Uống Thuốc Hỗn Hợp Thần Kinh Quá Liều / Top 10 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Sdbd.edu.vn

Thuốc Hỗn Hợp Thần Kinh: Hướng Dẫn Sử Dụng, Tác Dụng, Liều Dùng &Amp; Giá Bán

Thuốc Hỗn hợp Thần kinh là gì?

Thuốc Hỗn hợp Thần kinh là Thuốc nhóm Thuốc giảm đau, hạ sốt, Nhóm chống viêm không Steroid, Thuốc điều trị Gút và các bệnh xương khớp có thành phần Acetaminophen, Caffeine, Phenobarbital. Thuốc sản xuất bởi Công ty cổ phần Dược & thiết bị vật tư Y tế Thanh Hóa lưu hành ở Việt Nam và được đăng ký với SĐK VNB-2094-04.

– Tên dược phẩm: Hỗn hợp Thần kinh

– Phân loại: Thuốc

– Số đăng ký: VNB-2094-04

– Nhóm thuốc: Thuốc giảm đau, hạ sốt, Nhóm chống viêm không Steroid, Thuốc điều trị Gút và các bệnh xương khớp

– Doanh nghiệp sản xuất: Công ty cổ phần Dược & thiết bị vật tư Y tế Thanh Hóa

Thành phần

Acetaminophen, Caffeine, Phenobarbital

Thuốc Hỗn hợp Thần kinh có chứa thành phần chính là Acetaminophen, Caffeine, Phenobarbital các hoạt chất khác và tá dược vừa đủ hàm lượng thuốc nhà cung sản xuất cung cấp.

Dạng thuốc và hàm lượng

– Dạng bào chế: Viên nén

– Đóng gói: Hộp 1 lọ x 100 viên nén

– Hàm lượng:

Cần xem kỹ dạng thuốc và hàm lượng ghi trên bao bì sản phẩm hoặc trong tờ hướng dẫn sử dụng để biết thông tin chính xác dạng thuốc và hàm lượng trong sản phẩm.

Tác dụng

Thuốc Hỗn hợp Thần kinh có tác dụng gì?

Paracetamol (acetaminophen hay N – acetyl – p – aminophenol) là chất chuyển hoá có hoạt tính của phenacetin, là thuốc giảm đau hạ sốt hữu hiệu có thể thay thế aspirin, tuy vậy, khác với aspirin, paracetamol không có hiệu quả điều trị viêm. Với liều ngang nhau tính theo gam, paracetamol có tác dụng giảm đau và hạ sốt tương tự như aspirin. Paracetamol làm giảm thân nhiệt ở người bệnh sốt, nhưng hiếm khi làm giảm thân nhiệt ở người bình thường. Thuốc tác động lên vùng dưới đồi gây hạ nhiệt, toả nhiệt tăng do giãn mạch và tăng lưu lượng máu ngoại biên. Paracetamol với liều điều trị ít tác động đến hệ tim mạch và hô hấp, không làm thay đổi cân bằng acid – base, không gây kích ứng, xước hoặc chảy máu dạ dày như khi dùng salicylat, vì paracetamol không tác dụng trên cyclooxygenase toàn thân, chỉ tác động đến cyclooxygenase/prostaglandin của hệ thần kinh trung ương. Paracetamol không có tác dụng trên tiểu cầu hoặc thời gian chảy máu. Paracetamol không có tác dụng trên tiểu cầu hoặc thời gian chảy máu.

Tác dụng, công dụng Thuốc Hỗn hợp Thần kinh trong trường hợp khác

Mỗi loại dược phẩm sản xuất đều có tác dụng chính để điều trị một số bệnh lý hay tình trạng cụ thể. Chính gì vậy chỉ sử dụng Thuốc Hỗn hợp Thần kinh để điều trị các bênh lý hay tình trạng được quy định trong hướng dẫn sử dụng. Mặc dù Thuốc Hỗn hợp Thần kinh có thể có một số tác dụng khác không được liệt kê trên nhãn đã được phê duyệt bạn chỉ sử dụng Thuốc này để điều trị một số bệnh lý khác khi có chỉ định của bác sĩ.

