Dùng Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Quá Nhiều / Top 15 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 10/2023 # Top Trend | Sdbd.edu.vn

Vô Sinh Vì Dùng Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Quá Nhiều

(LV) – Do thiếu hiểu biết, một số phụ nữ đã sử dụng viên thuốc tránh thai khẩn cấp quá nhiều đã dẫn đến vô sinh.

Các bác sĩ sản khoa cho biết, một số phụ nữ mới lấy chồng chưa muốn sinh con nhưng không sử dụng các biện pháp tránh thai thông thường mà chọn việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau mỗi lần quan hệ. Thấy mình không dính bầu cứ nghĩ thuốc có tác dụng tốt nên càng lạm dụng. Chỉ đến khi bắt đầu có các dấu hiệu như rong kinh, thường xuyên chóng mặt, buồn nôn… mới đi khám.

Thuốc tránh thai là những thuốc có tác dụng mạnh để chống thụ thai. Không chỉ đơn thuần tác dụng lên cơ quan sinh sản, một số nghiên cứu cho thấy thuốc tránh thai còn là thủ phạm gây ra những biến đổi cơ thể do sự tác động rộng rãi của nó gây ra. Đặc biệt, thuốc nào tránh thai càng mạnh và khẩn cấp thì đó lại là thuốc gây ra nhiều tai hại nhất. Vì thế cần hết sức thận trọng khi sử dụng thuốc tránh thai. Theo các bác sĩ, hiện nay rất nhiều chị em phụ nữ dùng thuốc tránh thai khẩn cấp mà không biết các tác dụng phụ của nó. Theo quy định chỉ được uống tối đa 4 viên thuốc tránh thai khẩn cấp trong một tháng, nhưng không ít người dùng tới 10 – 15 viên/tháng. Một lưu ‎ ‎ý mà chị em phụ nữ thường bỏ qua là khi sử dụng bất cứ loại thuốc tránh thai nào cũng cần có sự chỉ định và tư vấn dùng thuốc đúng cách của bác sĩ. Có người sau khi khai báo với bác sĩ đã dùng tới 10 viên thuốc tránh thai khẩn cấp trong 1 tháng đã được bác sĩ chẩn đoán: Nguy cơ vô sinh rất cao. Vì thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng hạn chế sự phát triển và rụng trứng. Khi ngừng thuốc thì buồng trứng cần một khoảng thời gian tương đối dài để hồi phục. Nhưng khi dùng quá liều, thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ làm niêm mạc tử cung bị teo lại, niêm mạc mỏng khiến trứng không thể làm tổ được.

THD (Nguồn: LĐO)

Bạn Trai Muốn Tôi Sử Dụng Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Quá Nhiều

Em năm nay 26 tuổi, có người yêu được 2 năm. Bọn em đã có quan hệ với nhau và mỗi lần như thế em đều phải dùng thuốc tránh thai khẩn cấp do anh không muốn dùng các biện pháp an toàn khác. Gần đây em có triệu chứng của các tác dụng phụ của thuốc khiến em rất hoang mang.

Vì anh ấy đi làm xa nên mỗi lần gặp nhau anh đều muốn được quan hệ. Nhiều lần em mệt nhưng sợ anh buồn và bực mình nên em đều làm theo ý của anh cũng một phần là kể từ lúc bọn em bắt đầu quan hệ với nhau em có cảm giác anh không còn quan tâm em như trước nữa mà lúc nào cũng chỉ nghĩ tới chuyện đó.

Vì mỗi lần quan hệ như thế bọn em đều không dùng biện pháp nào cả nên em phải uống thuốc tránh thai khẩn cấp. Mỗi lần sử dụng xong em đều bị chóng mặt và mệt mỏi mấy ngày liền, tháng vừa rồi em còn bị rong kinh và xuất hiện kinh nguyệt vào giữa chu kì.

Em có bảo lại với anh tuy nhiên anh bảo rằng không muốn dùng biện pháp khác vì anh cho rằng thời gian hai đứa gặp nhau rất ít, việc uống thuốc 3 4 lần như thế không làm sao, bảo rằng em quá lo lắng nên mới vậy và còn cho rằng do em không yêu và tin tưởng anh nên khiến em rất khổ tâm. Chuyên gia tâm lý tư vấn giúp em phải làm gì bây giờ ạ?

