Uống Thuốc Paracetamol Khi Có Thai / Top 8 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Sdbd.edu.vn

? Uống Paracetamol Trong Thai Kỳ

NộI Dung:

Trong bài viết này

Uống Paracetamol có an toàn khi mang thai không

Bao nhiêu Paracetamol an toàn khi mang thai

Các biến chứng có thể xảy ra khi dùng Paracetamol

Những loại thuốc Paracetamol nên tránh?

Hãy thử các biện pháp khắc phục tại nhà thay vì Paracetamol

Câu hỏi thường gặp

Mang thai là một trong những giai đoạn thử thách nhất trong cuộc đời của người phụ nữ, nơi cơ thể trải qua nhiều thay đổi về thể chất và nội tiết tố. Điều quan trọng là người mẹ tương lai phải thận trọng với những gì cô ấy tiêu thụ vì mọi thứ được tiêu thụ đều được truyền cho thai nhi đang phát triển. Cần thận trọng hơn khi uống thuốc và tác dụng tương tự đối với trẻ nên được biết trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào.

Uống Paracetamol có an toàn khi mang thai không

Còn được gọi là acetaminophen hoặc APAP, paracetamol là một loại thuốc phổ biến được sử dụng trong điều trị đau và sốt. Nó thường được bán qua quầy và không yêu cầu đơn thuốc ở hầu hết các quốc gia, bao gồm cả Ấn Độ.

Paracetamol là lựa chọn thuốc phổ biến nhất cho phụ nữ mang thai để giảm đau và hạ sốt. Không chỉ là loại thuốc giảm đau phổ biến nhất thế giới, đây là một trong những loại thuốc giảm đau duy nhất được biết là không có tác dụng phụ trực tiếp với em bé. Mặc dù hiện tại không có bằng chứng khoa học chứng minh bất kỳ tác dụng phụ nào của thuốc, nhưng các nghiên cứu gần đây về mối quan hệ đồng thời của paracetamol và mang thai đã làm nổi bật nguy cơ gia tăng các vấn đề về hành vi ở trẻ em khi người mẹ sử dụng thuốc giảm đau trong thai kỳ.

Bao nhiêu Paracetamol an toàn khi mang thai

Nguyên tắc cơ bản của việc tiêu thụ thuốc trong khi mang thai là chúng nên tránh càng lâu càng tốt. Trong trường hợp mẹ cần uống paracetamol để giảm đau hoặc hạ nhiệt độ cơ thể, nên dùng liều thấp nhất có thể và nên hạn chế dùng thuốc trong khoảng thời gian ngắn nhất. Liều chung thay đổi từ khoảng 500mg đến 1000mg cứ sau 4 đến 6 giờ dựa trên mức độ nghiêm trọng của cơn đau và sốt. Tuy nhiên, paracetamol trong liều dùng khi mang thai nên được giữ ở mức tối thiểu nhất có thể và liều lượng nên được quyết định bởi bác sĩ.

Các biến chứng có thể xảy ra khi dùng Paracetamol

1. Dị tật bẩm sinh

Tiêu thụ paracetamol với số lượng vượt quá trong ba tháng đầu của thai kỳ có thể gây ra dị tật bẩm sinh ở trẻ. Đứa trẻ phát triển các cơ quan quan trọng trong ba tháng đầu và paracetamol, làm giảm nồng độ testosterone, có thể ảnh hưởng đến thai nhi.

2. Vấn đề hành vi và học chậm

3. Vấn đề về hô hấp

Trẻ cũng có thể bị hen suyễn và có những cơn khò khè do tiếp xúc với thuốc trong bụng mẹ.

Những loại thuốc Paracetamol nên tránh?

Lượng thuốc paracetamol nên được giữ ở mức tối thiểu và chỉ được tiêu thụ khi cần thiết. Tiêu thụ của bất kỳ loại thuốc nên được thực hiện nghiêm ngặt sau khi tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn. Không nên trộn paracetamol với caffeine.

Người mẹ uống nhiều caffeine có thể dẫn đến cân nặng khi sinh thấp sẽ làm tăng nguy cơ rối loạn sức khỏe trong giai đoạn sau của cuộc đời.

