Thầy Thuốc Và Sức Khỏe / Top 9 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Sdbd.edu.vn

Triển Khai Chương Trình “Thầy Thuốc Vì Sức Khỏe Nhân Dân 2022”

Dân tộc Việt Nam đã trải qua hàng ngàn năm lịch sử, đã tích lũy được rất nhiều tri thức và kinh nghiệm về nhiều lĩnh vực, trong đó có những tri thức bảo vệ sức khỏe, duy trì và phát triển nòi giống và đã sản sinh ra nhiều danh y nổi tiếng. Tiêu biểu nhất cho các danh y dân tộc là hai Đại danh y Tuệ Tĩnh và Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác . Các danh y đã để lại cho hậu thế của dân tộc một khối lượng tri thức phong phú về y lý, y đức, y thuật và những bài thuốc quý. Cũng trong quá trình xây dựng nền y học dân tộc, các danh y của ta đã khẳng định yếu tố cơ bản, yếu tố gốc của người thầy thuốc là y đức. Làm nghề y là theo phương châm trị bệnh cứu người. Con người phải được đối xử bình đẳng trong chữa trị bệnh.

Trong cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn luôn hướng tới một chủ nghĩa nhân văn cao cả và trong sáng. Chủ tịch Hồ Chí Minh cho rằng con người là gốc của mọi công việc. Mối quan tâm lớn nhất, xuyên suốt của Chủ tịch Hồ Chí Minh là vấn đề con người và sự phát triển con người một cách toàn diện, trong đó xem sức khỏe là vốn quý nhất. Người đưa ra những tư tưởng, quan điểm về sức khỏe, về xây dựng và phát triển ngành Y tế Việt Nam từ những tinh túy văn hóa dân tộc và nhân loại.

Tiếp nối những truyền thống quý báu của nền y học dân tộc và học tập theo tư tưởng y đức của chủ tịch Hồ Chí Minh, những thầy thuốc, lương y ngày nay vẫn không ngừng phấn đấu để phục vụ tốt nhất cho công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Nhằm đẩy mạnh công tác truyền thông chăm sóc và nâng cao sức khỏe cộng đồng, ca ngợi những thành tựu, những đóng góp tích cực vì sức khỏe cộng đồng của những người thầy thuốc, lương y tiêu biểu, Viện Phát triển chăm sóc sức khỏe cộng đồng và nhiều đối tác tổ chức Chương trình ” THẦY THUỐC VÌ SỨC KHỎE NHÂN DÂN 2020“. Truyền hình Quốc hội Việt Nam là đơn vị phối hợp truyền thông truyền hình. Trong chương trình, Ban tổ chức sẽ triển khai nhiều hoạt động nhân đạo ý nghĩa như tổ chức các đoàn thầy thuốc, lương y tới khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho bà con tại các khu vực vùng cao, trao quà từ thiện tới các gia đình hoàn cảnh khó khăn, cứu trợ bà con tại các khu vực gặp thiên tai, bão lũ. Chương trình tổng kết sẽ được tổ chức tại thủ đô Hà Nội và truyền hình trực tiếp trên Truyền hình Quốc hội Việt Nam.

Thuốc Lá Và Sức Khỏe Phụ Nữ

Thông thường, các chứng “nghiện” hay gặp ở đàn ông như nghiện rượu, thuốc lá… nhưng càng ngày điều đó càng có vẻ “bình đẳng” giữa hai giới. Nhiều phụ nữ tìm đến khói thuốc lá vì muốn khẳng định mình, thậm chí cả những bạn nữ trẻ, mà không biết tác hại khôn lường của thuốc lá với sức khỏe. Nhan sắc chóng tàn phai, bệnh tật sớm xuất hiện… là những cảnh báo về thuốc lá đối với phụ nữ. Vẻ đẹp và các chức năng sinh sản bị ảnh hưởng nghiêm trọng

Những phụ nữ trực tiếp hút thuốc lá hay phải chịu cảnh hút thuốc lá thụ động nhiều năm liền do sống chung hay làm việc cùng với những người hút thuốc, làm việc trong quán càphê, karaoke, quán bia rượu…. đều có những ảnh hưởng lớn đến vẻ đẹp của làn da. Chất nicotin có trong thuốc lá khiến sự đàn hồi của những sợi collogen trong da trở nên kém hơn, lượng nước trong da cũng bị hạn chế, khiến cho da của những người này thường nhanh lão hóa, nhăn nheo, các vết nám sớm xuất hiện.

