Xu Hướng 3/2023 # Cây Thuốc Lá Giúp Cầm Máu, Trị Rắn Cắn, Trị Sâu Bọ Trích Hại # Top 4 View | Sdbd.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Cây Thuốc Lá Giúp Cầm Máu, Trị Rắn Cắn, Trị Sâu Bọ Trích Hại # Top 4 View

Bạn đang xem bài viết Cây Thuốc Lá Giúp Cầm Máu, Trị Rắn Cắn, Trị Sâu Bọ Trích Hại được cập nhật mới nhất trên website Sdbd.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cây thuốc lá là loại cây có nhiều hoa, tập hợp thành chùy ở ngọn. Đài có lông, tràng màu trắng hay hồng hoặc tím nhạt. Quả nang có 2 ô, có đài tồn tại bọc ở ngoài, hạt bé, nhiều, màu đen.

Tên gọi khác: Thuốc lá, thuốc lào

Tên khoa học: Nicotiana tabacum I

Họ: Cà (Solanaceae)

Thông tin, mô tả cây thuốc lá

1. Đặc điểm thực vật

Cây sống hằng năm, có thân khoẻ, có thể cao tới 2m. Lá không cuống, dính, hình trái xoan hay ngọn giáo, chóp nhọn ngắn, gốc men theo cuống, gân bên 6-8 đôi, nổi rõ ở mặt dưới. Cụm hoa ở ngọn. Hoa trắng, đo đỏ, hồng, có khi vàng dạng phễu với ống tràng có tuyến dính ở ngoài; tràng hoa có thể dài tới 4cm. Quả nang hình trứng, dài 1,5-2cm, bao bởi lá đài tồn tại. Hạt nhỏ, nhiều, màu nâu.

2. Phân bố, bộ phận dùng, thu hái, chế biến

Bộ phận dùng: Toàn cây – Herba Nicotianae Tabaci.

Nơi sống: Gốc ở Nam Mỹ, nay trồng khắp thế giới. Ở nước ta, cũng có trồng ở vùng núi và đồng bằng.

Thu hái: Lá thu hái vào xuân hè

Chế biến: Dùng tươi hay phơi khô. Hạt thu hái ở những quả gần chín, đem phơi khô để tách hạt ra.

3. Tính vị, quy kinh, bảo quản

Tính vị: Vị cay, tính ấm, có độc; có tác dụng tiêu thũng giải độc, thu liễm chỉ huyết, sát trùng. Người ta cũng biết nicotin là một chất độc mạnh đối với các hạch giao cảm của hệ thần kinh; nó cũng có tính sát trùng.

Quy kinh: Chưa có nghiên cứu

Bảo quản: Nơi khô ráo, thoáng mát

4. Thành phần hóa học

Trong lá có nhiều acid hữu cơ, quan trọng nhất là acid L-malic, và một acid riêng là acid nicotinic. Còn có asparagin, betain, isoamylamin, một pectin, một tanin, một chất gôm, caroten, các chất nhựa, một hỗn hợp parafin, tinh dầu, các chất thơm. Tro của lá khô giàu K và Ca. Alcaloid chính trong thuốc lá là nicotin. Hạt thuốc lá chứa nhiều nước; protin nguyên, cellulose; có các acid hữu cơ chủ yếu là acid citric, các acid malic và fumaric. Trong dầu hạt có các acid palmitic, oleic, linoleic và stearic. Còn có các vitamin A, B, E.

Tác dụng dược lý của cây thuốc lá

Trên tim mạch, gây tác dụng ba pha: hạ huyết áp tạm thời, tăng huyết áp mạnh rồi cuối cùng là hạ huyết áp kéo dài.

Trên hô hấp, kích thích làm tăng biên độ và tần số

Giãn đồng tử, tăng tiết dịch, tăng nhu động ruột

Nguyên nhân của những tác dụng đó là do:

– Lúc đầu nicotin kích thích hạch phó giao cảm và trung tâm ức chế tim ở hành não nên làm ti m đập chậm, hạ huyết áp.

– Nhưng ngay sau đó, nicotin kích thích hạch giao cảm, trung tâm vận mạch và các cơ trơn, làm tim đập nhanh, tăng huyết áp, giãn đồng tử và tăng nhu động ruột. Đồng thời kích thích tuỷ thượng thận (coi như hạch giao cảm khổng lồ) làm tiết adrenalin, qua các receptor nhận cảm hóa học ở xoang cảnh kích thích phản xạ lên trung tâm hô hấp.

– Cuối cùng là giai đoạn liệt sau khi bị kích thích quá mức nên làm hạ huyết áp kéo dài.

Nicotin không dùng trong điều trị, chỉ dùng trong các phòng thí nghiệm hoặc để giết sâu bọ.

Nicotin gây nghiện, nhưng khi cai thuốc thì không gây biến chứng như cai thuốc phiện. Hút thuốc lá có hại đến tim, mạch, niêm mạc đường hô hấp vì khói thuốc có oxyd carbon (gây carboxyhemoglobin trong máu người nghiện), có các base nitơ, các acid bay hơi, các phenol… là những chất kích thích mạnh niêm mạc. Ngoài ra còn có hắc ín (có hoạt chất là 3,4 – benzpyren, có thể là một trong những nguyên nhân gây ung thư phổi).

