Thuốc Điều Trị Cao Huyết Áp Vô Căn / Top 6 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Sdbd.edu.vn

Cao Huyết Áp Vô Căn Điều Trị Thế Nào Khi Dùng Thuốc Vẫn Không Đỡ

Tăng huyết áp hiện nay được chia thành 2 nhóm: Nhóm bệnh tăng huyết áp có nguyên nhân và nhóm chưa xác định được nguyên nhân (hay còn được gọi là tăng huyết áp vô căn). Trong đó nhóm không xác định được nguyên nhân chiếm trên 90%, vì vậy ở nhóm này bệnh nhân phải điều trị suốt đời.

Người bệnh tăng huyết áp hay mắc phải một sai lầm đó là: khi thấy huyết áp tăng thì uống thuốc, bình thường thì không, trong khi thực tế việc hạ huyết áp không quan trọng bằng việc phòng ngừa không cho nó tăng (vì sẽ gây biến chứng không hồi phục được).

Phần lớn tăng huyết áp thường không có triệu chứng nên người bệnh sẽ khó biết được mình bị tăng huyết áp và đó là cơ hội thuận lợi để biến chứng xảy ra, huyết áp tăng sẽ làm tổn thương các cơ quan: tim, não, thận, mắt, động mạch ngoại vi. Đối với nhóm không xác định nguyên nhân thì người bệnh phải điều trị suốt đời: điều chỉnh lối sống và sử dụng thuốc hạ huyết áp thường xuyên.

– Điều chỉnh lối sống bằng cách giảm cân nặng nếu thừa cân, hạn chế rượu bia, tăng cường tập thể dục, ăn giảm muối Natri, hạn chế ăn mỡ động vật bão hòa, thức ăn giàu Cholesterol, bỏ hút thuốc lá…

– Thuốc điều trị tăng huyết áp có nhiều nhóm khác nhau: thuốc ức chế men chuyển, thuốc lợi tiểu, thuốc ức chế beta, ức chế canxi, giãn mạch trực tiếp… lựa chọn thuốc nào với nhau tùy thuộc đặc điểm từng bệnh nhân (tuổi tác, bệnh kèm theo, biến chứng, công việc…). Chỉ có bác sĩ chuyên khoa sau khi đánh giá hết mọi yếu tố trên từng người, mới có quyết định dùng thuốc phù hợp.

Nhiều người mắc sai lầm khi bắt chước toa điều trị của bệnh nhân tăng huyết áp khác để điều trị cho mình, điều này thật sự nguy hiểm vì có thể không đạt hiệu quả điều trị và không ngăn ngừa được biến chứng, đồng thời có thế gây ra những tác dụng không mong muốn, do liều không phù hợp. Chính vì vậy, hiện nay bạn nên đi khám tại chuyên khoa tim mạch của bệnh viện có uy tín để được điều trị phù hợp.

Ngoài các thuốc điều trị, thay đổi lối sống, bạn cũng có thể lựa chọn các sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên, giúp máu lưu thông tốt hơn trong lòng mạch, giảm áp lực lên tim, và phòng ngừa suy tim do tăng huyết áp, ví dụ như tpcn Ích Tâm Khang. Bạn có thể tham khảo sử dụng.

Tăng Huyết Áp Vô Căn Nguyên Phát, Thứ Phát Là Gì? Thuốc Điều Trị

Bệnh tăng huyết áp vô căn nguyên phát, thứ phát là gì, nguyên nhân gây bệnh? Dấu hiệu, cơ chế sinh bệnh cao huyết áp nguyên phát, thứ phát? Huyết áp vô căn có nguy hiểm không, cách điều trị? Thuốc hạ huyết áp vô căn nào tốt nhất?

Tất cả những câu hỏi này sẽ được đội ngũ y khoa giải đáp chi tiết qua nội dung bài viết sau đây:

Thuốc Điều Trị Cao Huyết Áp Vô Căn Nguyên Phát, Thứ Phát An Toàn, Hiệu Quả?

Mặc dù cùng một thước đo là chỉ số huyết áp tăng cao trên 140/90 mmHg, nhưng nguyên nhân gây ra bệnh ở mỗi bệnh nhân lại rất khác nhau, thành thử ra việc điều trị và sử dụng thuốc cũng gần như không thể áp dụng rập khuôn cho tất cả.

