Xu Hướng 3/2023 # Nghiện Thuốc Chống Trầm Cảm Là Gì, Nên Dùng Trong Bao Lâu # Top 10 View | Sdbd.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Nghiện Thuốc Chống Trầm Cảm Là Gì, Nên Dùng Trong Bao Lâu # Top 10 View

Bạn đang xem bài viết Nghiện Thuốc Chống Trầm Cảm Là Gì, Nên Dùng Trong Bao Lâu được cập nhật mới nhất trên website Sdbd.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Khi sử dụng thuốc chống trầm cảm quá liều, những bệnh nhân phải chống chọi với các triệu chứng nặng nề và cần nhiều giúp đỡ hơn, các chuyên gia tâm lý học tại Đại học Hoàng gia Anh cho hay.

Những chỉ dẫn hiện nay đề xuất rằng phần lớn mọi người nên ngừng sử dụng thuốc sau bốn tuần. Ngoài ra, các nhà tâm lý học cho biết rằng một số bệnh nhân gặp tác dụng phụ nghiêm trọng khi dùng thuốc lâu dài.

Wendy Burn, chủ tịch hội các nhà tâm lý học thuộc Đại học Hoàng gia Anh cho hay, bà muốn nhìn thấy các chỉ dẫn “phù hợp với những gì chúng tôi nghe được từ một số bệnh nhân – và bác sĩ đa khoa – về phạm vi trải nghiệm của việc sử dụng thuốc chống trầm cảm.”

Theo một báo cáo từ trường Đại học: Chi phí cho thuốc chống trầm cảm được kê ở Anh gần như tăng gấp đôi từ năm 2007 đến 2017, từ 40 triệu lên hơn 82 triệu. Cùng lúc đó, dữ liệu cho thấy có sự gia tăng về bệnh trầm cảm trong số người lớn và trẻ em.

Việc sử dụng thuốc chống trầm cảm trong bao lâu là phù hợp? Một liều thuốc chống trầm cảm nên kéo dài ít nhất sáu tháng, và hai năm ở những bệnh nhân có nguy cơ tái phát. Nhưng có bằng chứng cho thấy một số bệnh nhân được kê thuốc với thời gian dài sử dụng dài hơn, báo cáo cho hay.

Tiến sĩ Adrian James thuộc Hiệp hội các nhà tâm lý học Đại học Hoàng gia Anh, chia sẻ với chương trình Today rằng trầm cảm nặng “gây ra nỗi đau về tinh thần và thể xác vô cùng lớn” và việc tìm kiếm phương án điều trị là rất quan trọng.

Ông nói thuốc chống trầm cảm có thể là cách điều trị trầm cảm hiệu quả từ mức độ vừa phải đến nghiêm trọng kết hợp với các liệu pháp trị liệu tâm lý. “Tuy nhiên giống như mọi loại thuốc khác, nó cũng có tác dụng phụ,” ông cho biết thêm.

Tác dụng phụ của thuốc chống trầm cảm gây hại cho sức khỏe với nhiều các triệu chứng đa dạng, nó có thể bao gồm chóng mặt, co rút dạ dày, lo âu và mệt mỏi.

2. “Phương pháp điều trị tốt nhất”

“Chúng tôi hy vọng rằng chỉ dẫn mới sẽ cho phép bệnh nhân trầm cảm được cung cấp những phương án điều trị tốt nhất, đưa ra những quyết định về sự chăm sóc bản thân dựa trên mức độ ưu tiên và túi tiền của họ” người đại diện của NICE cho hay.

Báo cáo của Hiệp hội các nhà tâm lý học thuộc Đại học Hoàng gia cũng đề xuất:

Thu thập thêm dữ liệu về thời gian và lý do bệnh nhân được kê thuốc chống trầm cảm.

Tác dụng của thuốc chống trầm cảm thường xuyên được các bác sĩ và bác sĩ đa khoa đánh giá. Theo đó, người bệnh cần điều trị tâm lý kết hợp chặt chẽ với bác sĩ chuyên khoa kinh nghiệm.

Đào tạo cho tất cả các bác sĩ có kỹ năng tốt nhất trong việc kê đơn và kiểm soát tác dụng của thuốc.

Có nhiều dịch vụ hỗ trợ hơn cho các bệnh nhân bị tác dụng phụ gây nghiện nặng của thuốc chống trầm cảm.