Công dụng, chỉ định và phối hợp của cây thuốc lá

Thuốc lá có hiệu quả trị giun đũa (hãm nước 1%), diệt ký sinh trùng (chấy, rận, ghẻ). Cũng dùng diệt sâu bọ phá hại mùa màng (dùng lá tươi ngâm nước cho đặc mà phun), diệt ruồi (dùng nước điếu hút thuốc lào, cho ít mật, hay nước đường, nước mía vào hoặc dùng bọn thuốc tàn ngâm trong nước sôi, bỏ bã lấy nước hoà thêm đường hay mật cho ngọt; chất nicotin làm cho ruồi say mà chết).

Còn dùng cầm máu, trị rắn cắn, trị sâu bọ có hại chích, vết đứt, vết thương. Lá khô giã đắp, mỗi lần 2-4g, hoặc lấy thuốc lào nhai nuốt nước và dùng bã rịt.

Do có tính làm se nên thuốc lá được sử dụng rửa cơ quan sinh dục phụ nữ khi xuất huyết hay bị bệnh lậu.

Ở Trung Quốc, cây được dùng chữa đinh nhọt độc, nấm đầu, chốc đầu, bệnh chốc đầu chân khuẩn, rắn độc cắn, diệt ốc sên, muỗi, chuột; phần lớn là dùng ngoài.

Hướng Dẫn Cách Cầm Máu Khi Bị Đứt Tay Sâu

Nếu không may bạn bị đứt tay, các mạch máu bị tổn thương và sẽ chảy máu. Đối với những vết thương nhẹ, nông thì ta có thể dễ dàng cầm máu. Tuy nhiên đối với những vết cắt sâu thì bạn cần phải biết cách cầm máu chuẩn mới có thể khiến cho vết thương ngừng chảy máu. Chúng tôi muốn chia sẻ đến cho các bạn một số cách cầm máu khi bị đứt tay sâu giúp cho bạn có thể xử lý khi rơi vào những tình huống này.

Vì sao cần biết cách cầm máu khi bị đứt tay sâu

Khi bị những vết thương, đứt tay mà bạn không biết cách cầm máu sẽ dẫn đến một số tình trạng nhiễm trùng, máu chảy không ngừng ( do cắt trúng động mạch chủ),… Bạn cần phải trang bị cho bản thân một số kiến thức để có thể xử lý những vết thương này vì nó có thể khiến bạn gặp nguy hiểm khi bị nhiễm trùng hoặc mất máu quá nhiều.

Cách cầm máu khi bị đứt tay sâu bằng muối Cách cầm máu khi bị đứt tay sâu bằng băng dán cá nhân Cách cầm máu khi bị đứt tay sâu trúng động mạch

Cách cầm máu khi bị đứt tay sâu

Khi xử lý vết thương bị đứt sâu và lớn thì các bạn cần chú ý xem vệt máu chảy như thế nào, có phun thành tia nhỏ từ vết thương hay không. Nếu có xuất hiện tình trạng máu phun thành tia nhỏ thì chứng tỏ đã cắt trúng vào động mạch. Lúc này tình trạng rất nguy hiểm và bạn cần phải nhanh chóng tìm cách cầm máu và gọi xe cứu thương.

Cách cầm máu khi bị đứt tay sâu trúng động mạch: Trường hợp này bạn cần phải nhanh chóng dùng khăn sạch giữ chặt vết thương của nạn nhân để tránh tình trạng xuất huyết quá nhiều. Bạn cần nâng tay, vết thương cao qua tim, điều này sẽ giúp cho tình trạng lưu thông máu đến tay chậm hơn và hạn chế máu chảy. Ép chặt vết thương với khăn sạch, khi khăn đã bị thấm ướt bởi máu thì bạn không được buông tay ra mà phải đè thêm một lớp khăn mới lên để tránh nhiễm trùng vết thương.

Cách cầm máu khi bị đứt tay sâu không trúng động mạch: Đối với những vết thương sâu mà không trúng động mạch thì có rất nhiều cách để bạn có thể tự cầm máu tại nhà.

– Sử dụng đá lạnh: dùng đá lạnh có thể giúp nhanh chóng cầm máu khi bị đứt tay. Đá lạnh sẽ làm các mao mạch gần vết thương khép kín lại. Giúp đông máu ở khu vực vết thương nhanh hơn.

– Sử dụng muối để cầm máu: cách cầm máu khi bị đứt tay sâu này cũng rất hiệu quả vì có thể vừa cầm máu và sát khuẩn rất tốt. Tuy nhiên thì phương pháp cầm máu khi bị đứt tay sâu này sẽ rất xót và rất ít người sử dụng cách thức cầm máu như thế này.

Tác Dụng Trị Bệnh Và Tác Hại Của Cây Thuốc Dòi Là Gì? Hình Ảnh Lá Cây.

