Xu Hướng 12/2022 # Lưu Ý Khi Dùng Thuốc Mê Trong Quá Trình Phẫu Thuật / 2023 # Top 19 View | Sdbd.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Lưu Ý Khi Dùng Thuốc Mê Trong Quá Trình Phẫu Thuật / 2023 # Top 19 View

Bạn đang xem bài viết Lưu Ý Khi Dùng Thuốc Mê Trong Quá Trình Phẫu Thuật / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Sdbd.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Một số lưu ý khi dùng thuốc mê

Khi sử dụng trong phẫu thuật, cần lưu ý một số biến chứng có thể xảy ra với bệnh nhân như sau:

– Co thắt thanh quản: Do quá trình gây mê nông khiến hô hấp bị kích thích dẫn đến xảy ra các hiện tượng như tăng tiết dịch, xuất huyết ở đường hô hấp trên, co kéo phúc mạc,…

Khi đó, bệnh nhân sẽ có biểu hiện thở khò khè hay thở rít. Trường hợp nặng hơn thì tắc nghẽn hoàn toàn, đường hô hấp bị đảo ngược, không hô hấp được bằng mask, co thắt thanh quản thiếu oxy, thừa CO2 máu, toan hỗn hợp làm giảm huyết áp, nhịp tim đập chậm hoặc thậm chí là ngừng đập.

Cách tốt nhất để phòng tránh điều này là cho bệnh nhân ngửi oxy 100% trước ki gây mê, cho bệnh nhân ngủ sau, ngừng tất cả các kích thích. Tạo áp lực dương ở đường thở với mask úp khít. Tiêm một liều succinylcholin 10 – 20 mg vào tĩnh mạch. Thực hiện gây mê sâu cho bệnh nhân trước khi đặt ống nội khí quản.

– Co thắt phế quản: Bệnh nhân bị co thắt phế quản sẽ có các dấu hiệu thở rít, thở khò khè, khó thở hoặc thở nhanh. Nếu bệnh nhân được gây mê sẽ khó có thể hô hấp hoặc đôi khi không thể hô hấp.

Thuốc mê sẽ gây phản ứng phản vệ hoặc bệnh nhân có hen phế quản, có một đáp ứng kích thích tại chỗ ở đường hô hấp, đặc biệt là đối với các bệnh nhân nghiện thuốc lá hay mắc bệnh mãn tính phế quản. Việc co thắt phế quản có thể diễn ra do kích thích tổn thương nhận cảm sự có mặt của dịch tiết, hầu thanh quản, máu ở khí quản, co kéo phúc mạc, đặt nội khí quản,…

Cách hạn chế các biểu hiện này như sau:

Đảm bảo bệnh nhân ngủ sâu trước khi gây mê, sử dụng thuốc gây tê tại chỗ trước khi đưa dụng cụ vào phế quản.

Tiền mê sâu cho các bệnh nhân có nguy cơ.

Kiểm tra ống nội khí quản, khi có kích thích ở cựa phế quản hãy kéo nhẹ ống ra.

Dùng để gây mê, có thể dùng thuốc mê đường tĩnh mạch khi thực hiện hô hấp nhân tạo cho bệnh nhân.

Tăng nồng độ oxy thở vào. Dùng thuốc giãn phế quản qua đường hô hấp, thuốc đối kháng với beta-adrenergic…

– Suy thở hoặc ngừng thở: Các loại thuốc tiền mê thuộc nhóm morphin, benzodiazepin có tác dụng gây ức chế trung tâm hô hấp, đặc biệt là đối với các bệnh nhân cao tuổi, những người thể trạng yếu, thiếu khối lượng tuần hoàn.

Đa phần các trường hợp bị ngừng thở do thuốc mê tĩnh mạch thiopental, tác dụng phụ của nó phụ thuộc vào nồng độ và tốc độ tiêm. Khi tiến hành gây mê, nên để bệnh nhân tự thở hoặc thở bằng mask, hiện tượng tụt lưỡi về phía sau sẽ gây nguy cơ giảm thở nhiều hơn.

