Xu Hướng 6/2023 # Các Hướng Dẫn Về Tăng Huyết Áp Gần Đây # Top 14 View | Sdbd.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Các Hướng Dẫn Mới Nhất Về Tăng Huyết Áp Gần Đây # Top 14 View

Bạn đang xem bài viết Các Hướng Dẫn Về Tăng Huyết Áp Gần Đây được cập nhật mới nhất trên website Sdbd.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

MỞ ĐẦUHiện nay, tăng huyết áp (THA) đang là đại dịch của thế giới, nó gây ra không biết bao nhiêu hậu quả và biến cố cho bao nhiêu người. Việc chẩn đoán và điều trị tăng huyết áp (THA) trở nên là vấn đề quan trọng giúp cải thiện tỷ lệ mắc bệnh, tỷ lệ tử vong và di chứng nặng nề của THA để lại. Vì vậy có rất nhiều hướng dẫn về THA ra đời với sự trông đợi của mọi người nhưng lại có sự không thống nhất giữa các hướng dẫn về cả tiêu chuẩn chẩn đoán, HA mục tiêu và cả phương cách điều trị nữa. Để tìm hiểu vấn đề này chúng ta điểm qua các hướng dẫn về THA xem có gì mới?

Chúng ta có 5 hướng dẫn về THA như sau:

Về vấn đề này, các hướng dẫn tương đối thống nhất, riêng chỉ có NICE và BHS là có nêu thêm tiêu chuẩn chẩn đoán THA bằng Holter HA hay đo HA tại nhà, trị số HA cả tâm thu và tâm trương đều thấp hơn 5 mmHg.

– NICE/BHS (2011) < 140/90 mmHg.

– ESH/ESC (2013) < 140/90 mmHg.

HA tâm thu < 140 mmHg ở người trung niên, còn người già hơn thì HA mục tiêu từ 140 -150 mmHg.

– ASH/ISH (2014) < 140/90 mmHg.

– JNC – 8 (2014) không đề cập (JNC 7 thì có mục tiêu là < 140/90 mmHg).

– ESH/ESC (2013): Bất kỳ nhóm thuốc nào (Lợi tiểu, ức chế canxi, ACEI hay ARB, Ức chế bêta…).

– ASH/ISH (2014): Ức chế canxi, hay lợi tiểu thiazide ở bệnh nhân < 60 tuổi, Ức chế thụ thể AT1 hay Ức chế men chuyển.

– AHA/ACC/CDC(2014): Lợi tiểu thiazide cho hầu hết bệnh nhân, có thể thay Ức chế men chuyển hay Ức chế thụ thể AT1, hay ức chế canxi.

– JNC -8 (2014): Ức chế men chuyển hay ức chế thụ thể AT1, ức chế canxi hay lợi tiểu thiazide.

Về vấn đề này càng thấy bộc lộ rõ nét sự không thống nhất giữa các hướng dẫn về bước điều trị đầu tiên… NICE/BHS thì chọn ức chế canxi cho bệnh nhân < 55 tuổi. Đa số đều thống nhất có thể sử dụng ức chế canxi, ức chế men chuyển hay ức chế thụ thể và lợi tiểu thiazide để điều trị bước đầu tiên, còn ức chế bêta thì không? Như vậy về sử dụng ức chế bêta như là bước đầu tiên thì chỉ có hướng dẫn của ESH/ESC là đồng ý, còn hầu hết các hướng dẫn khác thì không. Tại sao?

Cụ thể chúng ta thấy rằng cũng có sự thống nhất nhẹ trong chọn thuốc cho bước điều trị đầu tiên:

Theo NICE/BSH(2011: Khi chọn thuốc ở bước thứ hai, ở mọi bệnh nhân và mọi lứa tuổi đều dùng: ức chế canxi cộng với ức chế hệ renin – angiotensin.