Mở rộng chương trình trò chuyện với chuyên gia trị liệu

Có thêm nhiều nghiên cứu về mặt lợi và hại của việc sử dụng thuốc lâu dài

John Geddes, giáo sư tâm thần dịch tễ học thuộc Đại học Oxford, nói: “Là các bác sĩ lâm sàng, điều quan trọng là chúng ta phải đảm bảo rằng bệnh nhân nhận thức được bằng chứng mà chúng ta có về khả năng gây nghiện của thuốc chống trầm cảm.”

“NICE đã tiến hành một đánh giá mạnh mẽ, kỹ lưỡng về tất cả những bằng chứng đã có nhằm hiểu rõ tỷ lệ mắc, ý nghĩa lâm sàng của các tác dụng phụ gây đau buồn, tổn thương mà một số bệnh nhân đã báo cáo khi sử dụng thuốc chống trầm cảm.” NICE công bố bản dự thảo chỉ dẫn cập nhật về khả năng gây nghiện của thuốc chống trầm cảm vào năm ngoái và hiện đang được mở để tham khảo.

Thuốc Chống Trầm Cảm,Cai Nghiện Ma Túy

Theo Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Bệnh Hoa Kỳ, thuốc chống trầm cảm hiện nay được các bác sĩ biên toa cho bệnh nhân nhiều hơn là thuốc trị cao huyết áp, cao cholesterol, hen suyễn, nhức đầu. Theo Trung Tâm này, trong năm 2005, tại Hoa Kỳ có 2.4 tỷ toa thuốc thì thuốc chống trầm cảm chiếm 118 triệu, thuốc trị cao huyết áp có 113 triệu toa. Từ năm 1995 tới 2002, số lượng TCTC tiêu thụ tăng 48%.

Xin cùng tìm hiểu thêm về loại thuốc khá phổ thông này.

1-Thuốc chống trầm cảm là gì? Như tên gọi, thuốc Chống Trầm Cảm (antidepressants) là những dược phẩm được dùng để chữa bệnh buồn rầu, trầm cảm và một vài tâm bệnh khác. Thuốc có tác dụng tăng chất dẫn truyền thần kinh serotonin, norepinephrine và dopamine ở não bộ và được uống một lần hoặc nhiều lần trong ngày. Thuốc rất hữu hiệu để giúp người bệnh cảm thấy phấn khởi, yêu đời và trở lại với sinh hoạt thường nhật.

Hầu hết các thuốc chống trầm cảm có tác dụng làm chậm sự mất mát một vài hóa chất ở não bộ. Các chất này có công dụng gây hưng phấn tinh thần và nhiều chức năng khác như ăn ngon, ngủ say, suy nghĩ tốt. Ðó là chất serotonin và norepinephrine. Các chất này được tiết ra ở phần cuối của tế bào thần kinh và có nhiệm vụ chuyển tín hiệu thần kinh từ tế bào này sang tế bào kế tiếp. 2-Thuốc tác động như thế nào? Ở người bị bệnh trầm cảm, sau khi được sản xuất, hóa chất chưa kịp tác dụng đã bị tế bào lấy lại (reuptake) quá sớm, do đó dẫn truyền tín hiệu thần kinh bị gián đoạn và gây ra tâm bệnh. Thuốc chống trầm cảm chặn sự lấy lại quá sớm các chất này, tăng serotonin ở não và giúp bệnh nhân giảm cảm giác buồn rầu, thất vọng, chán nản.

Hiện nay trên thị trường có trên 30 loại thuốc CTC và được chia làm nhiều nhóm: a-Nhóm CTC 3 vòng (Tricyclic antidepressant) đã được dùng từ nhiều chục năm nay. Nhóm này chặn sự “lấy lại” quá sớm chất dẫn truyền thần kinh serotonin và norepinephrine ở giao điểm các tế bào thần kinh.