Những vấn đề xung quanh việc dùng thuốc tránh thai khẩn cấp là tình huống khá thường gặp trong cuộc sống, tình yêu. Trước hết, cần nói một đôi điều về các loại thuốc tránh thai khẩn cấp. Bản thân thuốc tránh thai là loại thuốc chứa hoocmon sinh dục nữ, và tùy từng loại mà hàm lượng hoocmon khác nhau. Đồng thời khuyến cáo đối với loại 2 viên thì không dùng quá 2 lần và loại 1 viên thì không dùng quá 4 lần trong một chu kỳ kinh nguyệt (1 tháng). Đúng như tên gọi của nó – ngừa thai khẩn cấp nên thuốc này chỉ dùng trong các trường hợp “bất khả kháng” như: khi lỡ không sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn, tính sai ngày an toàn, gặp sự cố rách, tuột bao cao su… Còn nếu lạm dụng thuốc rất dễ dẫn đến mất tác dụng thậm chí phản tác dụng, tức là bạn vẫn có thể có thai, hoặc có các tác dụng phụ nhẹ như chóng mặt, buồn nôn, nặng thì rối loạn kinh nguyệt như rong kinh, rong huyết.., tình trạng này kéo dài liên tục trong 3 tháng và kéo dài trên 2 năm như vậy có thể dẫn tới vô sinh.

Vì những tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe người phụ nữ, hai bạn này thực sự cần có những biện pháp an toàn và hiệu quả hơn. Để tránh thai chúng ta có nhiều phương pháp như dùng bao cao su, đặt vòng kinh, uống thuốc tránh thai hàng ngày, dựa vào chu kỳ kinh nguyệt. Tùy vào nhu cầu và thể trạng của từng người mà lựa chọn một phương pháp tránh thai phù hợp.

Tuy nhiên một mặt nào đó bạn cũng phải nhìn nhận lại mối quan hệ của mình. Không thể phủ nhận trong tình yêu, tình dục là một yếu tố làm tăng thêm sự yêu thương, quan tâm và tin tưởng giữa hai người, khiến đôi bên thêm gắn bó. Tuy nhiên, những tác dụng đó chỉ được phát huy khi tình dục thực hiện “đúng chỗ, đúng thời điểm”.

Tình dục chỉ đạt được chức năng đúng đắn, tích cực khi nó xuất phát từ một tình yêu chân chính, được thực hiện dựa trên sự đồng ý của đôi bên cũng như khiến cả hai cảm thấy hạnh phúc, thỏa mãn. Như vậy đối với bạn, tình dục chỉ như là trách nhiệm, bị động, là sự phụ thuộc, thậm chí có chút sợ hãi. Bạn sợ không làm vừa ý người yêu, sợ làm người yêu phật lòng, nhưng chính sự sợ hãi ấy đã khiến bạn đi từ sai lầm này đến sai lầm khác, để rồi dẫn tới những suy nghĩ tiêu cực.

Bạn cần nhìn tỉnh táo nhìn nhận lại vấn đề và làm những việc sau: Đầu tiên, bạn cần xác định rõ “mối quan hệ này sẽ đi tới đâu?”, “có chắc chắn tiến tới hôn nhân?”. Bởi hai người đều đã có công việc ổn định, bản thân bạn cũng đã 26 tuổi mà gái lại “có thì”, nên giờ là lúc đôi bên thực sự phải có suy nghĩ nghiêm túc và kế hoạch cụ thể cho chuyện kết hôn trong tương lai. Thứ hai, bản thân bạn phải có một lập trường ổn định, vững vàng trong cả tình yêu lẫn tình dục. Không chỉ biết “cho đi” mà bạn cần biết “đòi hỏi được nhận lại” những điều tốt đẹp, xứng đáng với mình. Phải vậy, bạn mới tự khẳng định giá trị của bản thân, chứ không phải ngồi lo sợ đối phương sẽ bỏ rơi mình. Tiếp theo, bạn và người yêu cần có những buổi trao đổi thẳng thắn, không chỉ vấn đề tình yêu, tình dục mà còn về chuyện hạnh phúc hôn nhân sau này. Ngoài ra, bạn nên dành thời gian để tìm hiểu về sự thay đổi trong tình cảm của đối phương, xem nguyên nhân có phải là ở mình hay do chính anh ấy. Dẫu rằng 2 năm cũng là khoảng thời gian dài, nhưng chưa hẳn đã đủ. Bởi người yêu bạn đi làm ở xa, sự xa cách về địa lý, thời gian cộng với bản năng đàn ông đôi khi sẽ thôi thúc anh ấy muốn đi tìm cái gì đó mới mẻ. Vậy nên bạn vừa phải cố gắng tạo ra cái mới trong tình yêu, vừa phải biết tự bảo vệ, trân trọng bản thân, không để cho người đàn ông điều khiển, lợi dụng mình. Cuối cùng, bạn cần có những suy nghĩ tích cực về tương lai, cuộc sống. Vì trong xã hội hiện đại ngày nay, nam nữ bình quyền, xu thế tình yêu không phải là sự thiệt hơn mà là sự thông cảm, thấu hiểu, thậm chí là thỏa mãn từ đôi bên. Có vậy, tình yêu mới lâu bền và hướng được đến tương lai tốt đẹp.

