Xu Hướng 3/2023 # Tìm Hiểu Về Nút Mạch Cầm Máu Trong Sản Khoa Tại Bệnh Viện Đa Khoa Xanh Pôn # Top 4 View | Sdbd.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Tìm Hiểu Về Nút Mạch Cầm Máu Trong Sản Khoa Tại Bệnh Viện Đa Khoa Xanh Pôn # Top 4 View

Bạn đang xem bài viết Tìm Hiểu Về Nút Mạch Cầm Máu Trong Sản Khoa Tại Bệnh Viện Đa Khoa Xanh Pôn được cập nhật mới nhất trên website Sdbd.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

– Nối mạch trong và ngoài sọ là làm một cầu nối giữa động mạch cảnh ngoài và động mạch cảnh trong đoạn trong sọ. Vật liệu làm cầu nối có thể bằng động mạch quay, tĩnh mạch hiển, động mạch thái dương nông. – Phẫu thuật này chỉ nên tiến hành tại các trung tâm ngoại khoa có chuyên ngành phẫu thuật thần kinh (PTTK), phẫu thuật mạch máu và chuyên gia gây mê hồi sức nhiều kinh nghiệm.

I. ĐẠI CƯƠNG

– Nối mạch trong và ngoài sọ là làm một cầu nối giữa động mạch cảnh ngoài và động mạch cảnh trong đoạn trong sọ. Vật liệu làm cầu nối có thể bằng động mạch quay, tĩnh mạch hiển, động mạch thái dương nông. – phẫu thuật này chỉ nên tiến hành tại các trung tâm ngoại khoa có chuyên ngành phẫu thuật thần kinh (PTTK), phẫu thuật mạch máu và chuyên gia gây mê hồi sức nhiều kinh nghiệm.

II. CHỈ ĐỊNH

– Thiếu máu não thoáng qua nhiều lần do HA thấp, điều trị nội khoa không kết quả – Tắc mạch não do cục máu đông gây thiếu máu não cục bộ – Điều trị dự phòng khi các tổn thương của động mạch cảnh trong đoạn trong xoang hang bắt buộc phải thắt động mạch trong một số các phẫu thuật như: U màng não của xoang hang, phình mạch não khổng lồ trong xoang hang, rách động mạch cảnh trong đoạn trong xoang hang sau vỡ nền sọ.

III.CHỐNG CHỈ ĐỊNH

– Tắc mạch não trong bệnh tắc – hẹp – phì đại hệ thống động mạch cảnh – Người bệnh hôn mê sâu, phù não nặng sau đột quỵ.

IV. CHUẨN BỊ

1. Người thực hiện – Phẫu thuật viên (PTV) chuyên khoa phẫu thuật mạch máu, chuyên khoa phẫu thuật thần kinh, bác sỹ gây mê hồi sức có kinh nghiệm. – Kỹ thuật viên phòng mổ lành nghề, quen thao tác dụng cụ vi phẫu. 2. Phương tiện – Bộ dụng cụ đại phẫu của PTTK, bộ mở sọ, bộ dụng cụ vi phẫu mạch máu não, bộ dụng cụ mạch máu chung.

– Kính hiển vi phẫu thuật có độ phóng đại từ 6 – 12 lần. Dao điện và đốt lưỡng cực. – Chỉ khâu mạch máu các cỡ từ 5.0 đến 9.0. 3. Người bệnh – Xét nghiệm cơ bản, đặc biệt các xét nghiệm về đông máu. – Chụp cộng hưởng từ sọ não, chụp hệ động mạch cảnh (trong, ngoài), hệ động mạch sống nền. – Đo lưu huyết máu não bằng SPECT hoặc bằng Xenon trong trường hợp thiếu máu não do bệnh tụt huyết áp. – Doppler mạch cảnh, sống nền – Cạo đầu, vệ sinh vùng mổ – Ngừng các loại thuốc chống đông trước 48 giờ – Nhịn ăn, vệ sinh, khám gây mê theo quy định chuẩn bị trước mổ.