3-Có bao nhiêu loại thuốc chống trầm cảm? Thuốc ở nhóm này gồm có: amitriptyline (Elavil), amoxapine, desipramine (Norpramin), doxepin (Sinequan) imipramine (Tofranil), nortriptyline (Aventyl, Pamelor), protriptyline (Vivactyl), trimipramine (Surmontil). Thường thường, các thuốc này ít được dùng để chữa trường hợp bệnh nhân mới bị bệnh, vì có nhiều tác dụng phụ. b-Nhóm Chặn sự Lấy Lại serotonin (Selective serotonin reuptake inhibitors). Khi não thiếu serotonin, người bệnh sẽ trở nên buồn rầu. Nhóm thuốc này chỉ chặn sự “lấy lại” quá sớm chất serotonin mà không đả động gì tới norepinephrine và dopamin Ðây là nhóm thuốc được ưu tiên sử dụng để chữa trầm cảm. Thuốc công hiệu như các nhóm khác mà lại ít tác dụng phụ và ít nguy hại khi chẳng may uống quá liều lượng. Các thuốc hiện có trên thị trường là citalopram (Celexa), fluoxetine (Prozac), paroxitine (Paxil), escitalopram (Lexapro), sertraline (Zoloft) c-Nhóm thuốc khác. Các thuốc CTC khác có tác dụng không giống như hai nhóm trên. Thuốc thường dùng là bupropion (Wellbutrin), trazadone, venlafaxine.. Thuốc ít được dùng hơn là loại ức chế men monoamine oxidase (MAOI) như phenelzine (Nardil), tranylcypromine (Parmate), selegiline (Emsam)…

Thuốc CTC có thể gây ra các tác dụng phụ như sau: a-Buồn nôn Ðây là tác dụng phụ thường thấy nhất của thuốc CTC và cũng là lý do khiến bệnh nhân ngưng thuốc. Ngay tuần lễ đầu sau khi uống thuốc là buồn nôn đã xảy ra. Nhưng khó khăn này cũng ngưng mau sau khi uống thuốc vài tuần hoặc khi cơ thể quen với thuốc. Ðể tránh buồn nôn, nên uống thuốc khi no bụng, uống nhiều nước, dùng thêm thuốc chống chất chua bao tử. Nếu có thể, uống loại thuốc tan chậm. Nên nói ngay cho bác sĩ khi có tác dụng phụ này. b-Tăng cân. Ăn ngon miệng và tăng cân rất thường xảy ra. Lên cân có thể là do giữ nước trong cơ thể, không vận động hoặc ăn ngon hơn khi thuốc CTC làm bệnh nhân yêu đời hơn. Ðể tránh tăng cân, nên ăn uống lành mạnh, nhiều rau trái cây và các loại hạt; giảm chất ngọt, chất béo; vận động ít nhất 30 phút mỗi ngày. Nên cho bác sĩ hay là đang lên cân để có thể lựa thuốc khác cùng công hiệu mà ít lên cân. 4-Xin cho biết tác dụng phụ của thuốc chống trầm cảm. c-Rối loạn tình dục. Rối loạn tình dục có thể là giảm ước tình (libido), loạn cương dương, chậm xuất tinh, giảm khoái cảm (orgasm) và có thể kéo dài trong suốt thời gian dùng thuốc. Nhóm SSRI (Prozac, Paxil) thường gây ra rối loạn này nhiều hơn, đặc biệt là bệnh nhân cảm thấy chậm hoặc không có khoái cảm. Nhóm thuốc 3 vòng lại hay gây ra rối loạn cương dương. Ðể tránh tác dụng ngoại ý này, nên nói với bác sĩ đổi thuốc; uống loại chỉ cần một viên mỗi ngày và lập kế hoạch giao hợp trước giờ uống thuốc; xin bác sĩ cho thuốc chữa rối loạn tình dục. Ðôi khi có thể xin ngưng thuốc một vài ngày trong tuần. d-Mệt mỏi, buồn ngủ. Tác dụng này rất thường xảy ra nhất là vào tuần lễ bắt đầu uống thuốc CTC. Ðể tránh khó chịu, nên ngủ mươi phút vào ban ngày, vận động nhẹ, không lái xe cho tới khi hết mệt mỏi, uống thuốc hai giờ trước khi đi ngủ. đ-Mất ngủ Một vài loại thuốc CTC có tác dụng kích thích thần kinh, làm cho con người tỉnh táo và đưa tới khó đi vào giấc ngủ hoặc thức dậy ban đêm, mệt mỏi ban ngày. Do đó, có thể uống thuốc vào buổi sáng, giảm sử dụng thực phẩm có caffeine, thực tập thư giãn trước khi đi ngủ. Nếu cần, nói với bác sĩ cho uống một chút thuốc an thần vào buổi tối. e-Kích động, bồn chồn, lo lắng Dưới tác dụng của vài thuốc CTC, bệnh nhân cảm thấy như có nhiều sinh lực, tinh thần quá kích động, đứng ngồi không yên. Nếu tình trạng kéo dài, bệnh nhân sẽ luôn luôn căng thẳng, mệt mỏi. Ðể giảm khó khăn này, có thể xin bác sĩ cho thuốc an thần một thời gian ngắn và tập thiền định, thư giảm tâm hồn. g-Khô miệng Thuốc CTC thường hay gây khô miệng, giảm nước miếng. Có thể giảm thiểu khó khăn này bằng cách nhấm nháp một chút nước, ngậm viên đá cục, kẹo cao su không đường hoặc mua nước miếng thay thế tại tiệm thuốc tây. h-Mờ mắt vì thuốc CTC làm mắt khô. Bác sĩ có thể cho toa mua thuốc nhỏ mắt đặc biệt làm ướt mắt hoặc thay đổi liều lượng thuốc CTC. i-Táo bón. Thuốc CTC 3 vòng làm rối loạn hệ tiêu hóa và gây ra táo bón. Nên uống nhiều nước, ăn nhiều rau trái cây, vận động cơ thể đều đặn. Nếu cần, uống thuốc làm mềm phân.

Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Là Gì? Có Tác Dụng Trong Bao Lâu?

Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

Thuốc tránh thai khẩn cấp là viên uống có tác dụng ngăn ngừa khả năng thụ thai đối với phụ nữ chưa sẵn sàng để làm mẹ. Tác dụng của thuốc tránh thai khẩn cấp nhanh và mạnh hơn nhiều so với thuốc tránh thai hằng ngày do chứa hàm lượng nội tiết – Progestin cao. Bên cạnh khả năng làm giảm nguy cơ mang thai ngoài ý muốn thì Thuốc tránh thai khẩn cấp cũng tiềm ẩn nhiều tác hại đối với khả năng sinh sản của người phụ nữ. Do đó không nên lạm dụng quá nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp mà nên tìm hiểu và sử dụng phương pháp phòng tránh thai hiệu quả mà an toàn hơn như bao cao su, đặt vòng tránh thai,….

Thuốc ngừa thai khẩn cấp có mấy loại

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thuốc tránh thai thuộc nhiều hãng khác nhau nhưng nhìn chung đều được chia làm 2 loại: Thuốc tránh thai loại 1 viên và thuốc tránh thai loại 2 viên.

Thuốc tránh thai 1 viên: liều dùng duy nhất 1 viên uống chứa 1,5mg Levonorgestrel. Loại này có tác dụng ngừa thai trong vòng 72h sau khi quan hệ tình dục không an toàn. Sử dụng càng sớm thì tỉ lệ ngừa thai càng cao. Hiệu quả của thuốc đạt 95% trong 24h kể thời điểm không an toàn, giảm dần còn 85% sau 25h – 48h tiếp theo và chỉ còn 58% khi sử dụng sau 49-72h.

Thuốc tránh thai 2 viên: liều dùng 2 viên/2 lần uống, mỗi lần cách nhau 12 tiếng với hàm lượng Levonorgestrel giảm đi 1 nửa so với loại 1 viên. Đối với viên uống đầu tiên, uống càng sớm càng tốt không quá 72h, viên còn lại uống sau thời điểm viên đầu tiên là 12h. Phải dùng đủ 2 viên và dùng đúng thời điểm thì mới có tác dụng tránh thai.

Ngoài ra, thuốc tránh thai khẩn cấp còn được phân thành những cấp nhỏ hơn dựa vào thời gian sử dụng có hiệu quả của thuốc: Thuốc tránh thai khẩn cấp 24h, 48h, 72h, 120h.

Thuốc tránh thai khẩn cấp 72h gồm có loại 1 viên và loại 2 viên uống. Thuốc có hiệu quả ngừa thai khi sử dụng không quá 72h sau giao hợp.

Thuốc tránh thai khẩn cấp 120h chỉ có loại 1 viên duy nhất, có tác dụng đến 5 ngày sau khi giao hợp không có biện pháp bảo vệ. Tương tự đối với loại 24h, 48h uống trước 24h và 48h.

Thành phần của thuốc tránh thai có tác dụng gì?

Hoạt chất chính trong tất cả thuốc có tác dụng ngừa thai là Levonorgestrel.