Thuốc điều trị tăng huyết áp vô căn nguyên phát, thứ phát tốt nhất chính là thuốc giúp bệnh nhân giảm huyết áp hiệu quả, đồng thời an toàn trong suốt quá trình sử dụng và hướng đến kết quả tích cực nhất: Bệnh huyết áp cao biến mất hoàn toàn, không dai dẳng.

Tăng Huyết Áp Vô Căn Nguyên Phát Là Gì?

Cao huyết áp vô căn nguyên phát là một trường hợp riêng của bệnh tăng huyết áp, trong đó chỉ số huyết áp người bệnh vượt mức 140/90 mmHg, nhưng bác sĩ không biết rõ nguyên nhân gây bệnh.

Đây là loại bệnh tăng huyết áp nhiều người mắc nhất, ảnh hưởng đến 90-95% bệnh nhân tăng huyết áp, nhiều khả năng là hậu quả của sự tương tác giữa các yếu tố môi trường và di truyền.

Tỷ lệ mắc bệnh tăng huyết áp nguyên phát tăng dần theo tuổi, và những người có huyết áp tương đối cao ở độ tuổi trẻ hơn có nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp lúc về già cao hơn.

Thế Nào Là Tăng Huyết Áp Thứ Phát?

Bệnh cao huyết áp thứ phát thì ngược lại, là một loại tăng huyết áp mà xác định rõ được nguyên nhân gây bệnh. Chỉ chiếm tầm 5-10% trong tổng số các đối tượng bệnh nhân mắc bệnh.

Nguyên Nhân Gây Tăng Huyết Áp Vô Căn Nguyên Phát, Thứ Phát

🔸 Tăng huyết áp vô căn nguyên phát là kết quả của sự tương tác phức tạp của gen và các yếu tố môi trường. Nhiều biến thể di truyền phổ biến có ảnh hưởng nhỏ đến huyết áp đã được xác định cũng như một số biến thể di truyền hiếm gặp có ảnh hưởng lớn đến chỉ số huyết áp. Lượng muối cao làm tăng huyết áp ở những người nhạy cảm với muối; thiếu tập thể dục, béo phì có thể đóng một vai trò trong các trường hợp cá nhân. Tiêu thụ cαffeɪne và thiếu vitamin D cũng được xếp vào nhóm nguy cơ.

🔸 Trong khi đó, Tăng huyết áp thứ phát là kết quả từ một nguyên nhân xác định. Bệnh thận là nguyên nhân phổ biến nhất của cao huyết áp thứ phát. Tăng huyết áp cũng có thể được gây ra bởi các điều kiện nội tiết, chẳng hạn như hội chứng Cʊshing, cường giáp, suy giáp, hội chứng Conn, hẹp động mạch thận (do xơ vữa động mạch hoặc loạn sản sợi cơ).

Các nguyên nhân khác gây tăng huyết áp thứ phát bao gồm béo phì, ngưng thở khi ngủ, mang thai, co thắt động mạch chủ, ăn quá nhiều cam thảo, uống quá nhiều rượu, tác dụng phụ của một số loại thuốc theo toa và các chất kích thích.

Triệu Chứng, Biểu Hiện Bệnh Cao Huyết Áp Vô Căn Nguyên Phát, Thứ Phát

✏️ Tăng huyết áp thứ phát tức là tăng huyết áp do một nguyên nhân xác định, nên các triệu chứng phải căn cứ vào các bệnh kèm. Ví dụ, hội chứng Cushing thường gây ra bệnh béo phì, không dung nạp glucose, mặt trăng, b ướu mỡ sau cổ / vai (gọi là bướu trâu) và vết rạn bụng màu tím. Bệnh cường giáp thường gây giảm cân khi tăng cảm giác ngon miệng, nhịp tim nhanh, mắt lồi và run, v.v

Cơ Chế Bệnh Sinh Của Tăng Huyết Áp Nguyên Phát, Thứ Phát

🔰 Có bằng chứng cho thấy một số người trẻ tuổi bị tăng huyết áp vô căn nguyên phát có cung lượng tim cao, nhịp tim tăng và sức cản ngoại biên bình thường, được gọi là tăng huyết áp đường biên giới. Tăng sức cản ngoại biên trong cao huyết áp nguyên phát chủ yếu là do hẹp cấu trúc của các động mạch nhỏ và tiểu động mạch, mặc dù việc giảm số lượng hoặc mật độ của mao mạch cũng có thể góp phần gây bệnh.