Mô tả hình ảnh lá cây thuốc dòi

Cây thuốc dòi (cây bọ mắm, cây cỏ dòi) thường mọc trên mặt đất phát triển mạnh ở những cánh đồng ẩm ướt. Chúng có nguồn gốc từ Ấn Độ và bán đảo Đông Dương. Đây là loài thực vật có hoa, mọc hoang dã, thân có lông bao phủ.

Lá thuốc dòi mọc so le, đặc biệt là ở mặt dưới. Lá dài 5cm – 10cm, rộng 1,8cm – 2cm, có 3 gân tính từ cuống. Cuống dài nhất khoảng 8 mm lông màu trắng. Các hoa đơn giản mọc thành. Quả có hình trứng và có khía.

Dân gian ngày xưa thường dùng cách diệt dòi đơn giản từ cây thuốc này. Để trị dòi, chỉ cần giã nhuyễn một nắm lá thuốc, để ở nơi bạn muốn đề phòng hoặc nơi nào có nhiều dòi. Bảo đảm chỉ vài ngày sau dòi sẽ bị tiêu diệt hết, chẳng còn con nào dám bén mảng tới.

Ngày xưa, trong món mắm thường hay có dòi, người ta dùng nó để trị giòi rất hiệu quả. Vì vậy nhân dân mới đặt tên cho nó là cây thuốc dòi, cây mút dòi, cây trị dòi hay cây bọ mắm là vậy.

Tác dụng của cây thuốc dòi trị bệnh gì?

Theo các danh y nhận xét, cây thuốc này có vị ngọt nhẹ, tính mát, cực kì hiệu quả trong trị bệnh ho hoặc ho lao có đờm, viêm phổi, các bệnh lý về phổi, đau họng, đau răng,viêm ruột, viêm đường tiết niệu, tiểu gắt, sâu răng, viêm da cơ địa,…

Đây là dược liệu mang lại hiệu quả trong điều trị sâu răng. Cây thuốc dòi còn được ứng dụng trong món ăn hàng ngày. Mặt khác, cây thuốc dòi tím còn được sử dụng để tiêu diệt vi khuẩn. Trộn chúng vào các gia vị mắm tôm, nước sốt sẽ không bị dòi bọ.

Ngày nay, tác dụng diệt khuẩn của nó còn được ứng dụng để tiêu diệt khuẩn HP trên người. Đây là loại vi khuẩn có hại, gây viêm loét dạ dày, đường ruột. Khuẩn HP sợ nhất là cây thuốc dòi. Vì thế, nó còn được dùng như một loại thuốc chữa đau dạ dày, viêm đường ruột hiệu quả.

Tác dụng của cây thuốc dòi trị mụn, bầm tím

Lấy một nắm lá thuốc dã nhuyễn hoặc nghiền nát sau đó bôi vào chỗ đau nó chỉ áp dụng vào những khu vực sưng đau. Mỗi ngày làm 3 lần. Thực hiện đều đặn sau 2-3 ngày sẽ không còn cảm thấy đau nhức nữa.

Tác dụng của cây thuốc dòi trị sưng mũi

Chữa sưng mũi: Lấy lá thuốc khoảng 30g, giã nguyễn trộn với một nắm nhỏ muối, rửa với nước cho sạch. Dùng khăn để chấm vào mũi nơi bị viêm, cứ vậy một này 3 lần trong 2 ngày sẽ có kết quả tốt.

Chữa ung nhọt mưng mủ, đinh nhọt, viêm sưng vú, vết bầm tụ máu: Ta giã nhuyễn 30g cây thuốc dòi rồi đem đắp vào chỗ đau, cứ vậy chỗ đau sẽ xẹp bớt.

Tác dụng của cây thuốc dòi trị bệnh đau răng

Đau răng sẽ không còn là vấn đề gì to tát khi bạn sử dụng cây thuốc dòi đúng cách. Ta giã nhuyễn bọ mắm tươi. Sau đó hòa với rượu và ngậm.

Nếu bạn không chịu được mùi rượu thì có thể hòa với nước. Trẻ con gặp các vấn đề về răng miệng cũng có thể ngậm lá thuốc này. Kiên trì làm 2, 3 lần trong ngày, khoảng 7 ngày sau triệu chứng răng miệng sưng đau sẽ hoàn toàn chấm dứt.

Tác dụng của cây thuốc dòi trị bệnh phổi

Lá thuốc dòi có tốt cho phổi không? Đây là thắc mắc của không ít người bệnh đang tìm mua cây thuốc giòi để chữa bệnh. Câu trả lời là “có”, không chỉ chữa ho, viêm họng, cây thuốc dòi còn được gọi là khắc tinh của bệnh lao phổi.

Cách sử dụng hiệu quả nhất là trộn lá, hoa, thân cây khô, rửa sơ với nước, giã nhuyễn, hoặc nghiền nát, thêm ít muối sau đó nấu rồi lọc lấy nước. Bạn nên uống ngày 2,3 lần. Bạn cũng có thể uống sống (uống dạng tươi) vì khi uống sống tác dụng thuốc sẽ mạnh hơn nhưng đổi lại sẽ rất khó uống.