Những đứa trẻ sinh ra từ những phụ nữ hút thuốc thường nhẹ cân hơn, và là một trong những nguyên nhân làm tăng tỷ lệ tử vong của trẻ dưới 1 tuổi ở các nước phát triển. Một công trình nghiên cứu tại Hoa kỳ trên 13.000 trẻ em sinh ra từ những người mẹ nghiện thuốc lá (hút trên 10 điếu thuốc lá/ngày trong thời kỳ mang thai) thấy rằng, những trẻ em này có khả năng học tập kém hơn, đặc biệt là các môn tự nhiên so với những em khác. Các em này phát triển chậm 3- 5 tháng so với những em sinh ra từ những phụ nữ không hút thuốc.

Gia tăng nguy cơ mắc các bệnh mạn tính

Khói thuốc lá làm phụ nữ cũng có nguy cơ bị mắc các bệnh mạn tính do khói thuốc như ở đàn ông, đó là: ung thư phổi, các bệnh về tim mạch, viêm phế quản mạn, giãn phế quản… Ở những người phụ nữ hút thuốc hay trước đó nghiện thuốc thường có nguy cơ mắc bệnh loãng xương cao hơn những phụ nữ không bị ảnh hưởng khói thuốc lá. Xương giòn và trở nên dễ gãy, đặc biệt là khi bước vào tuổi mãn kinh. Hiện tượng mãn kinh xuất hiện sớm hơn so với phụ nữ không hút thuốc trung bình 1/2 năm. Theo các nhà y học thì hiện tượng này là do ở những phụ nữ hút thuốc có hàm lượng estrogen thấp.

Những phụ nữ nghiện thuốc kết hợp với thể trạng gầy còm (lượng mỡ trong cơ thể đạt dưới ngưỡng sinh lý cần thiết) thì hàm lượng hormon sinh dục nữ estrogen có thể bị giảm rất trầm trọng, những phụ nữ này thường có những biểu hiện rối loạn chu kỳ kinh nguyệt như hiếm kinh, mất kinh.

Hút thuốc kết hợp với dùng các thuốc tránh thai sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ. Dùng thuốc tránh thai hằng ngày với những phụ nữ không hút thuốc thì không có hại gì. Còn đối với phụ nữ hút thuốc mà sử dụng thuốc tránh thai sẽ rất nguy hiểm, đặc biệt là với những phụ nữ dưới 30 tuổi. Vấn đề là ở chỗ, thuốc tránh thai kết hợp với chất nicotin có trong thành phần của thuốc lá gây nên những thay đổi trong máu, những thay đổi này dẫn đến tăng nguy cơ hình thành các cục máu đông trong các động mạch. Hậu quả có thể xuất hiện nhồi máu cơ tim và tai biến mạch máu não. Nếu không thể bỏ được thuốc thì cần phải ngừng ngay việc dùng thuốc tránh thai.

Tóm lại, nếu bạn không hút thuốc thì đừng bao giờ hút, nếu bạn là người hút thuốc thì hãy bỏ ngay vì hút thuốc gây rất nhiều tác hại cho sức khỏe phụ nữ. Tuy nhiên nếu từ bỏ thuốc thì các tác hại đó dần dần sẽ được loại bỏ, sức khỏe của các bạn sẽ dần dần được củng cố và tăng cường. Bỏ thuốc là một vấn đề khó khăn đối với nhiều người nghiện thuốc, tuy nhiên bạn hãy cố gắng làm điều đó vì một cuộc sống lành mạnh và vì tương lai của con bạn.

