Thuốc Kháng Sinh Augmentin Trẻ Em / 2023 / Top 19 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Sdbd.edu.vn

Lạm Dụng Kháng Sinh Ở Trẻ Em / 2023

Ở nước ta hiện nay, 90% số thuốc kháng sinh được bán mà không cần kê đơn, dẫn tới tình trạng kháng thuốc kháng sinh, nguy cơ không còn thuốc chữa bệnh.

Báo động trẻ em kháng thuốc kháng sinh Bộ Y tế cho biết, tình trạng gia tăng các loại vi khuẩn gây bệnh kháng thuốc kháng sinh đang trở lên rất báo động. Càng ở bệnh viện tuyến dưới tỷ lệ sử dụng thuốc kháng sinh càng cao. Bệnh viện bộ, ngành và bệnh viện thuộc các trường Đại học có tỷ lệ sử dụng thuốc kháng sinh thấp nhất. Tại các bệnh viện tuyến trên, đại diện Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương… đều thừa nhận bệnh viện mình đã có các loại vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh. chúng tôi Trần Minh Điển, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, trung bình mỗi ngày, bệnh viện tiếp nhận khoảng 3.000-4.000 trẻ nhỏ, đa phần là bệnh nhi rất nặng và được chuyển từ nhiều bệnh viện tuyến dưới lên, do đó tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện ở mức cao, kéo theo tình trạng kháng thuốc cao. Có tới 30% bệnh nhi nhập viện có vi khuẩn kháng thuốc. Thậm chí đã xuất hiện những “siêu vi khuẩn” kháng hầu hết các loại thuốc kháng sinh hiện có nên bác sĩ phải kết hợp nhiều loại thuốc kháng sinh khác nhau. Theo các số liệu thống kê, Việt nam thuộc 1 trong những quốc gia đứng đầu về tỉ lệ kháng kháng sinh. Việc kháng thuốc, về lâu dài khiến sức khỏe của con người giảm sút. Khi cơ thể có một loại vi khuẩn mà kháng sinh không thể kháng lại, các loại bệnh sẽ không thể bị khuất phục và thậm chí bệnh còn gây ra những biến chứng nguy hiểm tùy vào từng thể bệnh. Việc cơ thể phải tiếp nhận những loại kháng sinh không cần thiết, nó sẽ gây ra tình trạng mệt mỏi, đồng thời nó còn vô tình tiêu diệt những vi khuẩn có lợi trong cơ thể mình dẫn đến cơ thể yếu đi, sức khỏe giảm sút. Trẻ em sẽ dần trở nên kém cỏi để chống lại sự nhiễm trùng thông thường, ngay cả bệnh cảm cúm.

KHỐI XÉT NGHIỆM BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG THÀNH PHỐ

Thuốc Kháng Sinh Chữa Viêm Họng Cho Trẻ Em / 2023

Bất cứ ai cũng có thể bị mắc chứng viêm họng, nhưng có lẽ phổ biến nhất vẫn là các em nhỏ. Bởi sức đề kháng kém và hệ miễn dịch non yếu đã tạo cơ hội để cho các mầm bệnh xâm nhập sau đó tấn công gây nên các ổ nhiêm trên niêm mạc họng. Để điều trị viêm họng cho trẻ em không hề khó.

Thuốc kháng sinh có thể dùng chữa viêm họng cho trẻ nhỏ

Với đặc điểm cơ địa còn non yếu, việc dùng thuốc kháng sinh đối với trẻ nhỏ không thể như đối với những bệnh nhân là người trưởng thành. Do vậy, tuyệt đối không được tự ý sử dụng kháng sinh cho trẻ khi viêm họng kẻo gây nên hậu quả không tốt.

Chúng ta chỉ sử dụng thuốc kháng sinh cho trẻ khi bệnh viêm họng của trẻ xuất hiện bởi sự tấn công của yếu tố vi khuẩn. Bên cạnh đó khi viêm họn trẻ có thể bị sốt với thận nhiệt lên đến 38 – 39°C thì cần nhanh chóng cho trẻ đến bệnh viện vì trẻ sốt cao sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng co giật.