Thuốc dòi trị lao phổi được nhiều danh y rất trọng dụng. Bạn phải kiên trì uống liên tục một thời gian dài sẽ thấy được hiệu quả trị lao phổi mà nó mang lại. Một khi bệnh đã khỏi sẽ rất khó tái phát.

Bạn gặp vấn đề về hô hấp? Tham khảo ngay: Uống nước mã đề chữa bệnh hô hấp hiệu quả

Cây thuốc dòi có tác dụng trị bệnh ho, viêm họng

Cây thuốc dòi là cây thuốc hiệu quả nhất trong công dụng trị ho và viêm họng. Uống vị thuốc này mang hiệu quả chữa ho rõ rệt nhất. Cách làm vô cùng đơn giản, chỉ cần sử dụng 20g cây khô sắc với nước để uống.

Hoặc kết hợp vừa uống trong, vừa thoa ngoài bằng cách lấy 20g lá thuốc dòi nghiền nát với một nắm nhỏ hạt muối. Sau đó ngậm trong cổ họng, nuốt hết nước cốt, nhả bã. Thực hiện trong 7 ngày liên tiếp cứ thế bệnh ho sẽ có chuyển biến rõ rệt.

Cây thuốc dòi có tác dụng trị bệnh viêm đường tiết niệu

Nếu bạn bị nhiễm khuẩn đường tiết niệu cấp và mãn tính thì làm bài thuốc như sau:

Lấy một nắm lá thuốc dòi khô khoảng 30g, rửa sạch với nước. Sau đó đun với 700ml nước, nấu cạn còn 1 bát thuốc là được. Sắc ngày nào uống hết ngày đó, mỗi ngày dùng 1 thang với liều lượng như trên.

Kiên trì sử dụng trong vòng 2-3 tháng bệnh tình sẽ thuyên giảm. Ngoài ra, phương pháp này còn được dùng để chữa trị đau, viêm loét dạ dày rất hiệu quả.

Công dụng của cây thuốc dòi trị viêm amidan

Nếu amidan sưng to và đau nhức, bạn không nên vội cắt bỏ đi, vì amidan chính là một trạm kiểm soát vi khuẩn hiệu quả. Một khi amidan đau buốt, chứng tỏ cổ họng của bạn chứa rất nhiều vi khuẩn. Lúc này, bạn có thể sử dụng lá bọ mắm để diệt khuẩn, cách làm như sau:

Dùng 10g lá tươi, rửa sạch và nhai sống với muối hột, nhớ là ngậm, nuốt nước trước khi nhai. Làm đều đặn 2 lần/ngày, chỉ sau 3, 4 ngày, cổ họng sẽ bớt đau rát, tiếp tục nhai đi nhai lại bệnh sẽ khỏi hoàn toàn.

Công dụng của cây thuốc dòi chữa tắc tia sữa

Phụ nữ sau khi sinh nở bị tắc tia sữa, sữa ra ít cũng có thể dùng cây thuốc dòi để lợi sữa. Cách làm như sau: Dùng 20g bọ mắm khô, sắc uống. Uống khoảng một tuần sẽ thấy sữa về.

Công dụng của cây thuốc dòi trị bệnh gì?

Tác hại của cây thuốc dòi là gì?

Uống lá thuốc dòi nhiều có tốt không? Thuốc trị bệnh nào cũng vậy, khi quá làm dụng sẽ khó tránh khỏi những tác dụng phụ không mong muốn.

Bên cạnh những công dụng tốt, cây thuốc dòi cũng mang lại nhiều tác hại khác nhau tùy từng đối tượng nếu dùng quá liều lượng cho phép. Nhất là đối với phụ nữ mang thai, người bị thấp nhiệt (có tạng hàn), người mất cân bằng điện giải,…

Vậy để hiểu rõ hơn, chúng ta hãy đi tìm hiểu về tác hại của vị thuốc này. Thuốc dòi khi sử dụng quá liều lượng sẽ gây ra một số tác dụng sau:

Tác hại của cây thuốc dòi với phụ nữ mang thai

Những người có bệnh bệnh lao phổi, huyết áp, tiểu đường, thận,… hoặc phụ nữ đang có thai, nếu dùng hàng ngày, liên tục, cần phải có ý kiến của bác sĩ chuyên môn. Trong thời gian uống thuốc, nếu thấy những biểu hiện lạ, nên lập tức dừng thuốc và đến bệnh viện để kiểm tra.

Nhìn chung, phụ nữ mang thai nào cũng luôn phải cẩn trọng việc dùng thuốc Nam. Vì giai đoạn thai kỳ là thời gian khá nhạy cảm, để bảo vệ sức khỏe cho mẹ và bé, tốt nhất bạn nên tham khảo tư vấn của bác sĩ.

Tác hại của cây thuốc dòi làm mất cân bằng điện giải

Không nên sử dụng loại cây này khi cơ thể đang mắc một số bệnh mãn tính. Ngoài ra cây thuốc giòi còn có công dụng giữ được lượng nước trong cơ thể, làm mát phế, vị, nhiều loại thảo dược dùng trong các loại nước mát có tác dụng lợi tiểu.