🔰 Mặt khác, nhiều cơ chế đã được đề xuất để giải thích cho sự gia tăng sức đề kháng ngoại biên trong tăng huyết áp thứ phát. Hầu hết các bằng chứng cho thấy rối loạn trong việc xử lý nước và muối của thận (đặc biệt là những bất thường trong hệ thống αngɪotensɪn renɪn nội tạng) hoặc bất thường của hệ thống thần kinh giao cảm. Các nhà khoa học cũng đề xuất rằng rối loạn chức năng nội mô và viêm mạch máu cũng có thể góp phần tăng sức đề kháng ngoại biên và tổn thương mạch máu trong tăng huyết áp thứ phát.

Chẩn Đoán Tăng Huyết Áp Nguyên Phát, Thứ Phát

Cách tốt nhất để xác định chính xác bệnh tăng huyết áp là đo huyết áp. Khi chỉ số cao hơn 140/90 mmHg trong 3 ngày liên tiếp thì gần như chắc chắn bạn bị cao huyết áp. Xét nghiệm máu, chức năng thận sẽ giúp chẩn đoán chính xác phân loại tăng huyết áp.

Thuốc Điều Trị Cao Huyết Áp Vô Căn Nguyên Phát, Thứ Phát

Hiện tại, bệnh nhân có thể sử dụng một số nhóm thuốc điều trị tăng huyết áp hiệu quả bằng cơ chế chẹn kênh canxi, lợi tiểu, ức chế men chuyển hoặc ức chế angiotensin II.

Tuy nhiên, chỉ nên sử dụng thuốc tây để giải quyết tình thế tạm thời và phải thật cẩn thận. Đặc biệt khi mắc nhiều bệnh kèm khác. Phụ thuộc thuốc tây một thời gian sẽ ảnh hưởng xấu đến chức năng gan và thận, đồng thời việc lạm dụng mỗi ngày, năm này qua năm khác sẽ làm xuất hiện rất nhiều tác dụng phụ đáng ngại cho cơ thể người bệnh.

Nếu bị tăng huyết áp thứ phát, việc loại bỏ nguồn gốc gây bệnh là bắt buộc.

② Thuốc Đông Y, Cây Thuốc Nam: An Toàn, Hiệu Quả

Các bài thuốc đông y, cây thuốc nam, thảo dược nên được sử dụng trong trường hợp huyết áp cao, vượt ngưỡng cho phép nhưng chưa gây tổn hại nhiều đến cơ thể. Lúc này, thay vì uống thuốc tây mỗi ngày, người bệnh nên tìm hiểu kết hợp sử dụng xen kẽ thêm một giải pháp thảo dược cũng đem lại hiệu quả giảm huyết áp tương đương.

Trong trường hợp người bệnh bị tác dụng phụ của thuốc tây, thì giải pháp này lại cực kỳ cần thiết hơn bao giờ hết.

Hướng Dẫn: Hiện nay, số lượng sản phẩm thảo dược được giới thiệu có công dụng hạ huyết áp cực kỳ nhiều. Người bệnh sẽ bị rối, không biết phải chọn mua sản phẩm nào. Chiến lược cứ mua thử nếu sai thì mua loại khác. Đây cũng là cách hay, nhưng chưa phải là hay nhất. Cách tốt nhất chính là dựa vào bằng chứng lâm sàng y khoa – cơ sở pháp lý được các Bác sĩ đầu ngành và Bộ Y Tế các nước công nhận.

Tình huống ca bệnh: Anh L. 39 tuổi mắc bệnh tăng huyết áp và rối loạn lipid máu. Trong lần đi khám gần nhất, bác sĩ kết luận anh bị tăng huyết áp vô căn. Anh ta khai báo không có triệu chứng khó chịu nào. Anh ấy chưa bao giờ dùng thuốc điều trị cao huyết áp. Công việc đòi hỏi anh phải tiếp xúc với rượu bia mỗi tuần 2-3 lần. Anh ấy đang dùng glucσsαmɪn và multɪvɪtαmɪn mỗi ngày.