Hãy thử các biện pháp khắc phục tại nhà thay vì Paracetamol

Mặc dù không có bằng chứng cụ thể về paracetamol gây hại cho em bé, nhưng bạn nên thử một số biện pháp tự nhiên tại nhà để giảm đau và hạ sốt và tránh dùng thuốc. Điều này không chỉ giúp bạn chữa lành tự nhiên mà còn giảm thiểu mọi rủi ro có thể xảy ra do uống paracetamol.

Các biện pháp khắc phục tại nhà khi bị sốt là theo

Tắm bằng nước ấm để giảm nhiệt độ cơ thể (chỉ làm điều này nếu bạn không bị cảm lạnh và ho kèm theo sốt).

Làm ướt khăn bằng nước lạnh và đặt nó lên trán và lặp lại bài tập này. Điều này sẽ giúp giảm nhiệt độ.

Ăn súp nóng thường xuyên và tăng lượng nước của bạn. Bạn cũng có thể thêm nước trái cây vào chế độ ăn uống của bạn.

Tránh căng thẳng không cần thiết cho cơ thể và đảm bảo nghỉ ngơi đầy đủ. Mang thai có thể mệt mỏi đôi khi. Điều quan trọng là phải nghỉ ngơi đầy đủ cho cơ thể và lấy lại sức.

Uống vitamin trước khi sinh sẽ giúp cải thiện hệ thống miễn dịch của bạn và giữ cho bạn khỏe mạnh.

Tránh quần áo quá nhiều. Mặc quần áo làm bằng vải nhẹ để đảm bảo lưu thông tốt.

Các biện pháp sau đây có thể trở nên tiện dụng để đối phó với cơn đau khi mang thai

Massage cơ thể là một trong những cách tốt nhất để giảm đau cơ thể, đặc biệt là đau lưng và khó chịu ở hông.

Thực hành yoga trước khi sinh để tăng cường cơ bắp và tăng sức chịu đựng của bạn. (Nên được thực hiện dưới sự giám sát chuyên nghiệp).

Châm cứu cũng có thể giúp giảm đau.

Massage trán từ từ hoặc chườm ấm để giảm bớt cơn đau đầu do xoang.

Áp dụng các loại dầu tự nhiên và gel massage sẽ giúp giảm đau cơ thể, đau khớp và đau khớp.

Áp dụng nén lạnh cho vùng cổ dưới của bạn để giảm đau và căng thẳng.

Thuốc nên là biện pháp cuối cùng giúp bạn hạ sốt và đau cơ thể khi mang thai. Paracetamol chỉ nên được thực hiện nếu sốt hoặc đau không thể chịu đựng được hoặc các biện pháp khắc phục tại nhà đã nói ở trên không thể giúp đỡ.

Câu hỏi thường gặp

1. Uống Paracetamol có cần theo dõi thêm cho con tôi không?

Vì không có tác dụng phụ của paracetamol đối với thai nhi đang phát triển, nên không cần theo dõi thêm cho em bé ngay cả khi dùng thuốc.

Là một phần của chăm sóc tiền sản thông thường, hầu hết phụ nữ mang thai đều trải qua các xét nghiệm và quét định kỳ trong suốt thời gian mang thai để tìm dị tật bẩm sinh và theo dõi sự phát triển của em bé. Bất kỳ rối loạn hoặc thiếu sót ở em bé có thể được xác định thông qua các xét nghiệm và quét.

Nên tránh dùng paracetamol trong thai kỳ ba tháng thứ ba vì đó là giai đoạn khi có sự phát triển não bộ tích cực và não ở giai đoạn này có thể nhạy cảm hơn với paracetamol.

2. Có thể có bất kỳ rủi ro nào cho em bé nếu cha đã uống Paracetamol?

Không có nguy cơ gia tăng cho em bé nếu người cha đã uống paracetamol bất cứ lúc nào trước hoặc khoảng thời gian thụ thai em bé. Không có mối tương quan trực tiếp giữa hai sự kiện.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Đây là thông tin chung. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi quyết định bắt đầu, ngừng hoặc thay đổi thuốc trong khi mang thai.

Có Nên Uống Thuốc Ngủ Khi Mang Thai Không?

Có nên uống thuốc ngủ khi mang thai?