Tác dụng này một mặt hỗ trợ hạ nhiệt, hạ áp, an thần, làm người dùng thoải mái nhưng mặt khác có thể có khả năng tương tác với một số tân dược làm giảm tác dụng của thuốc chính.

Hơn nữa dùng nhiều hoặc dùng lâu dài thuốc có chất lợi tiểu có thể làm mất cân bằng điện giải, tăng đào thải, kém hấp thu một số vi chất cần thiết cho cơ thể như Ca, K,…

Tác hại của cây thuốc dòi với người bị thấp nhiệt

Nếu người bệnh có tính hàn trong cơ thể mà thường xuyên dùng các loại thảo dược thanh nhiệt sẽ rất nguy hiểm, có thể gây tiêu chảy, mất tân dịch, chân âm hao tổn,…

Để có cơ thể khỏe mạnh, cần giữ được cân bằng âm dương, hàn nhiệt, nếu mất cân bằng sẽ gây nên bệnh tật cho cơ thể. Dùng lâu một loại thuốc sẽ gây ra tác dụng phụ.

Bạn có thể mua cây thuốc dòi ở đâu?

Cây thuốc dòi là vị thuốc đa chức năng, đa công dụng, đem lại nhiều giá trị hữu ích trong đời sống và y học. Vì vậy, có rất nhiều người tìm mua cây thuốc này.

Để mua cây thuốc dòi chất lượng, bạn đọc có thể liên hệ mua hàng tại:

NHÀ THUỐC Y HỌC CỔ TRUYỀN AN QUỐC THÁI

Chi nhánh: 62/1/28 Trương Công Định, Phường 14, Quận Tân Bình, TP HCM.

Liên hệ: 0902743250 (Mobi)- 0961744414 (Viettel).

Mua hàng trực tuyến: TẠI ĐÂY

10+ Thuốc Trị Bọ Trĩ Sinh Học &Amp; Hóa Học Cho Từng Cây Trồng

Bọ trĩ thường tấn công hoa hồng, lúa, dưa hấu, dưa leo, xoài,… Chúng bám vào hút chích hết nhựa làm suy giảm sức sống, từ đó ảnh hưởng tới sự sinh trưởng và phát triển của cây.

Cần phải có những biện pháp phòng ngừa hoặc tiêu diệt khi bệnh còn mới xuất hiện thì mới đạt hiệu quả cao. Trong bài viết này, Fao sẽ chia sẻ với bạn đọc thuốc trị bọ trĩ trên một số cây cụ thể.

Hoa hồng bị bọ trĩ

Dậu hiệu bọ trĩ trên hồng leo:

Bọ trĩ thích chích hút nhựa trên lá non nên khi quan sát ta thấy lá non bị biến dạng xoăn lại, sức sống cây kém. Khi bị nặng chồi non nhú ra lập tức cháy đen.

Nhận biết trên hoa thì ta thấy bọ trĩ hút nhựa đầu cuống hoa, làm cho đầu teo tóp lại. Hoa khi nở bị biến dị, teo nhỏ, kích thước chỉ bằng 1/5 hoặc 1/10. Bọ trĩ tập trung ở đây nhiều nhất. 1 nụ đôi khi có 40-50 con bọ trĩ.

Mặt dưới lá trưởng thành xuất hiện những quầng đen loang lỗ màu nâu đồng.

Lá vàng, rụng lá, màu hoa không thắm sắc, không bền

Bọ trĩ thay phiên chích hút nhựa trên cây, làm lá cây bị biến dạng ảnh hưởn đến khả năng quang hợp, cây kiệt sức dần và chết.

Do đó việc phòng ngừa và điều trị bọ trĩ là việc làm thường xuyên và luân phiên thay đổi thuốc điều trị để tránh tình trạng kháng thuốc.

Thuốc trừ bọ trĩ trên hoa hồng leo:

Thành phần: Tỏi, gừng, ớt, rỉ đường và dung môi.

Cách dùng:

Pha 20 ml dung dịch với 2L nước phun lên lá để phòng ngừa 2 tuần/lần và 1 tuần/lần để điều trị.

Thảo mộc trị sâu rầy hiện có 3 dung tích cho bạn lựa chọn đó là 100 ml, 500 ml, 1000 ml. Mua càng nhiều giá càng ưu đãi.

2. Radiant

Radiant là thuốc đặc trị bọ trĩ sinh học được chiết xuất từ thiên nhiên qua quá trình lên men và bán tổng hợp hiện đại nhất dùng để phòng ngừa và điều trị bệnh bọ trĩ trên hoa hồng leo.

Cách dùng: Pha 2ml thuốc cho bình 2L phun lên lá 2 tuần/lần để phòng ngừa và 1 tuần/lần để điều trị.

3. Regent

Thuốc đặc trĩ kế tiếp phải kể đến Regent. Đây là loại thuốc trừ sâu phổ rộng diệt trừ nhiều loại sâu rầy gây hại như sâu cuốn lá, sâu đục thân, rầy nâu, bọ xít; bọ trĩ, rầy rệp, nhện long nhung…

Cách dùng: Pha 0.2 gram thuốc cho 2L nước để phun trên lá 2 tuần 1 lần để phòng ngừa và 1 tuần/lần để điều trị.

