Xu Hướng 3/2023 # Hướng Dẫn Sử Dụng Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp, Uống Thuốc Tránh Thai Hàng Ngày Sao Cho Hiệu Quả # Top 6 View | Sdbd.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Hướng Dẫn Sử Dụng Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp, Uống Thuốc Tránh Thai Hàng Ngày Sao Cho Hiệu Quả # Top 6 View

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Sử Dụng Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp, Uống Thuốc Tránh Thai Hàng Ngày Sao Cho Hiệu Quả được cập nhật mới nhất trên website Sdbd.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Theo thống kê nghiên cứu thuốc tránh thai khẩn cấp được sử dụng ưa chuộng ở những phụ nữ từ 16- gần 30 tuổi còn thuốc tránh thai hằng ngày sẽ đối với người có gia đình nhiều hơn nhưng họ lại không biết những nguy hiểm tiềm ẩn mà thuốc tránh thai gây ra.

Thuốc tránh thai là dạng thuốc gây ức chế và làm giảm khả năng rụng trứng của phụ nữ giúp khả năng thụ tinh giảm đi rất đáng kể, đối với thuốc tránh thai khẩn cấp là dạng liều thuốc mạnh tác dụng trực tiếp sau khi uống còn thuốc tránh thai hằng ngày là một loại thuốc nhẹ chỉ khi uống một thời gian thì mới có hiệu quả nếu cách ngoãng sẽ là con số không.

Thuốc tránh thai khẩn cấp và thuốc tránh thai hằng ngày thì có rất nhiều loại các bạn nam hay nữ nên chú ý cách sử dụng và liều lượng phù hợp nếu quá lạm dụng uống thuốc tránh thai sẽ gây ra nhiều hệ lụy nguy hiểm sau này.

Thuốc tránh thai chúng ta có 2 loại: thuốc tránh thai khẩn cấp và thuốc tránh thai hằng ngày.

1 Thuốc tránh thai khẩn cấp

Đây là biện pháp tránh thai khẩn cấp cho phụ nữ sau khi quan hệ khi không sử dụng biện pháp an toàn như bao cao su hoặc có sử dụng bao cao su nhưng bao cao su bị rách hoặc thủng. Ngoài ra uống thuốc tránh thai khẩn cấp cũng được dùng với đối tượng bị cưỡng bức xâm phạm tình dục sau khi quan hệ tình dục khi không sử dụng biện pháp an toàn(BCS)

Thuốc tránh thai khẩn cấp cũng chia làm 3 loại:

– Thuốc tránh thai khẩn cấp 24h, Thuốc tránh thai khẩn cấp 48h và thuốc tránh thai khẩn cấp 72h, với ý nghĩa là Thời gian hiệu quả là uống thuốc tránh thai khẩn cấp trong khoảng 24h, 48h và 72h sau khi quan hệ tình dục sau khoảng thời gian này thuốc sẽ mất đi tác dụng.

Theo tỉ lệ người uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thể có thai, những trường hợp uống thuốc tránh thai khẩn cấp không có tác dụng hoặc vẫn có thai thì đó có thể là sử dụng sai cách.

Quan hệ vào đúng ngày rụng trứng

Sử dụng thuốc tránh thai 24h trong khi đó đã quan hệ được hơn 24h, đối với trường hợp này ta chỉ có thể sử dụng thuốc có thời gian lớn hơn như 48h và 72h mới có hiệu quả, ngược lại với 48h cũng vậy

Sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày thay thế cho thuốc tránh thai khẩn cấp

Sử dụng loại thuốc hết hạn sử dụng

Cơ thể không có tác dụng đối với thuốc tránh thai

Sử dụng thuốc không có nhãn mác, nơi sản xuất đầy đủ

1.2 Uống thuốc tránh thai khẩn cấp 24h, 48h và 72h có tác dụng phụ gì không?

Theo Bs.Thành: Công tác tại phòng khám đa khoa Hưng Thịnh có cho biết, thuốc tránh thai khẩn cấp là những loại thuốc có tác dụng cực mạnh để chống thụ thai. Không chỉ có tác dụng nên cơ quan sinh sản, mà uống thuốc tránh thai cũng dẫn đến chậm kinh, kinh nguyệt không đều, rong kinh, nặng hơn có khi là vô sinh hiếm muộn. Các nghiên cứu về sinh sản giới tính từng công nhận thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng ức chế sự phát triển và rụng trứng trong cơ thể. Khi đã sử dụng thuốc thì cần phải có một thời gian để phục hồi. Nếu khi dùng quá liều, thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ làm niêm mạc tử cung bị teo lại, niêm mạc mỏng khiến trứng không thể làm tổ được. Nếu có chửa cũng nguy cơ sảy thai rất cao.

