Uống Thuốc Tránh Thai Hàng Ngày Quan Hệ Ra Máu / Top 7 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Sdbd.edu.vn

Ngừng Uống Thuốc Tránh Thai Hàng Ngày Bị Ra Máu

Thuốc tránh thai hàng ngày là một trong những phương pháp tránh thai hiệu quả và an toàn. Thuốc phát huy tác dụng tránh thai do tác động trực tiếp đến nội tiết tố trong cơ thể, làm cản trở quá trình rụng trứng và thụ thai. Ngoài ra, thuốc tránh thai hàng ngày còn có tác dụng điều hòa kinh nguyệt, ngăn ngừa u nang buồng trứng, ung thư buồng trứng.

Đúng như tên gọi, để thuốc tránh thai phát huy tác dụng chị em cần sử dụng thuốc đều đặn, đúng giờ và đúng theo chỉ định của bác sĩ.

Ngừng uống thuốc tránh thai hàng ngày bị ra máu

Khi đột ngột dừng uống thuốc tránh thai hàng ngày chị em có thể thấy bị ra máu. Đây là hiện tượng sinh lý bình thường và không nguy hiểm. Nguyên nhân là do sau khi ngừng uống thuốc lớp niêm mạc tử cung sẽ bong ra và gây chảy máu. Tình trạng này có thể kéo dài trong vài ngày và không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Tuy nhiên, nếu ra máu kéo dài trên 7 ngày và không có dấu hiệu thuyên giảm chị em nên cân nhắc đi khám vì đây có thể là dấu hiệu của những triệu chứng bất thường.

Ngoài việc bị ra máu bất thường khi ngừng thuốc tránh thai, chị em có thể bắt gặp một số triệu chứng khác như:

✜ Rối loạn kinh nguyệt: Sau khi ngừng uống thuốc tránh thai phải mất 1 hoặc vài tháng kinh nguyệt của bạn mới ổn định trở lại.

✜ Chu kỳ kinh nguyệt kéo dài, tử cung co thắt mạnh: Khi ngừng uống thuốc tử cung sẽ bị chảy máu kèm theo tình trạng co thắt nên sẽ gây cảm giác đau bụng, đây có thể là hiện tượng rong kinh, rong huyết, chị em cần lưu ý tìm ngay đến các cơ sở y tế để thăm khám kịp thời.

✜ Gây sút cân: Trong quá trình sử dụng thuốc, hàm lượng progestin có thể khiến chị em bị tăng cân nhẹ. Nên khi ngừng thuốc, chị em sẽ thấy cân nặng bị sút đi nhưng điều này không quá nghiêm trọng. Chị em chỉ cần điều chỉnh chế độ ăn uống khoa học sẽ không gây ra biến đổi nào đến sức khỏe.

✜ Xuất hiện mụn: Do mất cân bằng nội tiết tố nên chị em có thể thấy làn da xuất hiện mụn sau khi ngưng uống thuốc.

Những lưu ý để sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày an toàn

Để sử dụng thuốc hiệu quả, an toàn chị em nên thực hiện theo những lưu ý sau:

➢ Nên uống thuốc vào thời điểm đầu chu kỳ để phát huy tác dụng hiệu quả nhất.

➢ Uống thuốc tránh thai vào ngày đầu tiên của vòng kinh, uống đều đặn mỗi ngày và vào một khung giờ nhất định trong ngày.

➢ Phải uống liền mạch, không bỏ dở đến khi nào không có nhu cầu tránh thai nữa mới ngưng dùng.

➢ Nếu quên uống thuốc 1,2 ngày chị em cần sử dụng bao cao su để tránh thai hiệu quả.

➢ Tránh quan hệ trong 7 ngày đầu uống thuốc vì lúc này thuốc chưa phát huy được tác dụng.