4. Confidor

Cuối cùng trong danh sách thuốc trừ bọ trĩ thì không thể thiếu confidor. Confidor là thuốc trừ sâu dạng lỏng được đặc chế để trừ côn trùng hút chích gây hại cho cây trồng. Thuốc có hiệu lực cao, hiệu quả kéo dài, tăng khả năng chịu đựng của cây trồng với các điều kiện ngoại cảnh bất lợi.

Cách dùng:

Pha 2ml thuốc cho bình 2L phun lên lá 2 tuần/1 lần để phòng ngừa và 1 tuần/lần để điều trị.

Confidor hiện có 2 dung tích cho bạn thoải mái lựa chọn đó là 20 ml và 100 ml.

Bọ trĩ hại lúa

Đặc điểm hình thái trên lúa:

Trứng hình bầu dục, khi mới đẻ có màu trong suốt, lúc sắp nở có màu vàng nhạt.

Sâu non mới nở thân có màu trong suốt, sau lần lột các thứ nhất có màu vàng nhạt. Cơ thể hình ống, râu dài không quá ½ cơ thể, đầu nhỏ hơn ngực.

Con trưởng thành mới vũ hoá có màu nâu sáng, sau có màu đen bóng, rất nhanh nhẹn, thường bò cong bụng trên mặt lá. Râu đầu hình chuỗi hạt 7 đốt, đốt gốc to hơn các đốt khác. Đầu hơi giống hình chữ nhật, mắt kép bé. Con đực có kích thước nhỏ hơn con cái.

Đặc điểm sinh học, sinh thái và gây hại trên lúa:

Vòng đời của bọ trĩ khoảng 11-16 ngày:

Giai đoạn trứng: 4-5 ngày. Giai đoạn sâu non: 5-8 ngày. Giai đoạn tiền nhộng và nhộng: 2-3 ngày. Giai đoạn trưởng thành: 10-20 ngày.

Con cái trưởng thành đẻ khoảng 3-160 trứng, chúng đẻ trong 5-7 ngày, nhưng đẻ nhiều nhất là ngày thứ 2, 3, 4. Một năm phát sinh 8-10 lứa, trong đó lứa 1 và 2 phát sinh trên cỏ. Lứa 2-3 và lứa 6 là quan trọng nhất. Nhiệt độ thích hợp để bọ trĩ phát sinh phát triển từ 15-25oC.

Mưa làm giảm rõ rệt số lượng bọ trĩ, đặc biệt là trưởng thành. Quần thể bọ trĩ phát triển mạnh ở những năm hạn hán, con trưởng thành có khả năng kháng thuốc cao.

Bọ trĩ gây hại ở khắp các vùng trồng lúa trong nước và trên thế giới, lúa sạ bị hại nặng hơn lúa cây. Bọ trĩ trưởng thành và bọ trĩ non đều hút nhựa lá và hoa làm cây lúa sinh trưởng còi cọc, hoa lúa không thụ phấn được. Lá lúa non bị hại có nhiều điểm trắng nhỏ, nhưng khi bị hại nặng thì chóp lá khô vàng và cuốn quăn lại, và dần dần khi cả lá. Bọ trĩ hại cả lúa nước và lúa cạn ngay sau khi lúa mới cấy được 1-2 tuần.

Thuốc đặc trị bọ trĩ trên lúa:

Vệ sinh đồng ruộng, dọn sạch cỏ ở các bờ ruộng hoặc sơn bờ ruộng. Cấy, sạ lúa với mật độ vừa phải, không quá dày, giữ nước không để ruộng khô.

Dùng các loại thuốc thảo mộc để bảo vệ các thiên địch, trong trường hợp mật độ cao dùng thuốc hoá học vị độc, lưu dẫn, tiếp xúc như: Regent 800WG, Hopsan 75ND, Polytrin 440ND, Selecron 50EC, Actara 25WP phun khi bọ trĩ phát sinh rộ…

Bọ trĩ hại dưa hấu

Đặc điểm gây hại trên dưa hấu:

Bọ trưởng thành và bọ non cơ thể rất nhỏ, dài khoảng 1mm. Bọ trưởng thành màu vàng nhạt hay vàng đậm, cánh là những sợi tơ mảnh, cuối bụng thon. Bọ non không cánh, hình dạng giống trưởng thành, màu xanh vàng nhạt.

Bọ trĩ hút nhựa làm đọt và lá non xoăn lại, có nhiều đốm nhỏ màu vàng nhạt. Mật độ cao làm cây cằn cỗi không phát triển được, đọt dưa chùn lại, lá vàng và khô, hoa rụng, không đậu trái hoặc trái không lớn. Bọ trĩ gây hại nặng làm đọt non sượng, ngóc đầu lên cao, hiện tượng này nông dân gọi là dưa “đầu lân”. Bọ trĩ cũng là môi giới lan truyền bệnh khảm cho cây dưa.