Cập nhật : bởi

Uống Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Nhiều Có Tác Hại Gì Không?

Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

Chắc hẳn chị em phụ nữ không còn cảm thấy xa lạ với thuốc tránh thai – một trong những biện pháp hiệu quả giúp phụ nữ hạn chế được việc mang thai ngoài ý muốn. Thuốc tránh thai khẩn cấp là loại thuốc chứa hormone progesterone hoặc progestin( có khi cả 2 loại hormone) đây là hormone có tác dụng ngăn cản quá trình rụng trứng để tinh trùng không gặp trứng để thụ tinh được. Chính vì thế, quá trình mang thai sẽ không xảy ra, hạn chế được những khó khăn mà các cặp đôi gặp phải nếu như có con ngoài ý muốn.

Các loại thuốc tránh thai khẩn cấp thường gặp Thuốc tránh thai khẩn cấp 72h

Đây là loại thuốc thường được chị em sử dụng nhiều bởi có hiệu quả tức thì, nhanh chóng. Sản phẩm là thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên 72h, tác dụng tránh thai ở người phụ nữ sau khi có quan hệ và xuất tinh trong vòng 72 tiếng( tương đương 3 ngày). Khi sử dụng thuốc ngay lập tức bổ sung lượng lớn hormone progesterone giúp ngăn cản quá trình rụng trứng, lớp niêm mạc tử cung bị thay đổi, từ đó quá trình thụ thai không thể xảy ra. Do đó, chỉ cần uống thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên duy nhất này, chị em sẽ hạn chế tối đa nguy cơ mang thai của mình.

Thuốc tránh thai khẩn cấp 72h có tác dụng rất mạnh do hàm lượng hormone cao gấp nhiều lần so với các loại thuốc tránh thai khác. Đây là loại thuốc thường được các cặp đôi sử dụng sau khi quan hệ được khoảng 24h trở lên, hiệu quả ở mức rất cao, khoảng 98% sẽ tránh thai. Tuy nhiên, nếu như bạn bỏ qua thời gian vàng uống thuốc tránh thai sau khi quan hệ, hiệu quả sẽ giảm nhanh chóng. Trong khoảng thời gian sau quan hệ từ 50h – 72h thì tác dụng của thuốc giảm còn còn 50% – con số rất thấp để tránh thai.

Thuốc tránh thai khẩn cấp 24h

Đây cũng là một lựa chọn để chị em sử dụng trong trường hợp mong muốn không có thai. Khác với loại thuốc khẩn cấp trong 72h, tác dụng của thuốc tránh thai khẩn cấp 24h chỉ trong 1 ngày duy nhất. Lý giải điều này vì lượng progestin ở trong thuốc tránh thai 24h chỉ ở mức tương đối so với thuốc tránh thai 72h. Cho nên, nếu như chị em muốn sử dụng loại thuốc này thì cần sử dụng sớm, tốt nhất là ngay sau khi quan hệ để đảm bảo có hiệu quả. Nếu quá 24h kể từ lúc quan hệ, tốt nhất nên lựa chọn loại thuốc tránh khai khác để đảm bảo có hiệu quả.

Thuốc tránh thai 24h có 2 loại đó là thuốc tránh thai khẩn cấp 1 viên và thuốc tránh thai khẩn cấp 2 viên. Đối với loại thuốc chỉ có 1 viên, chị em sẽ uống thuốc chỉ duy nhất 1 lần. Còn thuốc có 2 viên, chị em sẽ dùng trước 1 viên sau khi quan hệ; sau khoảng từ 10 tiếng – 12 tiếng từ lần uống thuốc đầu tiên thì uống nốt viên còn lại. Khi thực hiện đúng trình tự như vậy mới đảm bảo có tác dụng ngừa thai. Đó là câu trả lời cho uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau bao lâu rõ ràng nhất.