Levonorgestrel là một hợp chất thuộc nhóm hormon Progestin. Hoạt chất này có tác dụng ngừa thai thông qua ức chế sự vỡ nang và rụng trứng. Hormone Luteinizing hay còn gọi là LH là hormone kích thích nang trứng và thúc đẩy quá trình rụng trứng. Mặt khác, quá trình kích thích sản xuất LH bị chi phối bởi Gonadotropin( GnRH) từ vùng dưới đồi. Do đó, để làm chậm quá trình trứng chín và rụng Levonorgestrel đã liên kết với các thụ thể Progesterone và Androgen làm chậm quá trình giải phóng hormone giải phóng GnRH.

Ngoài ra, Levonorgestrel còn có tác dụng làm tăng độ dày của chất nhầy cổ tử cung, cản trở sự di chuyển và tồn tại của tinh trùng, ngăn chặn sự tiếp xúc giữa trứng và tinh trùng. Đồng thời,gây nên những thay đổi của niêm mạc tử cung, làm cho trứng sau khi được thụ tinh không thể làm tổ.

Những ai nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp tức là được sử dụng trong các trường hợp khẩn cấp, ở thế bị động, không ai mong muốn như:

Trường hợp quan hệ tình dục không được bảo vệ như: quan hệ không sử dụng bao cao su, sử dụng bao cao su nhưng bị thủng, bị tụt, …

Trường hợp bị cưỡng hiếp.

Trường hợp sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày bị gián đoạn, nhưng không sử biện pháp bảo vệ khi quan hệ.

Hướng dẫn sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp không còn quá xa lạ trong nhịp sống hiện đại bây giờ, tuy nhiên sử dụng như thế nào là hợp lý thì không phải ai cũng biết.

Kịp thời sử dụng thuốc tránh thai càng sớm thì hiệu quả ngừa thai càng cao. Hiệu quả của thuốc đạt đến 95% nếu sử dụng trước 24h kể từ thời điểm không an toàn. Trong 25-48h tiếp theo, khả năng ngừa thai giảm còn 85% và chỉ còn 58% khi sử dụng sau 49-72h.

Như chúng ta đã biết, chung nhất thuốc tránh lại có 2 loại là loại 1 viên và loại 2 viên và dĩ nhiên cách sử dụng 2 loại này hoàn toàn khác nhau.

Đối với loại 1 viên được sử dụng cho 1 lần quan hệ tình dục không an toàn, có tác dụng tối đa là 72h sau khi có sự giao hợp. Sử dụng càng sớm, hiệu quả sẽ càng cao.

Đối với loại 2 viên được sử dụng cho 2 lần uống. Viên uống đầu tiên, uống càng sớm càng tốt không quá 72h, viên còn lại uống sau thời điểm viên đầu tiên là 12h. Phải dùng đủ 2 viên và dùng đúng thời điểm thì mới có tác dụng tránh thai. Tuyệt đối không uống 2 viên cùng một lúc.

Tác dụng phụ của thuốc ngừa thai khẩn cấp

Tránh thai trong tình trạng khẩn cấp tức là chúng ta không còn con đường nào khác mà phải sử dụng nó. Và tất nhiên, bất cứ cái gì cũng có tính hai mặt của nó. Bên cạnh mục đích ngừa thai thì thuốc tránh thai khẩn cấp rất dễ gây ra các tác dụng không mong muốn tạm thời và nguy hiểm hơn là vô sinh.

Một số tác dụng phụ tạm thời thường gặp như là rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, chảy máu âm đạo thất thường, suy nhược cơ thể, mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn. Có rất nhiều trường hợp chu kỳ kinh nguyệt bị gián đoạn một thời gian rất dài, dẫn đến tâm lý hoang mang sợ hãi. Để loại bỏ khả năng có thai bạn nên kiểm tra bằng que thử thai tại nhà.

Trước những nguy hiểm tiềm ẩn như vậy, không nên lạm dụng quá nhiều thuốc tránh thai, hãy đảm bảo an toàn cho bản thân trong mỗi cuộc vui.

Lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp là con dao hai lưỡi, bạn có thể đối mặt với nguy cơ không có khả năng sinh sản sau khi sử dụng loại thuốc này.

Tuân thủ theo sự hướng dẫn của những người có chuyên môn. Bỏ ngay suy nghĩ uống càng nhiều thì khả năng ngừa thai càng cao. Đã có nhiều trường hợp biến chứng, vô sinh chỉ vì suy nghĩ như vậy.

Không sử dụng đồng thời 2 loại thuốc tránh thai cùng một lúc.

Không lạm dụng thuốc tránh thai quá 2 lần trong 1 tháng.

Đối với loại 2 viên uống, phải uống đủ 2 viên và uống đúng thời điểm thì mới có hiệu quả ngừa thai.