V. CÁC BƯỚC TIẾN HÀNH

1. Tư thế Nằm ngửa, đầu cố định trên khung và quay sang bên đối diện với bên mổ, chân kê xoay ra ngoài nếu lấy tĩnh mạch hiển làm cầu nối hoặc tay dạng vuông góc với thân nếu lấy động mạch quay làm cầu nối. 2. Vô cảm Gây mê nội khí quản 3. Kỹ thuật * Thì mở sọ: – Mở sọ vùng thái dương nền đối với thiếu máu của bán phần trước não, vùng chẩm đối với thiếu máu bán phần sau não. – Mở màng cứng và bộc lộ vùng não nơi có mạch não cần nối (nhánh của động mạch não giữa hoặc nhánh của động mạch não sau). – Bộc lộ động mạch thái dương nông nếu dùng động mạch này làm cầu nối (ít làm vì bị ngắn). *Thì lấy động mạch hoặc tĩnh mạch làm cầu nối:

– Lấy động mạch quay hoặc tĩnh mạch hiển trên chiều dài 20 – 30 cm – Đánh dấu chiều của van tĩnh mạch – Thắt hoặc khâu các nhánh bên trên đoạn cầu nối bằng chỉ 7.0, 8.0, 9.0 *Thì làm cầu nối: – Bộc lộ ngã 3 động mạch cảnh – Làm một đường hầm dưới da từ cổ đến nơi mở sọ. – Làm miệng nối động mạch tận – bên cảnh ngoài và cầu nối – Luồn cầu nối qua đường hầm dưới da từ cổ lên sọ – Làm miệng nối tận – bên giữa cầu nối và động mạch não bằng 8 – 10 mũi chỉ dời. – Chú ý: Thực hiện đuổi khí trong lòng mạch tại mỗi miệng nối. *Đóng vết mổ theo các lớp giải phẫu

VI. THEO DÕI

VÀ XỬ TRÍ TAI BIẾN 1. Theo dõi – Tình trạng tri giác sau mổ – Các dấu hiệu thần kinh khu trú – Mức độ lưu thông của miệng nối 2. Xử lí các tai biến – Máu tụ dưới màng cứng: + Nếu không có biểu hiện lâm sàng (giảm tri giác, liệt thần kinh) và trên hình ảnh chụp cắt lớp vi tính sọ không có đè đẩy cấu trúc não → Theo dõi thêm. + Nếu máu tụ nhiều, có biểu hiện lâm sàng và có đè đẩy cấu trúc não trên hình ảnh chụp cắt lớp vi tính sọ → Mổ lại lấy máu tụ và cầm máu (Thường máu chảy từ miệng nối do khâu thưa). – Máu tụ ngoài màng cứng: Xử trí như các máu tụ ngoài màng cứng khác. – Chảy máu trong não: Thường xuất hiện muộn (48 – 72 giờ sau mổ) do hiện tượng tái tưới máu não. Nếu không có biểu hiện lâm sàng thì theo dõi. Nếu tri giác giảm, xuất hiện liệt hoặc liệt tiến triển : Mổ lại lấy máu tụ và bỏ cầu nối.

– Tắc cầu nối được chẩn đoán bằng chụp mạch hoặc siêu âm Doppler mạch sau mổ: Làm lại miệng nối. – Nhiễm khuẩn vết mổ và viêm màng não sau mổ: Điều trị kháng sinh dựa vào kháng sinh đồ.

6. XỬ TRÍ TỔN THƯƠNG

Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Ninh Bình

Cơn trĩ cấp và cơn đau rát hậu môn do nứt kẽ là những cơn đau buốt rát làm người bệnh khó chịu, đau đớn. Để khống chế các cơn đau này phải sử dụng đến một số thuốc.

Tại sao lại đau cấp?

Có hai bệnh điển hình gây ra cơn đau cấp ở hậu môn trực tràng đó là bệnh trĩ và bệnh nứt kẽ hậu môn. Bệnh trĩ là bệnh xuất hiện một búi tĩnh mạch giãn ở hậu môn. Còn bệnh nứt kẽ hậu môn là tình trạng hậu môn bị nứt, rách thành từng đường nứt, kẽ sâu vào trong hậu môn. Cả hai bệnh này đều gây đau rát dữ dội.

Lý do đau là vì cơ vòng ở hậu môn co thắt mạnh và thứ hai là do hậu môn bị viêm mạnh. Cơ hậu môn co thắt làm cho các tổ chức viêm của hậu môn, các tổ chức tổn thương bị co bóp, đè ép mạnh nên gây ra đau điển hình. Hậu môn lại là nơi dễ nhiễm bẩn. Chính vì thế viêm rất dễ xảy ra và viêm mạnh. Cả hai yếu tố này đều gây ra cơn đau. Đặc biệt cơn đau còn rõ ràng hơn và nặng nề hơn khi người bệnh vừa trải qua xét nghiệm soi trực tràng, thăm khám hậu môn nhân tạo hoặc vừa phẫu thuật xong.