Uống Thuốc Tránh Thai Hàng Ngày Bị Ra Máu Có Sao Không

Thuốc tránh thai hàng ngày có khả năng tránh thai đến 99% nếu sử dụng đúng cách. Tuy nhiên, nếu sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày quá lâu có thể dẫn đến nhiều tác dụng phụ, trong đó có tình trạng ra máu. Vậy uống thuốc tránh thai hàng ngày bị ra máu có sao không?

Thuốc tránh thai hàng ngày là gì?

Thuốc tránh thai hàng ngày thường chứa hormone estrogen và progesterone (đây chính là hai hormone sinh dục nữ), có tác dụng ngăn cản quá trình rụng trứng, làm dày lớp màng nhầy cổ tử cung, ngăn cản không cho tinh trùng bơi về phía tử cung của nữ giới để diễn ra quá trình thụ tinh, làm biến đổi thành tử cung không thích hợp cho trứng làm tổ, do đó mà nó có tác dụng tránh thai. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm thuốc tránh thai hàng ngày, được chia thành hai loại đó là: thuốc tránh thai hàng ngày vỉ 21 viên và thuốc tránh thai hàng ngày vỉ 28 viên.

Thuốc tránh thai hàng ngày là biện pháp ngừa thai được nhiều chị em lựa chọn vì có nhiều ưu điểm như:

Thuốc có hiệu quả tránh thai ngay từ những ngày đầu chị em nữ giới dùng thuốc, nếu bắt đầu dùng thuốc tránh thai hàng ngày ngay từ đầu chu kỳ kinh nguyệt.

​​​​​​​ Tác dụng tránh thai hoàn toàn có khả năng hồi phục. Sau khi chị em ngừng thuốc, chị em sẽ có khả năng thụ thai trở lại.

Cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày vỉ 21 viên

Cách uống vỉ thuốc tránh thai đầu tiên: 1 viên/ngày, từ ngày thứ 1 của chu kỳ kinh nguyệt, liên tục uống thuốc suốt 21 ngày; nếu kinh nguyệt đã xảy ra trong vòng 5 ngày: uống viên thuốc đầu tiên vào ngày thứ 5 và tiếp tục 1 viên/ngày cho đến hết khi uống hết vỉ thuốc, dùng kèm bao cao su hoặc kiêng quan hệ tình dục trong 7 ngày đầu uống thuốc.

Cách uống vỉ kế tiếp: Nghỉ 7 ngày sau khi uống hết vỉ thuốc tránh thai đầu tiên, bắt đầu uống vỉ thứ 2 cho dù kinh nguyệt vẫn còn.

Cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày vỉ 28 viên

Đối với vỉ thuốc tránh thai hàng ngày 28 viên, ngoài 21 viên chứa hormone tránh thai còn có thêm 7 viên thuốc giả dược không chứa thành phần hormone mà chứa đường hoặc sắt…. Sở dĩ có thêm 7 viên giả dược nhằm giúp chị em nữ giới có thể dùng uống thuốc liên tục, tránh quên thuốc.

Cách sử dụng loại thuốc 28 viên cũng giống như loại vỉ 21 viên: Uống viên thứ nhất vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt, mỗi ngày uống 1 viên cho đến hết 28 viên của vỉ thứ nhất thì chuyển sang uống tiếp tục vỉ thứ hai và cứ tiếp tục uống hết vỉ này thì sang vỉ thuốc khác.

Uống thuốc tránh thai hàng ngày bị ra máu có sao không?

Ngoài công dụng tránh thai hiệu quả, thuốc tránh thai hàng ngày còn gây ra một số ảnh hưởng không mong muốn cho chị em nữ giới như:

Tăng cân, tăng quá trình chuyển hóa đường đạm.

​​​​​​​ Buồn nôn, nhức đầu, bứt rứt, khó chịu, cảm giác nặng ở chân.

​​​​​​​ Tắc nghẽn mạch do huyết khối.

​​​​​​​ Thay đổi chức năng gan.

​​​​​​​ Tức nhẹ ở vú, giảm mức độ và độ dài kỳ kinh, chậm kinh hoặc mất kinh, thay đổi ham muốn tình dục.

