Thuốc Bôi Ngoài Da Zona Thần Kinh / Top 5 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 5/2023 # Top View | Sdbd.edu.vn

Bị Zona Bôi Thuốc Gì? Zona Thần Kinh Uống Thuốc Gì?

Bị zona bôi thuốc gì? Zona thần kinh uống thuốc gì? là những câu hỏi được rất đông độc giả gửi đến Cẩm nang bệnh da liễu, chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bác như sau:

Đa số các trường hợp bị zona thần kinh đều có thể tự khỏi sau khoảng 2-3 tuần, tuy nhiên, việc dùng thuốc là cần thiết để ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng da và rút ngắn thời gian điều trị. Các nhóm thuốc được dùng phổ biến trong điều trị zona thần kinh gồm có: Thuốc kháng virút, thuốc chống nhiễm khuẩn, thuốc giảm đa, hạ sốt, chống viêm và làm dịu da. Cụ thể, các tên thuốc và cách dùng như sau:

Zona thần kinh uống thuốc gì?

– Nhóm thuốc kháng virus

Là thuốc uống được dùng trong điều trị zona thần kinh ở giai đoạn cấp tính.

+ Tác dụng: Rút ngắn thời gian bài xuất virút, làm ngưng nhanh sự hình thành vết thương mới, đẩy nhanh quá trình liền sẹo, giảm đau hiệu quả.

Một trong những thuốc uống Valacyclovir

+ Tên thuốc: Các thuốc thường được sử dụng gồm một trong 3 thuốc sau Acyclovir, Valacyclovir, Famcilovir.

+ Cách dùng: Uống Valacyclovir mỗi 8 giờ/ 1.000 mg sẽ có hiệu quả bằng Acyclovir 4 giờ một lần 800mg. Tốt nhất nên dùng sớm trong vòng 24-48 giờ ngay khi có triệu chứng, liều cao.

+ Tác dụng phụ: Chưa ghi nhận tác dụng phụ tuy nhiên nên cẩn thạn với người suy thận bằng cách giảm liều dùng. Không dùng cho phụ nữ có thai.

– Thuốc giảm đau

Là nhóm thuốc giảm các cảm giác khó chịu như nhức nhối, rát bỏng do zona thần kinh gây ra. Cảm giác này có thể kéo dài nhiều tháng, nhiều năm vì thế khi đau bệnh nhân cần dùng đến loại thuốc này ngay cả khi đã khỏi bệnh.

+ Tên thuốc: Các thuốc giảm đau thường dùng gồm acetaminophen và ibuprofen, naproxen…

+ Tác dụng: Dùng khi bệnh nhân đau cấp trong lúc bệnh đang tiến triển hoặc sau sau 30-60 ngày sau khi nổi phát ban và liền sẹo.

– Nhóm thuốc chống trầm cảm 3 vòng

+ Cách dùng: Dùng từ liều thấp sau tăng dần, chia thành 3 lần uống trong ngày.

+ Tác dụng phụ: Có thể gây lú lẫn, bí tiểu, khô miệng, loạn nhịp tim…

– Thuốc kháng histamin

Một số thuốc kháng histamin như clopheniramin, diphenhydramin, promethazin… cũng rất tốt cho người bị zona thần kinh.

Bị zona bôi thuốc gì?

Một trong những thuốc bôi trị zona thần kinh

Kem chống ngứa

Lotion calamin

Thuốc corticoid dạng bôi

Khi tổn thương da bị ướt, tiết dịch nhiêu có thể bôi các loại mỡ kháng sinh, hoặc các chế phẩm dạng dung dịch sát khuẩn.

Kem acyclovir dùng khi tổn thương da khô hơn.

Thuốc mỡ kháng khuẩn chứa acid fusidic 2%, mupirocine trong trường hợp có nhiễm trùng.

Lời khuyên: Bệnh nhân nên đi khám chuyên khoa da liễu để được chỉ định kê đơn và hướng dẫn để bệnh nhanh khỏ, tránh biến chứng. Không nên tùy ý mua thuốc bôi, uống vì dùng sai cách có thể gây bội nhiễm da, mụn mủ loét sâu, sưng bóng, viêm màng não…Việc dùng không đùng thuốc hoặc dùng không đủ liều sẽ coi như chưa điều trị.