Bệnh nhân có thể bị suy thở do dùng các loại thuốc giảm đau morphin, thuốc giãn cơ.

Khi bệnh nhân có dấu hiệu suy thở hãy nhanh chóng loại bỏ các dị vật ở đường thở để bệnh nhân thở oxy và dùng thuốc giãn cơ, thuốc đối kháng, thuốc giảm đau nhóm morphin và thông khí hỗ trợ.

– Thiếu oxy máu: Hiện tượng thiếu oxy máu xảy ra khi khí oxy vận chuyển đến các tế bào không đủ, nguyên nhân có thể là do bình oxy hết, tụt hoặc gập ống nội khí quản, rò rỉ trong hệ thống máy thở.

Những biểu hiện của bệnh nhân khi thiếu oxy như giảm thở, có sự thay đổi của tỉ lệ hô hấp, tuần hoàn như viêm phổi, co thắt phế quản, xẹp phổi.

Khi đó, nếu bệnh nhân đang hô hấp bằng máy thì hãy chuyển qua hô hấp bằng tay với oxy 100% để kiểm tra độ căng của phổi. Nhanh chóng nghe phổi để kiểm tra vị trí ống nội khí quản, tiến hành hút máu hoặc dịch tiết, kiểm tra lại hệ thống máy gây mê và máy thở xem có bị rò rỉ không.

– Ưu thán: Nguyên nhân do trung tâm hô hấp bị ức chế bởi các thuốc gây mê; ức chế thần kinh cơ sau gây tê ngoài màng cứng, gây tê tủy sống; co thắt phế quản làm tăng sức cản đường thở; các bệnh lý về thần kinh trung ương; tăng sản xuất khí CO2,…

Cách xử lý như sau: Dùng thuốc đối kháng naloxon. Dùng các biện pháp hỗ trợ hô hấp như hô hấp nhân tạo, đặt nội khí quản…

Cách điều trị: Để bệnh nhân nằm với tư thế đầu thấp sau đó truyền máu hoặc truyền dịch, sử dụng thuốc co mạch (nếu cần). Xử lý nguyên nhân gây tụt huyết áp, rối loạn nhịp tim, dùng thuốc tăng co bóp tim, dùng atropin.

Cao huyết áp:

– Nguyên nhân: Trước đó bệnh nhân đã bị cao huyết áp, quá trình gây mê nông không đủ liều lượng giảm đau, thiếu oxy lên máu, nồng độ CO2 máu tăng, dùng quá nhiều ketamin hoặc các loại thuốc co mạch, bệnh nhân có bàng quang căng, truyền dịch quá liều,…

– Cách xử lý: gây mê đủ sâu để bệnh nhân không bị kích thích phẫu thuật. Xử lý ngay khi bệnh nhân có dấu hiệu thiếu oxy, thừa CO2. Dùng các loại thuốc hạ huyết áp như thuốc giãn mạch, thuốc ức chế beta và ức chế alpha.

Nhịp tim đập chậm:

– Nguyên nhân: Bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim, bệnh nhân quá đau hoặc quá lo lắng, hút hầu họng hoặc sỏi thanh quản, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, ép trực tiếp nhãn cầu, co kéo phúc mạc hoặc thừng tinh. Bệnh nhân kích ứng với các loại thuốc mê, do áp lực nội sọ tăng.

– Cách điều trị: Cần lắp máy tạo nhịp với bệnh nhân ly nhĩ thất hoàn toàn. Trường hợp nhịp tim chậm do phản xạ phế vị thì phải ngừng các kích thích, dùng atropin 10 mcg/kg để tim tĩnh mạch. Nếu bệnh nhân thiếu khối lượng tuần hoàn thì nên truyền dịch. Giảm liều thuốc mê halogen hoặc dùng loại thuốc mê khác thay thế.