Trong những tình huống này, nhất là vào ban đêm, người bệnh cần phải dùng thuốc cấp tốc để xoa dịu tình tình. Để chống lại cơn đau trĩ cấp, có ba loại thuốc cơ bản. Những thuốc này là thuốc dùng tại chỗ nên ít khi gây ra tác dụng phụ hệ trọng. Lại rất dễ mua và dễ dùng.

Dùng thuốc như thế nào?

Thuốc giãn cơ vòng hậu môn: Có tác dụng chủ yếu vào cơ vòng hậu môn. Nó làm giãn cơ vòng, giảm co thắt, do đó các tổ chức tổn thương không bị đè ép và giảm ngay cơn đau. Thuốc rất có tác dụng. Có thể nói là ngay khi vừa dùng thuốc xong, chỉ khoảng 15 phút là người bệnh đã thấy dễ chịu ngay.

Điển hình của thuốc này là trimebutin (proctolog). Trimebutin là thuốc có tác dụng chủ yếu kháng muscarin, một phần có tác dụng giống như opioid, chất giảm đau trung ương đặc biệt mạnh và một phần có tác dụng giãn cơ thắt hậu môn. Ngoài tác dụng chính là kháng muscarin (giảm nhu động ruột), thuốc rất có tác dụng với cơ thắt hậu môn, làm cơ này giãn ra đúng như ý định điều trị.

Thuốc phong bế thần kinh: Có tác dụng vào khâu thần kinh cảm nhận. Hậu môn trực tràng là nơi rất giàu đầu mút của các sợi thần kinh cảm giác như cảm giác đau, cảm giác nóng, cảm giác lạnh. Một trong các thủ pháp làm giảm đau cấp là phong bế các đầu mút này, không cho chúng truyền cảm giác đau về thần kinh trung ương. Do đó, dù cơn đau là gì và do bất cứ nguyên nhân nào gây ra thì thuốc đều có tác dụng. Chỉ có điều là thuốc không có tác dụng ức chế thần kinh mạnh nên những cơn đau mạnh quá thuốc chỉ làm giảm đau mà không thể cắt bỏ hoàn toàn.

Thuốc điển hình là dibucain, là một amino amid có tác dụng phong bế thần kinh tại chỗ. Nó có thể phong bế các thụ cảm thể đau, các thụ cảm thể nhiệt độ và xúc giác. Vì thế thuốc có tác dụng giảm đau, giảm kích ứng, có giá trị cho chuẩn bị thăm khám hậu môn trực tràng. Đây là một chế phẩm dược hỗn hợp với nhiều thành phần khác nhau trong đó có dibucain. Thuốc được bào chế dưới hai dạng là thuốc mỡ và thuốc đạn. Cách dùng giống như với protolog, lưu ý là không dùng quá 2 viên đạn hoặc bôi thuốc quá 2 lần trong ngày. Nếu chuẩn bị thăm khám, nên dùng trước 15 phút và chỉ ngay sát niêm mạc hậu môn tránh làm che lấp tổn thương.

Thuốc chống viêm: Có tác dụng giảm sự viêm nhiễm, giảm sự sưng phồng do tắc mạch trĩ và giảm sự nứt kẽ sâu hơn trong bệnh nứt kẽ hậu môn. Thuốc vừa có tác dụng giảm đau gián tiếp thông qua tác dụng chống viêm lại vừa có tác dụng điều trị. Khi sử dụng dạng thuốc mỡ cần lưu ý, thuốc không có tác dụng giảm đau trực tiếp nên phải mất một thời gian nhất định tác dụng giảm đau mới đạt được, thường thì phải sau 3-4 giờ tính từ khi dùng thuốc. Dùng thuốc sau khi đi vệ sinh.