Để cai thuốc lá được hiệu quả + Website: + Facebook: Nước súc miệng cai thuốc lá Thanh Nghị với 100% thành phần thiên nhiên giúp bạn cai thuốc lá thành công, dứt điểm và không gây tác dụng phụ. chúng tôi https://www.facebook.com/Caithuoclatainhahieuqua/

Sự Khác Biệt Giữa Omeprazole Và Esomeprazole (Sức Khỏe)

Omeprazole vs Esomeprazole

Một trong những phàn nàn phổ biến nhất do nguồn gốc bụng là đau bụng trên với chứng khó tiêu, đó là do viêm dạ dày, hoặc trào ngược dạ dày thực quản, hoặc bệnh loét dạ dày tá tràng. Đã có nhiều loại thuốc giảm đau trong suốt hai thế kỷ qua, nhưng loại thuốc hiệu quả nhất đến từ dạng thuốc ức chế bơm proton. Cả esomeprazole và omeprazole, đều thuộc nhóm này và omeprazole được coi là thuốc pro. Nó có tác dụng đối với các tế bào thành phần của dạ dày, nó tiết ra các proton cung cấp tính chất axit cho dịch dạ dày. Thuốc này tác dụng với enzyme H + / K + ATPase, liên kết với nó không thể đảo ngược, gây ức chế sâu sắc sự tiết axit.

Esomeprazole

Nếu bạn dùng esomeprazole, nó là chất ức chế bơm proton có S-enantome của cấu trúc omeprazole. Họ đến ở dạng uống bọc ruột và ở dạng tiêm tĩnh mạch. Hấp thụ của nó tương tự như omeprazole. Nhưng, nó có sinh khả dụng lớn hơn omeprazole. Đây là một loại thuốc có một số tác dụng đối với một số enzyme gây tăng liều warfarin và diazepam, và giảm chức năng của clopidogrel. Các tác dụng phụ của thuốc này bao gồm các tác dụng phụ đã đề cập ở trên của omeprazole, cũng như mất cảm giác ngon miệng, táo bón và khô miệng với các tác dụng nghiêm trọng hơn như phản ứng dị ứng, nước tiểu sẫm màu, dị cảm, đau bụng dữ dội, v.v..

Sự khác biệt giữa Omeprazole và Esomeprazole là gì?

Sự tương đồng giữa hai loại thuốc này vượt trội hơn so với sự khác biệt. Cả hai đều là thuốc ức chế bơm proton, với cơ chế hoạt động tương tự, cơ thể hoạt động tương tự với thuốc, với tương tác thuốc tương tự và tác động bất lợi tương tự. Sự khác biệt chính giữa hai loại này đến từ thành phần hóa học, tính khả dụng sinh học lớn hơn của esomeprazole so với omeprazole và mảng tác dụng phụ có thể xảy ra do esomeprazole.

Mặc dù được tuyên bố là hiệu quả hơn omeprazole, nhưng không có thử nghiệm lâm sàng chứng minh hiệu quả lớn hơn đáng kể về mặt thống kê của esomeprazole so với omeprazole trong việc giảm tiết axit. Nhưng, có những nghiên cứu cho thấy esomeprazole có hoạt tính kháng khuẩn tốt hơn trong việc diệt H.pylori so với omeprazole.

Tất cả những điểm tương đồng và khác biệt này đòi hỏi phải nghiên cứu thêm để chỉ ra mức độ hiệu quả của những điều này. Nhưng, hiện nay cả hai loại thuốc ức chế bơm proton đều được sử dụng trong điều trị viêm dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản và bệnh loét dạ dày tá tràng.