Nhịp tim đập nhanh:

– Nguyên nhân: Huyết áp giảm, thiếu khối lượng tuần hoàn, bệnh nhân quá lo âu hoặc giảm đau không đủ, thiếu oxy, thừa CO2, nhiễm độc giáp, u tuyến thượng thận, dùng thuốc làm tăng nhịp tim, bệnh nhân có tiền sử loạn nhịp tim, cuồng nhĩ, rung nhĩ,…

– Cách điều trị: Cho bệnh nhân thở oxy, cho ngủ sâu thêm, dùng thêm thuốc giảm đau, xử lý nguyên nhân gây thiếu khối lượng tuần hoàn, phun xilocain tại chỗ hoặc tiêm tĩnh mạch, rút ống nội khí quản. Nếu nhịp tim nhanh kịch phát trên thất thì ấn vào xoang cảnh hoặc dùng thuốc ức chế canxi.

Ngoài ra, nếu bạn đang cần tìm mua các loại thuốc mê chính hãng, chất lượng tốt nhất hãy liên hệ Shop Mê Ngủ để được tư vấn loại thuốc phù hợp.

Liên hệ với Shop Mê Ngủ theo thông tin bên dưới.

Trụ sở chính: 105 Phan Xích Long, Phường 7, Phú Nhuận, Hồ Chí Minh

Địa chỉ Hà Nội: 225 An Trạch, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: 0766 77 00 39

Email: thuocmelinhquy@gmail.com

Website: chúng tôi Chỉ đường: https://goo.gl/maps/bUTj3jqoAwwEqUnR7

Thuốc Bắc Tái Tạo Da Và Những Lưu Ý Trong Quá Trình Sử Dụng / 2023

Thuốc bắc tái tạo da và những lưu ý trong quá trình sử dụng

Thuốc bắc tái tạo da có những tác dụng gì?

– Thuốc bắc tái tạo da giúp điều trị hiệu quả các loại mụn cám, mụn đầu đen, mụn mủ, mụn cám, mụn lâu năm,…

– Giúp giảm nhờn trên da, se khít lỗ chân lông và ngăn ngừa mụn tái phát.

– Thấm sâu vào da để kích thích mụn ẩn, tiêu diệt mụn tận gốc.

– Trị các vết tàn nhang, nám, sạm, thâm, sẹo rỗ,…

– Làm đều màu da, hạn chế tình trạng da bị sần sùi hoặc xuất hiện vết chân chim.

– Nuôi dưỡng da, giúp da được mềm mại, mịn màng và trắng hồng rạng rỡ.

Cách dùng thuốc bắc tái tạo da

– Đầu tiên, lắc nhẹ chai thuốc để phần nước với phần bột hòa quyện với nhau.

– Sau đó, dùng nước ấm rửa sạch mặt nhằm thông thoáng lỗ chân lông.

– Đổ thuốc bắc ra tay, thoa đều lên khắp da mặt và nhớ tránh vùng mắt.

– Để yên trong vòng 30 phút hoặc để qua đêm khi thoa thuốc vào buổi tối.

– Cuối cùng, rửa lại mặt thật sạch và để khô tự nhiên.

– Thoa thuốc bắc tái tạo da khoảng 2 – 3 lần/ngày là tốt nhất.

– Thời gian dùng thuốc kéo dài từ 1,5 – 4 tháng tùy từng loại da.

– Thuốc bắc tái tạo da được chiết xuất từ những thảo dược thiên nhiên, không chứa chất bảo quản nên sẽ không gây dị ứng da.

– Khi sử dụng thuốc bắc tái tạo da thì không được sử dụng các loại mỹ phẩm khác, thậm chí là sữa rửa mặt.

– Đồng thời cũng không trang điểm để tránh dẫn đến hiện tượng kích ứng da.

– Hạn chế ăn thức ăn cay nóng, có chế độ sinh hoạt và tập luyện khoa học.

– Tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời vì da đang trong quá trình tái tạo nên vừa mềm, vừa dễ bị tổn thương.

– Phải kiên trì thực hiện theo đúng liều lượng và hướng dẫn thì mới đạt kết quả tốt nhất.