(theo suckhoedoisong.vn)

Lần xem: 3041 Go top

Tìm Hiểu Về Khâu Vết Thương Phần Mềm Vùng Đầu Cổ Tại Bệnh Viện Thanh Nhàn

I. ĐẠI CƯƠNG

II. CHỈ ĐỊNH

– Vết thương rách thuộc phần mềm vùng hàm mặt đơn thuần hay vết thương rách có tổn thương phối h p cả phần mềm và phần xương. – Kh ng kèm chấn thương sọ não – Tình trạng toàn thân ổn định

III.CHỐNG CHỈ ĐỊNH

-Tình trạng toàn thân đe dọa tính mạng – Kèm chấn thương sọ não

IV. CHUẨN BỊ

1.Người thực hiện 1 bác sĩ , 2 đi ều dư ỡng 2. Phương ti ện – Gạc v trùn g, oxy già, betadin, nước muối rửa vết thương, thuốc tê lidocain 2%, bơm tiêm – Dụng cụ tiến hành thủ thuật: k o nhỏ, panh cầm máu, kìm kẹp kim, chỉ khâu trong, chỉ khâu ngoài da, cán dao, lưỡi dao 3. Người bệnh Chuẩn bị tâm lý, giải thích và ký cam kết thực hiện thủ thuật. 4. Hồ sơ bệnh án – Phần hành chính: số bệnh án, mã số, họ tên ngư i bệnh, tuổi…

V. CÁC BƯỚC TIẾN HÀNH

1. Kiểm tra hồ sơ Giấy t , hồ sơ đ ầy đ ủ theo yêu cầu. 2. Kiểm tra ngư ời bệnh Tình trạng toàn thân, đ ảm bảo các chức năng s ống 3. Thực hiện kỹ thuật – Gây tê. Nếu vết thương phức tạp cần gây mê, đặc biệt gây mê đư c chỉ định rộng rãi hơn với tr em. 83 – Làm sạch vết thương – Cắt lọc vết thương – Cầm máu – Tách bóc – Khâu đóng vết thương: khâu từng lớp, kh ng để khoảng chết. Đóng kín từ sâu ra nông. – Dẫn lưu: cần tiến hành nếu vết thương lớn thiếu hổng tổ chức nhiều, khâu đóng xong vẫn để lại khoảng trống. – Dùng kháng sinh, giảm đau, vitamin.

VI. THEO DÕI

– Vấn đề nhiễm khuẩn – Sự liền vết thương – Có co k o, để lại sẹo lồi hoặc lõm kh ng ?

VII. TAI BIẾN

VÀ XỬ TRÍ 1.Nhiễm trùng – Lâm sàng: Sốt, vết mổ chảy mủ, kh ng liền – Xử trí: cấy mủ làm kháng sinh đồ. Trong lúc ch cho kháng sinh toàn thân phổ rộng. Tại chỗ: Mở vết mổ lấy tổ chức hoại tử, tổ chức viêm , mảnh xương chết. Bởm rửa hà ng ngày. 2.Sẹo xấu – Xử trí: Sửa sẹo sau phẫu thuật lần 1 ít nhất sau 1 năm

Thuốc Đông Y Chữa Yếu Sinh Lý :: Bệnh Viện Nam Khoa

Yếu sinh lý là tình trạng dương vật không thể cương cứng để đưa vào trong âm đạo của nữ giới, hoặc cương cứng nhưng không đủ thời gian duy trì được lâu để thực hiện một cuộc giao hợp trọn vẹn. Biểu hiện rõ nhất của yếu sinh lý là: rối loạn cương dương, liệt dương, đau nhức khi giao hợp, mãn dục nam sớm.

Vô sinh – hiếm muộn: Làm giảm chất lượng tinh trùng, tinh trùng có thể chết trước khi gặp trứng nên không thể di chuyển vào trong tử cung để thực hiện quá trình thụ thai dẫn đến vô sinh – hiếm muộn.

Gây liệt dương: Nam giới không còn ham muốn, trốn tránh “chuyện ấy”, gây nên tình trạng liệt dương tạm thời hoặc liệt dương vĩnh viễn.

Gây bất hòa trong cuộc sống hôn nhân: Người chồng bị bệnh sẽ khiến cho người vợ không cảm thấy thỏa mãn, không đạt được khoái cảm, lâu dần dẫn đến lãnh cảm tình dục. Sự hờ hững trong chuyện “chăn gối” là tác nhân nguy hiểm khiến gia đình rạn nứt, đổ vỡ.

Sử dụng thuốc Đông y chữa yếu sinh lý có hiệu quả không?

