Uống Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Xong Quan Hệ Tiếp / Top 15 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Sdbd.edu.vn

#1 Uống Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Trước Khi Quan Hệ

Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

Thuốc tránh thai khẩn cấp là thuốc có chứa hormone levonorgestrel, chúng hoạt động chủ yếu bằng cách trì hoãn rụng trứng, có thể ngừng thụ tinh hoặc giữ cho trứng được thụ tinh nhưng không được cấy vào trong tử cung. Vì thế được phụ nữ sử dụng để ngừa thai trong một số trường hợp.

Thuốc tránh thai khẩn cấp có 2 loại: loại 1 viên hoặc 2 viên và tác dụng của 2 loại thuốc này là như nhau, chỉ khác nhau ở hàm lượng nội tiết tố. Để ngừa thai hiệu quả, chị em nên uống thuốc tránh thai sau khi quan hệ càng sớm càng tốt, tốt nhất là trong vòng 72 giờ đầu sau khi quan hệ đối với loại 1 viên. Với loại 2 viên thì cần uống viên thuốc thứ 2 cách viên thuốc đầu tiên 12 giờ và quan trọng phải uống đủ 2 viên thì mới đạt hiệu quả.

Khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp theo đúng chỉ dẫn có thể ngăn ngừa khả năng mang thai đến khoảng 90%.

Tuy nhiên, thuốc tránh thai khẩn cấp không thể ngăn chặn các bệnh lây truyền qua đường tình dục cũng như không phải là loại thuốc có tác dụng sảy thai.

Những trường hợp sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Quan hệ không có sử dụng biện pháp bảo vệ.

Phụ nữ bị tấn công tình dục.

Bao cao su bị trượt hoặc bị rách trong quá trình quan hệ.

Bỏ lỡ thuốc tránh thai kết hợp đường uống từ 3 lần liên tiếp.

Uống thuốc chỉ có progesterone(minipill) trễ hơn 3 giờ hoặc trễ hơn 27 giờ so với viên thuốc kế tiếp.

Uống thuốc chứa desogestrel thông thường (0,75mg) trễ hơn 12 giờ hoặc trễ hơn 36 giờ so với viên thuốc kế tiếp

Tiêm thuốc pro-estrogen norethisterone enanthate (NET_EN) trễ hơn 2 tuần

Uống thuốc chỉ chứa pro-estrogen-de-pro- medroxyprogesterone acetate (DMPA) trễ hơn 4 tuần

Trễ hơn 7 ngày đối với biện pháp tránh tiêm thuốc tránh thai

Khi xuất tinh ngoài âm đạo bị thất bại

Sử dụng thuốc diệt tinh trùng không hiệu quả hoặc thuốc bị tan chảy trước khi quan hệ

Tính toán sai thời gian rụng trứng khi quan hệ không có biện pháp bảo vệ

Các tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp

Nữ giới sau khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp có các triệu chứng như:

Buồn nôn, nôn ói

Đau đầu

Đau bụng

Cơ thể mệt mỏi, uể oải

Căng tức ngực

Chu kì kinh nguyệt bị thay đổi: có thể sớm hơn, muộn hơn hoặc đau đớn hơn bình thường.

Lưu ý không nên lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp mà chỉ nên uống tối đa 2 lần trong 1 tháng, nếu lạm dụng có thể dẫn đến vô sinh.

Uống thuốc tránh thai trước khi quan hệ

Thuốc tránh thai khẩn cấp là phương pháp ngừa thai hiệu quả nếu sử dụng đúng cách và nên uống sau khi quan hệ không an toàn càng sớm càng tốt, nếu uống sau khi quan hệ trong 24 giờ đầu hiệu quả tránh thai đạt 95%. Nếu uống sau 24 – 48 giờ chỉ còn 85% và sau 49 – 72 giờ thì hiệu quả ngừa thai là 58%.

Trường hợp uống thuốc tránh thai khẩn cấp trước khi quan hệ, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ và tốt nhất nên uống ngay trước khi quan hệ không an toàn thì khả năng ngừa thai sẽ cao hơn đạt khoảng 70%. Và nên nhớ chỉ nên quan hệ không sử dụng biện pháp an toàn sau khi uống thuốc 1 lần, nếu quan hệ sau khi uống từ lần thứ 2 trở đi thuốc sẽ giảm tác dụng 1 cách đáng kể, tốt nhất lúc đó nên dùng bao cao su hoặc các biện pháp tránh thai an toàn khác.

Những trường hợp uống thuốc ngừa thai sau 3 ngày quan hệ trở lên thì khả năng mang thai ở phụ nữ sẽ cao hơn.

