo dược và sản xuất trên dây chuyền công nghệ cao, Kim Thần Khang đảm bảo an toàn, không gây tương tác với bất kì loại thuốc dùng cùng nào khác.

Trên thực tế, đã có hàng nghìn người sử dụng Kim Thần Khang và cho hiệu quả tích cực:

Rối loạn lo âu có lẽ là căn bệnh dai dẳng, gây ảnh hưởng không những về sức khỏe mà còn khiến tinh thần người mắc suy sụp, sức khỏe suy kiệt, không làm được bất cứ việc gì. Đó cũng là câu chuyện của chị Hồ Thị Ngọc Hiếu – SĐT: 0379223614 (ở thôn Ngọc Tú, xã Tam Dân, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam). Thật may mắn, nhờ biết đến Kim Thần Khang mà cuộc sống vui vẻ đã quay trở lại với chị Hiếu.

Các bài thuốc chữa bệnh tâm thần bằng đông y tuy lành tính nhưng không giải quyết được nguyên nhân cốt lõi gây bệnh. Ngày nay, các chuyên gia khuyên bạn nên thay đổi lối sống, kết hợp lựa chọn sản phẩm Kim Thần Khang để ngăn ngừa yếu tố tấn công hệ thần kinh.

* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

Cách Nhớ Nhanh Tên Các Vị Thuốc Và Nhóm Thuốc Đông Y

Để ghi nhớ được hết tên các vị thuốc và nhóm thuốc Đông Dược là rất khó nếu học không đúng cách, bạn có thể áp dụng mẹo nhớ nhanh tên các vị thuốc và nhóm thuốc Đông Y thông qua câu chuyện như sau.

Cách nhớ nhanh tên các vị thuốc và nhóm thuốc Đông Y

Trong Đông Y có rất nhiều vị thuốc phải nhớ, mỗi bạn sinh viên nên tự tìm hiểu cách ghi nhớ nhanh tên các vị thuốc mà không bị nhầm lẫn.

Để ghi nhớ tên các vị thuốc Đông Y, nhiều bạn sinh viên đã áp dụng mẹo sắp xếp các vị thuốc thành những câu chuyện. Cao đẳng Dược Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur xin tổng hợp một số câu chuyện giúp các bạn ghi nhớ được tên các nhóm thuốc Đông y như sau.

Nhóm thuốc bổ khí gồm có các vị thuốc: đẳng sâm, thổ cao ly sâm, hoài sơn (củ mài), bạch truột, nhân sâm, hoàng kỳ, cam thảo, đại táo

Câu chuyện: một chiếc khinh khí cầu (thuốc bổ khí) có gắn một chiếc lá cờ màu vàng (hoàng kỳ) chở rất nhiều cam và táo (cam thảo, đại táo) lên vùng cao (thổ cao ly sâm) để đổi lấy nhân sâm và đẳng sâm. Khi về người dân ở đây còn mang biếu họ rất nhiều củ mài (hoài sơn) để ăn dọc đường và một chú chuột bạch (bạch truột) để làm cảnh.

Bác sĩ YHCT Bùi Thị Huỳnh, giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Dược Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, nhóm thuốc bổ dương gồm có các vị thuốc: lộc nhung, cẩu tích, ba kích thiên, cốt toái bổ, tục đoạn, phá cổ chỉ, thỏ ty tử (dây tơ hồng), ích chí nhân, cáp giới (tắc kè), nhục thung dung, đỗ trọng

Câu chuyện: một chàng trai ( thuốc bổ dương) dắt theo một con chó ( cẩu tích) đi săn hươu ( lộc nhung) làm thuốc bổ xương( cốt toái bổ). Chàng đi ba ngày trời ( ba kích thiên) chưa săn được hươu thì lại bị lạc vào một thung lũng ( nhục thung dung), ở đây dăng chằng chịt dây tơ hồng ( thỏ ty tử), sở dĩ chàng sống sót được là nhờ tìm được những cây đỗ to (đỗ trọng), vốn là người có chí (ích chí nhân), chàng đã vượt qua (phá cổ chỉ) rất nhiều khó khăn để tiếp tục (tục đoạn) cuộc hành trình của mình, nhưng qua nhiều ngày đi săn, chàng không săn được con hươu nào mà chỉ bắt được vài con tắc kè (cáp giới) về ngâm rượu.

Nhóm thuốc bổ âm gồm có các vị thuốc: sa sâm, mạch môn đông, thiên môn đông, câu kỷ tử, quy bản (yếm rùa), miết giáp (mai ba ba), thạch hộc, ngọc trúc, bách hợp, bạch thược

Câu chuyện: một cô gái ( thuốc bổ âm) không may bị rơi ( sa sâm) xuống biển đông ( mạch môn đông, thiên môn đông), tưởng rằng mình sẽ chết ( câu kỷ tử) nhưng may sao cô gặp một chú rùa ( quy bản) và một chú ba ba ( miết giáp), hai con vật đưa cô đến một bãi đá ( thạch hộc), trên đó mọc rất nhiều trúc ( ngọc trúc) và ở đây cô đã gặp hàng trăm ( bách hợp) người da trắng( bạch thược). Từ đó cô sống rất hạnh phúc và không có ý định trở về nhà nữa.

Sinh viên Cao đẳng Y Dược Pasteur trong giờ thực hành

Gồm có các vị thuốc: thục địa, a giao, hà thủ ô (đỏ), tử hà xa (rau thai), tang thẩm (quả dâu), đương quy, bạch thược, kỳ tử, long nhãn.

Câu chuyện: ngày xửa ngày xưa, ở huyện mù cang chải, có một cậu bé tên là a giao, do dinh dưỡng kém nên cậu bị thiếu máu trầm trọng (thuốc bổ máu), da dẻ cậu ngày một nhợt nhạt (bạch thược). Thấy vậy, mẹ cậu cho tiền cậu đi mua rau thai (tử hà xa) về ăn nhưng cậu không dám ăn nên lấy tiền đi mua dâu và nhãn (tang thầm, long nhãn). Da dẻ cậu trở nên hồng hào hơn (hà thủ ô đỏ). Thế là cậu đã khoẻ mạnh trở lại, không phải đương đầu (đương quy) với tử thần (kỳ tử). Từ đó cậu quyết tâm cuốc đất (thục địa) để trồng dâu và nhãn.

5.Nhóm thuốc thanh nhiệt táo thấp:

Gồm có các vị thuốc: hoàng liên, hoàng cầm, hoàng bá, khổ sâm, nhân trần, long đởm thảo, rau sam, cỏ sữa.

Câu chuyện: ở một vùng ẩm ướt nọ (thuốc táo thấp) có ba anh em họ hoàng(hoàng liên, hoàng cầm, hoàng bá) sống một cuộc sống rất cơ cực (khổ sâm) đến mức họ không có áo để mặc (nhân trần). Tài sản duy nhất của họ là một con rồng ăn cỏ(long đởm thảo). Hàng ngày nó ăn rau sam và cỏ sữa.

Nguồn: Y học tổng hợp.

Nộp hồ sơ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Địa chỉ: 212 Hoàng Quốc Việt – Cầu Giấy – Hà Nội.Tư vấn tuyển sinh: 0886.212.212 – 0996.212.212