Thuốc Bôi Đặc Trị Zona Thần Kinh Hiệu Quả Nhất

Thuốc bôi đặc trị zona thần kinh hiệu quả nhất giúp giảm nhanh các triệu chứng do bệnh gây ra. Bao gồm thuốc sát trùng, thuốc kháng sinh, thuốc gây tê tại chỗ,…Tùy theo tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định loại thuốc và liều dùng phù hợp.

Zona thần kinh là bệnh gì?

Zona thần kinh hay dân gian thường gọi là bệnh giời leo. Nguyên nhân dẫn đến bệnh được xác định là do virus Herpes Zoster (Varicella-Zoster virus hoặc VZV). Đây cũng là virus gây ra bệnh thủy đậu. Một số người nhiễm loại virus này từ sớm, sau khi lành bệnh virus vẫn không bị tiêu diệt mà tồn tại ở những tế bào thần kinh, hạch thần kinh dưới dạng không hoạt động. Nếu gặp điều kiện thuận lợi như hệ miễn dịch yếu, áp lực tinh thần hay suy nhược cơ thể, virus sẽ tái hoạt động thành bệnh zona.

Virus nhân lên cũng như lan truyền theo dây thần kinh, rồi bộc phát tại vùng da tương ứng với vị trí của dây thần kinh đó, dẫn đến một số phát ban đỏ rộp và đau đớn. Các đợt bệnh kéo dài khoảng 2 – 3 tuần và có thể tái phát lại nhiều lần.

Thuốc bôi đặc trị zona thần kinh bao gồm các dạng nào?

Thuốc bôi điều trị bệnh zona thần kinh sẽ thuộc 1 trong 3 phân nhóm, bao gồm:

Thuốc sát trùng và kháng khuẩn: Bệnh zona thần kinh phát sinh do virus phải những loại thuốc sát trùng và kháng khuẩn tại chỗ thường sẽ được bác sĩ ưu tiên kê toa. Tác dụng chính của nhóm thuốc này là khiến cho sạch da. đồng thời phòng tránh tình hình tổn thương da lan rộng.

Thuốc mỡ kháng sinh: Sẽ được chỉ định trong tình trạng tổn thương da có đi kèm nhiễm khuẩn. Nhóm thuốc này có tác dụng ức chế ký sinh trùng cũng như thúc đẩy cải thiện thương tổn bề mặt da.

Thuốc gây tê tại chỗ: Bệnh zona có khả năng khiến dây thần kinh bị thương tổn và khiến cho bùng phát cơn đau. Thuốc gây tê tại chỗ là thuốc giảm đau được dùng ngoài da. Chỉ được dùng lúc thương tổn da đã toàn bộ ngay lập tức sẹo.

Thuốc bôi đặc trị zona thần kinh hiệu quả nhất

Điều trị bằng thuốc là cách điều trị phổ biến đối với bệnh Zona thần kinh. Các loại thuốc bôi thường gặp là:

Hồ nước giúp sát trùng tổn thương da

Hồ nước là thuốc bôi có tác dụng sát trùng nhẹ thường được kê toa lúc những tổn thương nhô lên khỏi da vừa mới bùng phát. Talc, Glycerin cũng như Kẽm oxyd là một số thành phần chính trong hồ nước không chỉ giúp sát trùng mà còn khiến dịu và săn da.

Khi dùng thuốc, người bệnh buộc phải chú ý vệ sinh ở vùng da buộc phải trị liệu với nước muối trước lúc bôi thuốc. Điều này sẽ phòng tránh nguy cơ kích hoạt bội nhiễm ở khu vực da bị thuốc che phủ.

Với dòng thuốc này thì chuyên gia có thể kê toa sử dụng với tần suất 1 – 2 lần mỗi ngày, không dùng đối với tình trạng ở vùng da thương tổn có bội nhiễm kèm theo.

Thuốc mỡ Foban

Thuốc mỡ Foban được chỉ định đói với các tổn thương do zona thần kinh có nhiễm khuẩn đi kèm. Thuốc mỡ Foban có khả năng đáp ứng tốt với tất cả những chủng ký sinh trùng có phản ứng với hoạt chất Fusidic acid.