Đối với phụ nữ đang mang thai không nên sử dụng bất kỳ loại thuốc nào kể cả thuốc ngủ. Nếu trong trường hợp sử dụng phải có kê đơn của bác sĩ chuyên khoa, hoặc có sự chỉ định rõ ràng. Thuốc ngủ thường không được chỉ định dùng cho phụ nữ đang mang thai bởi vì gây ra nhiều tác dụng phụ. Khi sử dụng lâu dài các bà mẹ đang bầu có thể bị nghiện thuốc, bị phụ thuộc vào thuốc gây ra nhiều hệ lụy nguy hiểm.

Những bệnh lý thường gặp khi mang thai

Đa số chị em phụ nữ đang mang thai đều bị mất ngủ ít nhất một lần trong suốt thai kỳ. Giai đoạn đầu thai kỳ và giai đoạn cuối các mẹ bầu thường dễ mắc chứng mất ngủ nhất. Khi mang thai, mẹ bầu sẽ có nhiều thay đổi về nội tiết tố cũng như tâm sinh lý. Việc này khiến cho các chị em khó vào giấc, mất ngủ hoặc giấc ngủ không sâu. Một vài dấu hiệu của bệnh mất ngủ khi mang thai đó là: Khi đến khoảng thời gian cuối thai kỳ, thai nhi phát triển lớn hơn tình trạng này diễn ra ngày một nhiều hơn. Ngoài việc mất ngủ, vào thời gian cuối thai kỳ mẹ bầu còn bị sưng chân, đi tiểu nhiều, hệ tiêu hóa hoạt động giảm năng suất, đau lưng và người thường xuyên cảm thấy nặng nề mệt mỏi. Mất ngủ kéo dài có thể gây ra bệnh trầm cảm ở mẹ bầu và gây ra nhiều hệ lụy nguy hiểm.

Trầm cảm chính là hệ quả của việc mất ngủ kéo dài ở mẹ bầu. Sang chấn tâm lý, cộng thêm áp lực suy nghĩ có thể là yếu tố cộng thêm khiến mẹ bầu hay bị trầm cảm kèm theo mất ngủ. Thường các mẹ hay bị trầm cảm sau sinh hơn là khi đang mang thai. Phụ nữ khi đang mang thai hoặc sau sinh tâm lý thường khá nhạy cảm, dễ bị kích động và dễ tổn thương. Do đó gia đình và chồng nên yêu thương quan tâm hơn đến chị em phụ nữ để tránh những hậu quả đáng tiếc. Một vài dấu hiệu của mẹ bầu mắc bệnh trầm cảm đó là:

Hay buồn bã, chán nản.

Xa cách với mọi người.

Không muốn làm việc gì, không thiết tha với điều gì.

Thường mất ngủ về đêm.

Khó vào giấc, trằn trọc.

Người nhà nên quan tâm và chú ý tới người thân đang mang bầu của mình để kịp thời phát hiện ra bệnh và điều trị.

Động kinh ở mức độ nhẹ chỉ là đau đầu, đau bụng, mất ngủ. Thế nhưng động kinh ở mức độ nặng có thể gây ra những cơn động kinh, chân tay co giật, hành động ý thức mất kiểm soát. Thông thường trong thuốc chữa bệnh động kinh thường được kê đơn thêm thuốc ngủ. Đối với phụ nữ đang mang thai mà bị bệnh động kinh cần có sự tư vấn của bác sĩ sao cho an toàn nhất.

Những ảnh hưởng của việc uống thuốc ngủ khi mang thai

Phụ nữ đang mang thai chỉ được dùng thuốc trong những trường hợp bắt buộc và phải có sự kê đơn của bác sĩ. Những loại thuốc ngủ có thành phần nhóm Barbiturates và Benzodiazepines rất nguy hiểm cho thai nhi, có thể gây ra dị tật đặc biệt. Bên cạnh đó, vào thời gian đầu của thai kỳ những ảnh hưởng này để lại hệ quả càng lớn hơn. Trong những tháng tiếp theo sau 3 tháng đầu, thuốc ngủ có thể gây ra suy hô hấp cũng như ảnh hưởng tới hệ thần kinh trung ương của trẻ. Hơn thế nữa, thuốc ngủ còn làm giảm chỉ số thông minh của thai nhi, tác động trực tiếp lên quá trình chuyển hóa Bilirubin sau sinh, gây tổn thương não, vàng da nghiêm trọng.