Một điều mà chị em cần lưu ý, đó là khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị ra máu thì đó là chuyện bình thường. Bởi trong thuốc tránh thai có loại hormone gây tác động lên thành niêm mạc tử cung của nữ giới. Như vậy sẽ có chút máu ra ngoài như là tín hiệu báo tác dụng của thuốc với cơ thể người nữ. Ngoài ra, chị em cũng cần hạn chế sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thường xuyên để đảm bảo cho sức khỏe sinh sản của bản thân.

✅ Cách phá thai bằng thuốc

✅ Thuốc phá thai bao nhiêu tiền?

✅ Cơ sở phá thai an toàn ở Hà Nội?

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp nhiều có tác hại gì không?

Nhiều chị em sẽ luôn có những suy nghĩ lo lắng uống thuốc tránh thai khẩn cấp nhiều có hại không. Các chuyên gia phòng khám 380 xã đàn Hà Nội cho biết: Đối với bất cứ loại thuốc nào cũng có cách dùng và chống chỉ định. Việc sử dụng nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp, sử dụng quá liều sẽ gây nhiều tác hại tới cơ thể:

Gây rối loạn nội tiết tố

Điều đầu tiên mà hầu hết chị em đều biết, chính là việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp vô tình gây ra nhiều phản ứng bất thường trong cơ thể, chủ yếu diễn ra ở tử cung và buồng trứng để hạn chế thụ tinh. Qúa trình này diễn ra vô tình khiến cho cơ thể người nữ gặp nhiều phiền toái ngay sau khi uống thuốc. Một số triệu chứng sẽ gặp như cơ thể nôn nao, chóng mặt, khó chịu, dễ cáu giận, kỳ kinh nguyệt phụ nữ diễn ra bất thường,… đều là tác dụng phụ có thể dễ dàng thấy được trong thời gian ngắn sau khi sử dụng thuốc.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp khiến ra máu âm đạo

Rất nhiều chị em khi thấy âm đạo mình rỉ máu cảm thấy ngờ vực không biết thuốc tránh thai khẩn cấp có hại như thế nào. Bởi đây là điều rất khó nói, nhiều lúc, máu báo rỉ ra như là một dấu hiệu thuốc có tác dụng với cơ thể. Nhưng trong một số trường hợp sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thường xuyên đều thấy máu rỉ ra bất thường hoặc có thể kéo dài ngày, đó là tín hiệu xấu. Có thể việc sử dụng thuốc đã ảnh hưởng đến tử cung, gây ra các bệnh lý nguy hiểm cho tử cung như lạc nội mạc tử cung hay ung thư cổ tử cung.

Ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng khác trong cơ thể Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có gây vô sinh

Nếu như bạn cảm thấy không biết nếu như uống thuốc tránh thai khẩn cấp có gây vô sinh không, câu trả lời hoàn toàn là có. Đây có lẽ là điều chị em phụ nữ cảm thấy sợ hãi nhất, nhưng kết quả như thế chắc chắn sẽ xảy ra nếu như tần suất sử dụng thuốc tránh thai của chị em quá nhiều. Cho nên, để đảm bảo hậu quả này không xảy ra, chị em chỉ nên dùng khoảng 2 viên tránh thai trong 1 tháng để đảm bảo mọi thứ ở ngưỡng an toàn. Chỉ khi tuân thủ theo khuyến nghị trên, thuốc tránh thai vừa mang đến cho bạn hiệu quả tránh thai, vừa hạn chế những nguy hiểm cho bản thân.

Đôi khi ở mỗi người sẽ có tình trạng khác nhau. Một vài người sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp có làm chậm kinh, bị mất kinh; có người khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị rong kinh. Hay trường hợp máu kinh bị ra dài ngày và không có dấu hiệu dứt điểm. Những đặc điểm trên sẽ diễn ra hoàn toàn bình thường nếu như chỉ xảy ra khoảng 1 lần, trường hợp tần suất nhiều hơn, có thể sẽ gây ra một số dấu hiệu xấu cho cơ thể.