Bọ trĩ phát triển mạnh trong điều kiện thời tiết nóng và khô, có sức đề kháng thuốc cao và mau quen thuốc. Gặp điều kiện thích hợp, bọ trĩ phát triển rất nhanh, dễ gây thành dịch, ảnh hưởng lớn đến sinh trưởng và năng suất dưa hấu.

Vòng đời bọ trĩ tương đối ngắn, trung bình 15-18 ngày.

Thuốc trừ bọ trĩ hại dưa hấu:

Trước tiên để cần thực hiện các biện pháp sau: Đốt các tàn dư thực vật và chăm sóc cho cây dưa hấu sinh trưởng tốt để hạn chế tác hại của bọ trĩ.

Phun thuốc kỹ vào đọt non cây dưa vào lúc chiều mát, nên phun đồng loạt cả cánh đồng dưa:

Oncol 25WP: 20 g/bình 8 lít nước; Oncol 20EC: 25 ml/bình 8 lít Mospilan 3 EC: 10 ml/bình 8 lít; Mospilan 20SP: 2,5 g/bình 16 lít Lannate 40SP: 12-24 g/bình 8 lít

Bọ trĩ hại dưa leo

Đặc điểm gây hại dưa leo:

Thường tập trung gây hại nặng trên cây dưa ở giai đoạn cây con đến khi cây ra hoa kết trái non. Bọ trĩ tập trung gây hại các bộ phận non của cây, gây hại ở bộ phận gần gân lá, mặt dưới lá làm cho lá xoăn có mầu vàng.

Trên hoa quả non: Bọ trĩ chích hút làm rụng hoa quả, bọ trĩ còn là môi giới truyền bệnh vi rút gây hiện tượng xoăn, chùn ngọn.

Phòng trừ bọ trĩ trên dưa leo:

Nên áp dụng các biện pháp phòng trừ bọ trĩ ngay từ ban đầu bằng cách chăm sóc cho cây sinh trưởng tốt. Trong mùa khô nóng cần tưới nước đều đặn bằng bằng cách phun mưa để cho ruộng mưa ẩm và mát, hạn chế bọ trĩ phát triển.

Bọ trĩ thường gây hại nặng ở các vùng chuyên canh, vì vậy không nên trồng đồng loạt, tránh trồng gối vụ. Kiểm tra ruộng dưa thật kĩ để phát hiện sớm ấu trùng bọ trĩ.

Sử dụng các loại thuốc sau: o¬ncol 20ND, Bassa 50ND, Pegasus 500SC để phòng trừ.

Thuốc trị bọ trĩ hại dưa leo:

Bọ trĩ có khả năng kháng thuốc mạnh và mau quên thuốc, vì vậy cần dùng các loại thuốc có tác dụng tiếp xúc mạnh và thay đổi luân phiên các loại thuốc giữa các lần phun.

Các thuốc có hiệu quả cao như là Confidor, Bolitilim, Dragon,… nên phun thuốc cả cánh đồng dưa và cả bờ cỏ.

Bọ trĩ hại xoài

Bọ trĩ là dịch hại phổ biến trên xoài, đây là loại côn trùng rất nhỏ. Tuy nhiên, có thể thấy được bằng mắt thường, thân hình thon dài, miệng rất cứng, khỏe, phá hại bằng cách dùng miệng đục thủng vào bộ phận non của cây như lá non, chồi, bông, trái… rồi hút nhựa.

Nếu xảy ra trên trái sẽ làm da trái gần cuống có màu xám đậm (da cám), trái biến dạng, nếu bọ trĩ xuất hiện với mật số cao và gây hại muộn thì da trái, cả trái non lẫn trái lớn đều bị sần sùi, giá trị thương phẩm giảm, không xuất khẩu được.

Thời tiết khô hanh, nắng nóng là điều kiện thuận lợi cho bọ trĩ phát triển, chính vì vậy ở miền Nam, bọ trĩ thường xuất hiện và gây hại vào các tháng nắng nóng (từ tháng 12-4 năm sau), thời điểm này lại trùng hợp với giai đoạn xoài đang tập trung ra hoa (tháng 12-1) hay đang ra chồi, lá, trái non (tháng 1-3), tức là các giai đoạn có ảnh hưởng quan trọng đến năng suất và phẩm chất trái.

Cần lưu ý là bọ trĩ có vòng đời tương đối ngắn khoảng 13-20 ngày, lại để trứng nhiều (25-30 trứng), do đó nếu không phát hiện sớm và phòng trừ đúng cách, thiệt hại sẽ nặng nề hơn.

Do đó, vào các thời điểm này cần thường xuyên thăm vườn, điều tra, nếu cây có các triệu chứng như vừa trình bày và mật số bọ trĩ cao (trên 3-5 con/chồi, lá hay trái) thì tiến hành phòng trừ ngay. Để biết mật số bọ trĩ cao hay thấp chúng ta có thể dùng tay rung hoa, chồi hay trái để bọ trĩ rơi trên tờ giấy trắng rồi quan sát và đếm bằng mắt thường hay bằng kính lúp.