Lý giải về thắc mắc này, Thầy thuốc ưu tú -Thạc sỹ – Bác sỹ Ngoại khoa Phạm Văn Lai hiện đang công tác tại Bệnh viện Nam khoa Hà Nội cho biết, hiện nay với sự phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực y khoa, đã có rất nhiều phương pháp chữa yếu sinh lý được nghiên cứu và đưa vào áp dụng thực tế với người bệnh, cho hiệu quả điều trị cao.

Tuy nhiên, không ít trường hợp đã không tìm đến các giải pháp này, mà lại tin tưởng áp dụng cách chữa yếu sinh lý bằng Đông y. Đây được coi là một giải pháp an toàn, sử dụng các phương pháp châm cứu, bấm huyệt, thảo dược, nhằm từ từ giải quyết các triệu chứng của bệnh. Nhưng hiệu quả mang lại có thực sự như người bệnh từng tìm hiểu.

Như vậy, trường hợp của anh X là một minh chứng rất điển hình cho thấy, việc sử dụng thuốc Đông y chữa bệnh yếu sinh lý rất khó để giải quyết tận gốc vấn đề, phần lớn các thành phần có trong thuốc hay các kỹ thuật hỗ trợ chỉ có tác dụng cải thiện bệnh tạm thời và đòi hỏi người bệnh phải sử dụng trong thời gian rất lâu.

Hơn nữa, các bác sỹ chuyên khoa cũng cho biết, việc điều trị yếu sinh lý ở nam giới cần phải căn cứ vào rất nhiều yếu tố như: nguyên nhân, mức độ bệnh, độ tuổi và sức khỏe mỗi người để áp dụng các phương pháp chữa trị phù hợp. Việc điều trị bệnh một cách tùy tiện, không khoa học, sẽ khiến cho tình trạng bệnh thêm nặng, dẫn đến các biến chứng liệt dương vĩnh viễn hoặc vô sinh – hiếm muộn…

Cách chữa yếu sinh lý tốt nhất hiện nay?

Tại Bệnh viện Nam khoa Hà Nội, hiện nay các bác sỹ đã và đang áp dụng một số phương pháp mang lại hiệu quả cao trong điều trị bệnh yếu sinh lý ở nam giới như sau:

Điều trị tâm lý: Đối với những người bệnh bị yếu sinh lý ảnh hưởng bởi tâm lý, hay căng thẳng, chịu nhiều áp lực trong công việc, sợ quan hệ tình dục… các bác sĩ sẽ hướng dẫn điều trị tâm lý theo đúng phác đồ chuyên môn, giúp nam giới giải tỏa tâm lý, cân bằng cuộc sống và làm chủ khả năng tình dục.

Điều trị Đông – Tây kết hợp: Bác sỹ cho biết, trong nhiều trường hợp có thể không được khuyến khích chữa yếu sinh lý bằng Đông y. Nhưng với kinh nghiệm chuyên môn và thời gian nghiên cứu sau nhiều năm, thì hiệu quả sẽ cao hơn rất nhiều nếu người bệnh yếu sinh lý được áp dụng điều trị kết hợp giữa Đông và Tây y.

Bên cạnh đó, các bác sỹ còn ứng dụng thành công liệu pháp sóng xung kích từ dòng máy phục hồi chức năng sinh lý nam trong điều trị bệnh yếu sinh lý ở nam giới.

Cơ chế hoạt động của sóng xung kích cường độ thấp (Low Intensity Shock waves) cải thiện khả năng cương cứng dương vật nhờ khả năng tăng cường bơm máu vào dương vật bằng việc tăng tiết Nitrit Oxide (NO) nội mạch gây giãn rộng lòng động mạch cấp máu cho dương vật.

Đồng thời, loại bỏ những mảng xơ vữa trong lòng mạch do cholesteron, lipide là nguyên nhân gây hẹp lòng mạch làm giảm khả năng bơm máu cho dương vật, giúp quá trình tuần hoàn máu tại dương vật diễn ra thuận lợi hơn, từ đó cải thiện khả năng cương cứng của dương vật.

Vậy nên, hiện nay những phương pháp kể trên được coi là giải pháp an toàn, giải quyết kịp thời những vấn đề trong đời sống tình dục nam giới.

Tác giả Bác sĩ Phạm Văn Lai

Cập nhật thông tin chi tiết về Tìm Hiểu Về Nút Mạch Cầm Máu Trong Sản Khoa Tại Bệnh Viện Đa Khoa Xanh Pôn trên website Sdbd.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!