Một số tác hại trên là những cảnh báo về thuốc tránh thai khẩn cấp và tác hại. Hiện nay, việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp là cách thức khá hiệu quả để đẩy lùi tình trạng mang thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên, về lâu dài nếu muốn phương pháp này vẫn an toàn với cơ thể, chị em không nên sử dụng theo thiên hướng lạm dụng. Mọi người cần bỏ suy nghĩ rằng mỗi lần muốn tránh thai thì uống thuốc tránh thai là xong, cứ như vậy chắc chắn khiến cho tình trạng cơ thể của chị em tồi tệ thêm rất nhiều. Có nhiều người vì lạm dụng quá mức gây đến những hậu quả nghiêm trọng, khiến cho sức khỏe sắc đẹp của mình bị ảnh hưởng.

Lưu ý khi sử dụng thuốc tránh khẩn cấp

Một số lưu ý sau chắc chắn chị em cần cân nhắc để đảm bảo quá trình sử dụng thuốc tránh thai an toàn:

Chỉ nên sử dụng thuốc 2 lần trong 1 tháng, tốt nhất chỉ sử dụng trong tình thế bắt buộc, khẩn cấp đúng với tên gọi của thuốc.

Có 2 loại thuốc tránh thai khẩn cấp là thuốc 1 viên và thuốc 2 viên, bạn nên chọn lựa đúng và uống đủ liều để đảm bảo hiệu quả thuốc mang lại.

Nếu bạn đã làm mẹ và đang cho con bú thì không nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp. Trong trường hợp muốn dùng thuốc thì cần tạm ngưng cho con bú từ 5 – 6 ngày, rồi mới tiếp tục cho bé bú.

Khi bạn thấy uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị trễ kinh, điều này hoàn toàn bình thường do lượng lớn hormone bị bổ sung vào cơ thể sẽ gây rối loạn. Tuy nhiên, nếu trên 4 tuần mà bạn không thấy kinh nguyệt quay trở lại, khả năng cao bạn đã có thai. Lúc này, bạn cần đi thăm khám để đảm bảo tình trạng của bản thân được ổn.

Thuốc không có khả năng gây phá thai và cũng không được dùng khi bạn đang mang thai.

Thuốc tránh thai khẩn cấp không ngăn ngừa được bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Nếu như đang uống thuốc tránh thai khẩn cấp mà bạn bị nôn ói thì cần mua lại 1 viên thuốc tránh thai khác để uống bù, đảm bảo khả năng tránh thai.

Hy vọng chị em khi đọc xong có thể nhớ được chi tiết cần phải làm gì để bản thân có thể tránh thai một cách an toàn, đảm bảo rằng sức khỏe của mình không bị ảnh hưởng quá nhiều.

Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Là Gì? Cách Sử Dụng Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

Thuốc tránh thai khẩn cấp là một trong những phương pháp phòng tránh thai dành cho những phụ nữ sử dụng cách tránh thai khác thất bại hoặc xảy ra quan hệ tình dục không an toàn. Sử dụng viên uống tránh thai khẩn cấp không phải là biện pháp tránh thai thông thường và có thể áp dụng thường xuyên.

Thuốc tránh thai khẩn cấp hoạt động dưới nguyên lý trì hoãn quá trình rụng trứng trong một thời gian nhất định. Đồng thời thuốc tránh thai này cũng không có khả năng phòng tránh các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục nếu quan hệ tình dục không an toàn. Đặc biệt, thuốc tránh thai khẩn cấp không phải là loại thuốc được sử dụng để phá thai.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thuốc tránh thai khẩn cấp được bày bán tại các nhà thuốc. Tùy thuộc vào từng liều lượng, thương hiệu của thuốc mà loại thuốc này sẽ được sản xuất dưới dạng là 1 hay 2 viên nén. Chỉ cần là đối tượng trên 17 tuổi là có thể dễ dàng mua được viên uống tránh thai khẩn cấp mà không cần phải đơn thuốc của bác sĩ.

Một số loại thuốc tránh thai khẩn cấp phổ biến nhất hiện nay

Postinor 2 cũng là một sự lựa chọn tối ưu dành cho bạn nếu như cần tránh thai trong những trường hợp khẩn cấp. Sản phẩm có công dụng phòng ngừa thai lên tới 72 giờ sau khi quan hệ tình dục không an toàn. Postinor 2 không thích hợp cho phụ nữ mang thai và không gây ảnh hưởng tới thai nhi.