Huyết áp của anh ta được đo một lần là 147/92 mmHg ở cánh tay trái khi ngồi. Khám sức khỏe không đáng kể ngoại trừ béo phì. EKG là không đáng kể. Anh cao 1m78, nặng 86kg. Kết quả công thức máu cho thấy:

Natri huyết thanh: 136 mEq / L (135 – 147 mEq / L);

Kali huyết thanh: 3,6 mEq / L (3,5 – 5 mEq / L);

Nitơ urê máu (BUN): 15 mg / dL (10 – 20 mg / dL);

Creatinin: 0,8 mg / dL (0,35 – 0,93 mg / dL);

Canxi: 9,4 mg / dL (8,8 – 10 mg / dL);

Cholesterol toàn phần: 284 mg / dL (<245 mg / dL);

và Đường huyết lúc đói: 92 mg / dL (70 đến 110 mg / dL).

Câu hỏi:📋 Bước 1: Đánh giá sơ bộ về tình trạng bệnh hiện tại của Anh L.: Dựa trên dữ liệu thông tin của Anh L. cung cấp, loại thuốc hạ huyết áp nào được đánh giá là hiệu quả và tốt nhất nên được lựa chọn để sử dụng trong trường hợp này?

Anh L. mới phát hiện bị mỡ máu cao và tăng huyết áp độ 1. Hiện tại, sức khỏe của anh khá tốt.

📋 Bước 2: Hướng điều trị đề nghị:

Công thức máu cho thấy bệnh nhân này chỉ bị dư thừa cholesterol, triglyceride. Đây là 2 tác nhân chính gây xơ vữa động mạch và nhồi máu cơ tim. May mắn là chức năng thận vẫn còn hoạt động tốt.

Cụ thể:

Đối với trường hợp này, cách tốt nhất nên là kết hợp thuốc tây và thảo dược điều trị song song trong thời gian 1 tháng đầu. Qua tháng thứ 2 và thứ 3, bệnh nhân sẽ chỉ cần sử dụng thảo dược.

Huyết áp cao: Vì hiện tại huyết áp của Anh L. mới chớm cao, nên có thể chưa nhất thiết phải dùng thuốc tây. Nếu cảm thấy lo lắng, anh T. có thể sử dụng αmlodɪpɪn liều nhẹ

Mỡ máu cao: Bệnh nhân này đang có chỉ số cholesterol và triglyceride khá cao, nên việc kết hợp thêm 1 viên thuốc hạ mỡ máu là cần thiết. Atσrvαstαtin hoặc rσsuvαstαtin có thể được cân nhắc sử dụng trong tình huống này.

Cách uống:

Thay vì dùng ngay thuốc tây liều cao để chữa trị tăng huyết áp ngay từ đầu, thì việc kết hợp sử dụng thảo dược để điều hòa huyết áp là một hướng đi cực kỳ phù hợp. Thảo Dược Hilomec là liệu pháp được đề nghị sử dụng trong trường hợp này.

✔️ Kết quả phản hồi của Anh L. sau 3 tháng điều trị:

Buổi sáng: Thảo dược Hilomec

Buổi trưa: 1 viên αtσrvαstαtin / rσsuvαstαtin (thuốc tây)

Buổi tối: Thảo dược Hilomec

Dự phòng: αmlσdɪpɪn (thuốc tây)

Sau 1 tháng thăm hỏi, Anh L. thông báo các chỉ số huyết áp đã bắt đầu có dấu hiệu hạ. Chỉ số trên đã hạ về mức 130 đến 145, chỉ số dưới đã hạ về mức 80 đến 92.

✔️ Định hướng 3 tháng kế tiếp:

Sau 3 tháng, Anh L. đã giảm được 4kg. Anh L. làm việc bình thường. Huyết áp tương đối ổn định, Anh L. đã ngưng αtσrvαstαtin, chỉ còn uống Thảo dược Hilomec mỗi ngày, còn αmlodɪpɪn thỉnh thoảng mới uống. Kết quả xét nghiệm máu cho thấy chỉ số cholesterol và triglyceride đã giảm.

Nếu kết quả duy trì khả quan, Anh L. cần tiếp tục thực hiện giảm cân. Sau đó, việc cân nhắc tiếp tục giảm liều thảo dược có thể được thực hiện ở những lần tái khám tiếp theo. Khi chỉ số cholesterol và triglyceride của Anh L. trở về ngưỡng an toàn, thì tối đa cần thêm 2-3 tháng nữa để bệnh được khôi phục hoàn toàn.

Dựa vào ca bệnh của Anh L., Bạn đọc cũng có thể áp dụng tương tự cho trường hợp của mình.