Bs Thành khuyên rằng, chị em phụ nữ chỉ nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp 2 lần trong một tháng thì sẽ không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, khả năng sinh con của phụ nữ, nhưng việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp kéo dài có thể gây khó có thai lại trong vòng 6 tháng đầu sau khi dùng thuốc. Nếu uống thuốc tránh thai khẩn cấp 3 lần/tháng, còn có người dùng 5-6 lần, thậm chí còn là 10 lần/1 tháng, sử dụng liên tiếp khoảng 3-4 tháng thì có tỉ lệ mắc phải bệnh vô sinh rất cao, các bạn nên cân nhắc trước khi sử dụng

– Uống thuốc tránh thai khẩn cấp dẫn đến có kinh sớm

– Uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị rong kinh

– Uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị chậm kinh, thường chậm kinh 1 tuần – 2 tuần có khi tận một tháng, đôi lúc tưởng mình chậm kinh là mang thai.

Buồn nôn

– Chảy máu âm đạo bất thường.

– Đau dạ dày.

– Đau đầu.

– Chóng mặt.

– Đau ngực.

– Kinh nguyệt thất thường hoặc rong kinh. Trong trường hợp, chậm kinh kéo dài, bạn nên đi khám hoặc dùng que thử để loại bỏ khả năng có thai.

2 Cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày

Uống thuốc tránh thai hay sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày là một trong những phương pháp ngừa thai hiệu quả với độ chính xác lên đến 99% Nhưng đôi khi có những trường hợp mang thai ngoài ý muốn, lý do chủ yếu là sử dụng thuốc tránh thai không đúng cách.

– Sử dụng thuốc tránh thai không theo hướng dẫn ngày

– Uống thuốc tránh thai hằng ngày hết hạn

– Uống thuốc tránh thai ngày có ngày không

– Cơ thể dị ứng khám lại thuốc tránh thai

– Uống thuốc tránh thai ngày đầu tiên đã quan hệ không sử dụng biện pháp an toàn mà cần phải sử dụng thuốc sau 7 ngày mới được phép không cần sử dụng biện pháp an toàn.

2.1 Một số loại thuốc tránh thai hàng ngày

Thuốc tránh thai hàng ngày được chia làm 2 loại

Thuốc tránh thai hàng ngày 21 viên

Thuốc tránh thai hàng ngày 28 viên

Tại các vỉ thuốc tránh thai hàng ngày sẽ được các nhà sản xuất đánh số ngày trên vỉ để nhắc nhở với người sử dụng nhớ uống thuốc đầy đủ.

2.3 Hướng dẫn sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày 21v và 28 viên trong 1 tháng

* Sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày vỉ 21 viên:

Sử dụng thuốc tránh thai 21v bắt đầu từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt, cứ như vậy kéo dài 21 ngày sau khi uống hết vỉ 21v ta lại dừng uống thuốc đến khi có kinh nguyệt, tùy từng người chu kỳ kinh nguyệt là 28 ngày có người 29 ngày hoặc 30 ngày nhưng nếu đều thì ta có thể dùng sử dụng thuốc 7 ngày sau đó dùng tiếp đến khi không muốn ngừa tránh thai thì dừng lại

* Hướng dẫn sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày vỉ 28 viên

– Các bạn có thể uống thuốc hàng ngày bắt đầu từ vào ngày 4,5 của ngày kinh nguyệt uống liên tục 28 viên đến khi không muốn sử dụng thuốc tránh thai nữa.

2.4 Tại sao phải uống thuốc hàng ngày đầy đủ và đúng giờ

Uống thuốc tránh thai hàng ngày và đúng giờ là yêu cầu bắt buộc nhất của quá trình sử dụng thuốc, nếu bạn sử dụng thuốc thất thường ví dụ 2 ngày 1 lần hoặc 3 ngày 1 lần, ngày có ngày không thì thuốc không có tác dụng gì mà cần phải sử dụng biện pháp tránh thai an toàn khác để can thiệp, tránh tình trạng mang thai ngoài ý muốn , căn bản cơ chế thuốc tránh thai hằng ngày là một loại thuốc nhẹ làm ức chế rụng trứng trong khoảng một thời gian ngắn chỉ định như 6-12h, nếu quên uống thuốc dưới 24h thì ta có thể uống thuốc bù 2 viên lại, nhưng nếu quên quá 24h thì nên ngừng sử dụng lại và bắt đầu lại từ đầu của tháng sau.

2.5 Uống thuốc tránh thai hàng ngày có hại không? có vô sinh không?

Chưa có bằng chứng hay ai nói nên rằng thuốc tránh thai hàng ngày có gây vô sinh cả, với loại thuốc tránh thai hằng ngày này thì khả năng hồi phục sinh sản ngay sau khi ngừng sử dụng thuốc, đã từng có rất nhiều trường hợp chỉ ngừng thuốc là có thể có con ngay lập tức, đôi khi chỉ dừng thuốc 1-2 hôm cũng có thể mang thai, tuy nhiên khi muốn có thai trở lại để tốt cho bản thân và bé thì bạn nên ngừng thuốc tránh thai sau khoảng 2-3 tháng trước khi muốn thụ thai.