Mặc dù được đánh giá là an toàn với sức khỏe người sử dụng nhưng bạn cũng không nên sử dụng quá 2 liều trong vòng 1 tháng. Đồng thời sản phẩm có thể gây nên một số tác dụng phụ không mong muốn như: Choáng váng, nhức đầu, buồn nôn, rối loạn kinh nguyệt,…

Đặc biệt, Mifestad 10 còn không gây sảy thai nếu sử dụng cho phụ nữ đang mang thai. Tuy nhiên, bạn cũng không nên sử dụng quá 2 viên trong 1 tháng và có thể gặp phải một số tác dụng phụ như: Nhức đầu, buồn nôn, chóng mặt,… Bên cạnh đó, sau khi uống Mifestad 10 thì bạn cũng cần phải có biện pháp quan hệ tình dục an toàn để tránh có thai ngoài ý muốn.

Đây là loại thuốc tránh thai có khả năng tránh thai vượt trội lên tới 120 giờ sau khi quan hệ tình dục không an toàn. Tuy nhiên, sau khi sử dụng sản phẩm tránh thai khẩn cấp này thì chị em có thể gặp phải một số tác dụng phụ không mong muốn như: Buồn nôn, xuất huyết, căng ngực, nhức đầu,…

Thuốc tránh thai loại 1 viên: Đây là loại thuốc tránh thai có khả năng tránh thai trong khoảng thời gian quy định của từng nhà sản xuất như: 24 giờ, 36 giờ, 48 giờ, 72 giờ hay 120 giờ sau khi xảy ra quan hệ không an toàn. Vì vậy, nếu thời gian xảy ra đã hơn mức thời gian quy định của nhà sản xuất thì sử dụng thuốc sẽ không còn tác dụng nữa.

Thuốc tránh thai loại 2 viên: Đây là loại thuốc phòng thai khẩn cấp mà bạn cần phải uống hết 2 viên trong khoảng 48 tiếng sau khi quan hệ tình dục không an toàn. Tuy nhiên, khoảng cách giữa lần uống viên thứ nhất và lần uống viên thứ 2 phải tối thiểu là 12 tiếng.

Mặc dù mỗi loại thuốc đều có mức quy định tối đa khác khác nhau, nhưng theo các chuyên gia y tế chia sẻ thì để sản phẩm có thể phát huy công dụng một cách tối nhất thì bạn nên uống trong thời gian càng sớm càng tốt. Đồng thời, bạn cũng không nên lạm dụng thuốc phòng thai khẩn cấp để tránh gây ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản sau này.

Qua những thông tin chia sẻ bên trên của Hana Lady, chúng ta có thể thấy rằng thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ nên được sử dụng trong những tình huống thật sự cần thiết. Tuyệt đối không nên lạm dụng để tránh gặp phải những tác dụng không mong muốn. Chúc chị em luôn luôn hạnh phúc và khỏe mạnh!

Thông tin liên hệ : Store 1: 184 Lê Văn Sỹ P10 Q.Phú Nhuận Store 2: 441 CMT8 P13 Q.10 Store 3: 304/39 Trường Chinh P13 Q.Tân Bình Phone : 0938.911.394

Uống Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Có Tác Hại Gì? Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp

Chào bác sỹ, hôm rồi em và bạn gái có quan hệ với nhau mà không sử dụng bao cao su. Ngay trong sáng hôm sau thì bạn gái em có mua thuốc tránh thai khẩn cấp về uống. Bình thường thì bạn gái em không dùng thuốc đâu ạ mà chỉ là hôm đấy đúng lúc bao hết chưa kịp mua mà cả hai ham muốn cao quá. Em đang rất lo lắng cho sức khỏe của bạn gái em. Xin hỏi uống thuốc tránh thai khẩn cấp có gây hại không ạ? Nếu uống thuốc tránh thai khẩn cấp có tác hại gì? Xin cảm ơn bác sỹ! Quangle***@gmail.com

Chào bạn,

Thuốc tránh thai hiện nay có hai loại là thuốc tránh thai hàng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp. Đúng như với tên gọi, thuốc tránh thai hàng ngày yêu cầu chị em phụ nữ phải sử dụng hàng ngày, vào một khung giờ cố định. Mặt khác, thuốc tránh thai khẩn cấp đặc thù hơn. Loại thuốc tránh thai này cũng tương tự như thuốc tránh thai hàng ngày, tức là nó có chứa hormone sinh dục nữ progestin. Tuy nhiên, hàm lượng hormone progestin trong thuốc tránh thai khẩn cấp cao hơn rất nhiều nên nó có khả năng phòng ngừa việc mang thai ngoài ý muốn ngay lập tức.