Chỉ định

Đối tượng sử dụng Thuốc Hỗn hợp Thần kinh (dùng trong trường hợp nào)

Trị đau dây thần kinh, đau răng & đau nhức cơ khớp, sốt nóng, cảm, sổ mũi, nghẹt mũi, viêm mũi dị ứng, nhức đầu

Chống chỉ định

Đối tượng không được dùng Thuốc Hỗn hợp Thần kinh

Quá mẫn với thành phần thuốc. Người suy tế bào gan.

Liều lượng và cách dùng

Cách dùng Thuốc Hỗn hợp Thần kinh

Mỗi loại thuốc, dược phẩm sản xuất theo dạng khác nhau và có cách dùng khác nhau theo đường dùng. Các đường dùng thuốc thông thường phân theo dạng thuốc là: thuốc uống, thuốc tiêm, thuốc dùng ngoài và thuốc đặt. Đọc kỹ hướng dẫn cách dùng Thuốc Hỗn hợp Thần kinh ghi trên từ hướng dẫn sử dụng thuốc, không tự ý sử dụng thuốc theo đường dùng khác không ghi trên tờ hướng dẫn sử dụng Thuốc Hỗn hợp Thần kinh.

Liều lượng dùng Thuốc Hỗn hợp Thần kinh

– Người lớn: 1 – 2 viên/lần, ngày 3 – 4 lần. – Trẻ 7 – 15 tuổi: 1 viên/lần, ngày 2 – 3 lần. – Trẻ 2 – 6 tuổi: 1/2 – 1 viên/lần, ngày 1 – 2 lần. – Ngày không quá 4 g Acetaminophen

Liều dùng Thuốc Hỗn hợp Thần kinh cho người lớn

Các quy định về liều dùng thuốc thường nhằm hướng dẫn cho đối tượng người lớn theo đường uống. Liều dùng các đường khác được quy định trong tờ hướng dẫn sử dụng. Không được tự ý thay đổi liều dùng thuốc khi chưa có ý kiến của bác sĩ, dược sĩ.

Liều dùng Thuốc Hỗn hợp Thần kinh cho cho trẻ em

Các khác biệt của trẻ em so với người lớn như dược động học, dược lực học, tác dụng phụ… đặc biệt trẻ em là đối tượng không được phép đem vào thử nghiệm lâm sàng trước khi cấp phép lưu hành thuốc mới. Chính vì vậy dùng thuốc cho đối tượng trẻ em này cần rất cẩn trọng ngay cả với những thuốc chưa được cảnh báo.

Quá liều, quên liều, khẩn cấp

Xử lý trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều

Trong các trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều có biểu hiện nguy hiểm cần gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến Cơ sở Y tế địa phương gần nhất. Người thân cần cung cấp cho bác sĩ đơn thuốc đang dùng, các thuốc đang dùng bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Nên làm gì nếu quên một liều

Trong trường hợp bạn quên một liều khi đang trong quá trình dùng thuốc hãy dùng càng sớm càng tốt(thông thường có thể uống thuốc cách 1-2 giờ so với giờ được bác sĩ yêu cầu).Tuy nhiên, nếu thời gian đã gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm đã quy định. Lưu ý không dùng gấp đôi liều lượng đã quy định.

Thận trọng, cảnh báo và lưu ý

Lưu ý trước khi dùng Thuốc Hỗn hợp Thần kinh

– Theo dõi chức năng thận khi dùng kéo dài hoặc khi có suy thận. – Người lái xe & vận hành máy móc không dùng. – Không dùng chung với các thuốc chứa Acetaminophen khác.