2.6 Giá bán thuốc tránh thai khẩn cấp và thuốc tránh thai hàng ngày

– Thông thường giá thuốc tránh thai khẩn cấp rơi vào khoản từ 5-15 nghìn 1 vỉ, một vỉ có 1-2 liều thuốc, mỗi liều sẽ quy định giờ uống thuốc..

– Giá thuốc tránh thai hàng ngày sẽ giao động từ 450-700 tùy từng loại thuốc và bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng và mác trước khi sử dụng, hoặc bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Địa Chỉ: 380 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội

Xem Thêm:

Uống Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp, Thuốc Tránh Thai Hàng Ngày Kiêng Ăn Gì?

Chị em đã biết cách sử dụng thuốc tránh thai đúng cách hay chưa? Sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp kiêng ăn gì? Uống thuốc tránh thai hàng ngày cần kiêng gì? Dược sĩ Omi Pharma sẽ tư vấn cho bạn sau khi uống thuốc tránh thai cần kiêng những gì.

1. Thuốc tránh thai giúp tránh thai bằng cách nào?

Thuốc tránh thai là một dạng thuốc nội tiết, hoạt động bằng cách ngăn không cho tinh trùng thụ tinh khi gặp trứng. Các hormone trong thuốc tránh thai làm cho chất nhầy trên cổ tử cung trở nên đặc hơn. Chất nhầy ở thành cổ tử cung dày sẽ làm cản trở đường bơi của tinh trùng đến trứng, khiến cho quá trình thụ tinh diễn ra không thành công.

Lưu ý khi uống thuốc tránh thai bạn cần nhớ

Vậy trong trường hợp nào thuốc tránh thai không có tác dụng? Nếu bạn quên dùng thuốc, uống thuốc không đúng giờ là những lý do chính khiến bạn uống thuốc tránh thai mà vẫn có bầu. Ngoài ra, việc ăn các loại thực phẩm làm ảnh hưởng tới tác dụng của thuốc do không biết không nên ăn gì sau khi uống thuốc tránh thai cũng là nguyên nhân bạn dễ mang thai.

Để khắc phục tình trạng này, bạn hãy sử dụng ứng dụng nhắc uống như OmiCare hoặc đặt lịch báo trên điện thoại. Bạn cũng nên tìm hiểu sau khi uống thuốc tránh thai cần kiêng gì để đảm bảo thuốc phát huy hết tác dụng.

2. Uống thuốc tránh thai khẩn cấp kiêng ăn gì?

Không nên ăn gì sau khi uống thuốc tránh thai? Thực tế, theo các chuyên gia y tế, chưa có bất kỳ nghiên cứu nào kết luận uống thuốc tránh thai khẩn cấp có kiêng gì không cũng như mối liên hệ giữa thực phẩm bạn ăn hàng ngày với tác dụng của thuốc tránh thai. Trừ trường hợp lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thường xuyên có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh sản và sức khỏe của phụ nữ.

Dùng thuốc tránh thai có phải kiêng gì không?

Trong trường hợp bạn đang điều trị bệnh lý và phải sử dụng thuốc đặc trị thì nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp. Bởi một số nhóm thuốc khi dùng chung với thuốc tránh thai có thể gây ra tác dụng phụ như: thuốc chống động kinh, thuốc lao, thuốc kháng sinh penicillin, tetracyclin, thuốc nhuận tràng, thuốc hạ huyết áp,…

3. Uống thuốc tránh thai hàng ngày cần kiêng gì?

Thuốc tránh thai hàng ngày trong thành phần có chứa thành phần hormone sinh dực nữ estrogen và progesterone. Hiện trên thị trường có 2 loại thuốc tránh thai hàng ngày là dạng thuốc tránh thai hàng ngày vỉ 21 viên và thuốc tránh thai hàng ngày vỉ 28 viên. Vỉ thuốc 21 viên dùng mỗi ngày một viên theo đúng chu kỳ kinh chuẩn. Vỉ thuốc 28 viên trong đó có 7 viên giả dược (thành phần chủ yếu là đường và sắt), 21 viên còn lại là thuốc.

Uống thuốc tránh thai nên kiêng ăn gì?

Để đảm bảo hiệu quả khi dùng thuốc tránh thai hàng ngày, bạn cần biết uống thuốc tránh thai thì kiêng ăn gì? Về cơ bản, thuốc tránh thai hàng ngày là loại thuốc sử dụng được lâu dài, mỗi ngày uống 1 viên, đều đặn theo đúng liệu trình. Khi uống thuốc tránh thai, bạn không cần phải kiêng khem quá nghiêm ngặt mà vẫn có thể thưởng thức các món ưa thích bình thường.