– Với những người có làn da mỏng và dễ bị kích ứng, thì chỉ nên dùng một lượng ít hopwn người bình thường.

– Tùy thuộc từng loại da cũng như tình trạng bệnh mà tác dụng của thuốc bắc tái tạo da sẽ có thời gian nhanh chậm khác nhau.

– Khi da đã trở nên trắng mịn, thì vẫn có thể sử dụng tiếp thuốc bắc hoặc dùng những loại mỹ phẩm khác nhưng tuyệt đối không kết hợp với nhau.

Đối tượng thích hợp sử dụng thuốc bắc tái tạo da

– Người bị mụn lâu năm.

– Người bị mụn trứng cá, mụn cám, mụn đầu đen,…

– Người có làn da sạm đen, thâm nám, tàn nhang,…

– Người muốn da trở nên trắng mịn và khỏe khoắn.

Cửa hàng chính: 1236 Kha Vạn cân, Linh Trung, Thủ Đức, Hồ Chí Minh

Hàng hóa đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, không có chất bảo quản, nguồn gốc rỏ ràng, được đổi trả hàng miễn phí, hoàn tiền lại 100% , mọi ý kiến đóng góp và khiếu nại chất lượng dịch vụ xin gọi về đường dây nóng của công ty, số diện thoại là 0938 541 567(Anh An)

Kháng Sinh Dự Phòng Trong Phẫu Thuật, Thủ Thuật / 2023

Phẫu thuật, thủ thuật là các hoạt động thường diễn ra hàng ngày trong bệnh viện. Công tác phòng chống nhiễm khuẩn các vết thương sau phẫu-thủ thuật là vô cùng quan trọng nhằm nâng cao chất lượng cũng như hiệu quả điều trị. Mặt khác việc dùng tràn lan, không có quy chuẩn các thuốc kháng sinh trong phòng chống nhiễm khuẩn cho vết thương sau phẫu thuật-thủ thuật đem lại nhiều nguy cơ về kháng kháng sinh, tăng thêm chi phí không đáng có. Mục tiêu của bài này nhằm cung cấp một số thông tin về sử dụng kháng sinh dự phòng nhiễm khuẩn trong phẫu thuật, thủ thuật.

Phẫu thuật, thủ thuật là các hoạt động thường diễn ra hàng ngày trong bệnh viện. Công tác phòng chống nhiễm khuẩn các vết thương sau phẫu-thủ thuật là vô cùng quan trọng nhằm nâng cao chất lượng cũng như hiệu quả điều trị. Mặt khác việc dùng tràn lan, không có quy chuẩn các thuốc kháng sinh trong phòng chống nhiễm khuẩn cho vết thương sau phẫu thuật-thủ thuật đem lại nhiều nguy cơ về kháng kháng sinh, tăng thêm chi phí không đáng có.

Dựa vào nguy cơ nhiễm khuẩn, người ta chia các vết thương làm 4 loại:

– Loại I: Tổn thương sạch, không ô nhiễm, không có viêm, tổn thương được đóng da trực tiếp với kỹ thuật, thủ thuật vô trùng.

– Loại II: Tổn thương sạch, ô nhiễm, ở khoang miệng, nách, vùng tầng sinh môn, các nguyên tắc vô khuẩn có thể vi phạm nhưng ít, hoặc các vết thương được để lành tự phát, không đóng.

– Loại III: chấn thương, ô nhiễm, viêm cấp tính không có mủ, thủ thuật không vô khuẩn

– Loại IV: tổn thương nhiễm khuẩn, có dị vật, mô chết. Tổn thương thuộc loại này thường là các tổn thương tháo mủ của áp xe, nhọt.

Chú ý một số vị trí tổn thương dễ nhiễm khuẩn hơn các vùng khác như ở tai, mũi, chân, vùng háng.

Kháng sinh dự phòng nhiễm khuẩn thường dùng 1 liều duy nhất trước khi thực hiện thủ thuật, phẫu thuật 1 giờ.