Nếu nữ giới có mức độ quan hệ khá thường xuyên, thay vì uống thuốc tránh thai khẩn cấp, nên sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày, sử dụng bao cao su, đặt vòng tránh thai, cấy que tránh thai,…để hiệu quả tránh thai cao hơn và không gây nguy hiểm cho bản thân khi lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp quá nhiều lần.

Tóm lại, trường hợp uống thuốc tránh thai khẩn cấp trước khi quan hệ cần theo dõi chu kỳ kinh nguyệt và những dấu hiệu thay đổi của bản thân, nếu thấy chậm kinh từ 5- 7 ngày, cơ thể có nhiều triệu chứng không bình thường thì nên mua thử thai để kiểm tra hoặc thăm khám tại những nơi uy tín để có câu trả lời chính xác nhất.

Uống Thuốc Tránh Thai Xong Quan Hệ Có Sao Không

Hỏi: Chào bác sĩ! Em và bạn trai có ý muốn quan hệ nhưng em sợ dính bầu nên em đã uống thuốc tránh thai trước, sau đó cả 2 mới quan hệ. Giờ em đang rất hoang mang vì em sợ mình sẽ có thai và thuốc gây nên tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của em sau này. Em muốn hỏi bác sĩ uống thuốc tránh thai xong quan hệ có sao không? Mong bác sĩ giải đáp giúp em ạ! Em cám ơn.

  (M.Dung – Quận 2)

Trường hợp uống thuốc tránh thai xong quan hệ có sao không?

Bạn Dung thân mến, nếu bạn đã uống thuốc tránh thai theo đúng chỉ dẫn thì thuốc có thể có tác dụng ngừa thai cho bạn. Tuy nhiên, hiệu quả của việc dùng thuốc không quá cao vì bản thân việc uống thuốc tránh thai cũng không đảm bảo tránh thai 100%.

Việc uống thuốc tránh thai xong quan hệ có sao không thì còn phụ thuộc vào những yếu tố như:

– Loại thuốc tránh thai bạn đang sử dụng là gì?

– Bạn có uống thuốc đúng như chỉ dẫn hay không?

Nếu bạn uống thuốc sai với chỉ dẫn thì có thể sẽ gây nên những tác hại như:

– Mang thai ngoài ý muốn.

– Chảy máu âm đạo.

– Gây rối loạn kinh nguyệt.

– Buồn nôn, chóng mặt…

Vì vậy, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng khi dùng thuốc tránh thai hoặc chọn cho mình những biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả khác, điển hình là bao cao su.

Các loại thuốc tránh thai hiện nay và cách dùng

Sử dụng thuốc tránh thai được đánh giá là một trong những biện pháp tránh thai đơn giản nhất. Trên thị trường hiện nay có 2 nhóm thuốc tránh thai. Đó là thuốc tránh thai khẩn cấp và thuốc tránh thai hàng ngày. Căn cứ vào mục đích sử dụng mà chị em có những sự lựa chọn cho riêng mình.

Thuốc tránh thai hàng ngày là loại thuốc chứa hia hormone sinh dục nữ là estrogen và progesterone.

Việc uống mỗi ngày một lượng nhỏ hormone sinh dục nữ sẽ giúp chị em duy trì lượng hormone trong cơ thể làm cho trứng không rụng. Ngoài ta thuốc còn làm mỏng niêm mạc tử cung để trứng thụ tinh cũng không làm tổ.

Để tránh thai đạt hiệu qua cao thì chị em cần uống thuốc hàng ngày chứ không phải chỉ uống vào ngày có quan hệ tình dục.

Thuốc tránh thai khẩn cấp là một biện pháp tránh thai cho chị em khi quan hệ tình dục không được bảo vệ. Thuốc được chỉ định dùng trong các trường hợp:

+ Khi nam và nữ mới quan hệ tình dục nhưng không sử dụng biện pháp tránh thai. Hoặc có sử dụng bao cao su nhưng bao cao su bị thủng hoặc bị rách.

+ Khi chị em đang uống thuốc tránh thai hàng ngày nhưng quên uống từ 2 ngày trở lên.

+ Đang sử dụng thuốc tiêm tránh thai mà thời gian tiêm bị chậm so với kỳ quy định.

Thuốc tránh thai khẩn cấp được uống càng sớm càng tốt. Tốt nhất là trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ tình dục mà không được bảo vệ. Sau thời gian này thì hiệu quả của thuốc sẽ càng giảm.

