Thuốc Kháng Sinh Trị Zona Thần Kinh / Top 14 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 5/2023 # Top View | Sdbd.edu.vn

Điều Trị Đau Thần Kinh Hậu Zona

Đau thần kinh hậu zona là một trong những biến chứng đặc trưng của bệnh zona do virus thủy đậu (herpes zoster) gây ra. Người bệnh có cảm giác đau kéo dài dù các tổn thương ban và bọng nước đã khỏi. Vậy điều trị đau thần kinh hậu zona như thế nào?

Triệu chứng đau thần kinh hậu zona

Các biểu hiện của đau dây thần kinh hậu zona thường chỉ khoanh vùng ở những khu vực da đầu tiên xảy ra bệnh zona và thường chỉ một bên cơ thể như:

Đau, cảm giác đau nóng rát, giần giật, đau nhói trong sâu dai dẳng vài tháng, thậm chí hàng năm sau dù những tổn thương ban đầu đã giảm hoặc hết.

Nhạy cảm đau. Cảm giác đau thường xuất hiện khi có các kích thích mà bình thường không gây đau, kể cả tiếp xúc với quần áo, hơi nóng hoặc hơi lạnh.

Nguyên nhân chứng đau thần kinh hậu zona

Trong thời gian bị nhiễm trùng của virus gây thủy đậu herpes zoster, một số virut ở tế bào thần kinh của cơ thể trong trạng thái không hoạt động. Nhiều năm sau, virut lại có thể bị tái kích hoạt gây ra bệnh zona.

Đau dây thần kinh hậu zona xảy ra khi các sợi thần kinh bị tổn thương trong đợt bùng phát của bệnh zona. Sợi thần kinh bị tổn thương sẽ không thể gửi tin nhắn từ da đến não bộ như bình thường, thay vào đó, các thông điệp bị rối loạn gây đau dai dẳng hàng tháng, thậm chí cả năm.

Điều trị đau thần kinh hậu zona

Thăm khám trực tiếp ở vùng bị zona có sẹo, có trường hợp bị giảm cảm giác hoặc quá mẫn, thậm chí dị cảm. Hầu hết các trường hợp bị đau dây thần kinh hậu zona có thể dựa trên những triệu chứng lâm sàng để chẩn đoán mà không cần làm xét nghiệm.

Người bệnh mặc quần áo rộng rãi, có chất liệu cotton để giảm được kích thích lên vùng da nhạy cảm.

Hiện nay, vẫn chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu đối với chứng đau thần kinh hậu zona. Trong nhiều trường hợp, cần thiết phải kết hợp các phương pháp điều trị để giảm đau như: các thuốc giảm đau tại chỗ, thuốc giảm đau toàn thân, thuốc giảm đau dạng thuốc phiện….Trong những trường hợp nặng hơn có thể cần dùng phương pháp thủy châm bằng nhóm thuốc tăng cường dinh dưỡng, bổ thần kinh;

Bệnh zona thường có triệu chứng đau trước khi phát ban. Nếu phát hiện bệnh sớm và dùng thuốc kháng sinh trong vòng 72 giờ từ khi xuất hiện phát ban có thể giảm 50% nguy cơ đau thần kinh hậu zona.

Y HỌC CỔ TRUYỀN

Bệnh zona Thần Kinh là bệnh khá phổ biến hiện nay nó có những biểu hiện giống bệnh “Giời Leo” nhưng nó nguy hiểm và khó điều trị hơn nhiều.Bệnh Giời Leo có thể tự khỏi trong vòng 1 -2 tuần còn bệnh Zona không thể tự khỏi càng để lâu bệnh càng nặng và rất khó điều trị bằng tây y.

Nguyên Nhân : Bệnh Zona là tình trạng tái phát virus gây bệnh thuỷ đậu. Khi người bệnh mắc thuỷ đậu, virus gây bệnh vẫn tồn tại trong các tế bào thần kinh trong tuỷ sống. Thường virus này không gây ảnh hưởng tới sức khoẻ, nhưng nếu hệ thống miễn dịch của cơ thể bị suy yếu, virus có thể hoạt động trở lại và gây bệnh zona.