Theo ASH/ISH (2014): Khi chọn thuốc ở bước thứ hai, ở mọi bệnh nhân và mọi lứa tuổi đều dùng: ức chế canxi hay lợi tiểu thiazide cộng với ức chế hệ renin – angiotensin. Trong một nghiên cứu phân tích meta, nguy cơ ĐTĐ xuất hiện do điều trị thuốc hạ huyết áp như hình sau:

Hình 1. Nguy cơ tiểu đường khi dùng thuốc hạ huyết áp

Theo dõi huyết áp: Hướng dẫn NICE / BHS có sữa đổi (8/ 2011)

– ABPM nên được dùng để xác định chẩn đoán tăng huyết áp mới phát hiện để bắt đầu điều trị.

– Sau khi chẩn đoán, Đo HA ở phòng khám như thường lệ có thể được dùng để đánh giá hiệu quả điều trị và kiểm soát HA trong thời gian dài.

– Mục tiêu của điều trị là kiểm soát HA 24 giờ bằng trung bình các thuốc hạ Ha thích hợp.

1.7. Hướng dẫn về lựa chọn loại thuốc hạ HA

– ESH/ESC. Không có khuyến cáo về

– ASH/ISH. lựa chọn loại thuốc hạ HA

Tuy nhiên thuốc lợi tiểu nên dùng các loại thiazide như sau:

– NICE/BHS1 (2011): Chlorthalidone, Indapamide.

– ESH/ESC2 (2013): Thiazides, Chlorthalidone, Indapamide.

– ASH/ISH3 (2014): Thiazides, Chlorthalidone, Indapamide.

– AHA/ACC/CDC4(2014): Thiazides.

– JNC 85 (2014): Thiazides, Chlorthalidone, Indapamide.

– CCBs: Nifedipine GITS or Amlodipine.

+ Thiazides: Not chlorthalidone.

+ ACEIs: Perindopril, not Ramipril (unless- twice-daily).

+ β-Blockers: Maybe Bisoprolol.

– HA mục tiêu < 140/90 nhưng mục tiêu “mềm” hơn đối với người già.

– β-Blockers được thêm vào bước 3 hay 4.

– Ức chế canxi như bước 1/ thuốc đầu tiên cho hầu hết bệnh nhân.

– Bước 1 dùng ức chế men chuyển hay ức chế thụ thể AT1 đối với bệnh nhân trẻ tuổi (< 55/60 tuổi).

– Có vài khuyến cáo cho từng loại thuốc.

– Cân nhắc khi phối hợp hai loại thuốc ngay từ đầu.

– Kết hợp ức chế canxi với ức chế hệ renin angiotensin cho phần lớn bệnh nhân.

Các Loại Thuốc Gây Tăng Huyết Áp

Một thực trạng đáng báo động tại Việt Nam là thói quen tự ý uống thuốc, thực phẩm chức năng mà chưa có sự chỉ định của bác sĩ. Trên thực tế, nhiều loại thuốc, thảo dược tiềm ẩn tác dụng phụ làm tăng huyết áp hoặc giảm công dụng của thuốc theo đơn bác sĩ. Nếu như đã và đang điều trị bệnh tăng huyết áp, bạn nên thận trọng với 6 loại thuốc sau.

Thuốc giảm đau

Để tăng cường công dụng, phần lớn thuốc giảm đau đều chứa nhiều chất chống viêm (NSAIDs). Những chất này khiến huyết áp của bạn tăng cao vì giữ nước lại bên trong cơ thể, làm rối loạn chức năng thận và tăng áp lực lên thành mạch máu. Khi dùng với liều lượng cao, chất chống viêm thậm chí có thể dẫn đến đột quỵ, bệnh tim mạch. Bạn nên lưu ý cả thuốc giảm đau theo toa bác sĩ lẫn các loại thuốc không cần kê đơn (OTC).

Thuốc an thần

Các loại thuốc ho, cảm cúm hiện được bán rất phổ biến tại tất cả nhà thuốc. Tuy nhiên nếu không thận trọng, chúng sẽ tác động xấu đến tiến trình điều trị tăng huyết áp của bạn. Ngoài chất chống viêm, thuốc ho và cảm cúm chứa cả chất trị nghẹt mũi (decongestant) vốn ảnh hưởng đến tim mạch theo hai hướng:

– làm tăng huyết áp và nhịp tim

– làm giảm công dụng của các loại thuốc điều trị tăng huyết áp

Thuốc ngừa thai

Hầu như tất cả các loại thuốc ngừa thai đều đi kèm cảnh báo tăng huyết áp. Bên cạnh việc điều hòa hormone sinh dục, thuốc ngừa thai cũng làm hẹp những mạch máu li ti, tăng áp lực lên hệ tim mạch. Nguy cơ này sẽ càng cao hơn nếu bạn trên 35 tuổi, bị béo phì và nghiện thuốc lá. Trừ trường hợp bất khả kháng, người bệnh tăng huyết áp nên cân nhắc các biện pháp ngừa thai khác, không cần dùng đến thuốc.