Thông thường uống thuốc trong vòng 24 giờ đầu thì hiệu quả tránh thai đạt tới 95%. Nếu uống thuốc sau 24 – 48 giờ thì hiệu quả 85% và sau 49 – 72 giờ thì hiệu quả chỉ còn 58%.

Lời khuyên của các chuyên gia dành cho bạn

– Bạn nên dùng thuốc tránh thai theo đúng trong tờ hướng dẫn. Hoặc có thể hỏi các chuyên gia hoặc người bán thuốc cách dùng để mang lại hiệu quả.

– Bạn không nên dùng quá nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp trong vòng một tháng. Bởi nếu càng dùng nhiều thì hiệu quả càng giảm.

– Nếu có quan hệ nhiều lần trong một tháng thì tốt nhất bạn nên dùng bao cao su. Bao cao su vừa ngăn ngừa thai vừa có thể tránh lây nhiễm bệnh qua đường tình dục.

– Nếu đang lo lắng về việc uống thuốc tránh thai xong quan hệ có sao không? thì bạn nên theo dõi qua chu kỳ kinh nguyệt của mình. Sau đó hãy đến gặp bác sĩ để thăm khám và kiểm tra.

– Nếu dùng thuốc tránh thai mà gặp phải những tác dụng phụ như rong huyết, đau đầu, chóng mặt thì bạn hãy nhanh chóng đến các cơ sở y tế uy tín để thăm khám và xử lý kịp thời.

   Địa chỉ phòng khám: 1505 đường 3 tháng 2, Phường 16, Quận 11, chúng tôi

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất

Người bệnh hãy sáng suốt lựa chọn cho mình những phòng khám uy tín, cũng như tham khảo đánh giá từ phía truyền thông khi quyết định khám và chữa bệnh

Uống Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Rồi Lại Quan Hệ Thì Có Mang Thai Không

Để phòng ngừa việc mang thai ngoài ý muốn thì các bạn thường sử dụng các phương pháp ngừa thai. Và phương pháp ngừa thai được mọi người quan tâm đó chính là uống thuốc tránh thai khẩn cấp.

Nói về thuốc tránh thai khẩn cấp thì chúng tôi đã có một bài viết chi tiết chia sẻ về vấn đề này. Cũng như đã có video để cho tất cả các bạn tham khảo.

Uống thuốc ngừa thai khẩn cấp rồi lại quan hệ?

Đầu tiên chúng tôi muốn các bạn biết rằng thuốc ngừa thai khẩn cấp chỉ nên sử dụng 2 viên trên 1 tháng. Và hai lần uống không được gần nhau.

Hạn chế sử dụng, bởi vì nó sẽ ảnh hưởng đến nội tiết cũng như nếu như bạn lạm dụng thuốc này thì sẽ dẫn đến vô sinh. Cho nên các bạn cần lưu ý.

Thuốc ngừa thai khẩn cấp

Thuốc ngừa thai khẩn cấp sử dụng trong những trường hợp nam nữ quan hệ tình dục mà không sử dụng biện pháp ngừa thai, và tránh hiện tượng mang thai ngoài ý muốn.

hoặc trường hợp bạn mang bao cao su bị tuột hoặc bị rách trong quá trình quan hệ, hoặc bạn đang sử dụng các biện pháp ngừa thai khác chưa phát huy tác dụng,…

Các loại thuốc ngừa thai khẩn cấp

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại thuốc ngừa thai khẩn cấp: thuốc ngừa thai khẩn cấp loại 72 giờ 1 viên, và huốc ngừa thai khẩn cấp loại 36 Giờ, 48 giờ, hoặc 120 giờ….

Nhưng lời khuyên dành cho tất cả các bạn là uống thuốc ngừa thai khẩn cấp càng sớm càng tốt, tốt nhất là trước 24 Giờ Sau khi quan hệ tình dục mà không có biện pháp bảo vệ.

Và chúng tôi sẽ trả lời cho tất cả các bạn câu hỏi: uống thuốc ngừa thai khẩn cấp rồi lại quan hệ?

Có nghĩa là các bạn đã quan hệ tình dục, và trước đó cái bạn không có sử dụng biện pháp An toàn nhưng sử dụng bao cao su để ngừa thai… Bạn đã xuất tinh trong âm đạo của nữ giới. Và người nữ đã uống thuốc ngừa thai khẩn cấp.

Nhưng sau đó hai bạn là tiếp tục quan hệ tình dục với nhau và xuất tinh trong. Bởi vì các bạn cho rằng khoảng thời gian mà thuốc ngừa thai có được làm khoảng giờ trên viên thuốc đó, cho nên có quan hệ tình dục xuất tinh nữa trong trường hợp này vẫn không sao.