Các loại thuốc thực phẩm chức năng, thuốc thảo dược nói riêng và các loại thuốc nói chung đều không đảm bảo an toàn tuyệt đối với mẹ bầu. Chính vì thế việc dùng thuốc cho bà mẹ đang mang thai là điều cần hạn chế hết mức có thể. Để hạn chế tối đa việc phải sử dụng thuốc, các mẹ bầu nên khám thai định kỳ, nghe tư vấn của bác sĩ cũng như luôn suy nghĩ lạc quan và tích cực.

Gợi ý cách trị mất ngủ cho mẹ đang mang thai

Ngoài phương pháp sử dụng thuốc ngủ, các bà mẹ đang mang thai có thể tham khảo một vài bí quyết trị mất ngủ như sau:

Dùng trà thảo dược, thảo mộc từ thiên nhiên để cải thiện giấc ngủ như trà tâm sen, trà hoa cúc,…Những loại trà này có tác dụng an thần, giảm căng thẳng, điều hòa tâm lý.

Sắp xếp một chu kỳ ngủ thật khoa học: Thiết lập đồng hồ sinh học giúp cơ thể làm quen và dễ đi vào giấc ngủ hơn. Không nên ngủ quá nhiều vào ban ngày vì có thể gây mất ngủ vào ban đêm.

Ăn uống khoa học, đầy đủ dinh dưỡng: Mẹ bầu nên bổ sung đầy đủ các loại vitamin, đặc biệt là Vitamin B. Phụ nữ đang mang thai nên tránh những thực phẩm gây mất ngủ. Chị em không nên ăn quá no trước khi ngủ vì gây đầy bụng, khó ngủ. Trước khi ngủ nên uống một ly sữa ấm để dễ ngủ hơn và thư giãn.

Thư giãn: Bạn có thể tập một vài thói quen tốt cho sức khỏe bản thân cũng như thai nhi ví dụ đọc sách, nghe nhạc nhẹ nhàng, ngâm chân trước khi ngủ, tập thể dục nhẹ nhàng, ngồi thiền hoặc yoga. Những thói quen tốt này sẽ giúp mẹ bầu thư giãn hiệu quả, hơn thế nữa còn giúp giảm sự nặng nề đau đớn trong thời gian thai kỳ.

Không gian ngủ: Cần có một không gian ngủ sạch sẽ, thoải mái và yên tĩnh. Các mẹ bầu nên nằm nghiêng sang trái để thoải mái trong thời gian thai kỳ, cũng như đảm bảo an toàn cho thai nhi.

Như vậy có thể thấy rằng chúng ta không nên uống thuốc ngủ khi mang thaivì có thể gây ra nhiều nguy hiểm cho thai nhi. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ hỗ trợ thêm cho cá mẹ bầu, những chị em đang mang thai.

Sau Khi Uống Thuốc Phá Thai Có Hiện Tượng Gì?

Mục Lục

Khi uống thuốc đình chỉ thai kỳ thì chị em nên nắm được các hiện tượng có thể xảy ra vừa trấn an tâm lý vừa chủ động bảo vệ sức khỏe sinh sản của mình.

Chị em chắc cũng không hề xa lạ những điều kiện để thực hiện phương pháp phá thai bằng thuốc. Chính vì vậy, chị em cần đến địa chỉ phá thai an toàn – chất lượng để thăm khám và thực hiện thủ thuật phá thai an toàn.

Theo bác sĩ chuyên khoa giải đáp nghi vấn sau khi uống thuốc phá thai có hiện tượng gì? bao gồm những điều sau:

+Khi chị em dùng viên thuốc đầu tiên thì dấu hiệu ra máu âm đạo với lượng máu khá ít, thường không ra nhiều, chị em không cần lo lắng.

+Khi chị em dùng đến viên số 2, lúc này âm đạo sẽ ra máu khá nhiều do tử cung co bóp đẩy bào thai ra ngoài. Lượng máu sẽ ra nhiều hơn cả rong kinh. Máu có màu đỏ tươi hoặc đỏ thẫm kèm theo cục máu đông đó là bào thai.