​​​​​​​ Khó chịu ở mắt đối với người đeo kính áp tròng.

​​​​​​​ Uống thuốc tránh thai hàng ngày bị ra máu giữa chu kỳ kinh nguyệt nhưng không đau.

Trường hợp uống thuốc tránh thai hàng ngày bị ra máu không đều thường xảy ra trong 3 tháng đầu dùng thuốc. Đây là hiện tượng bình thường do cơ thể đang dần thích nghi với thuốc nên chị em không cần quá lo lắng. Các tháng tiếp theo việc chảy máu âm đạo sẽ ổn định dần và chỉ xuất hiện trong những ngày hành kinh. Có đến 90% chị em phụ nữ uống thuốc tránh thai ra máu ít sẽ hết bị ra máu sau khi uống đến vỉ thuốc tránh thai hàng ngày thứ 3.

Tuy nhiên, trong trường hợp chị em uống thuốc tránh thai hàng ngày bị ra máu nhiều, không có dấu hiệu thuyên giảm, kèm theo nhiều triệu chứng bất thường khác thì chị em cần nhanh chóng tìm đến bác sĩ để được thăm khám và tư vấn kịp thời.

Lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày

Để đảm bảo việc sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày mang lại hiệu quả cao và an toàn, tránh hiện tượng ra máu sau khi uống thuốc tránh thai hàng ngày thì các chị em nữ giới cần lưu ý một số điều sau đây:

Quan tâm đến thời gian uống thuốc

Các tác động mà thuốc tránh thai hàng ngày thể hiện như thế nào phụ thuộc chặt chẽ vào thời gian mà chị em nữ giới uống thuốc. Chị em nữ giới nên uống thuốc tránh thai hàng ngày vào ngày đầu chu kỳ để được bảo vệ đầy đủ nhất. Các trường hợp uống thuốc tránh thai hàng ngày vào ngày gần sát với thời điểm chị em rụng trứng thì thuốc tránh thai sẽ không đủ thời gian để phát huy hết hiệu lực.

Uống thuốc đúng theo chỉ dẫn trên bao bì

Chị em nữ giới nên uống thuốc tránh thai hàng ngày vào ngày đầu tiên của vòng kinh, mỗi ngày chỉ uống 1 viên thuốc và nên uống thuốc trong 1 khung giờ cố định, tốt nhất là nên uống vào buổi tối. Chị em nữ giới phải uống thuốc tránh thai hàng ngày liền mạch, không ngắt quãng, đến khi nào không có nhu cầu tránh thai nữa thì mới dừng uống thuốc.

Có cách phòng tránh khi quên uống thuốc tránh thai hàng ngày

Nếu quên uống thuốc tránh thai hàng ngày 1, 2 viên các chị em nữ giới nên uống thuốc bù ngay khi nhớ ra và dùng các biện pháp bảo vệ khác khi quan hệ tình dục như dùng bao cao su.

Nếu chị em nữ giới quên đến 3 viên thuốc tránh thai hàng ngày thì nên bỏ vỉ thuốc đang uống và chuyển sang uống vỉ thuốc mới như bắt đầu lại liệu trình mới. Nên quan hệ tình dục an toàn hoặc tránh quan hệ tình dục trong 7 ngày đầu vì khi này thuốc tránh thai hàng ngày vẫn chưa phát huy tác dụng.

Mua loại thuốc tránh thai hàng ngày phù hợp

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thuốc tránh thai hàng ngày, mỗi loại đều có những chỉ định riêng để phù hợp với thể trạng của từng chị em nữ giới. Chị em nữ giới không nên dùng thuốc tránh thai hàng ngày tùy tiện sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như chức năng sinh sản của chị em. Các chuyên gia khuyên chị em nên đến các cơ sở y tế, bệnh viện, phòng khám phụ khoa để bác sĩ chuyên khoa được tư vấn dùng loại thuốc tránh thai hàng ngày phù hợp với sức khỏe và không bị ảnh hưởng bởi tác dụng phụ, tránh gặp phải tình trạng uống thuốc tránh thai hàng ngày bị ra máu.