Hướng dẫn sử dụng kháng sinh phòng nhiễm khuẩn theo vị trí tổn thương:

Tổn thương ngoài da, tác nhân gây nhiễm khuẩn có thể là tụ cầu vàng, tụ cầu da:

– Cephalosporin thế hệ đầu 1-2g đường uống

– Dicloxacillin 1-2 g đường uống

– Clindamycin 300-600 mg đường uống

– Azithromycin/clarithromycin 500mg đường uống

Tổn thương ở niêm mạc miệng và mũi, tác nhân hay gặp là liên cầu S.viridans:

– Amoxicilin 1-2 g uống

– Clindamycin 300-600mg uống

– Azithromycin/clarithromycin 500mg đường uống

Đối với thương tổn trên đường tiêu hóa và sinh dục tiết niệu, với tác nhân hay gặp là E.coli:

– Cephalosporin thế hệ đầu 1g đường uống

– TMP-SMX (trimethoprim – sulfamethoxazole) 1 viên uống

– Levofloxacin/ciprofloxacin 500mg uống

Đối với thương tổn ở tai, với tác nhân hay gặp là trực khuẩn Pseudomonas, S.aureus:

– Ciprofloxacin 500mg uống

Mục đích của việc dùng kháng sinh dự phòng nhiễm khuẩn là nhằm đưa nồng độ kháng sinh trong mô phải đạt được nồng độ nhất định trước khi làm thủ thuật. Bởi sau khi tiến hành thủ thuật, tổn thương sẽ hình thành một khu vực khó thấm kháng sinh.

Một nghiên cứu thực hiện năm 1996 bởi Smack DP cho thấy việc dùng kháng sinh bacitracin so với dùng mỡ petrolatum để chăm sóc vết thương sau phẫu thuật, thủ thuật có tỷ lệ nhiễm khuẩn vết thương như nhau; hơn thế nữa, nhóm bệnh nhân dùng kháng sinh bacitracin có tỷ lệ dị ứng với thuốc bôi cao hơn so với nhóm dùng petrolatum.

Kháng sinh tại chỗ được khuyến cáo dành cho các tổn thương với phân loại class III và IV.

Bên cạnh các kháng sinh tại chỗ, có nhiều chất được dùng có tác dụng kháng khuẩn tại chỗ như cồn, chlorhexidin, povidon. Khác với kháng sinh, các chất này không bị vi khuẩn kháng lại. Mupirocin là một kháng sinh dùng tại chỗ tác dụng tiêu diệt tụ cầu vàng rất hiệu quả, bắt đầu được đưa vào sử dụng từ năm 1985 thì cho đến năm 1987 đã có những báo cáo đầu tiên về tụ cầu vàng kháng mupirocin.

Trong quá trình điều trị bệnh nhân, cần sử dụng kháng sinh đúng chỉ định, khi cần thiết, không nên sử dụng kháng sinh tràn lan. Ngăn ngừa hiện tượng kháng kháng sinh đang là vấn đề cấp bách cần được quan tâm nhiều hơn nữa.

Tài liệu tham khảo

Surgery of the Skin, the third edition.

Cheston B. Cunha, Burke A. Cunha (2017). Antibiotic Essentials

Smack D.P., Harrington A.C., Dunn C., et al. (1996). Infection and allergy incidence in ambulatory surgery patients using white petrolatum vs bacitracin ointment. A randomized controlled trial. JAMA, 276(12), 972-977.

Bài viết: BSNT. Nguyễn Duy Nhâm Đăng bài: Phòng CTXH

Thuốc Trị Mụn Epidou Có Thật Sự Tốt Không? Lưu Ý Trong Quá Trình Sử Dụng. / 2023

– Epiduo là sản phẩm được nghiên cứu và phát triển bởi Laboratoires Galderma- Pháp. Dưới sự nghiên cứu chuyên sâu cùng dây chuyền sản xuất hiện đại, Laboratoires Galderma đã cho ra đời dòng sản phẩm Epiduo với công dụng vượt trội. Epiduo đảm bảo chất lượng và được chịu trách nhiệm bởi Galderma International. Sản phẩm đang ngày được cải tiến để đem đến sự trải nghiêm tuyệt vời cho người tiêu dùng.

