Uống Thuốc Tránh Thai Quan Hệ Tiếp / Top 14 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Sdbd.edu.vn

Mới Uống Thuốc Tránh Thai Quan Hệ Có Sao Không?

Mục Lục

Nhiều bạn trẻ chia sẻ rằng họ uống thuốc tránh thai sau lần quan hệ không an toàn đầu tiên (đa phần là thuốc tránh thai khẩn cấp), nhưng do không kìm chế lại tiếp tục quan hệ lần nữa. Thế nên, phát sinh ra vấn đề mới uống thuốc tránh thai quan hệ có sao không? Trước khi giải đáp vấn đề này thì bạn đọc cần biết hiệu quả của thuốc tránh thai phụ thuộc vào các yếu tố sau đây:

Thời gian dùng thuốc: Hiệu quả tránh thai càng cao khi uống thuốc càng sớm sau khi quan hệ. Lúc đó, tinh trùng chưa có cơ hội gặp trứng nên tỉ lệ tránh thai thành công cao. Nếu không may chị em uống thuốc sau khi tinh trùng gặp trứng rụng chắc chắn dính bầu.

Lượng thuốc tránh thai mà nữ giới dùng: Đây là điều cần chú ý vì uống càng nhiều thuốc tránh thai thì hiệu quả càng giảm đi. Bác sĩ chuyên khoa cho hay khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp từ 2 lần trở lên trong vòng 30 ngày, hiệu quả sẽ chỉ còn 70- đến 75%.

Do đó, uống quá nhiều thuốc cũng khiến việc tránh thai không còn đảm bảo hiệu quả như trước.

​​​​​​​ Cơ địa của nam và nữ: Một số trường hợp cơ địa của nam hoặc nữ tạo điều kiện cho tinh trùng hoặc trứng có điều kiện gặp gỡ nhau sớm hoặc kháng được tác dụng của thuốc, từ đó nữ giới vẫn có thai dù đã uống thuốc.

Qua những điều kiện vừa đề cập, chị em có thể xác định hiệu quả thuốc tránh thai đối với bản thân, nhưng chắc chắn 1 điều mới uống rồi quan hệ ngay có tỷ lệ mang thai cực cao. Vì thuốc tránh thai chưa phát huy tác dụng hoặc chị em uống quá gần thời gian hết hiệu lực. Ngoài ra, nhiều chị em sợ mang thai ngoài ý muốn nên tiếp tục uống thêm khiến thuốc giảm khả năng tránh thai, thậm chí uống lạm dụng thuốc tránh thai có thể khiến chị em gặp nhiều tác dụng phụ không mong muốn như mệt mỏi, buồn nôn, bị rối loạn kinh nguyệt, giảm khả năng mang thai…

Cách dùng thuốc tránh thai chính xác cần lưu ý

Chị em muốn tránh mang thai ngoài ý muốn sau khi dùng thuốc thì cần nắm được cách sử dụng chuẩn xác.

Đối với thuốc tránh thai hằng ngày

Thuốc tránh thai hằng ngày chứa 2 loại hormone là estrogen và progesterone giúp cản trở quá trình rụng trứng, đồng thời thành phần trong thuốc khiến lớp màng nhầy cổ tử cung dày lên không để cho tinh trùng gặp trứng để hoàn thành quá trình thụ thai. Thuốc tránh thai hằng ngày khá tiện lợi và an toàn với hiệu quả lên đến 99%, khi dừng sử dụng thuốc thì khả năng mang thai khá cao. Bên cạnh đó, thuốc phá thai này cũng gây tác dụng phụ như buồn nôn, đau đầu, ra máu âm đạo,không thấy kinh nguyệt,… Hiện tại, thuốc tránh thai hằng ngày có 2 dạng cơ bản là Loại vỉ thuốc có 28 viên và loại vỉ thuốc có 21 viên với hướng dẫn sử dụng riêng, cụ thể:

Nếu trong quá trình dùng thuốc tránh thai hằng ngày chị em lỡ có quên uống thuốc thì cần thực hiện theo đúng hướng dẫn sau:

Nếu chị em muốn mang thai trở lại thì cần dừng uống từ 2 đến 3 tháng để chức năng sinh sản vận hành trở lợi.