Để hạn chế tác dụng không mong muốn đến cơ quan sinh sản, bạn nên kiểm tra sức khỏe trước khi sử dụng loại thuốc đặc biệt này.

Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ có tác dụng ngừa thai, không có tác dụng làm sẩy thai cũng như không có tác dụng ngăn ngừa các bệnh xã hội qua đường tình dục như: HIV AIDS, giang mai, sùi mào gà, …

Sau khi sử dụng thuốc, nếu thấy những dấu hiệu bất thường bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ để được giải đáp và khắc phục kịp thời.

Thuốc chỉ ưu tiên sử dụng trong các trường hợp khẩn cấp, do đó không nên lạm dụng quá nhiều để tránh những hệ lụy, biến chứng không mong muốn.

Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ có tác dụng ngừa thai sau khi quan hệ tình dục, nếu sử dụng trước quan hệ vẫn có khả năng mang thai cao.

Hiệu quả của thuốc giảm khi sử dụng đồng thời một số thuốc như kháng sinh, thuốc điều trị động kinh (phenytoin, primidon, carbamazepin), thuốc nhiễm nấm, trị lao…

Thuốc tránh thai khẩn cấp 24h, 72h có giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Hiện nay, thuốc tránh thai khẩn cấp được sản xuất và phân phối trên thị trường với nhiều mẫu mã khác nhau, do đó không thể đưa ra mức giá cụ thể chung nhất đối với loại thuốc đặc biệt này. Về mặt bằng chung hiện nay, giá cho 1 viên uống tránh thai khẩn cấp tùy từng loại, xuất xứ trải dài từ mức từ 6.000 – 60.000 đồng/viên, phù hợp với điều kiện kinh tế của từng người.

Thuốc tránh thai khẩn cấp hiện có bán tại tất cả các nhà thuốc lớn nhỏ trên toàn quốc. Tuy nhiên nên lựa chọn những địa chỉ được sự cấp phép của Sở Y Tế để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và đạt được hiệu quả tốt.

Các loại thuốc tránh thai khẩn cấp tốt nhất

Thuốc tránh thai Mifestad

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén có nguồn gốc từ Đức. Thành phần chính là Mifepristone có hàm lượng 10mg cùng một số tá dược khác: Lactose monohydrat, magnesi stearat, tinh bột ngô, màu quinolin, povidon K30, croscarmellose natri. Thuốc tránh thai Mifestad có tác dụng ngừa thai trong vòng 5 ngày sau khi giao hợp không được bảo vệ.Giá cho 1 viên loại này khoảng 15.000 đồng/viên.

Thuốc tránh thai khẩn cấp Postinor

Postinor được khuyến cáo sử dụng trong vòng 72h và tốt nhất trong 12h đầu. Đây là thuốc có nguồn gốc sản xuất tại Hungary với thành phần chính là Levonorgestrel 1.5m. Thuốc tránh thai khẩn cấp Postinor là loại 1 viên uống có giá khoảng 33.000 đồng/ viên/hộp.

Tại sao uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai?

Các chuyên gia nhận định rằng, uống thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng ngừa thai đến 99%. Và tất nhiên, 1% còn lại đã xảy ra với rất nhiều trường hợp. Chính vì thế nguyên nhân có thể là do:

Sử dụng chưa đúng loại thuốc, chưa đúng thời điểm vì bản thân thuốc tránh thai khẩn cấp có nhiều loại và được dụng ở những thời điểm nhất định: 24h, 72h, 120h.

Tình trạng nhờn thuốc do lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp quá nhiều. Do đó, không còn tác dụng khi sử dụng.

Một lý do khách quan không thể tránh khỏi là thuốc hết hạn sử dụng, bị biến tính do tác động ngoại cảnh hay thuốc nhái, kém chất lượng.

Trong trường hợp quan hệ không được bảo vệ trùng với thời điểm trứng rụng thì xác suất mang thai rất cao.

Thuốc tránh thai trong cơ thể có chu kỳ gan-ruột bằng cách liên hợp với các nhóm liên hợp để được tái hấp thu vào vòng tuần hoàn. Tuy nhiên, nếu sử dụng cùng thời điểm đó các thuốc kháng sinh, làm tiêu diệt các vi khuẩn đường tiêu hóa làm giảm hiệu quả của chu kỳ gan ruột. Điều đó dẫn đến thuốc theo các nhóm liên hợp bị đào thải nhanh, giảm nồng độ Levonorgestrel nên vẫn có thể thụ thai.