Triệu trứng của bệnh : Ban đầu các chỗ phát bệnh thường phát ban đỏ sau đó chuyển thành những mảng mụn nước với cảm giác ngứa, nóng rát sau đấy chuyển thành mụn mủ với cảm giác đau rát dữ dội và lan rộng theo dọc dây thần kinh. Bệnh zona có thể xảy ra bất cứ nơi nào trên cơ thể : tay, cổ, vai, lưng …

Việc điều trị : Bệnh Zona Thần Kinh cần điều trị kịp thời càng sớm càng tốt không nên điều trị bằng tây y.Việc điều trị càng muộn và kéo dài thì bệnh càng nặng di chứng để lại càng nhiều ảnh hưởng đến thần kinh, tuỷ sống,hệ miễn dịch… Ngoài ra, nếu zona xuất hiện xung quanh mắt hay trán, nó có thể gây nhiễm trùng mắt thậm chí gây mù. Nếu zona tấn công vào tai, thính giác có thể bị kém. Trong trường hợp hiếm hoi, zona có thể tấn công vào não hoặc tủy sống.Bệnh Zona phát rất nhanh nên điều trị sớm được ngày nào tốt ngày đó.

Điều trị bằng tây y : Rất khó khỏi và điều trị kéo dài để lại nhiều di chứng, chỉ khô bề mặt da nhưng bên trong bệnh vẫn phát âm ỉ tạo nên những cơn đau rát dữ dội chạy khắp dây thần kinh, thậm chí co giật, ngứa ngáy châm chích khó chịu,điều trị dài ngày làm cơ thể suy kiệt, bệnh càng phát nặng thêm.

Cách sử dụng : Thuốc dạng nước chấm trực tiếp vào vùng bị phát bệnh .(có hướng dẫn kèm theo) Bước 1 : Bóc miệng mụn ra lấy bông y tế thấm hết dịch nước chảy ra. Bước 2 : Lấy tăm bông chấm vào lọ thuốc rồi bôi vào vùng phát bệnh mình vừa bóc miệng xong. Ngày bôi thuốc 2 lần.

Ưu Điểm : Thuốc có tác dụng nhanh khỏi bệnh triệt để, bệnh giảm rõ rệt sau 1 ngày dùng thuốc, an toàn, không tác dụng phụ,không độc hại,thành phần tự nhiên không có hoá chất…. Thời gian sử dụng : 3- 7 ngày

Đối tượng sử dụng : phụ nữ mang thai,người lớn, trẻ em, người già,những người mới phát bệnh, những người phát bệnh lâu năm….

Bị Zona Bôi Thuốc Gì? Zona Thần Kinh Uống Thuốc Gì?

Bị zona bôi thuốc gì? Zona thần kinh uống thuốc gì? là những câu hỏi được rất đông độc giả gửi đến Cẩm nang bệnh da liễu, chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bác như sau:

Đa số các trường hợp bị zona thần kinh đều có thể tự khỏi sau khoảng 2-3 tuần, tuy nhiên, việc dùng thuốc là cần thiết để ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng da và rút ngắn thời gian điều trị. Các nhóm thuốc được dùng phổ biến trong điều trị zona thần kinh gồm có: Thuốc kháng virút, thuốc chống nhiễm khuẩn, thuốc giảm đa, hạ sốt, chống viêm và làm dịu da. Cụ thể, các tên thuốc và cách dùng như sau:

Zona thần kinh uống thuốc gì?

– Nhóm thuốc kháng virus

Là thuốc uống được dùng trong điều trị zona thần kinh ở giai đoạn cấp tính.

+ Tác dụng: Rút ngắn thời gian bài xuất virút, làm ngưng nhanh sự hình thành vết thương mới, đẩy nhanh quá trình liền sẹo, giảm đau hiệu quả.

Một trong những thuốc uống Valacyclovir

+ Tên thuốc: Các thuốc thường được sử dụng gồm một trong 3 thuốc sau Acyclovir, Valacyclovir, Famcilovir.

+ Cách dùng: Uống Valacyclovir mỗi 8 giờ/ 1.000 mg sẽ có hiệu quả bằng Acyclovir 4 giờ một lần 800mg. Tốt nhất nên dùng sớm trong vòng 24-48 giờ ngay khi có triệu chứng, liều cao.