Chú ý ngưng thuốc khi sử dụng trong liên tục 7 ngày nhưng biểu hiện bề mặt da không phải dấu hiệu giảm hay trở nên nặng nề hơn. phải chú ý bởi dòng thuốc này có khả năng gây mẫn cảm lúc sử dụng cho con nít. nếu như muốn điều trị cho trẻ, hãy hỏi kỹ ý kiến bác sĩ.

Thuốc Acyclovir cream

Acyclovir cream là dòng thuốc nằm trong nhóm thuốc kháng virus hoạt động hao hao như nucleotide tổng hợp. Nó có thể ngăn chặn sự lây lan của virus, khiến tăng tốc độ chữa trị lành vết loét cũng như tư vấn cải thiện các dấu hiệu đau rát cũng như ngứa ngáy.

Thuốc bôi ngoài da này có thể phát huy tốt tác dụng khi được sử dụng trong giai đoạn đầu của bệnh zona thần kinh. Đáp ứng rất tốt với hiện tượng triệu chứng bệnh mới bùng phát. song không dùng được cho phụ nữ mang thai, con nít dưới 12 tuổi hoặc một số người bị suy giảm miễn dịch.

Capsaicin cream gây tê tại chỗ

Thành phần chính trong thuốc là Capsaicin – một hoạt chất có nguồn gốc từ quả ớt. Cơ chế bớt đau và chống nhiễm trùng của hoạt chất này là hạn chế lượng canxi đi vào tiền synap, từ đó làm dây thần kinh không thể dẫn truyền cảm giác đau tới não bộ. tuy khi sử dụng loại thuốc này, bạn có thể gặp buộc phải cảm giác châm chích và nóng ở vị trí sử dụng thuốc.

Xanh methylen 1% hoặc tím metyl 1%

Là một số dung dịch có thể sát khuẩn nhẹ và được sử dụng trực tiếp lên tổn thương da. tuy nhiên một số dung dịch này thường để lại màu xanh cũng như tím rất đậm trên da, do đó có thể gây hậu quả đến tính thẩm mĩ. Dung dịch này có thể dùng cho trẻ nhỏ cũng như phụ nữ có thai nhưng bắt buộc thận trọng.

TRUNG TÂM TƯ VẤN SỨC KHỎE

(Được sở y tế cấp phép hoạt động)

Hotline hỗ trợ miễn phí: 02862857515

Thuốc Bôi Ngứa Ngoài Da Tốt Nhất

Thuốc bôi ngứa ngoài da là một trong những giải pháp được nhiều người bệnh tìm đến nhất để điều trị bệnh ngứa da. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào dùng thuốc cũng hiệu quả, nếu dùng không đúng cách còn có thể để lại tác dụng phụ không tốt cho da.

“Chào các bác sĩ phòng khám da liễu Đông Phương, năm nay cháu 26 tuổi, thời gian gần đây cháu rất hay bị ngứa ở mặt, vùng da bị ngứa tấy đỏ và sần sùi. Điều này làm cháu vô cùng khó chịu, cơn ngứa dai dẳng làm cháu lúc nào cũng muốn gãi. Cháu muốn hỏi có loại thuốc trị ngứa ngoài da nào hiệu quả không để cháu mua về dùng và dùng thuốc này có ảnh hưởng gì cho da không ạ? Rất mong các bác sĩ tư vấn giúp cháu. Cháu xin cảm ơn!” ( Bạn Ngân – Hà Nội)

Những loại thuốc bôi ngứa ngoài da

Các chuyên gia da liễu phòng khám Đông Phương cho biết, có vô số nguyên nhân gây nên ngứa da mặt. Bệnh có thể là kết quả của một bệnh bên trong cơ thể, bệnh thần kinh, hoặc các bệnh da liễu khác như vảy nến, zona thần kinh, viêm da cơ đia. Da mặt bị ngứa và sần cũng có thể là biểu hiện của một số bệnh nội bội như bệnh về gan hoặc thận.

Do đó, khi chưa được thăm khám thì tốt nhất bạn không nên tự ý mua các loại thuốc bôi ngoài da trị ngứa về sử dụng.