Lưu ý dùng Thuốc Hỗn hợp Thần kinh trong thời kỳ mang thai

Không biết rõ tác hại

Lưu ý dùng thuốc Thuốc Hỗn hợp Thần kinh trong thời kỳ cho con bú

Lưu ý chung trong thời kỳ cho con bú: Thuốc có thể truyền qua trẻ thông qua việc bú sữa mẹ. Tốt nhất là không nên hoặc hạn chế dùng thuốc trong thời kỳ cho con bú. Rất nhiều loại thuốc chưa xác định hết các tác động của thuốc trong thời kỳ này bà mẹ cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và tham khảo ý kiến của bác sĩ, dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Xem danh sách thuốc cần lưu ý trong thời kỳ cho con bú

Tác dụng phụ

Các tác dụng phụ của Thuốc Hỗn hợp Thần kinh

Khô miệng, buồn ngủ. Phát ban, da đỏ, nổi mề đay, giảm bạch cầu hạt, thiếu máu tiêu huyết.

Các tác dụng phụ khác của Thuốc Hỗn hợp Thần kinh

Tương tác thuốc

Khi sử dụng cùng một lúc hai hoặc nhiều thuốc thường dễ xảy ra tương tác thuốc dẫn đến hiện tượng đối kháng hoặc hiệp đồng.

Tương tác Thuốc Hỗn hợp Thần kinh với thuốc khác

Tránh dùng với cồn. Thận trọng khi dùng với atropine, chất ức chế TKTW.

Tương tác Thuốc Hỗn hợp Thần kinh với thực phẩm, đồ uống

Khi sử dụng thuốc với các loại thực phẩm hoặc rượu, bia, thuốc lá… do trong các loại thực phẩm, đồ uống đó có chứa các hoạt chất khác nên có thể ảnh hưởng gây hiện tượng đối kháng hoặc hiệp đồng với thuốc. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc hoặc tham khảo ý kiến của bác sĩ, dược sĩ về việc dùng Thuốc Hỗn hợp Thần kinh cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Dược lý và cơ chế tác dụng

Paracetamol là thuốc giảm đau hạ sốt không steroid.

Dược động học

Độ ổn định và bảo quản thuốc

Nên bảo quản Thuốc Hỗn hợp Thần kinh như thế nào

Bảo quản thuốc ở dưới 40 độ C, tốt nhất là 15 – 30 độ C, tránh để đông lạnh dung dịch hoặc dịch treo uống.

Lưu ý khác về bảo quản Thuốc Hỗn hợp Thần kinh

Lưu ý không để Thuốc Hỗn hợp Thần kinh ở tầm với của trẻ em, tránh xa thú nuôi. Trước khi dùng Thuốc Hỗn hợp Thần kinh, cần kiểm tra lại hạn sử dụng ghi trên vỏ sản phẩm, đặc biệt với những dược phẩm dự trữ tại nhà.

Giá bán và nơi bán

Thuốc Hỗn hợp Thần kinh giá bao nhiêu?

Giá bán Thuốc Hỗn hợp Thần kinh sẽ khác nhau ở các cơ sở kinh doanh thuốc. Liên hệ nhà thuốc, phòng khám, bệnh viện hoặc các cơ sở có giấy phép kinh doanh thuốc để cập nhật chính xác giá Thuốc Hỗn hợp Thần kinh.

Tham khảo giá Thuốc Hỗn hợp Thần kinh do doanh nghiệp xuất/doanh nghiệp đăng ký công bố:

Nơi bán Thuốc Hỗn hợp Thần kinh

Mua Thuốc Hỗn hợp Thần kinh ở đâu? Nếu bạn có giấy phép sử dụng thuốc hiện tại có thể mua thuốc online hoặc các nhà phân phối dược mỹ phẩm để mua sỉ Thuốc Hỗn hợp Thần kinh. Với cá nhân có thể mua online các thuốc không kê toa hoặc các thực phẩm chức năng…Để mua trực tiếp hãy đến các nhà thuốc tư nhân, nhà thuốc bệnh viện, nhà thuốc phòng khám hoặc các cơ sở được phép kinh doanh thuốc gần nhất.

Thuốc Hỗn Hợp Thần Kinh D3 Trị Đau Khớp Tốt Không, Giá Bao Nhiêu?