Chị em có thể an tâm tình trạng này chỉ diễn ra 1 đến 2 tuần rồi lượng máu sẽ giảm dần từ từ kết thúc. Khi chị em thấy máu cục (bào thai) thì chứng tỏ thủ thuật nội khoa đã thành công an toàn.

►Chị em xem kết quả từ que thử thai: Sau khi thấy máu đã hết chảy, chị em có thể dùng que thử thai để kiểm tra chính xác lại quá trình bỏ thai bằng thuốc có thành công hay không.Nếu que thử thai xuất hiện 1 vạch, tức nồng độ hCG đã thấp đi thì khả năng cao là thành công.

Chị em gặp hiện tượng trên được coi bình thường khi sử dụng thuốc phá thai, an toàn và đình chỉ thai thành công. Vì vậy, chị em không cần quá lo lắng mà nên chú ý nghỉ ngơi, bổ sung dinh dưỡng để giúp sức khỏe mau chóng phục hồi.

Ngoài những thông tin trên thì sau khi uống thuốc phá thai có hiện tượng gì? thì phải kể đến các dấu hiệu phá thai bằng thuốc thất bại cần lưu ý như:

Nếu đình chỉ thai bằng thuốc thất bại sẽ gây ra nhiều biến chứng:

Khi chị em thấy những biểu hiện phá thai thất bại thì nên nhanh chóng đến địa chỉ kiểm tra sức khỏe sinh sản uy tín để được bác sĩ cấp cứu ngay.

Địa chỉ phá thai bằng thuốc nhanh chóng – an toàn tại Vinh

Hiện tại, Phòng Khám Đa khoa Lê Lợi lọt vào nhóm những trung tâm y tế chuyên sản phụ khoa uy tín – chất lượng đã nhận được rất nhiều sự yêu thương và tin tưởng từ quý chị em, cùng nhiều điểm mạnh như:

Các bác sĩ có chuyên môn hàng đầu: Phòng khám quy tụ đội ngũ y bác sĩ chuyên sản phụ khoa trình độ chuyên môn cao cùng kinh nghiệm trên 20 năm. Bác sĩ sẽ trực tiếp thực hiện toàn bộ quá trình thăm khám, kiểm tra thai đến thực hiện thủ thuật đảm bảo an toàn không để xảy ra sai sót.

Đầu tư máy móc thiết bị tối ưu:Với hy vọng cung cấp cho bạn những dịch vụ tiên tiến nên phòng khám đã đầu tư mạnh vào hệ thống máy móc hiện đại. Tất cả các dụng cụ, máy móc đều được nhập khẩu trực tiếp Hàn Quốc, Mỹ,…

Dịch vụ chăm sóc sức khỏe chuyên nghiệp: Đội ngũ nhân viên y tế- hộ lý – y tá được đào tạo bài bản, phục vụ tận tâm, chỉ dẫn chu đáo tạo cảm giác thoải mái trong suốt thời gian lưu trú tại phòng khám.

Tiết kiệm chi phí: Toàn bộ chi phí từ thăm khám, kiểm tra, xét nghiệm, thực hiện thủ thuật đều phải chăng và công khai. Trước khi thực hiện thủ thuật bác sĩ chuyên khoa sẽ trao đổi với chị em để bạn có sự chuẩn bị trước.

Bảo mật thông tin:Phòng khám thực hiện chính sách bảo mật thông tin nghiêm ngặt để đảm bảo sự riêng tư.

Có Nên Uống Thuốc Chống Trầm Cảm Khi Mang Thai Không?

Chào bác sĩ! Tôi bị trầm cảm đã 4 năm và đang dùng thuốc chống trầm cảm SSRI theo chỉ định của bác sĩ. Hiện tại tôi đang muốn có con nhưng không biết việc sử dụng thuốc SSRI có ảnh hưởng đến thai nhi không? Mong bác sĩ tư vấn giúp có nên tiếp tục uống thuốc chống trầm cảm khi mang thai không.

===

Bác sĩ tham vấn thông tin và hỗ trợ khám bệnh:

✍ Sài Gòn: Các bác sĩ Bv Tâm Thần HCM, Đại Học Y Dược, Đại học Phạm Ngọc Thạch

✍ Hà Nội: Viện Tâm Thần Bạch Mai- Đại Học Quốc Gia (khoa Y) – Đại Học Y Hà Nội.