Uống Thuốc Tránh Thai Hàng Ngày Sau Khi Quan Hệ Liệu Có Đạt Được Hiệu Quả Tránh Thai Như Mong Muốn Không?

Hiện nay y học phát triển cùng với đó có rất nhiều biện pháp tránh thai đã ra đời. Trong đó thường sử dụng nhất đó chính là biện pháp tránh thai bằng thuốc tránh thai. Thuốc tránh thai khác nhau thì có những hiệu quả khác nhau. Nhiều người thường uống thuốc tránh thai hàng ngày sau khi quan hệ thay vì uống thuốc tránh thai khẩn cấp. Và họ cũng chưa biết rằng thuốc tránh thai hàng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp có gì khác nhau. Và hiệu quả mà nó đem lại là như thế nào nên nhiều người sử dụng mà không hề biết hai loại này chỉ dùng trong những trường hợp khác nhau. Họ không biết chúng không phải có thể dùng thay thế được cho nhau. Tuy nhiên những trường hợp nào thì uống thuốc tránh thai hàng ngày sau khi quan hệ có hiệu quả như mong muốn. Còn những trường hợp nào thì không? Để biết rõ hơn về điều này thì các bạn hãy tìm hiểu cùng chúng tôi qua bài viết này. Bài viết sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất về thuốc tránh thai.

Đến ngay mục bạn quan tâm

Nguyên tắc hoạt động của các loại thuốc tránh thai hàng ngày

Có khá nhiều loại thuốc tránh thai trên thị trường, chúng ta có thể phân loại chúng thành thuốc kết hợp và thuốc chỉ có progestin. Đối với thuốc kết hợp thì chúng hoạt động theo hai cách nó có tác dụng ngăn cho cơ thể bạn rụng trứng. Và nó là cho chất nhầy cổ tử cung dày hơn. Làm giảm công dụng của chất nhầy này đó chính là làm cho tinh trùng khó di chuyển đến tử cung hơn. Điều này là cho tinh trùng khó có thể được thụ tinh với trứng hơn. Đây là loại thuốc chứa các dạng tổng hợp của hormone estrogen và progestin.

Còn đối với loại thuốc chỉ có progestin. Thuốc này với cơ chế hoạt động chủ yếu là làm dày chất nhầy ở cổ tử cung. Với hiệu quả mà dày chất nhầy cổ tử cung sẽ khiến cho tinh trùng và trứng sẽ khó gặp nhau. Cũng giống như thuốc kết hợp. Ngoài ra các loại thuốc chỉ có progestin sẽ làm cho nội mạc tử cung mỏng hơn. Bởi vì nội mạc tử cung là nơi trứng được cấy vào sau khi được thụ tinh. Tuy nhiên khi nội mạc tử cung mỏng hơn thì trứng được thụ tinh sẽ khó được cấy hơn. Điều này làm cho thai vừa được thụ thai xong thì khó phát triển hơn. Một điều nữa đó là thuốc chỉ có progestin cũng có thể dùng để ngăn ngừa việc rụng trứng ở người phụ nữ.