Thuốc hỗn hợp thần kinh D3 (hay còn gọi là thần kinh D3 Hà Tây) là sản phẩm được nghiên cứu và sản xuất bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm Hà Tây (Hà Nội). Đây là loại thuốc nằm trong nhóm thuốc giảm đau, hạ sốt có tác dụng hỗ trợ điều trị đau xương, viêm đau thần kinh khớp hiệu quả. Hiện nay, thuốc giảm đau thần kinh D3 đã được Bộ y tế cấp giấy xác nhận công bố phù hợp an toàn dược phẩm và cấp phép lưu hành trên thị trường toàn quốc.

1. Một số thông tin về thuốc hỗn hợp thần kinh D3

Vài năm trở lại đây, thuốc hỗn hợp thần kinh D3 đã và đang nhận được sự tin dùng của không ít người bệnh. Loại thuốc này được đóng gói dưới nhiều dạng thức khác nhau như: Viên nang mềm; Viên nén bao phim; Dung dịch treo; Viên nén giải phóng kéo dài; Thuốc đạn hoặc Gói thuốc để pha dưới dạng dung dịch. Tuy nhiên, hiện nay, dạng thức được ưa chuộng nhất vẫn là thuốc thần kinh D3 viên nén 100 viên/lọ.

– Thành phần, công dụng thuốc bổ thần kinh D3:

Thuốc hỗn hợp thần kinh D3 hỗ trợ điều trị viêm đau khớp

Theo thông từ phía nhà sản xuất, thành phần của thuốc hỗn hợp thần kinh D3, gồm: 200mg Paracetamol, 5mg Codein phosphat, 20mg Cafein và tá dược vừa đủ 1 viên. Bàn về vấn đề “thuốc thần kinh D3 có tác dụng gì”, loại thuốc này có công dụng hỗ trợ giảm đau nhức xương khớp, đau đầu, trị nghẹt mũi, sổ mũi hiệu quả, an toàn…

– Liều dùng của viên thần kinh D3:

Tùy vào vị trí và mức độ bệnh viêm khớp, độ tuổi, sức khỏe của người bệnh, thuốc hỗn hợp thần kinh D3 sẽ được chỉ định với liều lượng khác nhau.

*Lưu ý: Người bệnh không nên dùng quá 4g Acetaminophen/ngày và có thể dùng thuốc thần kinh D3 trước hoặc sau khi ăn đều phát huy công dụng hiệu quả.

– Giá thuốc thần kinh D3 là bao nhiêu, mua ở đâu?

Thuốc hỗn hợp thần kinh D3 hiện đang được niêm yết ở mức giá 70.000 VNĐ/hộp (100 viên). Tại các hiệu thuốc, giá thành của loại thuốc này thường có sự dao động từ 10.000 – 20.000 VNĐ do có sự khác biệt trong quá trình nhập thuốc từ cơ sở sản xuất, các đại lý cấp 1, 2…

Người bệnh có thể mua thuốc hỗn hợp thần kinh D3 tại nhiều nhà thuốc trên toàn quốc

Người bệnh có thể dễ dàng mua thuốc hỗn hợp thần kinh D3 tại hầu khắp các hiệu thuốc lớn, nhỏ khác nhau. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng thuốc sử dụng, người bệnh nên mua trực tiếp tại nhà thuốc của Công ty Cổ phần Dược phẩm Hà Tây hoặc tại các nhà phân phối của công ty này:

Tại Hà Nội: 10A, Phố Quang Trung, Phường Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội, SĐT: 024 3352 2525

Tại Tp.HCM: 38A2 Nguyễn Giàn Thanh, Phường 15, Quận 10, chúng tôi SĐT: 0839 798 099 – 0839 798100

2. Thuốc hỗn hợp thần kinh D3 có tốt không?

Nhắc tới vấn đề “thuốc hỗn hợp thần kinh D3 có tốt không”, không ít người bệnh đã để lại phản hồi về loại thuốc này trên các diễn đàn về cơ xương khớp. Chị Huỳnh Thị Bích Ngọc, 28 tuổi, Đống Đa, Hà Nội cho biết: “Tôi bị viêm đau xương khớp gần 3 tháng nay. Đã dùng D3. Tuần đầu, cơn đau hầu như không có tiến triển tốt, hàng đêm tôi vẫn bị hành hạ tới sáng. May thay, sang tuần thứ 2, triệu chứng giảm dần, cơn đau dịu lại, chỗ tấy cũng bớt đỏ hơn”.