– Số đăng ký: VN-2499-16

– Thành phần và hàm lượng: Adapalene với hàm lượng 1 mg; Benzoyl peroxide với hàm lượng 25 mg.

Tá dược vừa đủ trong mỗi tuýp: Simulgel 600 PHA, Docusate Sodium, Edetate Disodium, Glycerol, Poloxamer 124, Propylene Glycol, Nước cất.

– Dạng bào chế: Epiduo được bào chế dạng gel bôi ngoài da trong suốt.

– Quy cách đóng gói: Mỗi hộp Epiduo gồm 1 tuýp có trọng lượng 15 g hoặc 30 g.

Tác dụng thành phần của Epiduo?

Adapalene là hoạt chất có bản chất như retinoid, có cơ chế tác dụng giống tretinoin: Adapalene gắn vào các thụ thể của acid retinoic, tuy nhiên không liên kết với prortein trong huyết tương, có tác dụng làm tiêu nhân mụn, ức chế sự hình thành của các nhân mun. Ngoài ra Adapalene còn có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm do ức chế quá trình giải phòng của các chất trung gian hóa học gây viêm ( ức chế sự chuyển hóa bằng Clipoxid hóa Acid arachidonic thành các chất trung gian tiền viêm). Adapalene thường được sử dụng để điều trị mụn trứng cá ở mức độ từ nhẹ cho đến trung bình, đặc biệt có hiệu quả cho mụn trứng cá có nhân, mụn trứng cá mủ hoặc mụn trứng cá sẩn.

Benzoyl peroxide là một tác nhân oxy hóa, có tác dụng làm giảm số lượng và mức độ nghiêm trọng của các tổn thương do mụn trứng cá. Benzoyl peroxide có tác dụng diệt khuẩn đối với vi khuẩn Cutibacterium acnes_ là vi khuẩn gây nên mụn trứng cá trên da. Tuy nhiên sử dụng Benzoyl peroxide để điều trị trứng cá có thể dẫn tới tình trạng tróc vảy da và bong lớp sừng.

Công dụng của thuốc Epiduo

Sự kết hợp Adapalene và Benzoyl peroxide tạo nên công dụng vượt trội cho gel trị mụn Epiduo:

Giảm thiểu sự hình thành của nhân mụn.

Ức chế quá trình bài tiết chất nhờn trên bề mặt da.

Ngăn chặn vi khuẩn Cutibacterium acnes xâm nhập từ bên ngoài.

Làm mềm và bong lớp ngoài cùng của da.

Tiêu nhân mụn, hạn chế tình trạng viêm nhiễm.

Hỗ trợ làm mờ vết thâm mụn do mụn để lại.

Thuốc Epiduo dùng cho đối tượng nào?

Hỗ trợ điều trị cho người bị mụn trứng cá ở mức độ từ nhẹ cho đến trung bình.

Thích hợp điều trị mụn trứng cá có nhân, mụn sẩn, mụn trứng cá có mủ ở mặt, lưng và ngực.

Thích hợp sử dụng với mọi loại da, kể cả làn da nhạy cảm.

Thích hợp sử dụng cho người lớn và trẻ em từ 12 tuổi trở lên.

Hướng dẫn sử dụng

Hướng dẫn cách dùng của thuốc Epiduo.

Epiduo được bào chế dạng gel trong suốt, dùng để bôi ngoài da. Để thuốc phát huy được hiệu quả tốt nhất, cần tuân theo hướng dẫn từ bác sĩ điều trị:

Làm sạch tay và vùng da cần điều trị trước khi dùng thuốc, thấm khô nhẹ nhàng bằng khăn bông.

Bôi đều một lớp mỏng gel Epiduo lên vùng da có mụn trứng cá.

Massage nhẹ nhàng để cho gel được thẩm thấu tốt hơn.

Sau khi bôi gel không nên băng kín lại, băng kín lại khiến da bị bí và có nguy cơ tăng sinh mụn.