Có rất nhiều loại thuốc bôi ngứa ngoài da, mỗi loại đặc trị cho một trường hợp bệnh khác nhau, do những nguyên nhân gây bệnh khác nhau. Bạn cần phải xác định được nguyên nhân và mức độ bệnh của mình để chọn loại thuốc trị ngứa ngoài da tốt nhất phù hợp nhất.

Bạn có thể tham khảo một số loại thuốc bôi ngứa ngoài da dưới đây, tuy nhiên cần hỏi ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa trước khi sử dụng:

Thuốc dị ứng ngứa Corticoid: đây là thuốc chống dị ứng ngứa thường được dùng trong các trường hợp bị quá nặng như là bị côn trùng đốt sưng ngứa ngáy khó chịu. Một số thuốc corticoid điển hình như : prednisolon, hydrocortison, betamethason bệnh nhân có thể dùng bôi ngoài da hay uống, tiêm đều được. Chúng có tác dụng chống viêm, giảm sưng tấy, ngứa rất hiệu quả, tuy vậy lại có các tác dụng phụ nguy hiểm, nhất là đối với trẻ nhỏ.

Nguyên nhân mọc mụn trứng cá ở mặt

Thuốc Crotamiton: Thuốc này thường có dạng mỡ, dùng để bôi ở ngoài da, có công dụng giảm ngứa đối với nhiều dạng ngứa khác nhau, giúp hạn chế tình trạng gãi, tránh trầy xước, giảm nguy cơ bội nhiễm.

Thuốc chống ngứa kháng histamin: Giúp giảm ngứa do da dị ứng gây nên. Tuy nhiên các loại thuốc bôi ngứa ngoài da kháng histamin lại thường gây ra một số tác dụng phụ như bí tiểu tiện, khô mắt, khô miệng. Chính vì vậy trước khi áp dụng thuốc, bệnh nhân cần tham khảo qua sự chỉ dẫn của các bác sĩ.

Thuốc bôi ngứa ngoài da có an toàn không?

Về thắc mắc “dùng thuốc bôi ngứa ngoài da có ảnh hưởng gì không?” thì các bác sĩ tại Đông Phương cho biết: nếu người bệnh sử dụng thuốc trị ngứa ngoài da không rõ nguồn gốc có thể gây ngứa, khô, phỏng da hoặc dị ứng da… Một số độc chất có thể chứa trong thuốc còn có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe toàn cơ thể: thận, máu, gan… Thuốc bôi ngoài da trị ngứa kém chất lượng cũng có thể gây viêm da, nhiễm trùng da, thậm chí là ung thư da. Do đó, người bệnh cần cẩn trọng trước khi sử dụng những loại thuốc này.

Để quá trình chữa ngứa da được an toàn, hiệu quả, tốt nhất người bệnh nên áp dụng tới các phòng khám chuyên khoa để thăm khám, xác định nguyên nhân gây bệnh để tìm ra phương pháp chữa bệnh tốt nhất.

Tại phòng khám da liễu Đông Phương, đang áp dụng cách trị ngứa dị ứng bằng phương pháp ánh sáng trị liệu kết hợp tư vấn trị liệu từ bên trong giúp người bệnh điều trị tận gốc, triệt để bệnh ngứa da, không gây tái phát.

Bên cạnh đó, bệnh nhân sẽ được kết hợp song song quá trình điều trị từ bên trong bằng việc sử dụng viên uống tăng hàng rào miễn dịch cho da Astazan. Bởi loại thực phẩm chức năng này có chứa Astaxanthin, Lutein có công dụng tăng cường hàng rào chất chống oxi hóa của cơ thể, ngăn những tổn thương trên da do các gốc tự do, tia cực tím. Chúng còn có tác dụng làm tăng hiệu quả bảo vệ của Vitamin E, C, beta carotene – làm giảm những phản ứng viêm nhiễm cấp tính ở da và mô khi tiếp xúc lâu dưới ánh nắng, tăng đề kháng, giúp da phản xạ với ánh nắng và UV, điều trị ngứa da khắp người hiệu quả.