+ Tác dụng phụ: Chưa ghi nhận tác dụng phụ tuy nhiên nên cẩn thạn với người suy thận bằng cách giảm liều dùng. Không dùng cho phụ nữ có thai.

– Thuốc giảm đau

Là nhóm thuốc giảm các cảm giác khó chịu như nhức nhối, rát bỏng do zona thần kinh gây ra. Cảm giác này có thể kéo dài nhiều tháng, nhiều năm vì thế khi đau bệnh nhân cần dùng đến loại thuốc này ngay cả khi đã khỏi bệnh.

+ Tên thuốc: Các thuốc giảm đau thường dùng gồm acetaminophen và ibuprofen, naproxen…

+ Tác dụng: Dùng khi bệnh nhân đau cấp trong lúc bệnh đang tiến triển hoặc sau sau 30-60 ngày sau khi nổi phát ban và liền sẹo.

– Nhóm thuốc chống trầm cảm 3 vòng

+ Cách dùng: Dùng từ liều thấp sau tăng dần, chia thành 3 lần uống trong ngày.

+ Tác dụng phụ: Có thể gây lú lẫn, bí tiểu, khô miệng, loạn nhịp tim…

– Thuốc kháng histamin

Một số thuốc kháng histamin như clopheniramin, diphenhydramin, promethazin… cũng rất tốt cho người bị zona thần kinh.

Bị zona bôi thuốc gì?

Một trong những thuốc bôi trị zona thần kinh

Kem chống ngứa

Lotion calamin

Thuốc corticoid dạng bôi

Khi tổn thương da bị ướt, tiết dịch nhiêu có thể bôi các loại mỡ kháng sinh, hoặc các chế phẩm dạng dung dịch sát khuẩn.

Kem acyclovir dùng khi tổn thương da khô hơn.

Thuốc mỡ kháng khuẩn chứa acid fusidic 2%, mupirocine trong trường hợp có nhiễm trùng.

Lời khuyên: Bệnh nhân nên đi khám chuyên khoa da liễu để được chỉ định kê đơn và hướng dẫn để bệnh nhanh khỏ, tránh biến chứng. Không nên tùy ý mua thuốc bôi, uống vì dùng sai cách có thể gây bội nhiễm da, mụn mủ loét sâu, sưng bóng, viêm màng não…Việc dùng không đùng thuốc hoặc dùng không đủ liều sẽ coi như chưa điều trị.

4 Nhóm Thuốc Trong Điều Trị Bệnh Zona Thần Kinh

Bệnh zona gây ra các triệu chứng đau đớn. Các thuốc hạn chế được các triệu chứng chung của virus thường được điều trị khi phát ban hoặc xuất hiện. Những loại thuốc này giúp rút ngắn thời gian của bệnh zona và làm giảm các triệu chứng. Một số phương pháp điều trị trên có thể có hiệu quả trong việc làm giảm các cơn đau và khó chịu của bệnh zona.

4 nhóm thuốc điều trị bệnh zona

Thuốc kháng virus nhanh và mạnh cũng như giảm đau dạng uống, một số người bị bệnh zona cũng có thể đượcchỉ định một liệu trình kháng virus kéo dài 7-10 ngày. Thuốc kháng virus thường được kê như: aciclovir, valaciclovir và famciclovir.

Loại thuốc kháng virus chỉ định dùng không thể tiêu diệt tận gốc mầm bệnh do virus bệnh zona gây ra, nhưng có thể giúp giảm mức độ nghiêm trọng và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh. Thuốc kháng virus có hiệu quả nhất khi uống trong vòng 72 giờ sau khi phát ban xuất hiện. Vì vậy ngay khi có dấu hiệu bị bệnh người bệnh cần đi khám và điều trị thuốc ngay.