Rửa sạch tay sau khi bôi thuốc.

Hạn chế tiếp xúc với nước sau khi bôi thuốc để tránh sự rửa trôi, làm mất thuốc và không đạt hiệu quả điều trị như mong muốn.

Người dùng cần làm đúng theo các bước đã được hướng dẫn để thuốc phát huy được hiệu quả tốt nhất. Cùng với đó nên sử dụng thuốc đều đặn và liên tục để đạt được hiệu quả điều trị. Không tự ý tăng hoặc giảm liều khi chưa có chỉ định của bác sĩ điều trị.

Thuốc trị mụn Erossan có tốt không? Giải đáp những thắc mắc hay gặp

Liều dùng điều trị của thuốc Epiduo

Mỗi ngày chỉ nên sử dụng Epiduo 1 lần trước khi đi ngủ. Thời gian điều trị bằng Epiduo tuân theo chỉ định của bác sĩ điều trị. Nếu tác dụng trên da của Epiduo quá mạnh thì nên giảm liều sử dụng 2 lần một ngày, hoặc sử dụng kết hợp với chất làm ẩm da. Trong trường hợp không đạt được tác dụng điều trị hoặc kích ứng quá mạnh thì nên ngưng dùng thuốc trong một thời gian ngắn hoặc thậm chí ngưng không dùng thuốc nữa.

Không dùng thuốc Epiduo trong trường hợp nào?

Không sử dụng sản phẩm cho người có tiền sử dị ứng với bất kì thành phần nào có trong sản phẩm.

Chống chỉ định sử dụng với trẻ em dưới 12 tuổi.

Không sử dụng Epiduo cho phụ nữ đang trong thai kỳ.

Không sử dụng Epiduo cho vùng da có vết thương hở ( bị đứt, bị xước), vùng da bị nhiễm trùng sâu, vùng da bị eczema.

Thuốc Epiduo có tác dụng không mong muốn không?

Sử dụng Epiduo có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn trên người sử dụng: da khô, phát ban, cảm giác bong tróc da, kích ứng da, ngứa, phồng giộp da, kích ứng tại chỗ bôi, sưng phù niêm mạc da. Tuy nhiên các triệu chứng này thường xảy ra ở mức độ từ nhẹ cho đến trung bình, thường hết mà không cần điều trị hoặc biến mất sau khi ngưng sử dụng thuốc. Trong trường hợp bị kích ứng hoặc bong da nặng, hãy thông báo cho bác sĩ điều trị để xử lý kịp thời.

Nếu các kích ứng xảy ra thường xuyên và nặng thì nên ngưng sử dụng thuốc trong 1 thời gian ngắn hoặc ngưng sử dụng hẳn Epiduo.

Chú ý và Thận trọng trong quá trình sử dụng

Trong quá trình sử dụng Epiduo cần thận trọng một số điểm sau:

Thận trọng không để gel dây vào vùng da nhạy cảm như mắt, mũi và niêm mạc. Trong trường hợp bị dây vào thì cần rửa sạch ngay bằng nước ấm, hoặc có thể rửa bằng nước muối sinh lý nếu được.

Sử dụng Epiduo làm tăng nhạy cảm của da với ánh sáng, nên tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và tỉa tử ngoại. Trong trường hợp cần ra ngoài thì cần sử dụng kem chống nắng hoặc dùng trang phục bảo vệ che chắn.

Tránh để gel Epiduo dây lên tóc hoặc quần áo vì thuốc có thể làm bạc màu tóc và quần áo. Rửa tay thật kỹ sau khi dùng thuốc.

Epiduo không làm ảnh hưởng tới hệ thần kinh nên có thể sử dụng cho người đang lái xe hoặc vận hành máy móc nặng.

Epiduo không thích hợp với mụn trứng cá nghiêm trọng và đã bị viêm nhiễm toàn thân.

Để sản phẩm xa khu vực vui chơi có trẻ em. Việc trẻ ăn nhầm gây hậu quả nghiêm trọng.