Do đó, bạn không nên quá quan trọng việc không nên ăn gì khi uống thuốc tránh thai mà quên mất lịch uống thuốc. Bạn chỉ cần hạn chế ăn các món cay nóng, nhiều đường ngọt và chất phụ gia, hạn chế dùng bia rượu là được. Bởi thuốc tránh hàng hàng ngày ngoài công dụng ngừa thai thì còn giúp làm đẹp da. Các món ăn chứa nhiều đường hay có chất kích thích sẽ khiến bạn dễ nổi mụn hơn.

4. Uống thuốc tránh thai nên ăn gì?

Uống thuốc tránh thai là bạn đang đưa vào cơ thể một lượng hormone nhất định. Do đó, bạn vẫn cần phải ăn uống, bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho cơ thể chứ không được nhịn ăn. Vì vậy với những chị em đang băn khoăn uống thuốc tránh thai có nên ăn gì không thì dược sĩ Omi Pharma khuyên bạn là cứ ăn uống lành mạnh, nghỉ ngơi điều độ.

Trong quá trình uống thuốc tránh thai, có thể các chị em có cảm giác buồn nôn, mệt mỏi. Đây là hiện tượng hết sức bình thường, chị em không nên quá lo lắng. Chị em nên bổ sung các loại thực phẩm như chuối, sữa chua, quả bơ, bột yến mạch để điều chỉnh sự mất cân bằng nội tiết, giảm cảm giác buồn nôn, hạn chế tác dụng phụ của thuốc tránh thai.

Nên ăn gì sau khi uống thuốc tránh thai?

*Lưu ý: Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chuẩn đoán và điều trị.

(Thuốc Tránh Thai) Cách Sử Dụng Và Hậu Quả Uống Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Và Hằng Ngày?

Thuốc tránh thai hiện nay được rất nhiều chị em phụ nữ ưa chuộng từ độ tuổi thành niên cho tới trưởng thành, thuốc tránh thai được chia là 2 loại đó là thuốc tránh thai khẩn cấp và thuốc tránh thai hằng ngày, Vậy uống thuốc tránh thai khẩn cấp và uống thuốc tránh thai hằng ngày ra sao? Cách uống thuốc tránh thai sao cho đúng cách? Hãy tham khảo bài viết xin chia sẻ thông tin về thuốc tránh thai khẩn cấp, hằng ngày, về cách dùng, tác dụng, lợi ích và hậu quả ảnh hưởng.

Ngoài ra còn trả lời cho một số câu hỏi như Uống thuốc tránh thai khẩn cấp, hằng ngày có thai không? Có bị chậm kinh không (chậm kinh 7-15 ngày)? Có tác dụng phụ gì? uống thuốc tránh thai có bị vô sinh không?,….

Thuốc tránh thai là gì?

Thuốc tránh thai là loại thuốc gây ức chế khả năng rụng trứng, làm dày màng nhầy ở tử cung ngăn cản tinh trùng bơi về tử cung, làm biến đổi về thành tử cung để không cho trứng là tổ, hiện có 2 loại thuốc tránh thai trên thị trường như thuốc tránh thai khẩn cấp và thuốc tránh thai hằng ngày.

Trong đó thuốc tránh thai khẩn cấp cũng có nhiều loại, thuốc tránh thai khẩn cấp 24h, 48h, 72h với một liều dùng trong 1,2,3 ngày sau khi quan hệ.

Thuốc tránh thai hằng ngày với liều dùng 1 vỉ 28v mỗi ngày 1 viên, đây là loại thuốc nhẹ làm ức chế rụng trứng trong ngày, thuốc có tác dụng trong 12-24h

Uống thuốc tránh thai sao cho đúng cách?

✅ Hướng dẫn uống thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp có 3 liều lượng với khung giờ khác nhau, 24,48,72 giờ, đối với 24 giờ thì thuốc chỉ hạn chế rụng trứng trong 24h sau 24 giờ thuốc sẽ mất tác dụng, 48 và 72 giờ cũng như vậy, Nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau khi quan hệ tình dục không an toàn.

* Điều chú ý

Mua thuốc tránh thai cần để ý hãng thuốc, liều lượng, thời gian hết hạn

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp theo chỉ định 1 liều trong vòng 2-3 tháng mới được sử dụng lại, không được sử dụng 2-3 liều trên 1 tháng sẽ để lại hậu quả trầm trọng, hậu quả ra sao chúng ta sẽ đi sang phần tiếp theo.

Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ tác dụng với 24h, 48h, 72h sau thời gian này thuốc sẽ không còn tác dụng và tỉ lệ thụ thai quay trở lại bình thường

✅ Những hậu quả khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp mang đến

Tại đây chúng tôi sẽ trả lời cho các câu hỏi về hậu quả gây ra và những thắc mắc ở phần mở đầu đã nêu ra.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có thai không?

TL: Uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thể có thai

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có thai bởi nhiều yếu tố ảnh hưởng khác nhau như:

Uống thuốc tránh thai sai cách, thuốc 24h thì quan hệ sau 24h thì mới chịu uống đối với 48h và 72h cũng tác động như vậy

Có Trường hợp không biết cách dùng thì nam giới uống lại không phải cho nữ giới uống

Thuốc tránh thai hết hạn

Uống thuốc tránh thai chỉ có khoảng 80% là ngăn ngừa vẫn có thể mang thai bở do yếu tố cơ thể phụ nữ khác nhau làm tác động kháng thuốc,..

Qua hệ đúng vào ngày rụng trứng việc tinh trùng chỉ mất khoảng 45p với tinh trùng khỏe và 12 giờ đối với tinh trùng yếu đi tới đường ống dẫn trứng, trứng rụng tinh trùng đã vào làm tổ mới uống thuốc thì thuốc sẽ không có hiệu quả

Uống thuốc tránh thai có chậm kinh không?

TL: Uống thuốc tránh thai có gây chậm kinh, khi nữ giới sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp là thuốc gây ứng chế rụng trứng, có thể giải thích là hôm 15 bạn rụng trứng nhưng hôm 15 bạn lại uống thuốc tránh thai thì thời gian rụng trứng sẽ lùi lại, trứng không rụng thì không thể có kinh, còn châm kinh kéo dài bao lâu thì còn phụ thuộc vào cơ thể bạn nhưng thông thường chậm kinh sẽ kéo dài khoảng 1-2 tuần.(7-15 ngày)

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có gây vô sinh không?

TL: Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có gây vô sinh, theo chuyên gia khẳng định nếu bạn sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp quá nhiều thì tỉ lệ gây vô sinh là rất cao, với 1 liều thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ mất khoảng 3-6 tháng sức khỏe sinh sản của phụ nữ mới có thể uống được lần 2. Hiện nay các bạn quá lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có người tháng dùng 2-3 lần có người tuần dùng 1 lần hoặc 2 lần, với tần suất này kéo dài thì đảm bảo bạn sẽ bị vô sinh hiếm muộn.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng phụ gì không?

Lời khuyên bác sĩ:

Lời khuyên chân thành đến với các bạn nữ và nam giới, khi các bạn quan hệ tình dục hãy sử dụng biện pháp an toàn như BCS chứng đừng nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, thuốc có tác hại rất lớn đối với sức khỏe phụ nữ, đôi khi sử dụng bcs lại bảo vệ được các căn bệnh xã hội, hay dữ sức khỏe cho bản thân mình và người quan trọng nhất của mình bên cạnh.

Uống thuốc tránh thai hằng ngày sao cho đúng cách?

Trên thị trường thuốc thì thuốc tránh thai hàng ngày được sản xuất theo vỉ, vỉ có 2 loại 1 là 21 viên và vỉ 28 viên.

Trường hợp 2 là khi uống thuốc tránh thai vào ngày thứ 5 của chu kỳ kinh nguyệt với 1v/ngày liên tục 21 ngày, nhưng khi quan hệ phải sử dụng bao cao su trong vòng 7 ngày đầu.

cách uống tránh thai hằng ngày với vỉ thứ 2 sau khi uống thuốc tránh thai với 21 ngày chị e phụ nữ cần nghỉ 7 ngày liên tiếp sau đó bắt đầu uống vỉ thứ 2 không quan trọng đến chu kỳ kinh nguyệt

✅ Cách uống thuốc tránh thai hằng ngày với vỉ 28 viên

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày

Trên hộp thuốc sẽ không yêu cầu ghi thời gian uống thuốc cụ thể miễn bạn uống thuốc trong ngày, nhưng tốt nhất bạn nên ăn sáng xong thì uống tránh tình trạng có quên thì tối có thể uống bù vào buổi chiều hoặc tối cùng ngày hôm đó, việc sử dụng thuốc thì tùy thời điểm của bạn không cần ăn cũng uống được nhưng tốt nhất ăn trước khi uống tránh tình trạng tác dụng phụ.

Chị em phụ nữ khi muốn thay đổi thời gian uống thuốc thì tốt nhất là đổi đến vỉ thứ 2 bởi thuốc tránh thai hằng ngày chỉ có tác dụng trong vòng 12 tiếng, sau thời gian này thuốc sẽ không còn tác dụng.