Đối với việc uống thuốc tránh thai hàng ngày sau khi quan hệ tùy vào trường hợp mà hiệu quả tránh thai có thể đạt được mức tốt hay không. Nếu trước đó bạn đang uống thuốc tránh thai theo liệu trình của bác sĩ thì tùy vào thời gian bạn đã uống trước đó. Nếu bạn đã uống trên bảy ngày thì hiệu quả tránh thai rất tốt. Tuy nhiên bạn quan hệ tình dục trong thời gian 7 ngày đầu sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày thì hiệu quả tránh thai sẽ chưa đạt tới mức cao nhất. Lúc đó sẽ có khả năng có thai ngoài ý muốn. Như vậy thuốc tránh thai chỉ có tác dụng khi bạn áp dụng cả một quá trình. Và nó được uống hàng ngày liên tục. Theo liều lượng và sự chỉ định của bác sĩ. Mặc dù vậy nhiều người bị nhầm lẫn giữa hai loại thuốc tránh thai khẩn cấp và thuốc tránh thai hàng ngày. Nhiều người sau khi quan hệ mới bắt đầu uống thuốc tránh thai hàng ngày. Khi đó tác dụng của nó sẽ không được phát huy. Vì thế, nhiều trường hợp mang thai chỉ vì mua thuốc tránh thai hàng ngày để uống thay vì thuốc tránh thai khẩn cấp trong những trường hợp khẩn cấp. Vậy nên nếu bạn uống thuốc tránh thai hàng ngày sau khi quan hệ thì chỉ có tác dụng khi bạn đang uống thuốc theo sự chỉ dẫn của bác sĩ trước đó. Còn những trường hợp khác đều không có tác dụng hiệu quả.

Thật ra thuốc tránh thai không phải phù hợp với tất cả mọi người. Có những người không nên sử dụng thuốc tránh thai đó là: Những người mắc bệnh viêm gan và viêm thận. Đây là loại thuốc được phân hóa ở gan và bài tiết ở thận. Khi sử dụng loại thuốc này để tránh thai thì nó làm tăng thêm gánh nặng cho gan và thận của bạn. Làm cho căn bệnh của bạn trở nên nặng hơn rất nhiều. Và phụ nữ bị mắc các bệnh về tim cũng không nên sử dụng thuốc tránh thai. Bởi vì nó dễ làm cho bệnh trở nặng hơn và có thể nguy hiểm đến tính mạng. Bị bệnh tăng huyết áp cũng không nên sử dụng thuốc này bởi vì nó sẽ làm tăng huyết áp cho người uống thuốc tránh thai. Khi sử dụng thuốc tránh thai khiến cho lượng đường trong máu tăng lên vậy nên nó cũng không phù hợp với người bị bệnh đái tháo đường. Ngoài ra khi kinh nguyệt không đều, kinh nguyệt ít và khi bạn mắc bệnh đau đầu mạn tính. Hay bạn bị chứng tắc nghẽn mạch máu. Đặc biệt là những người phụ nữ đang cho con bú. Nếu bạn thuộc một trong những trường hợp trên thì bạn không được sử dụng thuốc tránh thai để tránh thai. Bởi nó sẽ làm cho bệnh tình của bạn sẽ trở nên nặng hơn.

Uống Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Sau 5 Ngày Bị Ra Máu Có Thai Không?

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau 5 ngày bị ra máu có thai không? Không ít chị em gặp phải hiện tượng ra máu sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp. Đây có phải là dấu hiệu thai sớm? Cần phải xử lý như thế nào trong trường hợp này? Cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết sau đây.

THUỐC TRÁNH THAI KHẨN CẤP LÀ GÌ?

Cơ chế tránh thai của thuốc khẩn cấp tương tự thuốc tránh thai hằng ngày, tuy nhiên hiệu quả sẽ nhanh hơn. Thuốc tránh thai khẩn cấp được khuyến cáo không dùng quá 2 lần/chu kỳ kinh nguyệt. Để tránh thai an toàn bạn nên tìm hiểu các biện pháp ít tác dụng phụ hơn như dùng bao cao su, cấy que tránh thai, đặt vòng tránh thai, uống thuốc tránh thai hàng ngày,….

Thuốc tránh thai khẩn cấp được chia thành loại 1 viên là loại 2 viên. Thuốc có hiệu quả khi bạn uống trong vòng 72 giờ sau quan hệ. Uống càng gần thời điểm quan hệ tình dục thì hiệu quả càng cao và ngược lại.

UỐNG THUỐC TRÁNH THAI KHẨN CẤP SAU 5 NGÀY BỊ RA MÁU CÓ THAI KHÔNG?