Còn nếu trẻ bị viêm họng mạn tính có nguy hiểm không ? Trẻ có thể cần được súc họng bằng các dung dịch kiềm, hoặc đốt hạt ở họng bằng muối bạc (NO3Ag), axit chromic, đốt điện, lazer CO2… tùy theo chỉ định.

Trường hợp trẻ viêm họng do virut thì không cần sử dụng thuốc kháng sinh, thay vào đó chỉ cần dùng những loại thuốc như thuốc hạ sốt paracetamol, aspegic, efferalgan,… (lưu ý chỉ dùng khi trẻ sốt cao trên 38oC); thuốc giảm ho atussin, theralen, siro phenergan,..hoặc thuốc chữa ho prospan ; thuốc chống viêm; thuốc chống phù nề; thuốc giảm ngứa – rát họng như rhinathiol hoặc các viên ngậm như oropivalon, lysopaiin…

Tác dụng phụ trẻ có thể gặp

Những năm gần đây việc sử dụng kháng sinh để trị viêm họng cho trẻ ở nước ta xuất hiện khá phổ biến. Song không có nhiều người biết rằng kháng sinh cũng có rất nhiều tác dụng phụ, thậm chí có thể gây nguy hiểm tới tính mạng của trẻ nhỏ. Cụ thể những tác dụng phụ có thể xuất hiện đó là:

Hiện tượng kháng thuốc

Việc cha mẹ tự ý cho các con uống kháng sinh hoặc không áp dụng đúng phác đồ của bác sỹ chỉ định sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng kháng thuốc.

Gây rối loạn tiêu hóa

Trẻ có thể bị đầy bụng, chướng hơi, tiêu chảy, táo bón… khi sử dụng kháng sinh trong thời gian dài hoặc không đúng liệu lượng.

Suy giảm sức đề kháng của trẻ

Do đó, để hạn chế một cách hiệu quả các tác dụng phụ do thuốc kháng sinh gây nên các bậc cha mẹ chỉ nên cho trẻ sử dụng trong một thời gian ngắn nhất định, cho trẻ dùng thuốc khi đã ăn no.

Trong quá trình cho trẻ sử dụng kháng sinh, mọi người cũng cần bỏ sung các chất dinh dưỡng thông qua chế độ ăn uống hợp lý, đặc biệt là nên bổ sung các loại vitamin. Qua đó sẽ giúp trẻ nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

Thuốc Kháng Sinh Augmentin 1G / 2023

Thuốc Augmentin 1g là dạng kháng sinh có phổ khuẩn rộng chống lại các vi khuẩn thường gây bệnh trong cộng đồng và bệnh viện; tác dụng ức chế men beta lactamese của clavulanate mở rộng phổ kháng khuẩn của amoxiccillin đối với nhiều loại vi khuẩn, kể cả các vi khuẩn kháng sinh khác thuộc nhóm beta lactam.

Thành phần của Augmentin 1g

Dược chất chính: Mỗi viên chứa 875 mg amoxicillin ( dưới dạng amoxiciilin trihydrate ) và 125mg acid clauulanic ( dạng kali clavulanate )

Loại thuốc: Thuốc trị ký sinh trùng, chống nhiễm khuẩn, kháng virus,kháng nấm

Dạng thuốc, hàm lượng: Viên uống dạng bao phim, 1g

Công dụng của Augmentin 1g

Augmentin là thuốc kháng sinh với phổ kháng khuẩn rộng đặc biệt chống lại các vi khuẩn thường gây bệnh trong cộng đồng và bệnh viện. Tác dụng ức chế men beta-lactamse của cluavulanate mở rộng phổ kháng khuẩn của amoxicillin hơn nữa, bao gồm nhiều chủng đã kháng các kháng của nhóm beta-lactam khác.

Nên sử dụng augmentin theo hướng dẫn kê toa thuốc kháng sinh chính thức và dữ liệu về tính nhạy cảm của các vi khuẩn tại địa phương.