Uống thuốc tránh thai liên tục không được cách ngày nếu quên dưới 12 giờ so với giờ uống thì vẫn có thể uống bù thành 2 viên trong ngày đó và tiếp tùng uống thuốc theo đúng quy định, còn trên 12 giờ thì cũng vậy nhưng nếu có quan hệ trước 3-5 ngày quên thuốc thì cần phải sử dụng biện pháp dự phòng như thuốc tránh thai khẩn cấp

Trường hợp bạn đang bị mắc một số bệnh nào đó thì cần nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày tránh sử dụng thuốc lung tung làm thay đổi tác động của thuốc.

Có trường hợp quên uống thuốc tuần cuối cùng đối với vỉ 21 thì các bạn cần phải uống tiếp vỉ thứ 2 không cần đợi 7 ngày tiếp theo.

Nếu trường hợp mất kinh, chậm kinh hoặc có dấu hiệu lạ khi bạn quên không uống thuốc thì cần phải kiểm tra tình trạng báo thai ngay

Nếu muốn có thai bạn cần ngưng sử dụng thuốc 1-2 tháng là có thể mang thai lại như bình thường

Một số dấu hiệu xảy ra khi uống thuốc tránh thai hằng ngày

Chia sẻ của bác sĩ, uống thuốc tránh thai hằng ngày được coi là một biện pháp ngừa thai đơn giản và an toàn, những viên thuốc tránh thai này không có tác hại gì lớn đến sức khỏe của phụ nữ, lựa chọn phương pháp này bạn sẽ quyết định được thời gian muốn mang thai sao cho hợp lý tránh tình trạng bị mang thai ngoài ý muốn. Hãy sử dụng thuốc sao cho đúng cáng tránh tình trạng quên thuốc thường xuyên.

Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp: Dùng Sao Cho An Toàn Hiệu Quả?

Đối với hầu hết phụ nữ, thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên là giải pháp tốt nhất để ngăn ngừa mang thai sau khi quan hệ tình dục không dùng các phương pháp bảo vệ. Một số phụ nữ sử dụng viên ngừa thai khẩn cấp thường xuyên như là một phần của biện pháp tránh thai. Liệu tác hại của thuốc tránh thai khẩn cấp có nguy hiểm đến sức khỏe hay không?

Thuốc tránh thai khẩn cấp là thuốc gì?

Thuốc ngừa thai khẩn cấp là một loại thuốc có chứa hormone nữ cụ thể gọi là levonorgestrel, hoạt động bằng cách gây tác động đến các hoạt động bình thường của màng nhầy cổ tử cung, nội mạc tử cung, ngăn cản tinh trùng tiếp cận tử cung và trứng đã thụ tinh bám vào tử cung. Bạn có thể tìm mua viên uống tránh thai này ở các nhà thuốc mà không cần phải có đơn thuốc chỉ định của bác sĩ. Người dược sĩ bán thuốc sẽ tư vấn cho bạn đối với từng trường hợp cụ thể.

Tác dụng của thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên, thuốc có thể gây các tác dụng phụ nghiêm trọng như rong kinh, trễ kinh, buồn nôn, nhức đầu.. nếu sử dụng không đúng cách. Ngoài tác dụng ngừa thai, thuốc ngừa thai khẩn cấp còn có tác dụng điều hòa kinh nguyệt. Cơ chế tạo nên tác dụng ngừa thai của thuốc bao gồm:

Làm ngừng giai đoạn rụng trứng của người phụ nữ;

Trong trường hợp trứng đã rụng thì thuốc có tác dụng ngăn chặn sự thụ tinh;

Nếu trứng đã thụ tinh, thuốc sẽ ngăn cản quá trình trứng bám vào thành tử cung để làm tổ.

Các loại thuốc ngừa thai khẩn cấp phổ biến hiện nay

1. Loại 1 viên

Thuốc ngừa thai khẩn cấp loại 1 viên hiện nay được rất nhiều người lựa chọn vì tính tiện lợi và khá phổ biến trên thị trường. Phần lớn các loại thuốc tránh thai loại 1 viên chỉ đạt hiệu quả nếu sử dụng trong 72 giờ đầu sau khi quan hệ tình dục, sử dụng càng sớm càng tốt; bao gồm một số thương hiệu thuốc sau đây:

Postinor-1® – Chứa hoạt chất levonorgestrel 1.5mg với liều một viên duy nhất. Đây cũng là nhãn phổ biến nhất trong nhóm thuốc tránh thai loại 1 viên.

Mifestad 10® – Sử dụng chất đối kháng progestine (mifepristone 10mg). Khoảng liều 10 mg có tác dụng ngừa thai an toàn.

Bocinor® – Hộp đóng gói chỉ gồm 1 vỉ x 1 viên nén, chứa hoạt chất levonorgestrel với hàm lượng 1.5mg.

Ciel EC 25® – Thích hợp với đối tượng phụ nữ trẻ, có quan hệ lần đầu không sử dụng biện pháp ngừa thai, với ý định chưa muốn có thai, hoặc bị cưỡng ép quan hệ.