Bảo quản sản phẩm ở nơi khô ráo, tránh ánh sáng, nhiệt độ không quá 30 độ C. Tránh để thuốc ở nơi ẩm thấp, không bảo quản thuốc trong tủ lạnh.

Nếu nhận thấy chất gel bị chảy lỏng, đổi màu,… thì nên ngưng sử dụng và thu hồi tại nơi qui định ( nếu có). Kiểm tra kĩ hạn sử dụng của sản phẩm trên bao bì trước khi sử dụng.

Tương tác của thuốc Epiduo với các thuốc khác như thế nào?

Trong quá trình điều trị bằng Epiduo nên tránh sử dụng đồng thời với các thuốc trị mụn trứng cá khác (có chữa benzoyl peroxid và/hoặc retinoid) hoặc các sản phẩm mỹ phẩm có gây kích ứng da, làm khô da hoặc tẩy da. Điều này sẽ làm xảy ra các tương tác thuốc bất lợi trong quá trình điều trị mụn trứng cá.

Để hạn chế tác dụng không mong muốn làm khô da của Epiduo, nên sử dụng kết hợp với các sản phẩm dưỡng da và cấp ẩm cho da.

Thông báo với bác sĩ điều trị về các sản phẩm mà bạn đang sử dụng để tránh được các tương tác thuốc bất lợi.

Ảnh hưởng của thuốc Epiduo lên phụ nữ có thai và cho con bú

Hoạt chất trong gel Epiduo có thể gây ảnh hưởng tới thai nhi, cho nên không được sử dụng cho phụ nữ đang trong thai kỳ. Cân nhắc lợi ích và nguy cơ trước khi sử dụng Epiduo cho phụ nữ đang cho con bú. Không bôi gel lên vùng ngực bởi trẻ nhỏ bú sẽ dính gel, và gây ảnh hưởng tới sức khỏe trẻ nhỏ.

Cần làm gì khi dùng thuốc quá liều, quên liều

Đối với trường hợp bệnh nhân dùng quá liều: Việc bôi quá nhiều gel Epiduo lên da cũng không giúp điều trị mụn trứng cá được nhanh hơn, ngược lại da có thể bị kích ứng và mắn đỏ. Bạn nên rửa sạch gel tại vùng da bị kích ứng và chú ý trong lần sử dụng tiếp theo. Trong trường hợp vô tình nuốt phải ( kể cả người lớn và trẻ nhỏ), nên tới cơ sở y tế gần nhất để được bác sĩ xử trí kịp thời.

Đối với trường hợp bệnh nhân quên liều: Sử dụng ngay khi phát hiện quên bôi thuốc với liều lượng tuân theo hướng dẫn của bác sĩ điều trị. Không sử dụng gấp đôi liều bù cho liều đã quên.

Một số cách phân biệt hàng giả- hàng thật khi mua hàng dành cho độc giả:

Bao bì hàng chính hãng được in chữ sắc nét, màu sắc nổi bật.

Mã vạch sản phẩm.

Tem chống hàng giả.

Đánh giá thuốc Epiduo từ người dùng

Một số phản hồi của khách hàng sau khi sử dụng thuốc trị mụn Epiduo review:

“Đây là một sản phẩm thực sự có tác dụng. Sau khi dùng hết 1 tuýp, tình trạng mụn của tôi đã được cải thiện nhiều.”

“Tôi bị mụn ở sau lưng đã nhiều năm, cũng dùng nhiều loại sản phẩm nhưng không được cải thiện. Gần đây tôi chuyển sang sử dụng Epiduo thì thấy khá hiệu quả. Tôi sẽ tiếp tục sử dụng Epiduo trong thời gian tới để nâng cao hiệu quả.”

Thuốc trị mụn Erylik có hiệu quả thế nào? Đánh giá từ người dùng thuốc.

Cập nhật thông tin chi tiết về Lưu Ý Khi Dùng Thuốc Mê Trong Quá Trình Phẫu Thuật / 2023 trên website Sdbd.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!