Nếu như bệnh nhẹ, mới mắc, chưa uống thuốc tây hoặc không thích uống thuốc tây, thì chỉ cần uống Thảo dược Hilomec là đủ.

Nếu như bệnh nặng, đã uống thuốc tây lâu năm, bạn muốn giảm bớt phụ thuộc thuốc tây, thì nên phân thành 2 giai đoạn: Giai đoạn kết hợp Thảo dược Hilomec song song và Giai đoạn giảm bớt phụ thuộc thuốc tây.

Nếu như ngoài cao huyết áp, bạn còn bị nhiều bệnh khác, bao gồm tiểu đường, mỡ máu cao và suy thận, v.v thì việc giảm bớt thuốc tây hạ huyết áp chỉ khả thi khi chỉ số đường huyết, chỉ số BMI và chỉ số độ lọc cầu thận đã trở về ngưỡng an toàn.

Cao Huyết Áp Uống Thuốc Gì? Cách Điều Trị Bệnh Cao Huyết Áp

Cao huyết áp nên uống gì để hạ? Đây có lẽ là câu hỏi được nhiều người bệnh huyết áp quan tâm nhất và bài viết sau đây sẽ là lời giải đáp thích đáng nhất cho bạn đọc.

Trước những ảnh hưởng của bệnh tăng huyết áp đối với sức khỏe, rất nhiều người cảm thấy lo lắng về tình trạng sức khỏe của bản thân. Nhiều người đã và đang mắc phải căn bệnh này đang cố tìm một biện pháp điều trị bệnh cao huyết áp hiệu quả, nhằm duy trì một sức khỏe đảm bảo. Thấu hiểu được những băn khoăn, lo lắng của nhiều người bệnh hiện nay, chúng tôi sẽ chia sẻ một số thông tin cần thiết trong điều trị cao huyết áp.

Khá nhiều người hiện nay có một thói quen không hề tốt cho sức khỏe một chút nào, khi bất kì một căn bệnh nào xuất hiện trên cơ thể, thay vì tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh và tìm một biện pháp điều trị phù hợp thì nhiều người lại tìm đến các tiệm thuốc Tây mua thuốc về sử dụng. Hầu hết các loại thuốc mua ở tiệm đều chỉ điều trị được các triệu chứng ban đầu của bệnh, lúc đó chúng ta có thể cảm thấy dễ chịu hơn nhưng sau đó khi hết thuốc triệu chứng của bệnh lại quay trở lại.

Những người bệnh huyết áp cũng không phải là ngoại lệ, khi huyết áp đột ngột tăng cao, dùng thuốc sẽ được cho là một biện pháp đơn giản và dễ dàng đưa được chỉ số huyết áp về mức ổn định, nhằm đảm bảo sự an toàn cho người bệnh. Nhưng đây thực sự không phải là biện pháp điều trị cao huyết áp hiệu quả mà chỉ là biện pháp ứng phó trước mắt. Để có thể ổn định được bệnh huyết áp cao, bản thân người bệnh nên tìm hiểu về nguyên nhân gây bệnh, loại trừ dần những nguyên nhân này và sử dụng các loại thuốc theo đơn kê của bác sĩ đưa ra. Hiện nay, trong trị bệnh huyết áp đã có một số loại thuốc chuyên sử dụng cho người bệnh áp huyết và những loại thuốc này chỉ được sử dụng theo đơn kê của bác sĩ, tránh tự ý sử dụng bởi người bệnh tăng huyết áp phải sử dụng lâu dài, nếu không tuân theo chỉ dẫn có thể sinh ra những tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng điều trị bệnh.

Cách điều trị bệnh cao huyết áp hiệu quả

Bệnh cao huyết áp và cách điều trị được chia sẻ khá nhiều cả truyền miệng cũng như trên các phương tiện thông tin đại chúng. Người bệnh hoàn toàn có thể tìm được một phương pháp điều trị tốt nhất cho bản thân. Nhưng để đảm bảo được sự an toàn cho sức khỏe cũng như tránh được những tác dụng phụ, người bệnh nên ưu tiên lựa chọn các phương pháp từ tự nhiên, tuy tác dụng có chậm song sẽ khá hiệu quả trong quá trình điều trị bệnh.