Anh Nguyễn Thành Chung, 36 tuổi, Ninh Thuận lại tâm sự: “Mấy ngày nay, tôi cứ buồn bực mãi. Không hiểu sao, người ta dùng thuốc bổ thần kinh D3 tốt thế mà tôi uống ròng rã 3 tháng nay không thấy hiệu quả. Đi khám, bác sĩ bảo cơ địa tôi yếu, không hấp thu thuốc tốt nên chuyển loại khác”.

Tương tự trường hợp của anh Chung, cô Vương Thị Hà, Phú Xuyên, Hà Nội cũng chia sẻ: “Tôi bị đau khớp gối trái đã gần nửa tháng nay. Con trai bảo mua thuốc bổ thần kinh D3 tốt lắm và lành tính. Lúc đầu dùng, cơn đau dứt tiệt. Ấy thế cứ dừng thuốc là cơn đau tái lại. Tôi không muốn phụ thuộc vào thuốc nên quyết định dừng mà tìm cách chữa hiệu quả hơn”.

Dựa vào cơ địa và mức độ bệnh lý của người bệnh, thời gian và hiệu quả sử dụng thuốc sẽ có sự thay đổi nhất định. Vì thế, người bệnh nên theo dõi quá trình dùng thuốc để có sự điều chỉnh.

– Chống chỉ định và tác dụng phụ khi dùng viên thần kinh D3:

Thuốc hỗn hợp thần kinh D3 cầ dùng đúng cách

Người quá mẫn với thành phần thuốc, nhất là paracetamol.

Phụ nữ mang thai và đang cho con bú.

Người bị suy thận, tế bào gan.

Người bệnh thiếu hụt glucose – 6 – phosphat dehydrogenase.

Hạn chế dùng thuốc với atropine, chất ức chế TKTW, tránh dùng chung với cồn vì có thể gây ngộ độc, tác dụng phụ không đáng có.

Nghiên cứu cho thấy, tác dụng của thuốc chỉ xảy ra khi uống thuốc thần kinh D3 quá liều. Vì thế, người bị viêm đau xương khớp chỉ nên dùng loại thuốc này theo đúng đơn kê của bác sĩ.

Thuốc hỗn hợp thần kinh D3 có tác dụng hỗ trợ điều trị viêm đau khớp. Thế nhưng, để hiệu quả chữa trị đạt mức tối đa, người bệnh cần chủ động dùng thêm 1 số loại thuốc chuyên biệt khác, kết hợp tập vật lý trị liệu, tự động điều chỉnh chế độ uống, sinh hoạt tích cực hơn. Tất cả thông tin trong bài viết chỉ mang tính tham khảo, không thay thế tư vấn của dược sĩ.

Tử Vong Do Dùng Thuốc An Thần Quá Liều

Trong khi các tiêu đề về sử dụng ma túy quá liều tập trung vào opiod, chẳng hạn như heroin và thuốc giảm đau theo toa như OxyContin, một nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng tử vong do dùng quá liều đã tăng gấp 4 lần ở những người Mỹ sử dụng các loại thuốc an thần phổ biến, như Xanax, Valium và Klonopin.

Tác giả chính Marcus Bachhuber, MD, MS cho biết: “Chúng tôi phát hiện ra rằng tỷ lệ tử vong do sử dụng quá liều benzodiazepine, còn được gọi là ‘benzos,’ đã tăng hơn 4 lần kể từ năm 1996 – một vấn đề sức khỏe cộng đồng đã được quan tâm. ., một trợ lý giáo sư y khoa tại Đại học Y khoa Albert Einstein.