Mỗi tháng đều uống thuốc tránh thai có sao không?

Theo khuyến cáo, không nên sử dụng loại thuốc này quá 2 lần trong một chu kỳ kinh và 3 lần/năm. Do đó việc sử dụng với tần suất quá dày như 1 lần/tháng là điều hết sức nguy hiểm đối với sức khỏe sinh sản của bản thân. Bạn rất dễ đối mặt với các nguy cơ như chảy máu âm đạo thất thường, mất chu kỳ kinh, khả năng vô sinh rất lớn; các biến chứng như ung thư buồng trứng, ung thư cổ tử cung, …

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên có tác dụng trong bao lâu?

Thuốc tránh thai khẩn cấp có 2 loại chung nhất là loại 1 viên và 2 viên. Tuy nhiên trong mỗi loại có thể có thời gian tác dụng khác nhau như 24h, 36h, 48h, 72h. Do đó, dù là loại 1 viên hay 2 viên thì bạn cần tìm hiểu và hỏi kĩ bác sĩ, dược sĩ về thời gian tác dụng của mỗi loại để sử dụng chính xác.

Sau quan hệ bao lâu thì uống thuốc tránh thai khẩn cấp?

Hiệu quả ngừa thai càng cao nếu kịp thời sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, các chuyên gia về sinh sản cho rằng thời điểm tốt nhất là 1h sau khi quan hệ không được bảo vệ. Đối với những trường hợp không đảm bảo sự an toàn sau giao hợp, bạn nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp trong khoảng thời gian tối đa trong vòng 5 ngày kể từ ngày không an toàn. Và sử dụng đúng loại thuốc tương ứng với thời gian là 24h, 36h, 48h hay 120h.

Nên Bổ Sung Sắt Cho Trẻ Trong Bao Lâu?

1. Vai trò vượt trội của sắt đối với cơ thể trẻ

Nếu coi cơ thể bao gồm nhiều ngôi nhà, tức là gồm nhiều mô cơ quan, thì sắt có vai trò quan trọng trong việc tạo nên hồng cầu – là chiếc “xe” chuyên chở oxy và chất dinh dưỡng đi đến tất cả các “ngôi nhà” đó. Sắt chính là một chất dinh dưỡng thiết yếu quan trọng với sự tăng trưởng và phát triển của cả trẻ em lẫn người lớn.

Theo nghiên cứu, cơ thể trẻ cần lượng sắt cao gấp 9 lần so với cơ thể người trưởng thành (tính theo trọng lượng cơ thể). Sắt tạo ra huyết sắc tố (hemoglobin), giúp máu mang oxy vận chuyển đến tất cả các tế bào. Nếu thiếu sắt, cơ bắp, mô và tế bào của trẻ sẽ thiếu hụt oxy cần thiết. Nếu tình trạng thiếu máu thiếu sắt kéo dài sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển về thể lực lẫn trí tuệ của trẻ.

Trong độ tuổi bú mẹ, trẻ được cung cấp “kho dự trữ” sắt dồi dào từ sữa mẹ. Tuy nhiên, lượng sắt sẽ giảm dần khi trẻ lớn lên và bắt đầu ăn dặm. Vì vậy, việc bổ sung sắt cho trẻ trong bao lâu để trẻ không thiếu sắt là điều mà bố mẹ cần hết sức lưu tâm.

Trẻ thiếu sắt có thể bắt nguồn từ nhiều lý do như:

– Ăn uống không đủ chất dinh dưỡng.

– Khả năng hấp thụ của cơ thể kém.

– Nhu cầu của cơ thể với sắt tăng cao trong độ tuổi tăng trưởng.

– Trẻ mất máu do nhiễm giun sán…

3. Nhu cầu sắt của trẻ

Bổ sung sắt cho trẻ thường được quan tâm khi trẻ đến 6 tháng tuổi. Bởi trong 6 tháng đầu, cơ thể của trẻ được cung cấp lượng sắt từ sữa mẹ. Theo thời gian, lượng sắt dự trữ giảm dần và cần được bổ sung thêm một lượng nhất định đáp ứng nhu cầu tăng trưởng. Tùy theo từng giai đoạn và độ tuổi mà nhu cầu sắt khác nhau:

– Trẻ 6 -9 tháng: cần khoảng 11mg/ngày.