Loại thuốc đặc trị chứng đau nửa đầu Migraine thường làm co mạch máu trên não, nhằm xua tan cảm giác đau đầu. Tuy nhiên, thuốc cũng làm co hệ động mạch ở nhiều bộ phận khác trên cơ thể, khiến huyết áp tăng lên đáng kể. Trong vài trường hợp kích ứng, người bệnh tăng huyết áp có thể gặp biến chứng nguy hiểm sau khi uống thuốc.

Một số thực phẩm chức năng, thảo dược

Thuốc có chứa tinh chất rễ cam thảo

Chiết xuất nhân sâm, lá bạch quả

Cây thuốc Guarana, vốn có nhiều trong thuốc giảm cân

Lá cây keo, thường dùng kèm trà thảo mộc để trị táo bón

Vậy bạn nên làm gì để phòng tránh nguy cơ từ thuốc?

Để tránh tác dụng phụ không đáng có từ thuốc, điều quan trọng nhất là bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ chứ không được tự ý mua và uống thuốc theo lời đồn hoặc thói quen. Khi đến khám, hãy mang theo toa thuốc, trình bày cặn kẽ tình trạng sức khỏe của bạn và đừng ngần ngại nhờ bác sĩ tư vấn về bất kỳ loại thuốc nào. Nhờ đó, bác sĩ sẽ có cơ sở để chẩn đoán hỗ trợ bạn tốt hơn.

Trong trường hợp mua thuốc không kê đơn tại nhà thuốc, bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, thành phần và lưu ý tác dụng phụ để không bị tăng huyết áp bất ngờ. Cuối cùng, thuốc chỉ là biện pháp hỗ trợ điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ. Người bệnh tăng huyết áp nên chủ động kết hợp nhiều phương pháp khác như ăn uống điều độ, tập thể dục, thư giãn tinh thần…chứ không phải lúc nào cũng quá phụ thuộc vào thuốc.

Thuốc Giảm Huyết Áp, Chữa, Điều Trị Bệnh Tăng Huyết Áp Nhanh Nhất !!

Chúng ta đã nói quá nhiều về thuốc tây, về sự hiệu quả của thuốc tây trong chữa trị, điều trị bệnh tăng huyết áp. Tuy nhiên, nếu Bạn đang rất cần một loại giảm huyết áp khác. Không Phải Thuốc Tây. Một phương thuốc đặc trị bệnh tăng huyết áp tức thời, nhanh nhất. Thì bài viết này, Bạn không thể bỏ qua.

▬ Huyết áp hay tăng cao lúc sáng sớm, mới ngủ dậy. Giải Pháp điều trị [Không Thuốc Tây] ” ” XEM CHI TIẾT

Thực tế hiện nay, bệnh tăng huyết áp là một trong những bệnh tim mạch khiến cho bệnh nhân cảm thấy cực kỳ lo lắng và phụ thuộc. Phụ thuộc hoàn toàn vào thuốc tây. Phụ thuộc vào máy đo. Phụ thuộc vào bác sĩ.

Làm thế nào để dứt ra được vòng luẩn quẩn này. Làm thế nào để ổn định huyết áp ở ngưỡng an toàn mà không cần phải phụ thuộc vào bất kỳ phương pháp gì ?!

Để trả lời cho câu hỏi này, Chúng tôi bắt buộc phải dành rất nhiều thời gian để nghiên cứu tài liệu và thực tế lâm sàng ở các nước phát triển, đặc biệt là tại Mỹ.