“Quá liều benzodiazepine đã tăng với tốc độ nhanh hơn nhiều so với kê đơn thuốc, cho thấy rằng mọi người đã sử dụng chúng theo cách rủi ro hơn theo thời gian.”

Ước tính cứ 20 người trưởng thành ở Hoa Kỳ thì có một người mua thuốc theo toa benzodiazepine trong suốt một năm. Thuốc được kê đơn cho các tình trạng bao gồm lo lắng, rối loạn tâm trạng và mất ngủ.

Năm 2013, quá liều benzodiazepine chiếm 31% trong số gần 23.000 ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc theo toa ở Hoa Kỳ.

Các nhà nghiên cứu muốn biết thêm về xu hướng quốc gia trong việc kê đơn benzodiazepine hoặc tử vong do thuốc. Điều đó khiến họ phải kiểm tra dữ liệu từ năm 1996 đến 2013 từ hai nguồn.

Phân tích của họ cho thấy số lượng người lớn mua đơn thuốc benzodiazepine đã tăng 67% trong khoảng thời gian 18 năm, từ 8,1 triệu đơn năm 1996 lên 13,5 triệu đơn năm 2013.

Đối với những người nhận đơn thuốc, số lượng trung bình được lấp đầy trong năm đã tăng hơn gấp đôi từ năm 1996 đến 2013, phân tích phát hiện ra.

Quan trọng nhất, theo các nhà nghiên cứu, tỷ lệ tử vong do dùng thuốc quá liều trong thời gian 18 năm đã tăng từ 0,58 trường hợp tử vong trên 100.000 người lớn vào năm 1996 lên 3,14 trường hợp tử vong trên 100.000 người lớn vào năm 2013, tăng hơn 4 lần.

Phân tích cho thấy, nhìn chung, tỷ lệ tử vong do sử dụng thuốc benzodiazepine đã chững lại kể từ năm 2010. Nhưng đối với một số nhóm – người lớn từ 65 tuổi trở lên và người da đen và gốc Tây Ban Nha – tỷ lệ tử vong do dùng quá liều sau năm 2010 tiếp tục tăng.

Tác giả cấp cao Joanna Starrels, MD, MS, cho biết: “Số lượng lớn thuốc benzodiazepine được kê cho bệnh nhân – tăng hơn gấp đôi trong khoảng thời gian – cho thấy liều hàng ngày cao hơn hoặc nhiều ngày điều trị hơn, một trong hai điều này có thể làm tăng nguy cơ quá liều gây tử vong,” tác giả cao cấp Joanna Starrels, MD, MS. , một phó giáo sư y khoa tại Einstein.

Cô ấy đưa ra hai lý do có thể khác khiến số ca tử vong do benzodiazepine tăng đột biến.

Bà nói: “Những người có nguy cơ cao bị quá liều gây tử vong có thể đang sử dụng thuốc benzodiazepine chuyển hướng – không phải từ các nhà cung cấp dịch vụ y tế – và chúng tôi biết rằng việc kết hợp benzodiazepine với rượu hoặc ma túy – bao gồm cả thuốc giảm đau opioid – có thể dẫn đến quá liều gây tử vong.

Đồng tác giả nghiên cứu Chinazo Cunningham, M.D., M.S., giáo sư y khoa và y học gia đình và xã hội tại Einstein, cho biết: “Một cách rõ ràng để cải thiện tính an toàn của benzodiazepine là mọi người giảm việc sử dụng các loại thuốc này. “Nhưng chúng ta cũng nên nhấn mạnh nguy cơ quá liều gây tử vong do dùng đồng thời benzodiazepine với thuốc giảm đau opioid hoặc với rượu.”

“Dịch bệnh này gần như hoàn toàn có thể phòng ngừa được, vì lý do phổ biến nhất để sử dụng benzodiazepines là lo lắng – có thể được điều trị hiệu quả và an toàn hơn nhiều bằng liệu pháp trò chuyện,” đồng tác giả Sean Hennessy, Pharm.D., Ph.D., cho biết. một giáo sư dịch tễ học tại Trường Y Perelman thuộc Đại học Pennsylvania.