– Trẻ 1 – 3 tuổi: Khoảng 7 mg/ngày.

– Trẻ 5 tuổi: Dưới 10mg/ngày.

– Trẻ 9-13 tuổi: 8mg/ngày.

– Trẻ 14-18 tuổi: khoảng 11-15mg/ngày.

4. Bổ sung sắt cho trẻ trong bao lâu?

Để có thể cân bằng lượng sắt cho cơ thể con trẻ, các bậc phụ huynh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về việc nên bổ sung sắt cho trẻ trong bao lâu và như thế nào. Theo khuyến nghị của các chuyên gia y tế, các mẹ nên bổ sung sắt:

Trẻ sinh đủ tháng cần được bổ sung thêm sắt bắt đầu từ 4 tháng tuổi cho đến khi con trẻ ăn nhiều hơn 2 khẩu phần ăn mỗi ngày. Trong giai đoạn bú sữa mẹ, mẹ nên cho trẻ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ và thêm vào các sản phẩm sữa bột có lợi, cung cấp đủ lượng sắt. Khi trẻ ăn dặm, mẹ nên xây dựng một chế độ ăn đảm bảo, bao gồm các thực phẩm giàu sắt như ngũ cốc, thịt xay nhuyễn,…

4.2.Với trẻ thiếu tháng

Những trẻ sinh non cần được quan tâm và bổ sung sắt từ sớm khi con 2 tuần tuổi cho tới giai đoạn ăn dặm 1 tuổi. Nếu con trong thời gian bú mẹ, mẹ nên bổ sung thêm sữa tăng cường sắt như nguồn sinh dưỡng chính.

4.3.Bổ sung chất sắt hợp lý

Thiếu sắt ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển của trẻ bao nhiêu, thì thừa sắt cũng mang đến tác hại không kém gì tới trẻ. Sắt là kim loại nặng gây độc cho tế bào, mô và các cơ quan. Nếu thừa sắt sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe toàn thể, khi cơ thể trẻ còn chưa hoàn thiện chức năng và khả năng đào thải sắt qua gan, thận…

Nếu bố mẹ bổ sung sắt không hợp lý và quá liều trong thời gian dài, con dễ có nguy cơ tổn thương gan, bệnh tim mạch, tăng đường máu,..

Chính vì vậy, bổ sung sắt cho trẻ trong bao lâu và như thế nào là đủ là điều mà bố mẹ cần hết sức lưu tâm và tham khảo ý kiến chuyên gia, bác sĩ nhi khoa thường xuyên.

5. Mẹ không lo thiếu – thừa sắt nhờ Smarty

Nhằm đem lại sự an tâm cho mẹ trong việc bổ sung sắt cho con trẻ, hiệp đồng dinh dưỡng VHN Bio đã nghiên cứu thành công sản phẩm Smarty. Smarty được sản xuất bằng Công nghệ Bio – organic – theo quy trình của Hoa Kỳ, là công thức hoàn hảo giúp chuyển hóa, hấp thu sắt cao gấp nhiều lần so với các dạng sắt thông thường.

Lượng sắt trong sản phẩm được nghiên cứu và đáp ứng đủ cho trẻ trong giai đoạn tăng trưởng, giúp con ăn ngon, lớn khỏe.

SMARTY thích hợp với mọi đối tượng: trẻ đang ốm, sau ốm, trẻ có dấu hiệu mệt mỏi, hay quấy khóc, biếng ăn; người ăn chay, bệnh nhân sau phẫu thuật, người hay mệt mỏi, xanh xao, hoa mắt, chóng mặt,… Sản phẩm hoàn hảo là câu trả lời cho các bậc phụ huynh đang lo lắng trong việc nên bổ sung sắt cho trẻ trong bao lâu.

Mọi thông tin cần tư vấn về sản phẩm Smarty và đặt mua cho trẻ, mẹ vui lòng tìm hiểu thêm thông tin qua website: http://vhnbio.vn / Fanpage: Dinh dưỡng thông minh VHN Bio hoặc liên hệ tổng đài chăm sóc sức khỏe 0247.1060.666 để gặp bác sĩ/ dược sĩ của Viện Dinh dưỡng VHN Bio hỗ trợ tư vấn miễn phí. Sản phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng.

Cập nhật thông tin chi tiết về Nghiện Thuốc Chống Trầm Cảm Là Gì, Nên Dùng Trong Bao Lâu trên website Sdbd.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!