Biểu hiện bệnh zona thần kinh ở trẻ

Thuốc chống viêm không steroid

(NSAIDs) như iburofen đây là một nhóm thuốc giảm đau nhanh và mạnh, tuy nhiên, các thuốc NSAIDs không phù hợp với những người có tiền sử đau dạ dày, gan, thận, bệnh lý hen suyễn hoặc đang mang thai hoặc cho con bú, người cao tuổi…

Lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc an toàn

Bên cạnh các nhóm thuốc uống điều trị trên, bệnh nhân nên kết hợp thêm Gel Subạc bôi ngoài da có tác dụng chống viêm, chống nhiễm trùng, sát khuẩn, tiêu diệt tất cả các loại virus gây bệnh trên da và niêm mạc miệng một cách hiệu quả, an toàn mà không gây kích ứng da. Sản phẩm rất thích hợp dùng người mắc các bệnh ngoài da do nhiễm virus như: herpes, thủy đậu, zona, tay chân miệng, sởi; bệnh viêm loét miệng hoặc bị nhiễm trùng da do vi khuẩn, các trường hợp bị bỏng nhẹ, vết côn trùng cắn, muỗi đốt…

Gel subạc sát khuẩn làm sạch da

Nếu các bạn có thắc mắc gì về các bệnh thủy đậu bạn hãy gọi vào số điện thoại 0437757240-08622647169 hoặc truy cập vào trang web https://nhiemvirus.online/ để tìm hiểu thông tin.

* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

Đông Y Hỗ Trợ Điều Trị Bệnh Zona Thần Kinh

Nguyên nhân gây ra bệnh zona thần kinh

Bệnh Zone thần kinh do một loại viruts gây ra, biểu hiện thường đau rát dọc theo dây thần kinh bị tổn thương. Khoảng 2- 3 ngày xuất hiện vệt đỏ lan tỏa dọc theo vùng da bị tổn thương, đồng thời mụn nước xuất hiện, kèm theo ngứa, đau nhức, rát, đau đầu…

– Vị trí tổ thương: Ở ngực, lưng, miệng, gáy, mặt,đầu, chân tay…

– Ở một số bệnh nhân: Trung tuổi, cao tuổi, để lại hậu quả nặng nề: Gây đau nhức kéo dài nhiều tháng, thậm chí nhiều năm

– Nếu tổn thương vào dây thần kinh thị giác, dây thần kinh số VII có thể gây mù mắt, liệt mặt, mất vị giác

Chứng bệnh zone thường gặp:

– Bệnh zona thần kinh ở lưng

– Bệnh zona thần kinh ở miệng

– Bệnh zona thần kinh ở trẻ em

Đông y điều trị bệnh zona thần kinh:

– Những bệnh nhân tuổi trẻ và bệnh nhẹ: Sử dụng thuốc tây, thuốc bôi ngoài da cũng có thể điều trị hiệu quả và phòng tái phát bệnh zona thần kinh một cách nhanh chóng và tận gốc.

– Những bệnh nhân trung tuổi và cao tuổi để lại hậu quả nặng nề khi mặc phải bệnh zona thần kinh: Gây đau nhức kéo dài nhiều tháng, nhiều năm và tổn thương đên dây thần số VII, dây thần kinh thị giác… cần sử dụng Đông y để điều trị

– Theo lý luận của y học cổ truyền: ” Bệnh tật phát sinh là độ cơ thể mất sự thăng bằng âm dương” cơ thể khỏe mạnh là cơ thể được cân bằng âm dương

Zona thần kinh ở trẻ em

– Quan điểm của y học cổ truyền cho rằng: ” Thông bất thống, thống bất thông” nghĩa là nếu khí huyết lưu thông thì không đau. Nếu đau là do khí huyết không lưu thông

– Theo Đông y trên cơ thể con người có 14 đường kinh chính nếu tắc nghẽn 1, 2 hoặc 3… đường kinh thì sẽ sinh đau và gây bệnh zona thần kinh ở đó

– Khác với tây y Đông y điều trị bệnh zona thần kinh bằng cách: Điều hòa lại sự mất cân bằng âm dương trong cơ thể và lưu thông khí huyết của 14 đường kinh

– Bài thuốc đông y điều trị Zone thần kinh có tác dụng: Bổ khí huyết, bổ can thận, tiêu viêm, điều trị tổn thương các dây thần kinh: Dây thần kinh số VII, dây thần kinh thị giác, điều trị đau đầu, liệt mặt…

– Hiệu quả điều trị bệnh zona thần kinh của bài thuốc đến nay được giới y học hiện đại đánh giá rất cao và đã khuyên bệnh nhân nên sử dụng Đông y để chăm sóc sức khỏe.