Khi thuốc tránh thai vào cơ thể, hormone progestin sẽ làm biến đổi lớp nội mạc tử cung, làm cho dịch nhầy ở cổ tử cung bị đặc lại và dày lên. Điều này có thể ngăn cản tinh trùng từ âm đạo xâm nhập vào tử cung hoặc gây cản trở đường đi của trứng trong ống dẫn trứng.

Trên thực tế, thuốc tránh thai khẩn cấp được áp dụng trong các trường hợp:

Người phụ nữ vừa mới quan hệ tình dục mà không sử dụng bất cứ biện pháp bảo vệ nào.

Bạn tình có sử dụng bao bao su nhưng trong quá trình quan hệ thì bao cao su bị rách, bị thủng,…

Người phụ nữ đang sử dụng thuốc ngừa thai hàng ngày mà quên uống từ 2 ngày trở lên.

Người phụ nữ đang sử dụng thuốc tiêm tránh thai mà thời gian tiêm bị chậm so với kỳ quy định.

Theo nội dung trong thư, hai bạn mới quan hệ với nhau mà không sử dụng bất cứ biện pháp bảo vệ nào. Vào ngày hôm sau thì bạn gái đã dùng thuốc tránh thai khẩn cấp, điều này khiến bạn lo lắng, muốn được bác sỹ giải đáp uống thuốc tránh thai khẩn cấp có tác hại gì? Trên thực tế, đây là loại thuốc tuyệt đối không được lạm dụng, chỉ sử dụng khi thực sự cần thiết. Nguyên nhân bởi vì chúng có thể gây ra các tác dụng phụ, các tác hại ngoài mong muốn đối với cơ thể của chị em. Cụ thể:

Buồn nôn và nôn mửa. Buồn nôn và nôn mửa là tác dụng phụ mà chị em thường xuyên gặp phải sau khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Biểu hiện này thường xuất hiện sau khi bạn gái mới sử dụng thuốc vào những lần đầu tiên. Lưu ý, nếu bạn gái gặp phải tình trạng buồn nôn và nôn mửa, bạn cần lưu ý bạn gái chú ý tới chế độ dinh dưỡng. Cần tránh sử dụng các loại thức ăn gây dị ứng hoặc có vị tanh vì sẽ dễ gây buồn nôn hơn.

Xuất huyết bất thường ở khu vực vùng kín. Xuất huyết bất thường ở khu vực vùng kín cũng hay xảy ra trong trường hợp sau khi sử dụng thuốc tránh thai 72h. Nếu máu ra ít và nhanh chóng dừng lại thì không có gì đáng lo ngại nhưng nếu máu ra nhiều, làm đổi màu dịch tiết âm đạo thì cần đến ngay cơ sở y tế để được xử lý, khắc phục.

Cảm giác đau đầu, chóng mặt, tức ngực. Triệu chứng đau đầu, chóng mặt, tức ngực sau khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây ảnh hưởng lớn tới sinh hoạt. Triệu chứng thường xuất hiện trong thời gian dùng thuốc và có thể kéo dài một thời gian sau đó.

Tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung. Tác hại của thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây ra cho bạn gái là nguy cơ cao hơn mang thai ngoài tử cung. Các nghiên cứu cho thấy, những người phụ nữ lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có nguy cơ cao hơn bị chửa ngoài tử cung.

Tăng nguy cơ mắc bệnh huyết khối tác mạch. Lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể làm tăng gấp 4 lần nguy cơ bị bệnh huyết khối tắc mạch.

Sử dụng thuốc tránh thai như thế nào thì an toàn? Bạn lưu ý bạn gái, thuốc tránh thai khẩn cấp cần được sử dụng càng sớm càng tốt, tốt nhất nên trong vòng 72 giờ sau khi có quan hệ tình dục không được bảo vệ bởi hiệu lực của thuốc sẽ giảm dần theo thời gian. Không sử dụng quá 2 liều viên tránh thai khẩn cấp trong vòng một tháng. Trong trường hợp bạn gái nếu không có kinh nguyệt trở lại trong vòng 4 tuần sau khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thì có khả năng đã mang thai. Bạn gái có thể mua que thử thai về thử hoặc đến cơ sở y tế để được khám và tư vấn kịp thời.