Lys® – Một viên thuốc chứa levonorgestrel 0,75mg, thường được chỉ định cho chị em có quan hệ tình dục một cách đột xuất (trường hợp chồng đi công tác, không gặp thường xuyên)

Naphamife® – Với thành phần mifepristone 10mg cùng với tá dược vừa đủ, có xuất xứ từ Việt Nam.

2. Loại 2 viên

Postinor-2® – Đây là loại thông dụng nhất, gồm 2 viên nén chứa hormone levonorgestrel với hàm lượng 750mcg mỗi viên. Thuốc này không có tác dụng phá thai như mọi người thường lầm tưởng.

Happynor® – Một hộp thuốc gồm 2 viên, mỗi viên chứa 0.75mg levonorgestrel, nhà sản xuất tại Việt Nam.

Posinight 2® – Cơ chế tác động và thành phần hoạt chất cũng giống với 2 loại trên, tuy nhiên giá tiền của mỗi loại thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ khác nhau tùy vào nguyên liệu và công nghệ sản xuất.

Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp an toàn mà hiệu quả

1. Uống thuốc tránh thai khẩn cấp khi nào?

Để phát huy tối đa hiệu quả, bạn hãy uống viên tránh thai khẩn cấp càng sớm càng tốt (không quá 72 giờ) sau khi có quan hệ tình dục không dùng biện pháp bảo vệ. Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, uống càng sớm thì tác dụng của thuốc sẽ càng được đảm bảo, đồng nghĩa với khả năng tránh thai sẽ càng cao hơn.

Một số lưu ý để sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên một cách an toàn:

Không sử dụng thuốc quá muộn sau thời điểm giao hợp (tốt nhất là nên uống 1 tiếng sau khi giao hợp, không được để qua 36 hoặc 72 tiếng tùy thuộc vào từng loại thuốc).

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp theo đúng trình tự và đúng liều lượng quy định theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.

Đặc biệt, tránh sử dụng thuốc quá 2 lần trong vòng một tháng.

2. Hướng dẫn sử dụng thuốc tránh thai loại 2 viên

Đối với thuốc tránh thai loại 2 viên, bạn nên sử dụng viên đầu tiên trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ và dùng viên thứ hai 12 giờ sau khi uống viên đầu tiên.

Hiện nay, thuốc tránh thai khẩn cấp được đa số chị em sử dụng mỗi khi cần tránh mang thai ngoài ý muốn bởi vì tính tiện dụng của nó. Tuy nhiên, việc uống thuốc ngừa thai cũng sẽ để lại nhiều hậu quả đáng tiếc nếu chị em dùng không đúng cách. Những tác dụng phụ đó là gì và tác dụng như thế nào đối với cơ thể?

Tác hại của thuốc tránh thai khẩn cấp như thế nào?

Mặc dù không có đủ dữ liệu đáng tin cậy về tác hại của thuốc tránh thai khẩn cấp, nhưng vẫn còn nhiều lý do bạn nên tránh sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp một cách thường xuyên. Đầu tiên, uống thuốc ngừa thai khẩn cấp quá thường xuyên có thể tác động lên chu kỳ kinh nguyệt của bạn, chu kỳ có thể kéo dài nhiều hơn hoặc ít hơn bình thường. Nó cũng có thể đến sớm hơn hoặc muộn hơn bình thường. Hơn nữa, khoa học đã chứng minh một số rủi ro của chất levonorgestrel có trong thuốc ngừa thai khẩn cấp. Theo đó, các tác dụng phụ của việc lạm dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp bao gồm:

Trên hệ sinh sản: xuất huyết âm đạo bất thường, gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt;

Trên hệ tiêu hóa: biếng ăn, rối loạn thói quen ăn uống, buồn nôn, nôn, đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy, đau dạ dày..;

Trên hệ thần kinh: nhức đầu, chóng mặt, loạn thị, mệt mỏi, đau nửa đầu, trầm cảm lâm sàng..;

Tuyến vú: căng ngực, đau ngực, đau vú;

Một số tác dụng không mong muốn khác: tăng cân, nhiễm nấm âm đạo, khô mắt, cục máu đông, đau khi quan hệ..

Ngoài ra, nếu bạn uống thuốc tránh thai khẩn cấp không đúng cách, nguy cơ mang thai vẫn sẽ xảy ra. Để đạt hiệu quả tối đa, bạn nên uống viên tránh thai khẩn cấp cần càng sớm càng tốt sau khi giao hợp trong vòng 72 giờ. Bạn có thể uống thuốc tránh thai khẩn cấp bất cứ lúc nào trong chu kỳ kinh nguyệt của bạn.