Augmentin dạng uống dùng 2 lần/ngày được chỉ định đề điều trị ngắn hạn nhiễm khuẩn về tính nhạy cảm của các vi khuẩn tại địa phương

Liều dùng của Augmentin 1g

Cách dùng

Nên nuốt cả viên và không được nhai. Nếu cần, có thể bé đôi viên thuốc rồi nuốt và không được nhai

Uống thuốc vào đầu bữa ăn để hạn chế tối đa khả năng không dung nạp đường tiêu hóa. Sự hấp thu và Augmentin là tối ưu khi uống thuốc vào đầu bữa ăn

Không nên điều trị quá 14 ngày mà không kiểm tra

Liều dùng

Liều thông thường để điều trị nhiễm khuẩn

Người lớn và trẻ em trên 12 tuổi

Nhiễm khuẩn nhẹ đến vừa: 1 viên Augmentin 625mg x 2 lần/ngày

Nhiễm khuẩn nặng: 1 viên augmentin 1g x 2 lần/ngày

Có thể bắt đầu điều trị bằng đường tiêm truyền và tiếp nối bằng đường uống

Liều dùng cho nhiễm khuẩn răng ( như áp – xe ổ răng )

Người lớn và trẻ em trên 12 tuổi: 1 viên Augmentin 625mg x 2 lần/ngày, dùng trong 5 ngày.

Không khuyến cáo dùng viên Augmentin 625 mg và 1 g cho trẻ 12 tuổi và nhỏ hơn

Liều dùng cho bệnh nhân suy gan

Thận trọng khi dùng, nên kiểm tra chức năng gan định kỳ

Làm gì khi dùng quá liều? Làm gì nếu quên 1 liều?

Nếu bạn quên một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Lưu ý rằng không nên dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ của Augmentin 1g

Lưu ý khi sử dụng Augmentin 1g

Thận trọng khi sử dụng

Nên hỏi ý kiến sử quá mẫn với penicillin, cephalosporin hoặc các chất dị ứng khác trước khi bắt đầu điều trị với augmentin.

Đã có báo cáo về các phản ứng quá mẫn trầm trọng và đôi khi gây tử vong ở những bệnh nhân điều trị bằng penicillin. Các phản ứng này thường xuất hiện ở những bệnh nhân có tiền sử quá mẫn với pencillin.

Không nên dùng augmentin khi nghi ngờ tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm khuẩn do đã xuất hiện ban dạng sởi sau khi dùng amoxicillin cho những bệnh nhân này.

Sử dụng kéo dài có thể gây tăng sinh những vi sinh không nhạy cảm.

Đã có báo cáo kéo dài thời gian chảy máu và thời gian prothrombin ở một vài bệnh nhân dùng augmentin, nên dùng augmentin thận trọng ở những bệnh nhân đang điều trị bằng thuốc chống đông

Đã quan sát thấy những thay đổi về xét nghiệm chức năng gan ở một vài bệnh nhân dùng augmentin. Nên dùng lâm sàng của những thay đổi này là không chắc chắn nhưng nên dùng augmentin thận trọng ở những bệnh nhân có biểu hiện rối loạn chức năng gan.

Hiếm có báo cáo vàng da ứ mật, có thể trầm trọng nhưng thường hồi phục.

Các dấu hiệu và triệu chứng có thể không rõ rệt cho đến tận 6 tuần sau khi ngừng điều trị.

Nên điều chỉnh liều augmentin ở những bệnh nhân suy thận như hướng dẫn trong phần liều lượng và cách dùng.

Rất hiếm gặp tinh thể niệu ở những bệnh nhân giảm lượng nước tiểu, chủ yếu khi điều trị bằng đường tiêm truyền. Nên khuyên bệnh nhân duy trì lượng nước uống thích hợp và lượng nước tiểu đào thải trong thời gian dùng amoxicillin liều cao để làm giảm khả năng xuất hiện tinh thể amoxicillin niệu.

Thai kỳ và cho con bú

Tương tác thuốc

Bảo quản

Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp.

*** Hiệu quả của sản phẩm có thể thay đổi tùy theo cơ địa của mỗi người.

*** Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. *** ( Thực phẩm chức năng ) Thực phẩm bảo vệ sức khỏe giúp hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc bệnh, không có tác dụng điều trị và không thể thay thế thuốc chữa bệnh.