Phần 1: Các loại Thuốc điều trị bệnh tăng huyết áp Nhanh nhất

Nếu như ở Việt Nam, ngoài thuốc tây, bệnh nhân tăng huyết áp cũng có thể cân nhắc đến các phương án điều trị khác như sắc thuốc đông y, thuốc y học cổ truyền; thay đổi lối sống; tập thiền, tập yoga; châm cứu, bấm huyệt, v.v

Thì tại Mỹ, đa số người bệnh sẽ chuyển qua một giải pháp cũng cực kỳ hiệu quả khác, với tên gọi Chiết xuất thảo dược. Đây là một dạng bào chế tân tiến nhất từ cây thuốc, dược liệu, giúp tăng khả năng hấp thu dược chất tối đa. Rút ngắn thời gian điều trị so với dùng thuốc bắc, thuốc nam. Ưu điểm nổi bật là cực kỳ dễ uống. Dạng viên con nhộng hoặc viên nén.

Thống kê cho thấy, đối với trường hợp nhẹ và trung bình, xác suất chữa trị tận gốc bệnh tăng huyết áp bằng Chiết xuất thảo dược là trên 70%. Đối với trường hợp nặng và rất nặng, xác suất giảm bớt phụ thuộc thuốc tây là trên 60%.

“” Xem Tiếp: Huyết áp cao 150/95 – 169/109 mmHg – Hướng dẫn điều trị Nhanh, Hiệu Quả

“” Xem Tiếp: Huyết áp cao Trên 170/110 mmHg – Hướng dẫn điều trị Nhanh, Hiệu Quả

Hướng Dẫn Sử Dụng Thuốc Điều Trị Bệnh Cao Huyết Áp

Tăng huyết áp là khi huyết áp tâm thu ≥ 140 mmHg và/ hoặc huyết áp tâm trương ≥ 90mmHg

Nguyên nhân bệnh cao huyết áp

Có thể chia nguyên nhân tăng huyết áp ra làm 2 loại:

Tăng huyết áp thứ phát: (hay tăng huyết áp triệu chứng):

Là tăng huyết áp do các bệnh lý khác như:

– Bệnh thận: Viêm cầu thận, bệnh mạch máu thận, thận đa nang, sỏi thận, lao thận,…

– Bệnh lý tuyến nội tuyết: u tuỷ thượng thận, u vỏ thượng thận, cướng giáp,cường yên,…

– Nguyên nhân khác: hẹp eo động mạch chủ: gây tăng huyết áp chi trên, hở van động mạch chủ gây tăng huyết áp tâm thu, thai nghén…

– Do một số thuốc: cam thảo, thuốc tránh thai…

Thường gặp ở người trẻ tuổi

Điều trị bệnh tăng huyết áp

Thuốc lợi tiểu: làm giảm khối lượng tuần hoàn nên làm huyết áp giảm: Hypothiazide, furosemide, spironolactone…

Thuốc chẹn Beta giao cảm: làm giảm sức bóp cơ tim, giảm nhịp tim nên làm hạ huyết áp như Propanolol, Atenolol…

Thuốc ức chế canxi: làm giãn mạch do đó làm giảm huyết áp: Adalat

(Nifedipin), Amlodipin…

Thuốc ức chế men chuyển: (ức chế tạo thành angiotensin II) làm giãn mạch, giảm hấp thu muối, nước làm giảm thể tích tuần hoàn: Benalapril, Captopril,…

Bước 1:

– Người < 45 tuổi: thuốc chẹn Beta giao cảm hoặc ức chế men chuyển

Nếu đã đáp ứng giữ liều đã dùng. Nếu không xuống thì tăng liều thuốc. Nếu vẫn không xuống thì chuyển sang bước 2.

Bước 2:

– Phối hợp lợi tiểu và chẹn Beta hoặc ức chế men chuyển.

Nếu đáp ứng thì giữ liều đã dùng. Nếu không xuống thì tăng liều thuốc. Nếu vẫn không xuống thì chuyển sang bước 3.

Bước 3:

– Phối hợp lợi tiểu, chẹn Beta và một trong các thuốc: Hydralazin, Aldomet, Clonidin hay Guametidin.

Cập nhật thông tin chi tiết về Các Hướng Dẫn Về Tăng Huyết Áp Gần Đây trên website Sdbd.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!