Dùng thuốc ngừa thai khẩn cấp đúng cách

Nhưng các bạn lưu ý giúp:

– Đó là thời gian tối đa mà viên thuốc phát huy tác dụng của mình. Nhưng hiệu quả tránh thai bằng uống càng sớm càng tốt và uống trước 24 giờ khi quan hệ tình dục, tốt nhất là sao khi quan hệ tình dục nên uống liền.

– Nếu như bạn quan hệ tình dục nhiều lần và xuất tinh trong, thì lượng tinh trùng ngày một nhiều hơn, Chỉ với một viên thuốc thì khả năng tinh trùng còn sống sót rất là cao.

Cho nên các bạn cần phải lưu ý vấn đề này. khi đã quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp ngừa thai và bạn đã uống thuốc ngừa thai khẩn cấp thì sau đó không nên quan hệ và xuất tinh trong nữa.

Lưu ý khi dùng thuốc ngừa thai khẩn cấp

Những lưu ý cho bạn khi sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp? Không nên lạm dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp. Đặc biệt là Bạn chỉ nên sử dụng hai liều trên một tháng.

Việc lạm dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp sẽ dẫn đến suy buồng trứng, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Cũng như thuốc tác động lên chu kỳ kinh nguyệt của bạn.

Và sau khi quan hệ tình dục xuất tinh trong không thì bạn nên uống thuốc ngừa thai khẩn cấp liền. Uống càng sớm càng tốt nếu như bạn để quá 24 giờ và mới uống thì khả năng mang thai rất là cao.

Dùng Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Liên Tiếp Có Hại Không?

Xin chào chuyên mục Tư vấn chuyện phòng the!

Em có một vấn đề đang rất lo lắng, mong chuyên mục giải đáp giúp em! Kinh nguyệt của em tháng vừa rồi là ngày 11/10. Em và bạn trai em có quan hệ không an toàn vào ngày 1/11. Sau đó khoảng 2 tiếng, em có uống 1 viên thuốc tránh thai khẩn cấp.

Tối ngày 2/11 chúng em lại quan hệ không an toàn. Do em sợ nên dùng thêm 1 viên tránh thai khẩn cấp nữa. Em xin hỏi chuyên mục là em dùng 2 viên liên tục như vậy thì có ảnh hưởng gì đến sức khoẻ sinh sản sau này của em không và việc em bị trễ kinh đã được 5 ngày là có bị sao không? Em lo lắng, mong chuyên mục giải đáp giúp em! Em xin chân thành cảm ơn! (Em gái)

Trả lời:

Em gái thân mến! Cảm ơn em đã gửi những thắc mắc của mình về cho chuyên mục. Vấn đề của em, chuyên mục xin được giải đáp như sau:

Thuốc tránh thai khẩn cấp đúng như tên gọi của nó, chỉ nên dùng trong những trường hợp khẩn cấp chứ không phải là thứ có thể lạm dụng. Em đã uống 2 viên thuốc tránh thai khẩn cấp trong khoản thời gian quá gần, vì thế sẽ có những ảnh hưởng nhất định do tác dụng phụ của thuốc gây ra. Những tác dụng phụ đó có thể là: chóng mặt, nhức đầu, mệt mỏi, rối loạn kinh nguyệt…

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp liên tiếp, có hại không?

Em và bạn trai không nên quan hệ tình dục không bảo vệ như vậy. Hãy biết bảo vệ chính mình bằng cách quan hệ tình dục an toàn.

Thuốc tránh thai khẩn cấp theo quy định không được uống quá 2 lần/ tháng. Do đó, mức uống của em hiện tại chưa vượt quá quy định. Hơn nữa, đó cũng không phải là tình trạng đã lặp đi lặp lại nhiều lần nên việc ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản là không nhiều. Tuy nhiên, nếu em còn tiếp tục lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, uống nhiều một cách không kiểm soát thì chắc chắn chuyện sinh sản của em trong tương lai sẽ bị ảnh hưởng.

Hiện tại, tình trạng chậm kinh của em là do tác dụng phụ của thuốc tránh thai. Nó sẽ nhanh chóng chấm dứt sau một khoảng thời gian ngắn nữa (với điều kiện em không sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp nữa). Nhưng trong tương lai, em và bạn trai không nên quan hệ tình dục không bảo vệ như vậy. Hãy biết bảo vệ chính mình bằng cách quan hệ tình dục an toàn.

Chúc em mạnh khỏe và hạnh phúc!

Ths. Bs Phạm Thị Vui (Khampha.vn)