Tác Dụng Của Thuốc Flucinar Bôi Ngoài Da

Những chứng bênh ngoài da khiến bạn luôn khó chịu, đau đớn và thậm chí là ảnh hưởng đến cả thẩm mỹ. Vì vậy, chúng có ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống cũng như công việc hằng ngày của bạn. Lúc này, thuốc flucinar bôi ngoài da chính là vị cứu tinh trong những trường hợp này, để có thể sử dụng loại biệt dược này hiểu quả và an toàn, mời bạn cùng tham khảo nội dung bài viết: Tác dụng của thuốc flucinar bôi ngoài da.

Thành phần của thuốc flucinar bôi ngoài da

Cho 1g Flucinar thuốc mỡ

Fluocinolone acétonide 0,25mg

Fluocinolon acetonid là một corticosteroid tổng hợp dùng tại chỗ.

Tác dụng của thuốc flucinar bôi ngoài da

Cơ chế tác dụng của thuốc flucinar bôi ngoài da dùng tại chỗ là do phối hợp 3 tác dụng dược lý quan trọng: chống viêm, chống ngứa, và tác dụng co mạch.

Tác dụng của thuốc ít nhất có phần là do liên kết với thụ thể steroid. Các hợp chất corticosteroid sẽ tiến hành quá trình giảm viêm bằng ổn định màng lysosom của bạch cầu

Cùng đó là ức chế tập trung đại thực bào trong các vùng bị viêm, giảm sự bám dính của bạch cầu với nội mô mao mạch, giảm tính thấm thành mao mạch, giảm các thành phần bổ thể

Kháng tác dụng của histamin và giải phóng kinin từ chất nền, giảm sự tăng sinh các nguyên bào sợi, lắng đọng colagen và sau đó tạo thành sẹo ở mô.

Bên cạnh đó, các corticosteroid có fluor có tác dụng chống hoạt động phân bào của nguyên bào sợi ở da và của biểu bì.

Chỉ định và chống chỉ định của thuốc flucinar bôi ngoài da

Những trường hợp chỉ định:

Bệnh vẩy nến (đặc biệt vùng da đầu).

Bệnh da tiết bã nhờn (đặc biệt vùng da đầu).

Liken phẳng.

Ngứa sẩn.

Eczema.

Những trường hợp chống chỉ định:

Trứng cá đỏ, trứng cá tuổi dậy thì

Giang mai, lao da

Bệnh da do nấm và virus, ung thư da.

Thận trọng lúc dùng thuốc flucinar bôi ngoài da

Trong trường hợp khô da đầu và có cảm giác căng da thì dùng dầu salicylate 5% để làm mềm da.

Khi dùng Flucinar dài ngày, trên vùng bị tổn thương rộng, phải thận trọng để tránh hấp thu một luợng lớn corticọde gây ảnh hưởng toàn thân.

Cần cân nhắc trong điều trị cho bệnh nhân đái đường và phụ nữ có thai.

Chế phẩm không được dùng trên da mặt, da cổ và vùng tầng sinh môn và không dùng cho trẻ em còn bú.

Thận trọng với các nếp gấp ở da của người quá béo vì sau một vài tuần điều trị liên tục có thể có sự biến đổi da, rạn da, teo da xuất hiện.

Tác dụng của thuốc flucinar bôi ngoài da

Khi chúng ta sử dụng loại biệt dược này liên tục và dùng trong thời gian kéo dài, thì sẽ dẫn đến tình trạng gây tổn thương tại chỗ ở da.

Đôi khi da bị kích ứng và nhiễm trùng thứ phát.

Liều lượng và cách dùng của thuốc flucinar bôi ngoài da

Bôi mỗi ngày một lần, bôi rộng thành một lớp mỏng trên bề mặt tổn thương.

Trong trường hợp có tổn thương nặng, trong thời gian đầu bôi hai lần trong ngày.

Thuốc không được sử dụng kéo dài quá 3-4 tuần.

Với những thông tin cụ thể mà bài viết: Tác dụng của thuốc flucinar bôi ngoài da, trê đây chia sẻ, thì chắc chắn bạn sẽ sử dụng loại biệt dược này một cách hiệu quả và an toàn.

*Lưu ý: Các thông tin về thuốc trên chúng tôi chỉ mang tính chất tham khảo. Khi dùng thuốc cần tuyệt đối tuân theo theo hướng dẫn của Bác sĩ. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên tacdungcuathuoc.com