Đối với thuốc tránh thai khẩn cấp

Loại thuốc này có tác dụng đúng như tên thường dành cho những trường hợp quan hệ tình dục mà không có biện pháp bảo vệ an toàn, do bao cao su gặp trục trặc, do bị cưỡng bức hoặc quên uống thuốc tránh thai hằng ngày. Trong thuốc tránh thai khẩn cấp cũng chữa các loại hormone tương tự hằng ngày nhưng lượng progesterone lại rất cao. Điều này sẽ giúp ngăn chặn quá trình trứng rụng 1 cách nhanh chóng, không để trứng làm tổ, khiến nội mạc tử cung biến đổi, từ đó không để quá trình thụ thai diễn ra. Thuốc tránh thai khẩn cấp gồm dạng 1 và 2 viên với cách sử dụng như sau:

Chị em cần lưu ý uống thuốc tránh thai đúng hướng dẫn để tránh các tác dụng phụ không mong muốn.

Uống Thuốc Tránh Thai Xong Quan Hệ Có Sao Không

Hỏi: Chào bác sĩ! Em và bạn trai có ý muốn quan hệ nhưng em sợ dính bầu nên em đã uống thuốc tránh thai trước, sau đó cả 2 mới quan hệ. Giờ em đang rất hoang mang vì em sợ mình sẽ có thai và thuốc gây nên tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của em sau này. Em muốn hỏi bác sĩ uống thuốc tránh thai xong quan hệ có sao không? Mong bác sĩ giải đáp giúp em ạ! Em cám ơn.

  (M.Dung – Quận 2)

Trường hợp uống thuốc tránh thai xong quan hệ có sao không?

Bạn Dung thân mến, nếu bạn đã uống thuốc tránh thai theo đúng chỉ dẫn thì thuốc có thể có tác dụng ngừa thai cho bạn. Tuy nhiên, hiệu quả của việc dùng thuốc không quá cao vì bản thân việc uống thuốc tránh thai cũng không đảm bảo tránh thai 100%.

Việc uống thuốc tránh thai xong quan hệ có sao không thì còn phụ thuộc vào những yếu tố như:

– Loại thuốc tránh thai bạn đang sử dụng là gì?

– Bạn có uống thuốc đúng như chỉ dẫn hay không?

Nếu bạn uống thuốc sai với chỉ dẫn thì có thể sẽ gây nên những tác hại như:

– Mang thai ngoài ý muốn.

– Chảy máu âm đạo.

– Gây rối loạn kinh nguyệt.

– Buồn nôn, chóng mặt…

Vì vậy, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng khi dùng thuốc tránh thai hoặc chọn cho mình những biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả khác, điển hình là bao cao su.

Các loại thuốc tránh thai hiện nay và cách dùng

Sử dụng thuốc tránh thai được đánh giá là một trong những biện pháp tránh thai đơn giản nhất. Trên thị trường hiện nay có 2 nhóm thuốc tránh thai. Đó là thuốc tránh thai khẩn cấp và thuốc tránh thai hàng ngày. Căn cứ vào mục đích sử dụng mà chị em có những sự lựa chọn cho riêng mình.

Thuốc tránh thai hàng ngày là loại thuốc chứa hia hormone sinh dục nữ là estrogen và progesterone.

Việc uống mỗi ngày một lượng nhỏ hormone sinh dục nữ sẽ giúp chị em duy trì lượng hormone trong cơ thể làm cho trứng không rụng. Ngoài ta thuốc còn làm mỏng niêm mạc tử cung để trứng thụ tinh cũng không làm tổ.

Để tránh thai đạt hiệu qua cao thì chị em cần uống thuốc hàng ngày chứ không phải chỉ uống vào ngày có quan hệ tình dục.

Thuốc tránh thai khẩn cấp là một biện pháp tránh thai cho chị em khi quan hệ tình dục không được bảo vệ. Thuốc được chỉ định dùng trong các trường hợp:

+ Khi nam và nữ mới quan hệ tình dục nhưng không sử dụng biện pháp tránh thai. Hoặc có sử dụng bao cao su nhưng bao cao su bị thủng hoặc bị rách.

+ Khi chị em đang uống thuốc tránh thai hàng ngày nhưng quên uống từ 2 ngày trở lên.

+ Đang sử dụng thuốc tiêm tránh thai mà thời gian tiêm bị chậm so với kỳ quy định.

Thuốc tránh thai khẩn cấp được uống càng sớm càng tốt. Tốt nhất là trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ tình dục mà không được bảo vệ. Sau thời gian này thì hiệu quả của thuốc sẽ càng giảm.