Bên cạnh việc áp dụng các biện pháp điều trị huyết áp cao người bệnh nên chú ý đến chế độ ăn uống và sinh hoạt. Người bệnh cần duy trì cho bản thân một chế độ ăn uống khoa học, hợp lý với một bữa ăn đầy đủ dưỡng chất va đúng giờ, đảm bảo giờ giấc nghỉ ngơi, đồng thời giữ cho tinh thần luôn được thư giãn, thoải mái nhất. Tránh tình trạng để đầu óc rơi vào những căng thẳng, mệt mỏi. Nếu thực hiện tốt những điều này, chỉ số huyết áp sẽ luôn được giữ ở một mức ổn định và đảm bảo được sự an toàn cho người bệnh. Sức khỏe là điều quý giá nhất của con người, vì vậy hãy cố gắng bảo vệ sức khỏe cho thật tốt.

https://www.youtube.com/watch?v=CHM5wsJud50

Sản phẩm hỗ trợ điều trị huyết áp cao

Một sản phẩm hiện đang được người bệnh sử dụng khá nhiều trong giảm huyết áp không thể không nhắc đến đó là sản phẩm Cholessen.

Tinh chất lá sen: Được với đến với hàm lượng dưỡng chất dồi dào, đặc biệt là thành phần Flavonoid, các nhà nghiên cứu đã chứng minh được tác dụng của lá sen trong ngăn chặn và làm giảm sự hình thành mỡ thừa bên trong cơ thể. Đồng thời thúc đẩy quá trình lưu thông máu diễn ra một cách trơn tru và ngăn chặn sự lão hóa của các tế bào trong cơ thể.

Táo mèo: Là một loại trái cây đặc trưng của vùng đồi núi, táo mèo chứa khá nhiều thành phần được y học thế giới chứng minh có tác dụng trong việc loại bỏ mỡ thừa, tăng cường quá trình chuyển hóa các chất và thực sự phát huy hiệu quả tttrong điều trị mỡ máu, gan nhiễm mỡ, men gan, huyết áp cao,..

– Sản phẩm được sản xuất dựa trên CÔNG NGHỆ phun li tâm giúp chiết xuất được những dưỡng chất tốt nhất và loại bỏ hoàn toàn những tạp chất có trong lá sen và táo mèo, để từ đó tạo ra một sản phẩm AN TOÀN, HIỆU QUẢ và TỐT NHẤT.

– Không chỉ có tác dụng loại bỏ mỡ thừa, sản phẩm còn giúp người bệnh ngăn chặn triệt để những nguyên nhân gây bệnh, giúp giải quyết TRIỆT ĐỂ vấn đề mà người bệnh đang gặp phải

– Là sản phẩm được chiết xuất từ tự nhiên nên KHÔNG phát sinh TÁC DỤNG PHỤ ảnh hưởng đến sức khỏe và sẽ không phát sinh bất kì vấn đề nào nếu sử dụng lâu dài

– Được nghiên cứu với một liều lượng sử dụng phù hợp, quá trình điều trị bệnh sẽ nhanh chóng có được một KẾT QUẢ tốt nhất – Cholessen phát huy tác dụng với HẦU HẾT các bệnh phát sinh do MỠ THỪA

Tính đến thời điểm hiện tại sản phẩm Cholessen đã đem lại NIỀM VUI và SỰ TIN CẬY cho HÀNG NGHÌN người bệnh cả trong và ngoài nước.

– Được Bộ Y tế chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm và cho phép lưu hành toàn quốc

HÃY HÀNH ĐỘNG KHI BẠN CÒN CÓ THỂ?

Huyết áp cao hay cao huyết áp uống gì? Không còn là vấn đề quá khó, người bệnh hoàn toàn có thể tham khảo các biện pháp điều trị từ thiên nhiên để sử dụng.

Theo: Cholessen – Hạ mỡ máu

Mọi vấn đề thắc mắc về bệnh học, bạn đọc vui lòng COMMENT trực tiếp bên dưới bài viết để được hỗ trợ tốt nhất.

Hàng Việt Nam chất lượng cao.Đây thật sự là một sản phẩm tốt cho người Việt.