✍ Đà Nẵng: Bệnh viện tâm thần Đà Nẵng.

⌨ CHAT FACEBOOK

===

Hiện nay, những thông tin nghiên cứu về việc sử dụng thuốc chống trầm cảm khi mang thai chưa có một kết quả thống nhất. Thuốc được dùng phổ biến trong điều trị trầm cảm là thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI). SSRI bao gồm fluoxetine (Prozac), sertraline (Zoloft), citalopram (Celexa), escitalopram (Lexapro), fluvoxamine (Luvox) và paroxetin (Paxil). Tuy nhiên dù kết quả như thế nào thì bạn cần cân nhắc cả những rủi ro và lợi ích có thể gặp phải khi dùng và không dùng thuốc chống trầm cảm.

Một lựa chọn khác dành cho người trầm cảm nói chung và phụ nữ mang bầu trầm cảm nói riêng là liệu pháp nhận thức hành vi. Đây là một hình thức điều trị bằng cách nói chuyện, giúp bạn rèn luyện cách suy nghĩ tích cực cũng như giải quyết vấn đề. Đặc biệt, khi áp dụng phương pháp này, bạn có thể giảm liều hoặc rút ngắn thời gian sử dụng thuốc chống trầm cảm xuống một cách đáng kể.

Ngoài ra, biện pháp hỗ trợ điều trị không dùng thuốc như việc tập thể dục, phương pháp chánh niệm cũng là biện pháp hữu hiệu điều trị trầm cảm, phương pháp này có thể kiểm soát bệnh lý trầm cảm.

Đối với câu hỏi của bạn, liệu thuốc SSRI có gây nguy hiểm cho thai nhi hay không. Trên thực tế chưa có công trình nào chứng minh được rằng SSRI có thể gây dị tật thai nhi. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cũng cho thấy một lượng nhỏ bệnh nhân điều trị bằng SSRI gặp những tác dụng phụ không mong muốn.

HELLO DOCTOR- MANG SỨC KHOẺ ĐẾN CUỘC SỐNG BÁC SĨ TƯ VẤN QUA ĐIỆN THOẠI: 19001246 HỖ TRỢ TRÊN FACEBOOK: CLICK LINK

(Liên lạc qua điện thoại, trước khi đến trực tiếp cơ quan y tế, để tránh lây nhiễm Covid-19)

Một nghiên cứu do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ khá quy mô được công bố năm 2015 cũng đã tiến hành thống kê dữ liệu trên 30.000 trẻ sơ sinh. Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã so sánh các loại thuốc mà trẻ sơ sinh khỏe mạnh hoặc bị dị tật bẩm sinh bị ảnh hưởng.

Theo đó, hầu hết các loại thuốc SSRI (kể cả các SSRI phổ biến nhất như sertraline) đều không gắn liền với dị tật bẩm sinh. Tuy nhiên, paroxetine và fluoxetine có trong SSRI có thể gây ra một số nguy cơ sức khỏe đối với thai phụ. Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cũng cho rằng, paroxetin không an toàn nếu như sử dụng khi mang thai.

Hiệp hội Tâm thần Mỹ và Hội sản và phụ khoa Hoa Kỳ cũng khuyến cáo phụ nữ mang thai không nên dùng thuốc khi mắc trầm cảm nặng. Tuy nhiên trong trường hợp trầm cảm từ nhẹ đến trung bình, người bệnh nên ưu tiên áp dụng biện pháp tâm lý trị liệu trầm cảm.

Nếu trong hơn 1 năm trước khi mang thai, bệnh lý trầm cảm của bạn diễn biến nặng hơn, bạn có thể điều trị bằng thuốc kết hợp với liệu pháp tâm lý trong suốt thai kỳ. Trong trường hợp này, nguy cơ sức khỏe của bạn và em bé khi không dùng thuốc lớn hơn nhiều so với việc sử dụng thuốc điều trị trầm cảm.

Tuy nhiên bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám trực tiếp. Chỉ có bác sĩ trực tiếp điều trị cho bạn mới có những lời khuyên cụ thể nhất.