Nếu bạn phải sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp quá thường xuyên, có thể là vì bạn không tìm ra phương pháp ngừa thai hiệu quả và thích hợp dành riêng cho bạn. Trong trường hợp này, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để họ có thể giúp bạn tìm một giải pháp hiệu quả hơn và tránh các tác hại của thuốc tránh thai khẩn cấp.

Giải đáp một số thắc mắc sau khi sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên có tác dụng trong bao lâu?

Viên uống tránh thai khẩn cấp có tác dụng cao nhất trong 72 giờ đầu sau khi quan hệ, càng lâu về sau thì hiệu quả của thuốc sẽ càng giảm. Đây là biện pháp tránh thai tức thời, không phải là biện pháp tránh thai an toàn, hiệu quả lâu dài.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau này có thai được không?

Trong levonorgestrel có chứa hormone progesterone với liều lượng đủ cao để tránh thai. Tùy vào loại thuốc bạn chọn mà sử dụng với liều lượng thích hợp. Thuốc ngừa thai khẩn cấp hoạt động bằng cách làm chậm đi thời gian rụng trứng. Do đó, levonorgestrel không làm gián đoạn quá trình phát triển của thai nhi trong trường hợp đã xảy ra thụ tinh. Và vì vậy, thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ không gây ảnh hưởng đến khả năng mang thai sau này.

Giá thuốc tránh thai khẩn cấp trên thị trường là bao nhiêu?

Tùy thuộc vào từng loại thuốc mà chi phí sẽ khác nhau, thường dao động từ 30.000 đồng đến 40.000 đồng. Bạn có thể sẽ tốn ít chi phí cho các biện pháp ngừa thai khẩn cấp hơn khi có bảo hiểm y tế hay đến phòng khám kế hoạch hóa gia đình.

Dấu hiệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp thành công?

Bạn sẽ biết dấu hiệu ngừa thai thành công khi thấy xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt trong tháng tiếp theo, giống như chu kỳ bình thường khi chưa uống thuốc. Tuy nhiên, để biết chắc chắn kết quả, ít nhất cần đợi trong vòng một vài tuần, sau đó sử dụng que thử thai mới có thể chắc chắn là đã tránh thai thành công hay chưa.

Ra máu sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp 1 tuần có sao không?

Trong trường hợp vấn đề này tiếp tục kéo dài hoặc trở nên nghiêm trọng hơn, bạn nên đến gặp bác sĩ phụ khoa để kiểm tra.

Liệu có nên uống thêm viên tránh thai nếu như không chắc chắn?

Câu trả lời là không. Uống nhiều viên thuốc tránh thai khẩn cấp không thể giúp tăng cường khả năng tránh thai, ngược lại nhiều khả năng bạn sẽ cảm thấy khó chịu trong dạ dày (một trong những tác dụng phụ phổ biến hơn).

Nếu bạn bị nôn và sau đó nôn liên tục sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp, điều này có nghĩa là thuốc vẫn còn tác dụng hoặc do tùy thuộc vào thời gian bạn nôn sau khi uống thuốc. Nếu bạn nôn trong vòng 1 giờ, hãy uống thêm 1 liều nữa để bảo đảm hiệu quả tránh thai.

Khi nào chu kỳ kinh nguyệt sẽ bình thường trở lại sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp?

Chu kỳ kinh nguyệt sẽ bắt đầu trong tháng tới, mặc dù nó có thể đến sớm một vài ngày hoặc muộn hơn. Nếu không thấy kinh nguyệt trở lại, bạn cần xét nghiệm để xem mình có đang mang thai hay không.

Khi nào cần tham vấn ý kiến bác sĩ sau khi uống viên tránh thai khẩn cấp?

Đau nhiều ở chân (bắp chân hoặc đùi);

Đau bụng nặng;

Đau ngực, ho hoặc khó thở;

Nhức đầu dữ dội, chóng mặt, yếu hoặc bị tê;

Mờ mắt, giảm thị lực hoặc nói khó khăn;

Vàng da (nếu bạn nhìn thấy màu vàng nhạt trong lòng trắng của mắt, trên da của bạn hoặc niêm mạc dưới lưỡi);

Những chia sẻ trên có thể giải đáp cho bạn về các thắc mắc khi sử dụng viên tránh thai khẩn cấp và một số triệu chứng thường gặp khi bạn lựa chọn phương án này. Mong rằng các bạn sẽ tìm được những giải đáp hữu ích cho riêng mình.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

6 tác dụng phụ của thuốc tránh thai bạn không ngờ tới

Có thuốc tránh thai cho nam giới, vợ chồng bạn có dùng không?

4 điều bạn cần biết khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày

Nguồn từ: hellobacsi.com

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Sử Dụng Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp, Uống Thuốc Tránh Thai Hàng Ngày Sao Cho Hiệu Quả trên website Sdbd.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!