Kháng Kháng Sinh Ở Trẻ Em Có Liên Quan Đến Tiền Sử Dùng Thuốc / 2023

Theo một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí The BMJ, tỷ lệ kháng kháng sinh ở trẻ em bị nhiễm trùng tiết niệu là khá cao và có thể khiến một số kháng sinh đầu tay trong việc điều trị các bệnh này trở nên vô hiệu.

Vi khuẩn kháng thuốc là một tình trạng vô cùng nguy hại đến sức khỏe của người bệnh. Trên toàn thế giới, trẻ em là những đối tượng khá thường xuyên phải sử dụng kháng sinh. Chính thói quen sử dụng thuốc này đã khiến tình trạng kháng thuốc trở nên vô cùng phổ biến, đặc biệt là những bệnh nhân bị nhiễm trùng tiết niệu.

Tuy nhiên hiện nay vẫn có quá ít người hiểu được sự nghiêm trọng của hiện tượng kháng kháng sinh ở trẻ em và các yếu tố nguy cơ làm gia tăng hiện tượng này.

Tổng cộng các nhà khoa học đã khảo sát kết quả của 58 nghiên cứu quan sát ở 26 quốc gia trên hơn 77,000 đối tượng bị nhiễm E.coli. Mặc dù nghiên cứu quan sát không chỉ ra được mối quan hệ nhân quả nhưng việc thực hiện một nghiên cứu phân tích tổng hợp (meta-analysis)trên các nghiên cứu quan sát này sẽ giúp kết nối các bằng chứng lại với nhau để đưa ra được kết luận cuối cùng.

Kết quả cho thấy tỷ lệ kháng thuốc kháng sinh trên toàn cầu là rất cao đối với một số loại kháng sinh được kê phổ biến như những loại thuốc đầu tay trong điều trị nhiễm trùng tiết niệu ở trẻ em do vi khuẩn E.coli.

Các kết quả được phân loại theo tình hình kinh tế của từng quốc gia nghiên cứu (thuộc nhóm OECD là tổ chức hợp tác phát triển kinh tế bao gồm hầu hết các quốc gia có thu nhập cao hoặc không thuộc nhóm OECD) bởi các kháng sinh được sử dụng khá khác nhau ở từng khu vực.

Trong các quốc gia thuộc khối OECD, một nửa trong số các đối tượng nghiên cứu bị kháng với ampicillin (amoxicillin), 1/3 bị kháng với co-trimoxazole và 1/4 kháng với trimethoprim. Tuy nhiên, tỷ lệ kháng thuốc cao hơn đáng kể trong số các quốc gia không thuộc khối OECD.

Trưởng nhóm nghiên cứu Ashley Bryce tại trung tâm chăm sóc ban đầu thuộc đại học Bristol nhấn mạnh rằng tỷ lệ kháng đối với một số kháng sinh được kê đầu tay trong điều trị viêm đường tiết niệu ở trẻ em do vi khuẩn chúng tôi là rất cao, nhất là tại các nước không thuộc OECD là những khu vực mà việc mua kháng sinh bừa bãi không theo đơn của bác sỹ là vô cùng phổ biến.

Tiến sỹ Céire Costelloe thuộc Imperial College London cũng chỉ ra rằng kết quả nghiên cứu cho thấy việc sử dụng kháng sinh bừa bãi trước kia đã làm gia tăng nguy cơ kháng thuốc của vi khuẩn chúng tôi tới tận 6 tháng sau điều trị.

Trong một bài xã luận đi kèm, giáo sư Grant Russel tại đại học Monash ở Australia đã miêu tả việc bằng cách nào nghiên cứu tổng hợp này đã tập hợp được các nghiên cứu, báo cáo đơn lẻ để kêu gọi một hành động kịp thời đối với vấn đề đang hiện hữu này: sự cần thiết phải xem lại hướng tiếp cận và điều trị cho đối tượng trẻ em bị nhiễm trùng tiết niệu có sử dụng kháng sinh để ngăn ngừa nguy cơ kháng thuốc về sau.