Thông thường uống thuốc trong vòng 24 giờ đầu thì hiệu quả tránh thai đạt tới 95%. Nếu uống thuốc sau 24 – 48 giờ thì hiệu quả 85% và sau 49 – 72 giờ thì hiệu quả chỉ còn 58%.

Lời khuyên của các chuyên gia dành cho bạn

– Bạn nên dùng thuốc tránh thai theo đúng trong tờ hướng dẫn. Hoặc có thể hỏi các chuyên gia hoặc người bán thuốc cách dùng để mang lại hiệu quả.

– Bạn không nên dùng quá nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp trong vòng một tháng. Bởi nếu càng dùng nhiều thì hiệu quả càng giảm.

– Nếu có quan hệ nhiều lần trong một tháng thì tốt nhất bạn nên dùng bao cao su. Bao cao su vừa ngăn ngừa thai vừa có thể tránh lây nhiễm bệnh qua đường tình dục.

– Nếu đang lo lắng về việc uống thuốc tránh thai xong quan hệ có sao không? thì bạn nên theo dõi qua chu kỳ kinh nguyệt của mình. Sau đó hãy đến gặp bác sĩ để thăm khám và kiểm tra.

– Nếu dùng thuốc tránh thai mà gặp phải những tác dụng phụ như rong huyết, đau đầu, chóng mặt thì bạn hãy nhanh chóng đến các cơ sở y tế uy tín để thăm khám và xử lý kịp thời.

   Địa chỉ phòng khám: 1505 đường 3 tháng 2, Phường 16, Quận 11, chúng tôi

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất

Người bệnh hãy sáng suốt lựa chọn cho mình những phòng khám uy tín, cũng như tham khảo đánh giá từ phía truyền thông khi quyết định khám và chữa bệnh

Uống Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Rồi Lại Quan Hệ Liệu Có Thai Không?

Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

Thuốc tránh thai khẩn cấp là loại thuốc có chứa thành phần chính progrestin với liều lượng cao. Có tác dụng ngăn cản quá trình rụng trứng và ức chế khả năng bám lại trên niêm mạc tử cung của trứng đã thụ tinh.

Hiện nay trên thị trường đang có những loại thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên và 2 viên. Thuốc khác nhau về công dụng thời gian dùng thuốc 24h, 72h, 120h.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp rồi lại quan hệ liệu có thai không?

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp rồi lại quan hệ liệu có thai không? Còn phụ thuộc vào những yếu tố như:

Thời gian dùng thuốc tránh thai khẩn cấp

Số lượng thuốc tránh thai khẩn cấp đã từng sử dụng

Có một điều cần chú ý đó là uống càng nhiều loại thuốc này thì hiệu quả tránh thai càng suy giảm. Bởi khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp từ 2 lần trở lên trong vòng 30 ngày thì hiệu quả của thuốc sẽ chỉ còn tối đa 70-75%. Như vậy thì nếu như chị em sử dụng nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp thì không gì có thể đảm bảo hiệu quả của lẩn tránh thai này là cao.

Yếu tố cơ địa của nam và nữ

Đôi khi cơ địa của người nam hoạc người nữ khiến cho tinh trùng hay trứng có điều kiện gặp gỡ nhau sớm. Hoặc có khả năng tránh được tác dụng của thuốc tránh thai khẩn cấp. Khi đó chị em vẫn có thể có thai mặc dù đã uống thuốc tránh thai khẩn cấp kịp thời.

Tuy nhiên nếu uống thuốc tránh thai khẩn cấp rồi lại quan hệ nhưng vẫn có thai thì có khả năng vào những trường hợp sau:

Quan hệ ngoài thời gian có hiệu lực của thuốc tránh thai khẩn cấp

Uống quá nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp

Trên thực tế, loại thuốc này chỉ được sử dụng trong những trường hợp thực sự “khẩn cấp”, ngoài ý muốn. Tuy nhiên, nhiều người lại coi đây như là một biện pháp chữa cháy thay vì sử dụng bao cao su trong khi quan hệ.

Việc làm này vô tình làm giảm đáng kể hiệu quả của thuốc tránh thai khẩn cấp trong các lần sử dụng sau. Không chỉ vậy, chị em còn có thể gặp phải các tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp như rối loạn nội tiết, mệt mỏi, buồn nôn/nôn, giảm khả năng mang thai…

Như vậy, sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp đòi hỏi phải có sự hiểu biết kỹ càng về loại thuốc này. Tránh việc sử dụng tùy tiện vô tội vạ, sẽ rất khó kiểm soát được hiệu quả của lẩn tránh thai.