Biện pháp phòng ngừa bọ trĩ hại xoài:

Dùng vòi phun áp lực cao, phun nước lên cây để làm giảm mật số bọ trĩ. Vào giai đoạn xoài đang ra lá non, chồi, hoa, trái non… nếu mật số bọ trĩ cao có thể luân phiên sử dụng các loại thuốc sau: Sairifos 585EC, dầu khoáng SK Enspray 99EC (có thể dung đơn hay phối với nhau), Comda 250EC và Comda Gold 5WG, Secsaigon 10 EC, Secsaigon 25EC, Sagometro 50 WG.

Cần chú ý để phòng trừ bọ trĩ an toàn, hiệu quả nên:

(1) Phun với nhiều nước.

(2) Phun kỹ mặt dưới lá nơi bọ trĩ ẩn nấp.

(3) Để tránh hiện tượng kháng thuốc nên luân phiên các loại thuốc hóa học có gốc khác nhau, có thể sử dụng thuốc liên tiếp 2-3 lần, mỗi lần cách nhau khoảng 1 tuần.

(4) Chỉ dùng thuốc khi mật số bọ trĩ cao trên 3-5 con/chồi, lá, trái.

(5) Nếu xoài đang ra bông nên hạn chế phun thuốc, nếu thật cần thiết thì phun vào chiều mát.

7 Thuốc diệt bọ trĩ sinh học

Cách làm 1: Ớt + tỏi + hành

Nguyên liệu:

½ chén ớt (113 gram) ½ chén tỏi (113 gram) 500 ml nước ấm

Cho tất cả các nguyên liệu vào máy xay sinh tố, sau đó trộn tất cả các nguyên liệu vào nhau và xay nhuyễn.

Sau đó cho hỗn hợp qua chiếc rây lọc và cho vào bình xịt đã được tiệt trùng bằng nước ấm hoặc xà phòng lỏng để phun lên cây của bạn.

Bạn có thể dùng thuốc diệt bọ trĩ sinh học này để phòng ngừa bọ trĩ trên hoa hồng leo 2-3 lần/tuần.

Cách 2: Dầu thực vật và xà phòng

Nguyên liệu:

1 muỗng canh xà phòng (15 ml) 1 cốc dầu ăn thực vật (250 ml)

Cho tất cả các nguyên liệu vào một chiếc cốc khuấy đều để hai nguyên liệu này hòa hợp vào nhau và khi sử dụng bạn chỉ cần pha 15 ml với 250 ml nước lắc đều cho vào chai xịt phun kỹ ở 2 mặt lá.

Thuốc diệt bọ trĩ sinh học bằng xà phòng rất đơn giản để thực hiện chỉ cần từ 2-3 muỗng cà phê xà phòng với khoảng 4 lít nước, lắc đều và phun đều trên 2 bề mặt lá.

Khi phun lên bộ lá của hoa hồng leo bạn nên theo dõi xem lá có bị héo hay thay đổi màu sắc không? Nếu không có dấu hiệu lạ thì phương pháp này xem như an toàn với cây của bạn.

Cách 4: Thuốc lá

Thuốc lá cũng được xem là những nguyên liệu để chế thuốc diệt bọ trĩ sinh học hiệu quả. Để chế tạo ra loại thuốc này bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

250 gram thuốc lá 4 lít nước

Sau khoảng thời gian 24 giờ bạn kiểm tra dung dịch, nếu thấy nước có màu giống như màu của một loại trà nhẹ thì sử dụng tốt nhất. Nếu đậm hơn thì pha nước còn nếu nhạt hơn thì để thêm một khoảng thời gian nữa.

Khi dung dịch có màu đúng chuẩn thì bạn cho thêm khoảng 3 muỗng canh xà phòng (45 ml) lắc đều sau đó cho vào bình phun và phun đều trên 2 bề mặt lá.

Để áp dụng phương pháp thuốc diệt bọ trĩ sinh học bằng vỏ cam thì bạn cần chuẩn bị 1,5 thìa vỏ cam sắt nhuyễn. Nếu không có vỏ cam tươi bạn có thể thay thế bằng vỏ cam khô hoặc 15ml dầu cam.

Sau khi dung dịch ra lò lượt qua rây rồi bạn pha thêm với một ít xà phòng lỏng loại nhẹ. Cho vào bình xịt và phun đều trên 2 bề mặt lá. Dung dịch này có thể tiêu diệt luôn cả kiến và gián nữa đấy.

Hoa cúc được xem là nguyên liệu dùng chế tạo thuốc diệt bọ trĩ sinh học vì trong hoa cúc có chứa một chất có tên là pyrethrum, có khả năng gây tê liệt nhiều loại côn trùng trong vườn.

Dầu neem là loại dầu được chiết xuất từ lá cây neem, một loại cây phân bổ rộng rãi ỡ Ấn Độ. Nhiều người cho rằng dầu neem, có nguồn gốc từ lá cây cay đắng, là một trong những loại thuốc trừ sâu tự nhiên hữu hiệu nhất hiện nay.

Nguồn: wikihow

Cập nhật thông tin chi tiết về Cây Thuốc Lá Giúp Cầm Máu, Trị Rắn Cắn, Trị Sâu Bọ Trích Hại trên website Sdbd.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!