Điều Trị Cao Huyết Áp Không Dùng Thuốc

ĐIỀU TRỊ CAO HUYẾT ÁP KHÔNG DÙNG THUỐC

Hiện nay ở nước Mỹ có khoảng 30-40 triệu người bị cao huyết áp và hầu hết người Mỹ trưởng thành đều có huyết áp cao hơn giá trị lý tưởng (120/80 mmHg). Ở Việt Nam, tỷ lệ người dân bị mắc bệnh cao huyết áp tăng từ 1.9% trong năm 1976 lên 11.5% trong năm 1990 và 32.3% trong năm 1999. Như vậy cao huyết áp cũng là một mối nguy cơ ở Việt Nam chứ không riêng gì các nước phương Tây. Đã từ lâu cao huyết áp được xem là bệnh ở người già, thế nhưng thật ra bệnh cao huyết áp Thế nhưng thật ra bệnh cao huyết áp có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, thậm chí ở đứa trẻ 7 ngày tuổi nếu huyết áp của em lớn hơn 96 mm Hg. Ở nhiều nghiên cứu người ta nhận thấy nếu cao huyết áp ở người trẻ mà không điều trị thì tuổi thọ của những người này sẽ giảm đi 10-20 năm so với người già bị cao huyết áp. Giờ đó việc phát hiện sớm ngừa bệnh cao huyết áp rất quan trọng với cộng đồng.

Để phát hiện chính xác và sớm và cao huyết áp chúng ta cần:

1. Đo huyết áp cho trẻ em.

2. Kiểm tra huyết áp định kỳ.

3. Chỉ xác định là có cao huyết áp khi đã đo hai tới ba lần khác nhau trong vòng vài tuần ở những điều kiện tối ưu nhưng nghỉ ngơi 15 phút sau đi tiểu nhiệt độ môi trường phù hợp ở tư thế tay ở vị trí ngang tim dùng băng quấn phù hợp với lứa tuổi và cần phải đo cả hai tay.

Khi đã phát hiện cao huyết áp chúng ta cũng không nhất thiết phải dùng thuốc ngay ngoại trừ những trường hợp cao huyết áp kịch phát (210/120 mmHg) bởi vì Cao huyết áp có thể kiểm soát được bằng cách thay đổi chế độ ăn, sinh hoạt

1. Giảm muối là biện pháp hàng đầu trong điều trị hạ áp. Có 60% người cao huyết áp có thể kiểm soát được bệnh bằng cách giảm muối trong chế độ ăn.Thế nhưng ở những người này có thể là có bệnh ở mạch máu thận, nhu mô thận, tiểu đường, béo phì đi kèm với cao huyết áp. Vì vậy nếu bạn là người nhạy cảm với muối, bạn cần đi khám để được kiểm tra xem bạn có bệnh lý gì về nhu mô thận, động mạch thận hoặc tiểu đường hay không để được điều trị đặc hiệu cho các bệnh này. Có thể bạn sẽ tự hỏi vậy làm thế nào để biết là bạn có phải là người nhạy cảm với muối hay không? Hãy đo huyết áp lại vào 1 tuần sau ăn giảm muối. Nếu huyết áp của bạn giảm 20% so với ban đầu hoặc về bình thường thì bạn là người nhạy cảm với muối.

Và câu hỏi tiếp theo là: “Làm cách nào để giảm muối trong khẩu phần?”

Nên giới hạn muối ở mức 5g/ngày. Ngoài lượng muối có sẵn tự nhiên trong thực phẩm (2g muối đối với thức ăn không ướp muối); lượng muối dùng để nêm vào thức ăn trong 1 ngày là 1 muỗng cà phê gạt ngang muối hoặc 2 muỗng cà phê nước mắm hoặc 2 muỗng canh xì dầu ( chứa khoảng 3g muối).

Bạn không nên nêm thêm nước mắm, nước tương đối với thức ăn đã nên nếm hoặc khi ăn trái cây không nên chấm muỗi. Các loại thức ăn mặn như mắm, dưa cà muối, cá khô nên loại ra khỏi thực đơn mỗi ngày.

Một chén canh chứa khoảng 0.8g muối, tùy theo thực đơn và thời tiết mà bạn có thể húp hết nước. Ví dụ trời nóng, không ăn món kho bạn có thể húp hết nước của 2 chén canh trong hai bữa cơm chính.

Đối với các loại thức ăn nước như phở hủ tíu, 1 tô sẽ chứa khoảng 1.8-2g muối, tốt nhất là bạn chỉ nên húp một phần nước khi ăn.

Đối với mì tôm chỉ nên nêm 1/3 đến 1/2 gói bột nêm khi chế biến. Một gói mì tôm chứa 4g muối. khối lượng muối này đã vượt quá 3g muối dành cho nêm nếm.