Uống thuốc sau khi tinh trùng đã gặp trứng

Nếu không may, chị em có thể uống thuốc sau khi tinh trùng đã gặp được trứng rụng. Khi đó, 100% chị em sẽ mang thai. Bởi vậy, chị em cần uống thuốc tránh thai khẩn cấp càng sớm càng tốt để đảm bảo hiệu quả.

Tác dụng phụ khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp

Nếu dùng thuốc tránh thai khẩn cấp không đúng cách, có thể chị em sẽ gặp phải một số tác dụng phụ mà thuốc gây ra như sau:

Thay đổi chu kỳ kinh nguyệt

Lý do xảy ra tình trạng này là bởi thuốc tránh thai đường uống chứa các thành phần gây ức chế hormone sinh dục nữ. Và ngăn sự rụng trứng nên ảnh hưởng phần nào đến chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên thông thường chị em cũng chỉ trễ kinh một vài ngày là chu kỳ sẽ quay trở lại.

Trường hợp nếu đã trễ chu kỳ một tuần, chị em nên tham vấn ý kiến của bác sĩ và sử dụng que thử thai. Hoặc tiến hành xét nghiệm máu để kiểm tra xem mình đã mang thai hay chưa.

Tử cung ra máu bất thường

Cũng có một số trường hợp bị ra máu nhiều hơn hai ngày sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp. Lúc này chị em cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để có hướng giải quyết. Bởi nguyên do là tình trạng tử cung ra máu bất thường cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn.

Chóng mặt và nôn mửa- Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp

Tuy nhiên, nếu quá 2 tháng mà tình trạng trên vẫn chưa dứt, chị em cần xem xét lại chế độ ăn uống của mình. Lúc này, bạn cũng cần loại bỏ những thực phẩm dễ gây kích ứng ra khỏi thực đơn. Nếu cần thiết, bạn hãy đến bệnh viện để bác sĩ kiểm tra tình trạng sức khỏe, xác định chính xác nguyên nhân khiến bạn bị buồn nôn dai dẳng.

Mệt mỏi

Tuy vậy, biểu hiện này chỉ kéo dài khoảng một hoặc hai ngày. Nếu cảm thấy qua giai đoạn trên và chị em vẫn mệt mỏi, khó chịu hoặc không thể nhấc người lên thì hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ ngay.

Bên cạnh một số tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp, thì vẫn có một vài biểu hiện ít gặp khác như: tức ngực, đau đầu, giảm ham muốn…

Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp đúng cách

Thuốc tránh thai khẩn cấp rất tiện lợi và hiệu quả với nhiều chị em. Nhưng làm sao để sử dụng thuốc hợp lý, đúng cách, lại luôn là đề tài nóng của chị em. Để hiểu đúng và rõ về cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, chị em có thể tham khảo những thông tin sau.

Thuốc tránh thai khẩn cấp 24 loại giờ: Cần uống thuốc tránh thai khẩn cấp 24h trong thời gian đã quy định. Tức là sau khi quan hệ tình dục trong vòng 24 tiếng.

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 36 giờ: Cần uống loại thuốc này trong vòng 36 giờ sau khi thực hiện giao hợp.

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 48 giờ: Uống thuốc tránh thai khẩn cấp 48h trong thời gian quy định.

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 72 giờ: Cần uống thuốc tránh thai khẩn cấp 72h trong khoảng thời gian quy định, thì thuốc mới đem lại hiệu quả như mong muốn.

Thuốc ngừa thai khẩn cấp 1 viên 120 ngày. Người sử dụng cần tuân thủ hướng dẫn sử dụng để loại thuốc này đạt được hiệu quả như mong muốn.

Lời kết

Có thể khẳng định rằng thuốc tránh thai khẩn cấp là con dao hai lưỡi. Cần dùng theo đúng chỉ định, tránh lạm dụng. Nếu uống thuốc vì lý do bất khả kháng thì nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc, uống càng sớm càng tốt sau quan hệ, uống đủ liều và đúng thời gian quy định.

Tốt nhất chị em nên đi khám sức khỏe để được các tư vấn xem bản thân có được sử dụng viên thuốc thuốc tránh thai khẩn cấp không. Khi dùng thuốc thấy có các tác dụng phụ, cần dừng thuốc ngay và gặp bác sĩ để được tư vấn.