Tác dụng phụ của thuốc

Tất cả các loại thuốc tránh thai khẩn cấp hiện nay đều có tác động nhất định đến cơ thể. Lượng Progesterone hay Estrogen là lý do dẫn đến xuất huyết âm đạo sau khi uống thuốc. Do đó nếu sau 5 ngày uống thuốc mà bạn thấy ra máu âm đạo thì có thể rơi vào trường hợp này. Lượng máu ra khá ít, kéo dài trong 1-2 ngày và tự khỏi. Vì vậy, bạn không cần quá lo lắng.

Một số tác dụng phụ khác của thuốc tránh thai khẩn cấp như: chậm kinh, đau đầu, chóng mặt, tiêu chảy, buồn nôn,….

Do sảy thai hoặc mang thai ngoài tử cung

Thuốc tránh thai khẩn cấp cho hiệu quả tránh thai khoảng 95%. Điều này có nghĩa là bạn vẫn có khả năng mang thai sau khi uống thuốc. Đặc biệt là nếu bạn uống nhiều lần khiến cơ thể bị “nhờn” với thuốc. Do đó, nếu bạn bị ra máu sau 5 ngày uống thuốc thì khả năng bạn bị sảy thai hoặc mang thai ngoài tử cung. Nếu rơi vào trường hợp này, sẽ có một số dấu hiệu đi kèm như: đau bụng dưới dữ dội, chóng mặt, sốt, chuột rút vùng bụng, lưng, cơ thể suy nhược,… Đây là hiện tượng nguy hiểm cần xử lý kịp thời để tránh các biến chứng.

LÀM GÌ KHI BỊ RA MÁU SAU KHI UỐNG THUỐC TRÁNH THAI KHẨN CẤP?

Tuy nhiên, nếu tình trạng ra máu âm đạo với lượng lớn và kéo dài nhiều ngày. Đồng thời không có dấu hiệu thuyên giảm thì bạn không được chủ quan. Điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của bạn. Nếu không xử lý kịp thời sẽ khó khắc phục hậu quả hơn.

Trong trường hợp bạn không thể xác định nguyên nhân chính xác tại nhà, tốt nhất là bạn nên đến bệnh viện, phòng khám chuyên khoa để được kiểm tra. Tại đây, bác sĩ sẽ chỉ định bạn thực hiện siêu âm, xét nghiệm cần thiết. Từ đó tìm ra nguyên nhân chính xác nhất.

CÁC LƯU Ý KHI UỐNG THUỐC TRÁNH THAI KHẨN CẤP

Luôn đọc kỹ hướng dẫn sử dụng đính kèm trong hộp thuốc trước khi dùng. Bạn cũng có thể nhờ dược sĩ tư vấn kỹ trước khi dùng thuốc;

Không dùng thuốc tránh thai khẩn cấp quá 2 lần/chu kỳ kinh nguyệt và không quá 3 lần/năm;

Thuốc chống chỉ định đối với người có tiền sử bệnh động kinh, tiểu đường, rối loạn tuần hoàn não, đang nghi ngờ có thai,…

Không dùng thuốc tránh thai khẩn cấp cho người có tiền sử ung thư vú, ung thư buồng trứng, tử cung,…

Nếu sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị đau bụng dưới dữ dội, chuột rút, chóng mặt, xuất huyết âm đạo,… mà không suy giảm thì nên đến các có sở y tế để khám.

Thuốc tránh thai khẩn cấp không cho hiệu quả tuyệt đối. Do đó nếu bạn chậm kinh trong thời gian hơn 7 ngày thì bạn nên đi khám vì có thể bạn đã mang thai.

Thông qua bài viết về Uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau 5 ngày bị ra máu có thai không, chúng tôi mong rằng chị em đã có thêm kiến thức trước khi sử dụng loại thuốc này. Đồng thời có quyết định chính xác nếu gặp phải các tác dụng phụ của thuốc.

Để lắng nghe ý kiến trực tiếp từ bác sĩ, vui lòng liên hệ Phòng khám đa khoa Thăng Long theo số Hotline.