Tái Tạo Và Tăng Cường Sức Khỏe Sụn Khớp

Trong cấu tạo của khớp, sụn khớp giữ vai trò cực kỳ quan trọng, là mặt phẳng đệm làm giảm các chấn động, chống sốc, bôi trơn bề mặt khớp và bảo vệ xương dưới sụn khỏi va chạm vào nhau trong quá trình vận động. Để thực hiện tốt chức năng này, sụn khớp cần được tái tạo và tăng cường sức khỏe. Vậy, chúng ta phải làm gì để tái tạo sụn khớp?

Sụn và xương dưới sụn khỏe mạnh giúp chúng ta hưởng trọn niềm vui khi về già

Vì sao phải nuôi dưỡng, tái tạo sụn khớp?

Từ sau tuổi trưởng thành, đặc biệt là sau 30 tuổi, sụn khớp bị bào mòn dần và khó hồi phục do quá trình lão hóa. Theo thời gian, sụn khớp bị bào mòn, lâu ngày trơ ra đầu xương dưới sụn – phần nằm ngay bên dưới sụn khớp. Xương dưới sụn bị biến đổi cấu trúc và hình dạng, hình thành nhiều vùng xương đặc – rỗng xen kẽ, thậm chí tạo ra những gai xương. Lúc này, sụn hư hại không bảo vệ được các đầu xương, xương dưới sụn bị tổn thương và dễ hình thành gai xương, ảnh hưởng tới việc hỗ trợ chịu lực và cung cấp dinh dưỡng cho sụn. Sự tổn thương đồng thời cùng tác động tiêu cực lên nhau giữa sụn và xương dưới sụn thúc đẩy tiến trình thoái hóa khớp diễn ra nhanh hơn và nặng nề hơn, làm xuất hiện các triệu chứng như đau, sưng, gây khó khăn vận động, teo cơ, thậm chí tàn phế. Vì thế, chúng ta cần nuôi dưỡng và tái tạo sụn khớp.

Tinh chất PEPTAN giúp phục hồi tổn thương, tái tạo sụn khớp và xương dưới sụn

Thuốc bổ sụn khớp nên chọn loại nào?

Bản thân sụn không được nuôi dưỡng bởi các mạch máu mà nhận chất dinh dưỡng từ các chất căn bản chứa collagen type II và aggrecan có trong mô sụn. Thế nhưng, theo thời gian cộng với những tác động cơ học trong quá trình lao động, sinh hoạt khiến cho các sợi collagen trong sụn bị đứt gãy, nồng độ aggrecan sụt giảm, sụn khớp không được cung cấp đủ dinh dưỡng trở nên mềm, mất độ trơn láng, xù xì và bong tróc. Thế nên, các loại thuốc nuôi dưỡng sụn khớp tốt phải có cơ chế tác động kích thích các mô sụn tăng cường sản sinh chất nền cho khớp.

Xu hướng chọn thuốc bổ sung sụn khớp hiện nay là thành phần có chứa tinh chất PEPTAN. Đây là loại peptide cao cấp, chứa nhiều acid amin quý được chiết xuất hoàn toàn từ thiên nhiên với độ tinh chiết cao dựa trên công nghệ hiện đại của Mỹ. Các nghiên cứu lâm sàng cho thấy, sau 8 ngày sử dụng PEPTAN làm tăng gấp 3,2 lần lượng collagen type II và tăng 3,6 lần aggrecan từ đó giúp khôi phục tổn thương, tái tạo sụn khớp. Không những thế, các thành phần dinh dưỡng quý có trong PEPTAN còn tác động lên phần xương dưới sụn, kích thích các tế bào tạo xương cạnh tranh với các tế bào hủy xương, tăng cường mật độ khoáng chất xương, tăng sức bền, giúp xương chắc khỏe. Với cơ chế tác động kép đó, PEPTAN được người dùng lựa chọn như một loại thuốc tăng cường sụn khớp.

Sụn và xương dưới sụn khỏe mạnh là yếu tố quan trọng bậc nhấc để duy trì sự dẻo dai, linh hoạt cho cho các khớp xương, làm chậm quá trình thoái hóa khớp, phòng ngừa các bệnh lý xương khớp, kéo dài tuổi thọ hệ vận động của con người.