Uống Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Rồi Lại Quan Hệ Thì Có Mang Thai Không

Để phòng ngừa việc mang thai ngoài ý muốn thì các bạn thường sử dụng các phương pháp ngừa thai. Và phương pháp ngừa thai được mọi người quan tâm đó chính là uống thuốc tránh thai khẩn cấp.

Nói về thuốc tránh thai khẩn cấp thì chúng tôi đã có một bài viết chi tiết chia sẻ về vấn đề này. Cũng như đã có video để cho tất cả các bạn tham khảo.

Uống thuốc ngừa thai khẩn cấp rồi lại quan hệ?

Đầu tiên chúng tôi muốn các bạn biết rằng thuốc ngừa thai khẩn cấp chỉ nên sử dụng 2 viên trên 1 tháng. Và hai lần uống không được gần nhau.

Hạn chế sử dụng, bởi vì nó sẽ ảnh hưởng đến nội tiết cũng như nếu như bạn lạm dụng thuốc này thì sẽ dẫn đến vô sinh. Cho nên các bạn cần lưu ý.

Thuốc ngừa thai khẩn cấp

Thuốc ngừa thai khẩn cấp sử dụng trong những trường hợp nam nữ quan hệ tình dục mà không sử dụng biện pháp ngừa thai, và tránh hiện tượng mang thai ngoài ý muốn.

hoặc trường hợp bạn mang bao cao su bị tuột hoặc bị rách trong quá trình quan hệ, hoặc bạn đang sử dụng các biện pháp ngừa thai khác chưa phát huy tác dụng,…

Các loại thuốc ngừa thai khẩn cấp

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại thuốc ngừa thai khẩn cấp: thuốc ngừa thai khẩn cấp loại 72 giờ 1 viên, và huốc ngừa thai khẩn cấp loại 36 Giờ, 48 giờ, hoặc 120 giờ….

Nhưng lời khuyên dành cho tất cả các bạn là uống thuốc ngừa thai khẩn cấp càng sớm càng tốt, tốt nhất là trước 24 Giờ Sau khi quan hệ tình dục mà không có biện pháp bảo vệ.

Và chúng tôi sẽ trả lời cho tất cả các bạn câu hỏi: uống thuốc ngừa thai khẩn cấp rồi lại quan hệ?

Có nghĩa là các bạn đã quan hệ tình dục, và trước đó cái bạn không có sử dụng biện pháp An toàn nhưng sử dụng bao cao su để ngừa thai… Bạn đã xuất tinh trong âm đạo của nữ giới. Và người nữ đã uống thuốc ngừa thai khẩn cấp.

Nhưng sau đó hai bạn là tiếp tục quan hệ tình dục với nhau và xuất tinh trong. Bởi vì các bạn cho rằng khoảng thời gian mà thuốc ngừa thai có được làm khoảng giờ trên viên thuốc đó, cho nên có quan hệ tình dục xuất tinh nữa trong trường hợp này vẫn không sao.

Dùng thuốc ngừa thai khẩn cấp đúng cách

Nhưng các bạn lưu ý giúp:

– Đó là thời gian tối đa mà viên thuốc phát huy tác dụng của mình. Nhưng hiệu quả tránh thai bằng uống càng sớm càng tốt và uống trước 24 giờ khi quan hệ tình dục, tốt nhất là sao khi quan hệ tình dục nên uống liền.

– Nếu như bạn quan hệ tình dục nhiều lần và xuất tinh trong, thì lượng tinh trùng ngày một nhiều hơn, Chỉ với một viên thuốc thì khả năng tinh trùng còn sống sót rất là cao.

Cho nên các bạn cần phải lưu ý vấn đề này. khi đã quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp ngừa thai và bạn đã uống thuốc ngừa thai khẩn cấp thì sau đó không nên quan hệ và xuất tinh trong nữa.

Lưu ý khi dùng thuốc ngừa thai khẩn cấp

Những lưu ý cho bạn khi sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp? Không nên lạm dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp. Đặc biệt là Bạn chỉ nên sử dụng hai liều trên một tháng.

Việc lạm dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp sẽ dẫn đến suy buồng trứng, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Cũng như thuốc tác động lên chu kỳ kinh nguyệt của bạn.

Và sau khi quan hệ tình dục xuất tinh trong không thì bạn nên uống thuốc ngừa thai khẩn cấp liền. Uống càng sớm càng tốt nếu như bạn để quá 24 giờ và mới uống thì khả năng mang thai rất là cao.