“Do các triệu chứng lo âu ngày càng phổ biến, chúng ta cần một cách tiếp cận mang tính xây dựng hơn đối với vấn đề hơn là những viên thuốc dạng viên.”

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y tế Công cộng Hoa Kỳ.

Nguồn: Đại học Y khoa Albert Einstein

ẢNH:

Cảnh Báo Uống Thuốc Cao Huyết Áp Quá Liều

Bệnh cao huyết áp đang là vấn nạn sức khỏe đối với cộng đồng, thông thường người bệnh được bác sĩ chỉ dẫn uống thuốc với một liều lượng nhất định. Song, do tâm lí nóng vội hoặc thiểu hiểu biết, việc uống thuốc cao huyết áp quá liều trở nên tai hại đối với sức khỏe bệnh nhân, làm cho bệnh ngày một trầm trọng hơn.

Trên thị trường hiện nay có khoảng 300 loại thuốc có tác dụng chữa trị bệnh cao huyết áp, và các bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng cụ thể của từng bệnh nhân mà lựa chọn thuốc sao cho phù hợp nhất với tình trạng và thể trạng của mỗi người.

Một điểm đáng nói, phần lớn người dùng thuốc hạ áp không đúng cách. Đã có rất nhiều trường hợp uống thuốc cao huyết áp quá liều mà phát sinh nhiều hậu quả khôn lường.

Nhiều bệnh nhân vì sợ bệnh nên tự ý tăng đô mà không hỏi qua thầy thuốc, họ đã lầm vì tưởng thuốc càng nhiều càng hay. Các nhà nghiên cứu ở Ontario (Canada) sau khi đánh giá 300.000 hồ sơ bệnh lý đã phát hiện có đến 1.500 ca chấn thương trầm trọng, từ gãy cổ xương đùi cho đến tổn thương sọ não chỉ vì bệnh nhân dùng thuốc quá liều cần thiết nên té ngã do chóng mặt khi thay đổi tư thế!

Nếu trong phác đồ điều trị bệnh có hơn 2 dược phẩm thuộc nhóm chẹn beta, dấu hiệu chóng mặt ở người được điều trị càng rõ nét. Cũng không thiếu trường hợp chóng mặt khi vừa thức dậy mặc dù thầy thuốc không quá mạnh tay với thuốc đặc hiệu nhưng vì trong toa thuốc có thêm thuốc an thần.

Cần Tránh Việc Uống Thuốc Cao Huyết Áp Quá Liều

Để tránh tình trạng quá liều khi sử dụng thuốc, ngoại trừ trường hợp cấp bách cần dùng ngay thuốc hiệu quả mạnh, thầy thuốc không nên biên toa thuốc với liều quá cao. Việc tăng hay giảm thuốc sẽ tùy vào phản ứng của mỗi người bệnh cá biệt. Trong những trường hợp này, nếu bệnh nhân mới dùng thuốc lần đầu cần được theo dõi sát sao, thay vì nhận thuốc rồi mấy tháng sau mới gặp lại thầy thuốc.

Ở một số trường hợp khác, bệnh nhân chủ quan cho rằng huyết áp ổn định nên không dùng thuốc hạ áp nữa. Chính điều này trở thành nguyên nhân dẫn đến biến chứng tai biến mạch máu não vì huyết áp bất ngờ tăng cao do cơ thể thiếu thuốc.

Tốt nhất là bệnh nhân cao huyết áp cần được hướng dẫn về cách đo huyết áp để tự theo dõi bệnh tình, thay vì phó mặc cho định mệnh theo kiểu tuy mệt, tuy nhức đầu, chóng mặt… nhưng vẫn bình chân như vại vì chưa đến ngày tái khám.

Để tránh những rủi ro do gây ra cách tốt nhất và duy nhất là bệnh nhân nên tuân thủ tuyệt đối liệu trình điều trị của bác sỹ. Uống đúng thuốc theo đúng đơn được kê. Đó mới là một hành động khôn ngoan để bảo vệ sức khỏe của chính mình.

BẠN CẦN TƯ VẤN, LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI