Thuốc Vidipha Paracetamol 500Mg / Top 15 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 10/2023 # Top Trend | Sdbd.edu.vn

Paracetamol 500Mg® Là Thuốc Gì?

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên chúng tôi chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

Sơ lược về thuốc Paracetamol 500mg

Về mặt dược lý: Thuốc Paracetamol 500mg có thành phần hoạt chất là Paracetamol 500mg, được sản sản xuất bởi Công ty cổ phần Dược phẩm TW 25. Thuốc có những dạng dùng và hàm lượng phổ biến như viên nén, dạng uống từ 325mg, 500mg, Gel dạng uống 500mg. Dung dịch tiêm 160 mg/ 5 ml (120ml, 473ml), 500 mg/ 5 ml (240ml), siro (rất thích hợp cho trẻ nhỏ dùng giảm đau hạ sốt) tầm 160 mg/ 5ml (118ml). Thuốc đăng ký số VD-21397-14 có thời hạn sử dụng trong vòng 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

Cơ chế hoạt động của thuốc: Thuốc được hấp thu qua đường tiêm hoặc đường uống rất nhanh chóng và phát huy tác dụng điều trị bệnh sau khi thuốc qua đường tiêu hóa. Thuốc được chuyển hóa ở gan và sau cùng được bài tiết qua nước tiểu dưới dạng không chuyển hóa.

Chỉ định và chống chỉ định khi dùng thuốc Paracetamol 500mg

Thuốc được chỉ định dùng cho các trường hợp sau:

– Người bị đau dây thần kinh, đau đầu, đau khớp, đau do chấn thương.

– Người hay đau lưng, đau bụng kinh, đau răng. – Bệnh nhân bị sốt do cảm cúm, viêm nhiễm.

Chống chỉ định dùng thuốc trong các trường hợp sau:

– Bệnh nhân có mẫn cảm với thành phần của thuốc.

– Bệnh nhân có vấn đề về thần kinh.

– Bệnh nhân suy gan & thận ở mức độ nặng. – Bệnh nhân đang thiếu men Glucose – 6- phosphate dehydrogenase.

– Người bị bệnh hay các vấn đề về đường tiêu hóa

Liều dùng và cách dùng thuốc

Liều dùng:

Đối với người lớn:

– Dạng uống hoặc đặt hậu môn: Dùng 325 đến 650mg sau 4 đến 6 giờ.

– Dạng viên nén uống 2 viên 500mg sau 4 đến 6 giờ.

Bệnh nhân cần giảm đau:

– Dạng uống hoặc đặt hậu môn dùng 325 đến 650mg sau 4giờ hoặc 500mg sau 6 giờ.

– Dạng viên nén uống 1 viên sau 4 đến 6 giờ.

Đối với trẻ em:

Dùng để hạ sốt cho trẻ:

+ Trẻ đẻ non từ 28 đến 32 tuần:

– Dạng tiêm vào mạch liều 20 mg/ kg tiếp theo là 10 mg/ kg/ liều sau12 giờ (phải quan sát tình hình ).

– Dạng uống từ 10 đến12 mg/ kg/ liều sau 8 giờ.

+ Trẻ sơ sinh non 32 đến 37 tuần :

– Dạng tiêm tĩnh mạch 20 mg/ kg sau 6 giờ.

– Dạng uống từ 10 đến15 mg/ kg/ liều sau 6 giờ

+ Trẻ nhỏ hơn 2 tuổi:

– Dạng tiêm tĩnh mạch từ 7,5 đến 15 mg/ kg/ liều sau 6 giờ.

– Liều tối đa hàng ngày tầm 60 mg/ kg/ngày.

+ Trẻ từ 2 đến 12 tuổi:

– Dạng tiêm tĩnh mạch từ 15 mg/kg sau 6 giờ hoặc 12,5 mg/ kg sau 4 giờ.

– Dạng uống từ 10 đến 15 mg/ kg/l iều sau 4 đến 6 giờ.

+Trẻ em trên 12 tuổi (Cân nặng dưới 50 kg): Tiêm tĩnh mạch tầm15 mg/ kg sau 6 giờ hoặc 12,5 mg/ kg sau 4 giờ.

+ Trẻ trên hoặc bằng 50 kg:

– Tiêm tĩnh mạch tầm 650 mg sau 4 giờ hoặc 1000 mg sau 6 giờ.

– Dạng uống từ 325 đến 650 mg sau 4 giờ.

Dùng để giảm đau cho trẻ em:

+ Đối với trẻ sơ sinh hoặc đối tượng sinh non: Dùng thuốc theo sự chỉ định của bác sĩ khám bệnh.

+ Đối với trẻ nhỏ hơn 2 tuổi: Tiêm tĩnh mạch từ 7,5 đến 15 mg/ kg/ liều sau 6 giờ.

+ Đối với trẻ từ 2 đến 12 tuổi trở lên:

– Dạng tiêm tĩnh mạch: Dùng 15 mg/ kg sau 6 giờ hoặc 12,5 mg/ kg sau 4 giờ (liều đơn tối đa 15 mg/ kg).

– Dạng thuốc uống: Dùng 10 đến 15 mg/ kg/ liều sau 4 giờ.

Cách dùng:

Dạng thuốc tiêm: Cần đến bệnh viện hoặc nhà bác sĩ để thực hiện việc tiêm thuốc.

Dạng viên nén: Bệnh nhân cần uống theo liều lượng quy định và uống với một lượng nước đủ hoặc nhiều để đảm bảo thuốc phóng thích đúng tiêu chuẩn, tác dụng nhanh chóng. Bệnh nhân tránh trường hợp bẻ nhỏ hoặc nghiền nát viên thuốc để uống.

Dạng si rô hoặc dung dịch uống tương tự: Uống theo liều lượng được bác sĩ hoặc dược sĩ quy định.

Tác dụng phụ gặp phải khi dùng thuốc Paracetamol 500mg

Trong quá trình dùng thuốc Paracetamol 500mg, cơ thể bạn có khả năng gặp một số tác dụng phụ không mong muốn. Nguyên nhân là do bệnh nhân không cẩn thận với tình hình sức khỏe, người có sức đề khoáng yếu, bị dị ứng hoặc dùng quá liều. Ngưng sử dụng thuốc và đến gặp bác sĩ ngay nếu bạn có những tác dụng phụ nghiêm trọng như:

Thường gặp:

+ Rối loạn nhẹ ở đường tiêu hóa.

+ Buồn nôn, ợ nóng, co cứng cơ bụng, tiêu chảy, táo bón.

+ Cơ thể mệt mỏi, nhức đầu, mất ngủ.

Ít gặp:

+ Mất kiểm soát tầm nhìn.

+ Yếu cơ, khát nước.

+ Đi tiểu nhiều hơn mọi ngày.

Hiếm gặp:

+ Giảm bạch cầu trung tính.

+ Bị giảm phosphat và magnesi máu.

+ Huyết áp thay đổi thất thường (có thể bị ngất xỉu).

+ Sa sút trí tuệ, thiếu máu.

Các loại thuốc có tương tác với thuốc Paracetamol 500mg

– Thuốc Paracetamol 500mg có tương tác với những loại thuốc Isoniazid, Acetaminophen, Amitriptyline, Amlodipine, Sertraline, Simvastatin.

– Thuốc chống co giật như (Phenytoin, Barbiturate, Carbamazepine) khi phối hợp với nhau có thể làm gia tăng nguy cơ độc gan gây bởi Paracetamol là rất cao. – Thuốc Paracetamol 500mg khi dùng chung với Paracetamol có thể làm cho bệnh nhân hạ sốt một cách nghiêm trọng. – Thuốc Metoclopramide có thể làm gia tăng sự hấp thu, chuyển hóa của Paracetamol.

Bệnh nhân khi đến gặp bác sĩ để khám bệnh và các vấn đề cần dùng thuốc Paracetamol 500mg, thì cần liệt kê các loại thuốc được kê đơn hay không kê đơn và loại thực phẩm chức năng (nếu đang sử dụng), để bác sĩ xem xét trường hợp các thành phần thuốc có khả năng tương tác với nhau làm giảm hoặc thay đổi tác dụng của chúng, ảnh hưởng đến quá trình điều trị cả sức khỏe, sự an toàn của người bệnh.

Ngoài ra, rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích thần kinh khác cũng ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc và quá trình chữa bệnh, bạn nên hạn chế hoặc ngưng sử dụng chúng để việc điều trị có kết quả tốt nhất. Bên cạnh đó, hãy hỏi bác sĩ về những món ăn hoặc loại thuốc nào cần hạn chế hoặc không được dùng trong quá trình điều trị bằng thuốc Paracetamol 500mg .

Những lưu ý khi dùng thuốc Paracetamol 500mg

Thuốc Paracetamol 500mg phải dùng hết sức cẩn thận cho những bệnh nhân đã hoặc đang có tiền sử bệnh thiếu máu.

Trong quá trình dùng thuốc Paracetamol 500mg nếu không có yêu cầu của bác sĩ hoặc thấy triệu chứng bất thường nào xảy ra thì bệnh nhân tuyệt đối không tự ý ngưng dùng thuốc để ảnh hưởng đến kết quả điều trị. Bệnh nhân không nên sử dụng những phần thuốc đã có dấu hiệu đổi màu.

Thông báo với bác sĩ về tình hình sức khỏe, đặc điểm dị ứng, các loại thuốc bạn đang dùng, những loại phẫu thuật nếu có và tình trạng mang thai, cho con bú,… để được tư vấn một cách hợp lý khi sử dụng.

Bạn nên để thuốc ở nơi khô ráo, thoáng mát tránh ẩm và tránh ánh sáng, nhiệt độ phải dưới 30 độ C. Không để thuốc trong phòng vệ sinh hay ngăn đá, giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và các loại thú nuôi.

Không được vứt thuốc vào toilet hoặc các đường ống dẫn nước. Thay vì đó bạn nên bỏ thuốc đúng nơi quy định và đúng cách xử lí hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn có dấu hiệu đổi màu hoặc không thể sử dụng do ảnh hưởng của môi trường xung quanh. Tham khảo ý kiến trực tiếp với các dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải ở địa phương bạn về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên chúng tôi chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên chúng tôi chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên lathuocgi.com

Tác Dụng Của Thuốc Paracetamol 500Mg

Paracetamol được biết đến là một trong những dược phẩm có khả năng giảm đau và giảm sốt hiệu quả trong những trường hợp như cảm cúm, sốt nóng, nhức đầu, đau xương….Tuy nhiên nếu như không biết cách dùng và sử dụng liều lượng đúng chỉ định và theo hướng dẫn của bác sĩ thì chắc chắn kết quả mà bạn đang mong muốn sẽ không khả qaun và thậm chị là phảm tác dụng. Để nắm được thông tin cụ thể về loại thuốc này. Mời các bạn theo dõi bài viết: Tác dụng của thuốc paracetamol 500mg

Tác dụng của thuốc paracetamol 500mg

3.3 (65%) 8 votes

Hướng dẫn sử dụng thuốc paracetamol 500mg

Theo chỉ định của các bác sĩ thì thuốc paracetamol 500mg sẽ được sử dụng cho trẻ em có độ tuổi từ 6 – 12 tuổi là uống 1 viên/lần, còn đối với trẻ em trên 12 tuổi và người lớn thì có thể sử dụng từ 1 – 2viên/lần, và thời gian giãn cách của mỗi lần uống thuốc sẽ là từ 4 – 6 giờ.

Chống chỉ định của thuốc paracetamol 500mg

cũng giống như những dược phẩm khác, thuốc paracetamol 500mg chắc chắn sẽ gây phản ứng ngược khi áp dụng sai cho đối tượng. Dứoi đây là những trường hợp cần tránh xa thuốc paracetamol 500mg:

Những trường hợp quá mẫn cảm với thành phần Paracetamol.

Những trường hợp bị thiếu hụt glucose-6-phosphat dehydrogenase.

Tương tác của thuốc paracetamol 500mg

Thuốc sẽ có những tác dụng khi được sử dụng trong những trường hợp sau đây:

Khi bạn tiến hành sử dụng thuốc trong nhiều ngày với liều lượng cao, thì paracetamol làm tăng nhẹ tác dụng chống đông của Coumarin và dẫn chất Indadion.

Paracetamol dẫn đến tình trạng hạ sốt nghiêm trọng đối với những trường hợp đang sử dụng cùng lúc phenothiazin và liệu pháp hạ nhiệt.

Với những người uống rượu quá nhiều và kéo dài trong nhiều ngày, thì khi sử dụng paracetamol sẽ khiến cho gan bị nguy cơ nhiễm độc rất lớn.

Khi sử dụng cùng lúc với những dược phẩmco giật như: phenytoin, bacbiturat, carbamazepin và isoniazid, thì càng khiến gan trở nên nguy hiểm bởi tính độc hại của paracetamol.

Tác dụng phụ của thuốc paracetamol 500mg

Với những đối tượng mẫn cảm với thành phần của thuốc, thì khi sử dụng paracetamol 500mg sẽ có một số biểu hiện kích ứng như dị ứng như ban đỏ, mày đay. Vì vậy, khi gặp những trường hợp này, bạn cần phải ngưng sử dụng thuốc ngay lập tức và đến gặp bác sĩ để được tư vấn chính xác.

Lưu ý khi sử dụng thuốc paracetamol 500mg

Bởi là một loại thuốc độc lợi đôi đường, nên khi sử dụng paracetamol 500mg, bạn cần phải lưu ý và ghi nhớ những điều sau đây:

Phải dùng Paracetamol 500mg hết sức cẩn thận cho những người có tiền sử bệnh thiếu máu.

Tuyệt đối không được uống rượu khi đang trong quá trình sử dụng thuốc.

Với trường hợp phụ nữ có thai và cho con bú thì cần phải sử dụng một các cẩn thận và chỉ dùng khi thực sự cần thiết, còn không hãy hạn chế.

Nếu bạn sử dụng quá liều và xử trí sẽ dẫn đến tình trạng nhiễm độc paracetamol. Lúc này, hậu quả mà bạn nhận được chính là hoại tử gan và thậm chí là tử vong. Để xử lý tình trạng này bạn cần tiến hành rửa dạ dày trong vòng 4 giờ sau khi uống, tiếp đến là sử dụng N-acetylcystein trong thời gian chưa đến 36 giờ kể từ khi uống paracetamol với liều đầu tiên là 140mg/kg, tiếp theo là liều 70mg/kg, mỗi lần cách nhau 4 giờ.

Mong rằng với những thông tin hữu ích trong bài viết: Tác dụng của thuốc paracetamol 500mg, sẽ giúp cho bạn được kết quả và tránh được những tình trạng xấu nhất khi sử dụng loại thuốc này.

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên chúng tôi chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên tacdungcuathuoc.com

Paracetamol (Acetaminophen 500Mg): Thuốc Giảm Đau, Hạ Sốt

Thành phần: Paracetamol 500mg, Tá dược vừa đủ 1 viên

Quy cách đóng gói: Hộp 5 vỉ x 10 viên

Xuất xứ thương hiệu: Việt Nam

Nhà sản xuất: Mediplantex

Loại thuốc: Thuốc giảm đau

Được dùng cho: Đau và sốt (nhiệt độ cao) ở người lớn và trẻ em

Tên gọi khác: Acetaminophen (ở Mỹ); Alvedon®; Calpol®; Disprol®; Hedex®; Mandanol®; Medinol®; Panadol®

Nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi bạn bắt đầu dùng thuốc nếu:

Hầu hết mọi người có thể dùng thuốc này mà không gặp vấn đề gì, nhưng để chắc chắn rằng đó là phương pháp điều trị phù hợp với bạn, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi bạn bắt đầu dùng thuốc nếu:

Cần chuyển ngay bệnh nhân đến bệnh viện để điều trị càng sớm càng tốt, có thể sử dụng các thuốc giải độc đặc hiệu của thuốc như N-acetylcystein tĩnh mạch hoặc đường uống, nếu có thể trước giờ thứ mười.

Trước khi dùng thuốc paracetamol, hãy đọc tờ thông tin in của nhà sản xuất từ ​​bên trong hộp thuốc của bạn.

Bạn có thể uống trước hoặc sau khi ăn, sử dụng thuốc đúng theo chỉ dẫn trên nhãn hoặc theo chỉ định của bác sĩ.

Gọi cho bác sĩ của bạn nếu:

Bạn bị nổi mẩn da có thể bao gồm ngứa, đỏ, sưng, phồng rộp hoặc bong tróc da

Bạn đang khò khè

Bạn bị đau ở ngực hoặc cổ họng

Bạn khó thở hoặc nói chuyện

Miệng, mặt, môi, lưỡi hoặc cổ họng của bạn bắt đầu sưng

Bạn có thể bị dị ứng nghiêm trọng và có thể cần điều trị ngay tại bệnh viện.

***Thuốc giảm đau hạ sốt Paracetamol rất hiếm khi gây ra tác dụng phụ nếu bạn dùng đúng liều. Trong một số ít trường hợp, có thể có phản ứng dị ứng nghiêm trọng ( sốc phản vệ ) với thuốc.

Thuốc này không phù hợp với một số người. Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn dùng:

Dùng với các thuốc giảm đau khác:

***Trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào khác, hãy kiểm tra nhãn để xem chúng có chứa thuốc này hay không. Uống thuốc này an toàn với hầu hết các loại thuốc theo toa, kể cả kháng sinh.

Thuốc hạ sốt, giảm đau thuốc Paracetamol 500mg (5 vỉ x 10 viên/hộp) có giá tham khảo từ các nhà thuốc là 32,500VND/Hộp…

Thuốc hiện được bán trên các cửa hàng thuốc tây, kiểm tra nhãn mác thuốc, kiểm tra hạn sử dụng.

Câu hỏi thường gặp khi dùng thuốc Paracetamol

Tác dụng giảm đau của thuốc này có hiệu quả trong 30-60 phút khi thuốc. Ảnh hưởng của thuốc kéo dài trong 3-4 giờ.

Loại thuốc này dường như hoạt động bằng cách chặn các sứ giả hóa học trong não cho chúng ta biết chúng ta bị đau.

Thuốc cũng làm giảm sốt bằng cách tác động đến các sứ giả hóa học trong một khu vực của não điều chỉnh nhiệt độ cơ thể.

Loại thuốc bạn cần để điều trị cơn đau của bạn phụ thuộc vào loại đau bạn có .

Paracetamol và ibuprofen hoạt động theo những cách khác nhau. Vì vậy, thuốc này tốt hơn ibuprofen cho một số loại đau.

Thuốc thường tốt nhất cho hầu hết các loại đau, bao gồm đau đầu và đau dạ dày.

Ibuprofen có thể tốt hơn cho đau thời gian hoặc đau răng . Một số người tìm thấy ibuprofen tốt hơn thuốc này khi bị đau lưng.

Nếu thuốc không hoạt động, có những loại thuốc giảm đau khác bạn có thể thử, bao gồm: ibuprofen, codein, aspirin.

Thuốc giảm đau giống Ibuprofen và ibuprofen đôi khi có sẵn dưới dạng kem hoặc gel mà bạn chà lên phần cơ thể đau đớn.

Uống thuốc này thường xuyên trong nhiều năm miễn là bạn không dùng nhiều hơn liều lượng khuyến cáo.

Không có bằng chứng chắc chắn nào cho thấy dùng thuốc sẽ làm giảm khả năng sinh sản ở cả nam và nữ.

Thuốc không ảnh hưởng đến bất kỳ loại biện pháp tránh thai nào, kể cả thuốc tránh thai hoặc thuốc tránh thai khẩn cấp.

Uống một lượng nhỏ rượu trong khi dùng thuốc này thường an toàn. Cố gắng tuân thủ các hướng dẫn được khuyến nghị không quá 14 đơn vị rượu mỗi tuần. Một ly rượu tiêu chuẩn (175ml) là 2 đơn vị. Một lít rượu bia hoặc bia thường là 2 đến 3 đơn vị rượu.

Có thể không an toàn cho bạn khi uống rượu với thuốc này nếu bạn có một số tình trạng sức khỏe, chẳng hạn như các vấn đề về gan.

Kiểm tra tờ rơi trong gói thuốc của bạn để tìm hiểu xem có an toàn khi uống rượu khi dùng thuốc này hay không.

Bạn có thể ăn và uống bình thường trong khi dùng thuốc.

Bạn có thể uống thuốc này một cách an toàn (nhưng không phải ibuprofen) khi bụng đói.

Thông tin thêm thuốc Paracetamol giảm đau hạ sốt

Tài liệu tham khảo

Last Updated on 12/12/2023 by Võ Mộng Thoa

Bác sĩ Võ Mộng Thoa với nhiều năm kinh nghiệm với các căn bệnh ung thư, thuốc ung thư. Tốt nghiệp Đại học Y Dược Tp. Hồ Chí Minh và tư vấn sức khỏe tại Thuốc Đặc Trị 247.

Với tâm huyết chia sẻ kiến thức, thông tin bệnh thư, thuốc ung thư, gửi đến những thông điệp quan trọng về việc phòng ngừa và điều trị căn bệnh ung thư, giúp mọi người có cái nhìn toàn diện hơn trước căn bệnh nguy hiểm này.

Chuyên khoa: Ung thư

Kinh nghiệm:

Từ 2011 – 2012: Bác sĩ nội trú khoa ung thư, Bệnh viện HenRi Mondor, Cresteeil, Cộng hòa pháp.

Từ 2012 – Nay: Giảng viên bộ môn ung thư Đại Học Y Dược chúng tôi

Có kinh nghiệm 5 năm trong việc chẩn đoán và kê đơn

Các kiến thức về bệnh ung thư, thuốc điều trị ung thư hiệu quả.

Tư vấn thông tin sức khỏe, chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân bệnh ung thư.

Tư vấn thông tin các dòng thuốc phổ biến, thuốc kê đơn hoặc thuốc đặc trị.

Chứng nhận:

Bác sĩ Đa Khoa, Đại Học Y Dược chúng tôi

Thạc Sĩ chuyên nghành ung thư – ĐHYD – TP.HCM

100 Viên Thuốc Giảm Đau Panamax Paracetamol 500Mg

THÔNG TIN VỀ THUỐC PANAMAX PARACETAMOL 500MG 1. Panamax có công dụng gì?

Đây là loại thuốc có tác dụng giảm đau, hạ sốt, được dùng trong điều trị nhiều chứng bệnh khác nhau. Bao gồm: viêm khớp, đau đầu, đau cơ, đau răng, đau lưng, sốt, cảm lạnh,…

Bên cạnh đó, thuốc còn có nhiều tác dụng khác được bác sĩ chỉ định trong nhiều trường hợp cụ thể.

2. Chống chỉ định của Panamax

– Người mẫn cảm trước thành phần của thuốc.

– Thiếu enzyme glucose 6.

3. Liều lượng, cách sử dụng và bảo quản thuốc uống Panamax

Liều lượng:

Phụ thuộc vào từng trường hợp, mức độ bệnh lý cụ thể mà bác sĩ sẽ điều chỉnh liều lượng cho phù hợp với từng bệnh nhân. Tuy nhiên, về cơ bản liều dùng Panamax 500mg được quy định như sau:

· Người trên 12 tuổi: Uống 1 – 2 viên/ lần. Nếu cần thiết có thể uống nhiều lần trong thời gian giãn cách 4-6 giờ.

· Trẻ em (7 – 12 tuổi): Uống 1/2 – 1 viên/ lần. Có thể uống nhiều lần sau mỗi 4 – 6 tiếng nếu cần thiết, nhưng không vượt quá 4 viên/ ngày.

· Trẻ dưới 7 tuổi: Không chỉ định cho trẻ dưới 7 tuổi.

Hướng dẫn sử dụng:

– Để thuốc phát huy tác dụng tốt nhất, bạn cần tuân thủ theo đúng chỉnh định liều lượng, thời gian sử dụng từ bác sĩ.

– Dùng thuốc với nước lọc.

– Không nghiền nát thuốc để uống. Vì nó khiến cơ thể hấp thụ lượng thuốc quá lớn, làm tăng nguy cơ gây ra tác dụng phụ nguy hiểm.

– Trường hợp thuốc bị biến chất hoặc hết hạn sử dụng thì không nên uống.

– Sau một thời gian dùng thuốc mà nên không thuyên giảm, người bệnh cần dừng uống thuốc và đến địa chỉ y tế để được khám, tư vấn phương pháp chữa trị khác phù hợp.

Hướng dẫn sử dụng Panamax 500mg

Bảo quản thuốc:

– Bảo quản thuốc ở nơi thoáng mát, tránh ẩm ướt hoặc ánh sáng mặt trời, tốt nhất là dưới 30ºC.

– Để thuốc Panamax tránh tầm tay trẻ nhỏ.

MỘT SỐ VẤN ĐỀ CẦN LƯU Ý KHI DÙNG THUỐC PANAMAX 1. Tác dụng phụ của Panamax

Cũng giống như những loại thuốc tây khác, Panamax khi sử dụng có thể dẫn đến nhiều tác dụng phụ, phổ biến nhất là các triệu chứng: buồn nôn, nôn, khó tiêu, đau bụng, toát mồ hôi, mẩn đỏ trên da hay da bị bong tróc.

Trong một số trường hợp, thuốc còn gây ra rất nhiều vấn đề nghiêm trọng khác nếu sử dụng quá liều hoặc sai cách, như: thở khò khè, khó thở, sốt, bị sưng ở mặt, môi, lưỡi hoặc các bộ phận khác trên cơ thể, nổi mề đay, phát ban, vàng da, nổi mụn nước,…

Tùy cơ địa của từng người mà khi dùng Panamax bạn có thể gặp các vấn đề khác.

2. Cần thận trọng gì khi dùng Panamax?

Khi được chỉ định dùng Panamax 500mg, người bệnh cần kê khai đầy đủ với bác sĩ về tiền sử bệnh lý hoặc các vấn đề y tế đang mắc phải, nhất là:

– Bị mẫn cảm với bất cứ thành phần nào chứa trong thuốc.

– Mắc hội chứng Gilbert.

– Gặp các vấn đề về hô hấp như hen suyễn, viêm phế quản, khí phế thủng.

– Dị ứng với aspirin hay loại thuốc NSAID khác.

– Mang thai hay cho con bú.

– Thường xuyên uống bia rượu hoặc các đồ uống có cồn.

– Thiếu glutathione.

3. Tương tác của thuốc aspirin hoặc các loại thuốc NSAID khác

Những loại thuốc tương tác với Panamax gồm:

– Thuốc làm loãng máu.

– Điều trị bệnh động kinh.

– Kiểm soát buồn nôn và nôn.

– Chữa viêm loét dạ dày.

– Thuốc giảm đau khác.

– Thuốc ngủ.

– Rượu, thức uống có cồn.

– Nhựa chelating.

– Thuốc kháng sinh.

– Thuốc chữa bệnh gout.

– Thuốc điều trị nhiễm trùng như rifampicin, flucloxacillin, zidovudine.

– Thuốc chống trầm cảm

4. Hướng dẫn xử lý khi dùng thuốc thiếu liều hoặc quá liều

Đối với trường hợp dùng thiếu liều: Nên dùng bổ sung liều đã quên ngay sau khi nhớ ra. Tuy nhiên, nếu đã quá gần với thời điểm dùng liều tiếp theo thì hãy bỏ qua liều cũ. Tuyệt đối tránh tình trạng tự ý bù thuốc bằng cách tăng gấp đôi liều lượng.

Đối với trường hợp dùng quá liều: Khi dùng thuốc vượt quá liều lượng và cảm thấy cơ thể xuất hiện nhiều triệu chứng bất thường. Bạn nên đến ngay trung tâm y tế để được thăm khám và xử lý kịp thời.

Hướng Dẫn Sử Dụng Thuốc Hạ Sốt Paracetamol 500Mg

Từ lâu, Paracetamol 500mg được biết đến là một trong những dược phẩm có khả năng giảm đau và hạ sốt hiệu quả trong những trường hợp như cảm cúm, sốt nóng, nhức đầu, đau xương….Tuy nhiên nếu như không biết đúng chỉ định, chống chỉ định, liều lượng, cách sử dụng thì chắc chắn hiệu quả điều trị không cao thậm chí là phản tác dụng. Bài viết sau sẽ giúp các bạn nắm được thông tin cụ thể về loại thuốc

Thuốc Paracetamol 500mg được chỉ định sử dụng trong các trường hợp như: cảm cúm, sốt nóng, nhức đầu, đau nhức cơ xương, đau dây thần kinh, đau họng, đau răng…bởi khả năng giảm đau và hạ sốt cực kỳ hiệu quả. Nếu sử dụng đúng liều lượng, đúng chỉ định và theo chỉ dẫn của bác sĩ thì kết quả thuốc mang lại là cực kỳ lớn.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Paracetamol 500mg

Theo lời khuyên của các dược sĩ thì thuốc Paracetamol 500mg sẽ được sử dụng cho trẻ em có độ tuổi từ 6 – 12 tuổi uống 1 viên/lần, đối với trẻ em trên 12 tuổi và người lớn thì có thể sử dụng từ 1 – 2 viên/lần, và khoảng cách giữa hai lần uống thuốc từ 4 – 6 giờ.

Chống chỉ định của thuốc Paracetamol 500mg cũng giống như những dược phẩm khác. Tuy đây là loại thuốc phổ biến và uống không cần kê đơn nhưng những trường hợp sau đây cần tránh xa thuốc paracetamol 500mg:

Những trường hợp quá mẫn cảm với thành phần Paracetamol.

Những trường hợp bị thiếu hụt Glucose-6-phosphat dehydrogenase.

Nếu sử dụng thuốc trong nhiều ngày với liều lượng cao, thì Paracetamol làm tăng nhẹ tác dụng chống đông của Coumarin và dẫn chất Indadion.

Paracetamol dẫn đến tình trạng hạ nhiệt độ nghiêm trọng đối với những trường hợp đang sử dụng cùng lúc Phenothiazin và liệu pháp hạ nhiệt.

Với những người uống rượu quá nhiều và kéo dài trong nhiều ngày, thì khi sử dụng Paracetamol sẽ khiến cho gan bị nguy cơ nhiễm độc rất lớn.

Khi sử dụng cùng lúc với những dược phẩm co giật như: Phenytoin, Bacbiturat, Carbamazepin và Isoniazid, thì càng khiến gan trở nên nguy hiểm bởi tính độc hại của paracetamol.

Với những đối tượng mẫn cảm với thành phần của thuốc, thì khi sử dụng Paracetamol 500mg sẽ có một số biểu hiện kích ứng như ban đỏ, mày đay… Vì vậy, khi gặp những trường hợp này, bạn cần phải ngưng sử dụng thuốc ngay lập tức và đến gặp bác sĩ để được tư vấn chính xác.

Thận trọng khi dùng Paracetamol cho những người có tiền sử bệnh thiếu máu.

Tuyệt đối không được uống rượu khi đang trong quá trình sử dụng thuốc.

Với trường hợp phụ nữ có thai và cho con bú thì cần phải sử dụng thận trọng và nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng

Trường hợp quá liều sẽ dẫn đến tình trạng nhiễm độc Paracetamol. Lúc này, hậu quả mà bạn nhận được chính là hoại tử gan và thậm chí là tử vong. Để xử lý tình trạng này bạn cần tiến hành rửa dạ dày trong vòng 4 giờ sau khi uống, tiếp đến là sử dụng N-Acetylcystein trong thời gian chưa đến 36 giờ kể từ khi uống Paracetamol với liều đầu tiên là 140mg/kg, tiếp theo là liều 70mg/kg, mỗi lần cách nhau 4 giờ.

Mong rằng với những thông tin hữu ích trong bài viết này sẽ giúp các bạn nắm bắt thông tin về Paracetamol 500mg, 1 loại thuốc gần gũi với chúng ta và có hiệu quả điều trị rất lớn.

Bài viết: Hướng dẫn sử dụng thuốc hạ sốt Paracetamol 500mg

Nguồn: https://caodangyduochcm.com

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cơ sở TP Hồ Chí Minh

” VPTS – ĐT Quận Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM.

Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295

” VPTS – ĐT Quận Bình Tân: 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, chúng tôi

Tư vấn: 0799.913.913 – 0899.913.913