Việc giảm muối giai đoạn đầu sẽ làm chúng ta khó chịu. nhưng dần dần sẽ thích nghi. Theo kinh nghiệm thì bạn sẽ chỉ gặp khó khăn trong 1-2 tuần đầu mà thôi. Bạn có thể dùng vị chua và vị ngọt khi chế biến để tăng khẩu vị. Ví dụ canh chua, thịt bò xào hành tây và thơm…là những món có lượng muối nêm thấp nhưng ăn ngon vì áp dụng 2 nguyên tắc trên

Đối với trẻ em việc nêm nếm không cần thiết vì nhu cầu về muối của trẻ đã đủ từ thực phẩm và sữa (0.2/ngày). Ngoài việc tạo thói quen ăn lạt cho bé, việc giảm muối ở thời thơ ấu còn có tác dụng dự phòng cao huyết áp sau này. Một nghiên cứu ở Hà Lan người ta nhận thấy huyết áp của trẻ sơ sinh đước uống sữa giảm muối trong vòng 6 tháng thấp hơn trẻ uống sữa bình thường và sự khác biệt này còn kéo dài đến 15 năm sau mặc dù không còn có sự khác biệt về chế độ ăn.

1. Tăng Kali trong chế độ ăn: 3.5g/ngày hoặc 50mg/kg cân nặng. Nếu một ngày bạn ăn được 300-500g rau, đặc biệt các loại rau lá xanh đậm và rau củ có màu vàng; 300g trái cây bạn đã bảo đảm được hơn 3g kali trong khẩu phần. Ví dụ bạn ăn một dĩa rau muống luộc vào buổi trưa, một chén canh cải và một dĩa xà lách trộn vào buổi chiều, một trái cam là bạn đã bảo đảm nhu cầu về kali trong một ngày. Nếu bạn không thể ăn lạt để giảm muối thì bạn vẫn có thể giảm nguy cơ của bệnh bằng cách nên ăn nhiều rau và trái cây.

2. Tăng Can-xi: Ăn cá nhỏ luôn xương, nghêu sò, uống sữa, ăn mè, ăn nhiều rau xanh là những biện pháp tăng can-xi trong khẩu phần. Bạn chỉ cần uống 200ml sữa bột không béo, 50g nghêu sò, 1 muỗng mè đen là bạn đã nhận được 70% nhu cầu về can-xi trong ngày.

3. Giảm chất béo, giảm năng lượng (500kcal/ngày) nếu bạn có thừa cân. Nên chuyển các dạng chiên xào sang luộc kho để giảm lượng chất béo khẩu phần. Nếu bạn ăn nhiều cơm nên thay 2 chén cơm bằng 2 chén rau bạn đã giảm được 500kcal mỗi ngày.

4. Giảm rượu, chỉ uống tối đa 26g/ngày tức 2 lon bia 330ml hoặc 1 chai bia 500ml, 1 chung rượu đế, 1 ly Wisky nếu bạn nghiện rượu.

5. Tăng vận động, nghĩa là ngoài hoạt động thường ngày ta cần vận động thêm 30 phút nữa. Ví dụ như đi bộ, chạy, nhảy dây, bơi lội, bóng bàn…phù hợp với sức khỏe và lứa tuổi.

2. Bỏ vào tô, rắc ít muối, trộn đều để 1 giờ.

3. Đường và dấm trộn đều.

4. Nước từ rau chảy ra vắt bỏ.

5. Đổ dấm đường trộn đều để lạnh nửa ngày là ăn được,

b. Thịt gà nướng xốt chanh: Nguyên liệu có hành tây (vị ngọt) và chanh (vị chua) để tăng khẩu vị khi giảm lượng muối ăn:

1. Thịt gà cắt miếng lớn tẩm muối tiêu để ướp 5 phút.

2. Thịt gà nhúng vào bột mì.

3. Đồ dầu chiên vàng đều hai mặt thịt gà lấy ra.

4. Dùng dầu trong chảo đổ hành tây cắt miếng, cho ít muối trộn đều đến khi sắp chuyển màu để 2 miếng chanh cắt hơi dài lên trên hành tây, đậy nắp 4-5 phút, sau đó thêm một ít xì dầu và hạ xuống đổ vào thịt gà.

PGS.TS.BS Tạ Thị Tuyết Mai